Khái niệm quan trắc môi trường là gì? Các quy định về quan trắc môi trường hiện nay?

Quan trắc môi trường là gì? Để có thể hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc quan trắc môi trường ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống thường ngày bạn nên tham khảo bài viết dưới đây.

Công ty Cổ phần Tư vấn Công Nghệ và Thiết Bị Phan Lê được thành lập vào năm 2006 dưới hình thức TNHH, và chuyển sang hình thức Cổ Phần vào ngày 20/11/2007. Trải qua hơn 10 năm phát triển chúng tôi cung cấp các dịch vụ quan trắc môi trường bao gồm: nước mặt, nước thải, nước ngầm, khí xung quanh, khí thải, khí tượng thủy văn… Quý khách có nhu cầu lắp đặt và tư vấn về quan trắc môi trường vui lòng liên hệ với chúng tôi TẠI ĐÂY.

[external_link_head]

Quan trắc môi trường là gì? (Ảnh minh họa)

Khái niệm quan trắc môi trường

Quan trắc môi trường là hoạt động theo dõi, giám sát chất lượng môi trường định kỳ thông qua các chỉ tiêu về tính chất vật lý và hóa học của thành phần mồi trường. Quá trình đo lường sẽ cung cấp các đánh giá cần thiết về những tác động và chuyển biến của môi trường ở từng khoảng thời gian khác nhau. Mục đích của việc thực hiện quan trắc môi trường nhằm phân tích môi trường đang bị ảnh hưởng ở mức độ nào và hoạt động sản xuất kinh doanh có tác động như thế nào đến môi trường.

Trong đó trạm quan trắc môi trường được thực hiện ở nhiều không gian và các hình thức đa dạng khác nhau như quan trắc môi trường nước, quan trắc môi trường nước thải, quan trắc môi trường không khí xung quanh và quan trắc môi trường khí thải, từ đó đạt được những mục tiêu chung trong việc đánh giá những diễn biến của mọi khía cạnh môi trường trong phạm vi quốc gia hay nắm bắt tình hình cụ thể của từng môi trường để đưa ra những giải pháp cụ thể và có những cảnh báo kịp thời tới những diễn biến bất thường hoặc có nguy cơ gây ô nhiễm ảnh hưởng tới thực trạng môi trường chung.

Xem thêm  Game Trượt Ván Trên Đường Ray Miễn Phí Cho Android, Tai Game Luot Van Tren Duong Ray Mien Phi

Hiện nay có 2 cách lắp đặt trạm quan trắc môi trường là quan trắc trực tiếp tại môi trường và sử dụng hệ thống quan trắc môi trường tự động (trạm quan trắc môi trường online). Trong đó ưu điểm vượt trội của quan trắc môi trường tự động (trạm quan trắc online) là có thể điều khiển hệ thống từ xa nhờ kết nối internet hay kịp thời phát hiện những chuyển biến xấu từ môi trường nhờ chức năng báo động, hệ thống vận hành đơn giản, không tốn nhiều thời gian và nguồn nhân lực, mà vẫn cho ra kết quả của trạm quan trắc đảm bảo tin cậy và nhanh chóng. Quan trắc môi trường tự động hiện nay đang được các chuyên gia tin tưởng và sử dụng nhiều nhất.

Trạm quan trắc môi trường Công ty Phan Lê

Vì sao phải thực hiện quan trắc môi trường? Quan trắc môi trường có tầm quan trọng như thế nào?

Thực hiện lắp đặt trạm quan trắc để làm gì? Có thể thấy tầm ảnh hưởng của quan trắc môi trường trong đời sống hàng ngày rất quan trọng, cụ thể, khi lắp đặt trạm quan trắc môi trường có các ưu điểm sau:

– Kịp thời phát hiện những ảnh hưởng xấu: Cung cấp những thông tin về môi trường một cách định kỳ, tùy thuộc vào người dùng cài đặt, từ đó giúp cơ quan, đơn vị quản lý hiệu quả. Kịp thời phát hiện những ảnh hưởng xấu để có thể đánh giá chính xác mức độ ô nhiễm có thể gây ảnh hướng đến sức khỏe con người.

[external_link offset=1]

– Lợi ích về kinh tế: Lĩnh vực nuôi trồng thủy, hải sản là một lĩnh vực khá nhạy cảm đối với môi trường, vì vậy tram quan trac môi trường nước là phương pháp duy nhất giúp theo dõi điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của tôm cá và các sinh vật ở biển, sông, hồ, đặc biệt, vào thời điểm giao mùa, thời tiết có những chuyển biến xấu và ảnh hưởng đến tình trạng chung như chênh lệch nhiệt độ hay oxy hòa tan giữa ngày và đêm.

– Phát triển con người và xã hội: Công nghiệp hóa – hiện đại hóa ngày càng phát triển dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường, nguồn xả thải nước thải và khí thải ngày càng gia tăng chính vì vậy chúng ta cần sinh trắc môi trường với tần suất theo quy định để có thể phần nào nắm bắt cũng như hạn chế được nguy cơ xấu có thể đe dọa đến sức khỏe của con người cũng như các loài sinh vật khác.

Xem thêm  Thị trấn Vạn Giã, Huyện Vạn Ninh, Tỉnh Khánh Hòa
Hệ thống quan trắc môi trường của Công ty Phan Lê

Các quy định trạm quan trắc môi trường online hiện nay

Quy định trạm quan trắc online hiện nay được phổ biến như sau:

– Sinh trắc định kỳ hay còn gọi là quan trắc môi trường định kỳ là quá trình thực hiện các văn bản báo cáo đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và khu công nghiệp theo quy định mới nhất của pháp luật. Năm 2020 luật môi trường đã có những dự thảo luật về môi trường sửa đổi, qua đó đã giảm thiểu tần suất báo cáo quan trắc môi trường định kỳ.

– Quan trắc môi trường tự động: đây là ứng dụng tiên tiến nhất của khoa học công nghệ, phương pháp quan trắc môi trường tự động được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực, đặc biệt là:

+ Trạm quan trắc môi trường nước thải tự động: Các thông số có liên quan đến việc quan trắc bao gồm lưu lượng nước thải đầu vào và đầu ra, độ pH và các thông số đặc trưng theo yêu cầu của nhà nước. Đối với hệ thống quan trắc nước thải  tự động cần có các thiết bị lấy nước tự động, lắp đặt camera có kết nối internet để tiện giám sát cửa thải và có khả năng lưu giữ hình ảnh trong thời gian 3 tháng gần nhất.

+ Trạm quan trắc môi trường khí thải tự động: đối với trường hợp cơ sở sản xuất có nhiều nguồn khí thải công nghiệp, chủ cơ sở phải quan trắc tự động liên tục các nguồn khí thải ở đầu ra.

Thiết bị quan trắc môi trường
Những yêu cầu cơ bản đối với chương trình trạm quan trắc môi trường là gì?

Tram quan trac moi truong la gi? Một số yêu cầu cơ bản của trạm quan trắc được quy định như sau:

– Phù hợp với kế hoạch quản lý, bảo vệ môi trường và tính chiến lược, quy hoạch

– Đảm bảo đủ các quy trình nhưng vẫn đủ tính khả thi, tính hiện đại từ trang máy móc, phương tiện và khoa học, logic

Xem thêm  UNICAMP 2022 DO ZERO - Geografia | Website share tips

– Thực hiện đủ các quy định về thiết kế chương trình quan trắc của từng loại môi trường như: môi trường nước mặt, nước thải, nước biển, khí xung quanh, khí thải…

[external_link offset=2]

– Cần bảo đảm một số các yếu tố cần thiết về tần suất quan trắc của từng loại môi trường trong năm cũng như tần suất, thành phần và thông số quan trắc hợp lý và tối ưu nhất.

– Tuân thủ quy trình phương pháp và bảo quản từng thành phần thông số môi trường cần quan trắc

– Thường xuyên rà soát và kiểm tra, điều chỉnh lại các thông số kiểm tra tính chính xác đồng thời có sự điều chỉnh và bổ sung

– Với những chương trình quan trắc sau khi được thiết kế cần có chứng nhận của cơ quan quản lý liên quan chấp thuận dưới dạng văn bản.

Lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường
Lắp đặt, bảo dưỡng thiết bị quan trắc môi trường
Dịch vụ quan trắc môi trường tại Công ty Phan Lê

Trạm quan trac la gi, quan trắc môi trường là nhiệm vụ bắt buộc các doanh nghiệp phải tuân thủ và chấp hành thực hiện, bởi việc quan trắc nhằm mục đích bảo vệ môi trường trước các tác nhân gây ô nhiễm và chung tay bảo vệ môi trường.

Với phương châm hoạt động “Luôn mang đến công nghệ mới nhất và dịch vụ tốt nhất”, Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Công Nghệ và Thiết Bị Phan Lê cung cấp dịch vụ quan trắc chuyên nghiệp – chính xác – khách quan. Với bề dày chuyên môn và kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong lĩnh vực môi trường, Công ty Phan Lê cam kết quá trình quan trắc môi trường diễn ra thuận lợi, kết quả phần tích quan trắc môi trường đưa ra con số chính xác nhất, sai số nhỏ nhất. Công ty Phan Lê chuyên cung cấp thiết bị hiện đại nhất và chính hãng sử dụng trong ngành quan trắc môi trường được các chuyên gia trên toàn thế giới tin dùng. Phan Lê hân hạnh được đồng hành cùng các doanh nghiệp thực hiện chương trình quan trắc môi trường.

Để được giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến lĩnh vực môi trường hoặc nhận báo giá dịch vụ cung cấp, lắp đặt và bảo dưỡng hệ thống quan trắc môi trường, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ hotline 0877074074 hoặc gửi qua email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. để được tư vấn và hỗ trợ. [external_footer]

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *