Nguyên nhân máy tính chạy chậm và cách khắc phục cho win 7 10

Khi sử dụng hệ thống windows được thời gian thì các bạn sẽ cảm thấy máy tính của mình đang chạy rất rùa bò khiến bạn cảm thấy bực và chán mỗi khi sử dụng máy tính để giải quyết công việc. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ trả lời nguyên nhân máy tính chạy chậm và cách khắc phục tình trạng này cho win 7 10.

1. Nguyên nhân máy tính chạy chậm

Nguyên nhân về phần cứng máy tính

– Do cấu hình phần cứng quá yếu

Phần cứng thế hệ cũ khiến máy tính hoạt động

Nếu như máy tính của các bạn đang sử dụng thuộc thế hệ cũ thì chắc hẳn việc máy tính hoạt động chậm là một điều hiển nhiên vì vậy gần như những ứng dụng phần mềm đều được viết cho hệ điều hành windows yêu cầu sử dụng tài nguyên khá lớn và đặc biệt là về bộ nhớ Ram và bộ vi xử lý CPU.

– Ổ cứng bị phân mảnh hay bị Bad sector

Ổ cứng bị bad sector dễ dẫn đến máy tính hoạt động chậm rì

Ổ cứng gặp thực trạng bad hay delay sẽ dẫn tới việc ghi dữ liệu lên những cung ( sector ) trên ổ đĩa sẽ gặp khó khăn vất vả và thậm chí còn hoàn toàn có thể không hề ghi. Đây chính là nguyên do làm cho máy tính dù có thông số kỹ thuật cao đến máy cũng hoạt động giải trí trở nên lừ đừ cứ như rùa bò .

Xem ngay nguyên nhân ổ cứng bị Bad nặng và cách sửa lỗi này

– Nhiệt độ CPU quá cao

CPU nhiệt độ quá cao làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động

CPU hoạt động giải trí quá cao ở trong thời hạn dài hoàn toàn có thể làm ảnh hưởng tác động tới hiệu suất hoạt động giải trí của máy tính. Bên cạnh đó, nó còn gây thực trạng tắt máy thường xuyên khi đang sử dụng .

Xem thêm  4 bước khắc phục sự cố mất âm thanh trong Windows

Nguyên nhân do ứng dụng máy tính

– Máy tính bị nhiễm virus độc

Có thể nói máy tính bị nhiễm virus là nguyên do thông dụng nhất dẫn tới thực trạng mạng lưới hệ thống windows hoạt động giải trí lừ đừ, chính do những chương trình virus này sẽ tận dụng được rất nhiều tài nguyên để hoàn toàn có thể hoạt động giải trí ẩn trong hệ quản lý và điều hành windows để thực thi những tác vụ ngầm của chính nó .

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến hệ thống hoạt động chậm chạp

Nguyên nhân hầu hết khiến cho máy tính bị nhiễm virus là do những bạn tiếp tục tải những ứng dụng lậu hay sử dụng USB của người khác mà không trang bị cho máy tính của mình bất kể một công cụ diệt virus nào .

– Nhiều phần mềm chạy ẩn cùng windows

Máy tính của những bạn sẽ hoạt động giải trí chậm nếu như có quá nhiều chương trình cùng khởi động với windows chính do có nhiều chương trình hoạt động giải trí cùng một lúc sẽ chiếm một khoảng chừng tài nguyên đáng kể của mạng lưới hệ thống .

– Máy tính quá nhiều tập tin rác

Khi những bạn lướt web sử dụng ứng dụng hoặc giải nén một file RAR / ZIP hay gỡ bỏ setup ứng dụng. Các tập tin tạm sẽ tự hoạt động giải trí sinh để hoàn toàn có thể làm cho quy trình nhanh hơn, tuy nhiên sau đó thì chúng vẫn liên tục sống sót ở thư mục tạm của windows. Khi về lâu dài hơn sẽ chiếm hữu một dung tích không hề nhỏ của ổ cứng và làm cho không gian hoạt động giải trí của hệ quản lý windows bị thu hẹp .

2. Cách khắc phục máy tính chạy chậm win 7 win 10

– Nâng cấp phần cứng máy tính

Các bạn hoàn toàn có thể tăng cấp thêm hay thay ứng dụng của mình để nang cao hiệu suất hoạt động giải trí của máy tính. Bởi một thông số kỹ thuật tốt nhất giúp cho mạng lưới hệ thống máy tính của bạn hoạt động giải trí mềm mịn và mượt mà trên hệ quản lý win 7 hay win 10 khi có dung tích Ram lớn hơn hay bằng 2GB và có CPU từ dòng chip Dual Core trở lên .

Xem thêm  Cách mở khóa quyền nạp thẻ cho thuê bao MobiFone khi chẳng may bị khóa

– Khắc phục ổ cứng phân mảnh

Để khắc phục điều này những bạn hoàn toàn có thể sử dụng những ứng dụng chống phân mảnh ổ cứng như thể Smart Defrag hay Defraggler .

Ngoài ra các bạn sử dụng tính năng chống phân mảnh của hệ điều hành windows bằng cách nhấn chuột phải vào biểu tượng icon ổ cứng cần chống phân mảnh và chọn Properties -> Tools -> Defragment Now.

Với hệ điều hành windows 10 thì các bạn chống phân mảnh ổ đĩa rất dễ bằng cách nhấn vào menu Start rồi sau đó gõ defrag và nhấn vào Defragment and Optimize Drives.

• Nếu như tùy chọn Scheduled optimization được bật thì máy tính của bạn sẽ thực hiện chống phân mảnh và tối ưu hóa cho ổ cứng thường xuyên theo lịch trình, vì vậy ổ cứng sẽ không xảy ra hiện tượng phân mảnh.

• Nếu như tính năng này không được bật, nhấn vào Change settings và đảm bảo thiết lập chạy theo như lịch trình.

• Ngoài ra, nếu nó không được thiết lập để có thể chạy thường xuyên nhấn vào Analyze để xem phân vùng ổ cứng của các bạn bị phân mảnh như thế nào.

– Vệ sinh máy tính

Cách khắc phục hiệu suất cao đó là vệ sinh và làm sạch bụi bẩn hàng loạt máy tính đặc biệt quan trọng là quạt của CPU, cũng đồng thời những bạn cũng nên thêm keo tản nhiệt cho quạt CPU để hoàn toàn có thể giúp nó được tản nhiệt tốt hơn trong quy trình hoạt động giải trí .

– Sử dụng ứng dụng diệt virus cho máy tính

Sử dụng phần mềm diệt virus để quét virus

Hãy tìm và thiết lập cho mạng lưới hệ thống windows của bạn một ứng dụng diệt virus không lấy phí hay có phí tốt nhất. Tùy thuộc vào kinh tế tài chính của bạn mà lựa chọn ứng dụng virus thích hợp cho máy tính. Sau khi thiết lập hãy thực thi quét và tàn phá virus cho máy tính của những bạn .

Các bạn tham khảo thêm nên dùng Avast hay Kaspersky cái nào tốt hơn

Xem thêm  Chọn lọc 6 cách học bài mau thuộc - hiệu quả - nhớ lâu

– Tắt bớt những ứng dụng chạy ngầm cùng hệ quản lý và điều hành Windows

Để bỏ bớt những ứng dụng chạy cùng windows, những bạn làm theo hướng dẫn như :

Bước 1 : Đầu tiên các bạn nhấn tổ hợp phím windows + R để mở hộp thư thoại Run rồi sau đó nhập lệnh msconfig và nhấn vào OK.

Nhập lệnh msconfig

Bước 2 : Lúc này sẽ hiện ra cửa sổ System Configuration rồi bạn chuyển đến thẻ Startup. Tìm và bỏ chọn các ứng dụng không cần thiết hay các bạn chưa từng sử dụng nó bằng cách chọn vào Disable all và nhấn vào Apply.

Cửa sổ System Configuration rồi chuyển đến thẻ Startup

Đối với hệ điều hành windows 10 thì các bạn mở mục Startup trong Task Manager. Chọn chương trình mà các bạn muốn tắt rồi nhấn Disable.

Muốn tắt rồi nhấn Disable

Lưu ý : Bạn chỉ chọn những ứng dụng như thể Unikey, IDM, ứng dụng diệt Virus hay những ứng dụng nào mà những bạn biết. Còn lại thì bỏ check. Điều này trọn vẹn không làm ảnh hưởng tác động gì đến mạng lưới hệ thống của bạn .

– Xóa tập tin rác

Sử dụng phần mềm CCleaner để dọn rác

Các bạn có thể sử dụng phần mềm CCleaner để dọn rác và làm gia tăng dung lượng ổ cứng của máy tính.

– Gỡ bỏ những ứng dụng không thiết yếu

Trong quy trình thiết lập những ứng dụng, nếu những bạn không chú ý quan tâm thì sẽ cài nhầm những ứng dụng đi kèm cùng với ứng dụng rác mà bạn không hề biết. Hoặc những ứng dụng đã lâu mà bạn không dùng đến thì hãy gỡ bỏ nó đi .

Để gỡ bỏ các phần mềm không cần thiết thì bạn hãy tìm ở trong thanh tìm kiếm Control Panel -> sau đó mở Control Panel ở kết quả tìm kiếm -> tiếp đến mở Uninstall a program.

Control Panel  -> tiếp đến mở Uninstall a program” src=”https://techview.vn/wp-content/uploads/2021/07/nguyen-nhan-may-tinh-chay-cham-va-cach-khac-phuc-cho-win-7-10-11-ngq.jpg” title=”Control Panel  -> tiếp đến mở Uninstall a program”/></p>
<p>Tham khảo ngay <b>cách tắt các ứng dụng service không cần thiết trong win 10</b></p>
<div style=

Xem thêm: Đại từ – Wikipedia tiếng Việt

Trên đây là những nguyên do máy tính chạy chậm và cách khắc phục win 7 win 10 để cải tổ vận tốc cũng như hiệu năng đáng kể cho mạng lưới hệ thống. Chúc những bạn triển khai thành công xuất sắc .
Hệ thống Laptop cũ TP. Đà Nẵng Techview

Website: https://bem2.vn

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post