Hướng dẫn cách kết hợp hàm IF và hàm AND trong excel

Hàm IF và hàm AND đều là những hàm cơ bản trong Excel mà bạn có lẽ đã sử dụng thành thạo. Nhưng bạn có biết cách kết hợp hai hàm IF AND này sao cho hiệu quả không? Việc kết hợp hai hàm không quá khó khăn như bạn tưởng tượng đâu. Hãy cùng Gitiho tìm hiểu công dụng và cách thức kết hợp hai loại hàm cơ bản này trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Mục lục bài viết

Tìm hiểu về hàm IF AND

Hàm IF là gì ?

Hàm IF trong Excel là một trong những hàm logic thông dụng nhất trong Excel với công dụng so sánh giá trị trên trang tính với giá trị mà bạn mong ước. Phép so sánh này sẽ cho ra hai tác dụng, dựa vào đó bạn hoàn toàn có thể nhận về một trong hai giá trị đã thiết lập trong công thức hàm IF của mình

Cú pháp hàm IF gồm các tham số sau:

=IF(điều kiện,“giá trị 1”,“giá trị 2”)

Trong đó :

 • điều kiện – là điều kiện bạn yêu cầu cho phép so sánh
 • giá trị 1 – là giá trị bạn mong muốn Excel trả về nếu phép so sánh đúng
 • giá trị 2 – là giá trị bạn mong muốn Excel trả về nếu phép so sánh sai

Với cú pháp như trên, bạn có thể hiểu nếu điều kiện của hàm IF được thỏa mãn, Excel sẽ trả về “giá trị 1”, ngược lại nếu điều kiện không thỏa mãn sẽ trả về “giá trị 2”.

Xem thêm: Cách sử dụng Hàm IF trong excel từ cơ bản đến nâng cao

Hàm AND là gì ?

Hàm AND trong Excel là hàm logic được dùng để kiểm tra tổng thể những điều kiện kèm theo trong một phép kiểm tra. Dựa vào tác dụng của phép kiểm tra mà hàm AND sẽ trả về một trong hai giá trị TRUE và FALSE .Cú pháp hàm AND như sau :

Xem thêm  VTV trực tiếp 10 trận vòng loại World Cup 2022 của ĐT Việt Nam

=AND(Điều kiện 1,Điều kiện 2,…Điều kiện n)

<
–>– >Trong đó : Toàn bộ những tham số là những điều kiện kèm theo bạn nhu yếu trong phép kiểm tra .Nếu toàn bộ những điều kiện kèm theo liệt kê trong công thức hàm AND đều đúng mực thì Excel sẽ hiển thị giá trị TRUE. Ngược lại, nếu tối thiểu một trong những điều kiện kèm theo không được thỏa mãn nhu cầu thì Excel trả về hiệu quả FALSE .

Xem thêm: Hướng dẫn hàm AND trong Excel và ứng dụng của hàm AND

Cách kết hợp hàm IF AND

Sau khi đã ôn lại cách sử dụng hàm IF và hàm AND riêng không liên quan gì đến nhau, trong phần này, tất cả chúng ta sẽ cùng thực hành thực tế những phép kết hợp với 2 hàm logic cơ bản của Excel .

Vậy khi nào chúng ta sử dụng hàm IF và AND trong Excel? Nếu bạn cần giải quyết bài toán yêu cầu kiểm tra nhiều điều kiện mới có thể hiển thị các giá trị cho thích hợp, hàm IF AND chính là lựa chọn tối ưu.

Khi kết hợp hàm IF và hàm AND, tất cả chúng ta có được cú pháp công thức hàm logic IF mới như sau :

=IF(AND(Điều kiện 1,Điều kiện 2,…Điều kiện n),“giá trị 1”,“giá trị 2”)

Trong đó :

 • Cú pháp hàm AND được đặt lồng trong tham số “điều kiện” của hàm IF – là các điều kiện của phép so sánh.
 • giá trị 1 – là giá trị bạn mong muốn Excel trả về nếu phép so sánh đúng
 • giá trị 2 – là giá trị bạn mong muốn Excel trả về nếu phép so sánh sa
Xem thêm  Cách mở khóa Facebook vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng cực dễ

Chúng ta hoàn toàn có thể hiểu logic trong công thức hàm trên như sau : Nếu toàn bộ những điều kiện kèm theo trong hàm AND đều đúng thì Excel hiển thị “ giá trị 1 ”. trái lại, Nếu có một điều kiện kèm theo trong hàm AND không thỏa mãn nhu cầu thì Excel hiển thị “ giá trị 2 ”

Xem thêm: CÁCH ỨNG DỤNG HÀM IF NHIỀU ĐIỀU KIỆN TRONG EXCEL MỚI NHẤT 2021 (PHẦN 1)

Ví dụ sử dụng kết hợp hàm IF AND

Trong phần này, chúng ta sẽ cùng thực hành áp dụng cú pháp hàm IF AND trong Excel vào một ví dụ cụ thể.

Đề bài:

Giả sử chúng ta cần phân loại học sinh theo điều kiện: Nếu cả điểm lý thuyết và thực hành đều trên 5 điểm thì học sinh đó xếp loại Đạt, còn nếu có điểm dưới 5 thì học sinh đó Không Đạt.

Cách làm

Như vậy để xếp loại học viên, tất cả chúng ta kết hợphàm IF và AND trong Excelđể xác lập những điều kiện kèm theo và trả về tác dụng tương ứng. Cách viết công thức logic sẽ được triển khai qua những thao tác dưới đây :

 • Dùng hàm IF để xếp loại, nếu thỏa mãn điều kiện thì hiển thị “giá trị 1” là Đạt, nếu không thỏa mãn điều kiện hiển thị “giá trị 2” là Không Đạt.
 • Dùng hàm AND để kết hợp cả 2 điều kiện là điểm lý thuyết và điểm thực hành phải lớn hơn hoặc bằng 5 tạo thành điều kiện cho hàm IF.
 • Nếu thỏa mãn cả 2 điều kiện này thì hàm AND sẽ cho giá trị TRUE nghĩa là “điều kiện” của hàm IF thỏa mãn.  Còn nếu có 1 trong 2 điều kiện không thỏa mãn thì hàm AND sẽ cho giá trị FALSE nghĩa là điều kiện của hàm IF không thỏa mãn.
 • Nhập cú pháp ở ô F5: 
Xem thêm  Mã phương án của nghiệp vụ Tăng, Giảm và Thay đổi điều kiện đóng, căn cứ, mức đóng khi kê khai

=IF(AND(D5>=5,E5>=5),“Đạt”,“Không Đạt”)

Chúng ta thực thi vận dụng công thức hàm IF AND cho ô F5. Ngay lập tức Excel hiển thị tác dụng “ Không Đạt ” vì :

 • Ở hàm AND: “Điều kiện 1” điểm lý thuyết ở ô D5 > 5 thỏa mãn nhưng “Điều kiện 2” điểm thực hành ở ô E5 <5 không thỏa mãn. Hàm trả về giá trị FALSE.
 • Ở hàm IF: Nhận giá trị FALSE từ hàm AND nên điều kiện không thỏa mãn, ô F5 sẽ hiển thị “giá trị 2” là Không Đạt.

Tổng kết

Bài viết trên là những hướng dẫn chi tiết về cách kết hợp hàm IF và AND trong Excel với ví dụ cụ thể. Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn biết cách kết hợp thành thạo hai hàm IF AND trong trang tính Excel của mình. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các hàm khác hoặc cách kết hợp giữa các hàm trong Excel hay các kỹ năng văn phòng hãy nhanh tay đăng ký khóa học Tuyệt đỉnh Excel của Gitiho nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi. 

Gitiho xin cảm ơn và chúc bạn thành công xuất sắc !

Đánh giá bài viết này

Tài liệu kèm theo bài viết

Ebook Tuyet dinh Excel.pdfTải xuống

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *