Hướng dẫn cách tra cứu bảo hiểm xã hội hỗ trợ trực tiếp

Hướng dẫn cách tra cứu bảo hiểm xã hội chính xác nhất

Hướng dẫn tra cứu bảo hiểm xã hội. Tra cứu bảo hiểm xã hội qua mạng được thực thi như thế nào. Truy cập vào địa chỉ web tra cứu bảo hiểm xã hội …

Câu hỏi của bạn:

Luật sư cho tôi hỏi có những cách nào để tra cứu về bảo hiểm xã hội. Tôi rất mong được Luật sư hướng dẫn tra cứu bảo hiểm xã hội được thực thi như thế nào ? Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu trả lời của luật sư:

Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin cậy và gửi câu hỏi về hướng dẫn tra cứu bảo hiểm xã hội, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về yếu tố này như sau :

Căn cứ pháp lý:

1. Hướng dẫn tra cứu mã số BHXH

Bảo hiểm xã hội là sự bảo vệ thay thế sửa chữa hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn thương tâm lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội .
Việc tra cứu những thông tin về bảo hiểm xã hội trong quy trình tham gia nhằm mục đích xác lập được những quyền lợi và nghĩa vụ của mình là nhu yếu tất yếu của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội. Để thuận tiện cho việc tra cứu những thông tin, lúc bấy giờ, người lao động hoàn toàn có thể thực thi tra cứu thông tin về quy trình tham gia bảo hiểm xã hội trực tuyến, qua gửi tin nhắn bằng điện thoại thông minh hoặc qua ứng dụng của Bảo hiểm xã hội Nước Ta .
Để tra cứu bảo hiểm xã hội gồm những thông tin về thời hạn đóng, mức đóng, quyền hạn so với những chính sách trong bảo hiểm xã hội, … trước hết người lao động cần biết được mã số bảo hiểm xã hội của mình .
Vậy làm thế nào để tra cứu và biết được mã số bảo hiểm xã hội ?
Khoản 2.13 Điều 2 Quyết định 595 / QĐ-BHXH ngày 14/4/2020 lao lý mã số bảo hiểm xã hội là số định danh cá thể duy nhất của người tham gia do cơ quan bảo hiểm xã hội cấp để ghi trên sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế. Người tham gia bảo hiểm xã hội hoàn toàn có thể tra cứu mã số bảo hiểm theo một trong ba cách dưới đây

Cách 1: Xem trên bìa sổ bảo hiểm xã hội

Theo pháp luật lúc bấy giờ, sổ bảo hiểm xã hội do người lao động tự giữ và dữ gìn và bảo vệ. Do đó, người lao động hoàn toàn có thể tự tra cứu mã số bảo hiểm xã hội bằng cách xem mã số đó trên bìa sổ bảo hiểm xã hội. Trong trường hợp người sử dụng lao động chưa giao sổ cho người lao động, người lao động hoàn toàn có thể tra cứu mã số bảo hiểm bằng hai cách còn lại, đơn cử :

Xem thêm  Cách gập Laptop mà không tắt máy trên Windows 10

Cách 2: Xem trên thẻ bảo hiểm y tế

Theo pháp luật tại khoản 4 Điều 2 Quyết định 1351 / QĐ-BHXH, 10 ký tự cuối của mã thẻ bảo hiểm y tế chính là số định danh cá thể của người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế hay chính là mã số bảo hiểm xã hội .
Như vậy, người lao động hoàn toàn có thể biết được mã số bảo hiểm xã hội bằng cách xem 10 ký tự cuối của mã thẻ bảo hiểm y tế của mình .

Cách 3: Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội trực tuyến

Bên cạnh việc tra cứu mã số bảo hiểm theo hai cách truyền thống lịch sử như trên, lúc bấy giờ, người lao động còn hoàn toàn có thể tra cứu mã số bảo hiểm xã hội trải qua hình thức trực tuyến, để tra cứu được theo cách này, người lao động thực thi theo những bước gồm :

Bước 1: Truy cập vào trang web https://baohiemxahoi.gov.vn

Bước 2: Khi giao diện của trang hiện ra, nhập thông tin của người muốn tìm mã số đóng bảo hiểm xã hội.

Người lao động nhập vừa đủ những thông tin trên trang giao diện, trong đó những thông tin được lưu lại sao là thông tin bắt buộc nhập gồm thông tin về Tỉnh / TP, Họ và tên, trong đó :
– Tỉnh / TP : Theo nơi ĐK thường trú .
– Họ tên : Có thể lựa chọn gõ tên không dấu hoặc có dấu tùy theo người tra cứu .

Bước 3: Xác nhận capcha và kích vào Tra cứu để tra cứu thông tin.

Sau khi đã thực thi hết những thao tác trên, mạng lưới hệ thống sẽ trả về những thông tin sau tương quan đến bảo hiểm xã hội cho người lao động : Mã số bảo hiểm xã hội, họ tên, giới tính, ngày sinh, mã hộ, địa chỉ .

2. Hướng dẫn tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội

Sau khi tra cứu được thông tin mã số bảo hiểm xã hội, người lao động thực thi tra cứu thông tin về quy trình tham gia bảo hiểm xã hội bằng ba cách dưới đây .

    Cách tra cứu quá trình tham gia bao hiểm xã hội trực tuyến

Khi tra cứu bằng cách này, mạng lưới hệ thống bảo hiểm xã hội sẽ nhu yếu người tra cứu nhập số điện thoại cảm ứng nhận mã OTP và gửi mã OTP về điện thoại cảm ứng để xác nhận người dùng. Do đó, cách tra cứu này chỉ vận dụng được so với người lao động ĐK đúng số điện thoại cảm ứng đang sử dụng với cơ quan bảo hiểm xã hội .

Bước 1: Truy cập https://baohiemxahoi.gov.vn/Pages/default.aspx, chọn “Tra cứu trực tuyến”

Bước 2: Chọn “Quá trình tham gia BHXH”. Điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu. Khi điền thông tin, người tra cứu cần chú ý đến một số mục sau:

  • Tỉnh / TP : Theo nơi ĐK thường trú .
  • Cơ quan BHXH : Chọn cơ quan BHXH quản trị .
  • Từ tháng-đến tháng : Thời gian muốn tra cứu quy trình đóng BHXH .
  • Mã số BHXH ( hoàn toàn có thể tra cứu lại theo cách trên ) .
  • Nhập “ số điện thoại thông minh nhận OTP ” bằng số điện thoại thông minh đã ĐK thông tin cá thể với cơ quan bảo hiểm xã hội, xác nhận capcha và “ Bấm chọn lấy mã OTP ” ( Mã OTP chỉ có hiệu lực thực thi hiện hành trong 04 phút kể từ lúc nhận được tin nhắn, do đó người tra cứu cần chú ý quan tâm để nhập mã này trong khoảng chừng thời hạn trên ) .

Bước 3: Khi có mã, nhập vào mã OTP và bấm “Tra cứu”.

Nếu tài liệu đang được cơ quan bảo hiểm xã hội triển khai xong hoặc tài liệu về thông tin cá thể của người lao động ( số CMTND / CCCD, ngày tháng năm sinh, số sổ, họ tên ) chưa rất đầy đủ, đúng chuẩn thì hoàn toàn có thể mạng lưới hệ thống sẽ không tìm thấy tài liệu .
Nếu tra cứu thành công xuất sắc, mạng lưới hệ thống sẽ trả về thông tin Chức vụ, Đơn vị công tác làm việc, Mức đóng … để người lao động nắm được thông tin tham gia bảo hiểm xã hội của mình. Bạn đọc hoàn toàn có thể xem hiệu quả tra cứu minh họa dưới đây .

Xem thêm  Phần Mềm Giả Lập Máy Tính Casio Fx 570Es Plus Trên Android, Giả Lập Máy Tính Casio Fx 570Es Plus Trên Android

    Cách tra cứu quá trình tham gia BHXH không cần mã OTP

Trường hợp người lao động không còn sử dụng số điện thoại cảm ứng đã ĐK với cơ quan bảo hiểm xã hội thì sẽ không thực thi được tra cứu thông tin về quy trình tham gia bảo hiểm xã hội bằng cách trên, thay vào đó, người lao động hoàn toàn có thể sử dụng số điện khác để gửi tin nhắn tra cứu. Các thông tin người lao động hoàn toàn có thể tra cứu bằng cách này gồm có :

  • Tra cứu tổng thời hạn đã tham gia bảo hiểm xã hội : Người lao động soạn tin nhắn theo cú pháp : BH QT { mã số bảo BHXH } gửi đến 8079 .
  • Tra cứu thời hạn tham gia bảo hiểm xã hội theo khoảng chừng thời hạn : Người lao động soạn tin nhắn theo cú pháp : BH QT { mã số bảo hiểm xã hội } { từ tháng-năm } { đến tháng-năm } gửi đến 8079 .
  • Tra cứu thời hạn tham gia bảo hiểm xã hội theo khoảng chừng thời hạn theo năm : Người lao động soạn tin nhắn theo cú pháp : BH QT { mã số bảo hiểm xã hội } { từ năm } { đến năm } gửi đến 8079 .

Cách tra cứu không sử dụng mã OTP bằng điện thoại di động, thông tin trả về sẽ không không thiếu như tra cứu trực tuyến. Người lao động sẽ chỉ nhận được tác dụng về tổng thời hạn tham gia bảo hiểm xã hội hoặc trong khoảng chừng thời hạn chứ không biết chi tiết cụ thể thông tin bảo hiểm xã hội của mình như Mức đóng, Chức vụ …

Cách tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội qua ứng dụng VssID

VssID là ứng dụng của Bảo hiểm xã hội Nước Ta. Người lao động hoàn toàn có thể tải ứng dụng để tra cứu những thông tin tương quan đến quy trình đóng bảo hiểm xã hội của mình .
Người lao động sử dụng điện thoại thông minh mưu trí, máy tính bảng ở cả hệ quản lý iOS và Android để setup ứng dụng. Sau đó thực thi theo những bước sau .

Bước 1: Vào ứng dụng và tìm kiếm VssID

Bước 2: Tải và cài đặt tương tự các ứng dụng khác.

Bước 3: Nhập mã số bảo hiểm xã hội và mật khẩu để đăng nhập ứng dụng. Sau đó xem quá trình đóng bảo hiểm xã hội như hướng dẫn.

3.Câu hỏi thường gặp về bảo hiểm xã hội

 Câu hỏi 1:  Luật sư cho tôi hỏi công ty không chốt sổ bảo hiễm xã hội cho người lao động có được không?

Căn cứ theo pháp luật tại khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội năm trước, người sử dụng lao động có nghĩa vụ và trách nhiệm phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời hạn đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm hết hợp đồng lao động hoặc thôi việc theo lao lý của pháp lý .
Bên cạnh đó, điểm a khoản 3 Điều 48 Bộ luật lao động 2019 pháp luật rằng khi chấm hết hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có nghĩa vụ và trách nhiệm triển khai xong thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội cùng những sách vở khác mà người sử dụng lao động đã giữ của người lao động .
Như vậy, việc chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động là nghĩa vụ và trách nhiệm bắt buộc của người sử dụng lao động .

Xem thêm  101 câu nói hay về gia đình ý nghĩa đáng đọc nhất

Câu hỏi 2: Mã số bảo hiểm xã hội là gì?

Mã số bảo hiểm xã hội là số định danh cá thể duy nhất của người tham gia do cơ quan bảo hiểm xã hội cấp để ghi trên sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế
Như vậy, mỗi người tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được cấp một mã số riêng không liên quan gì đến nhau, mã số này gồm 10 chữ số, được ghi trên sổ bảo hiểm xã hội và thẻ bảo hiểm y tế .
Mã số này dùng để tra cứu quy trình tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn thương tâm lao động, bệnh nghề nghiệp và những chính sách, chủ trương khác của người lao động .
Với trẻ nhỏ, mã số này được cấp cho trẻ nhỏ ngay từ khi sinh ra khi làm thẻ bảo hiểm y tế, cho đến khi hưởng chính sách hưu trí, tử tuất. Với hầu hết người lao động, mã số này được cấp khi mở màn ký hợp đồng lao động và tham gia bảo hiểm xã hội .

Câu hỏi 3: Không nhớ số sổ bảo hiểm xã hội có thể tra cứu được quá trình tham gia bảo hiểm xã hội không?

Trong một số ít trường hợp, người lao động vì nguyên do nào đó mà hoàn toàn có thể làm mất, làm hỏng, rách nát sổ bảo hiểm xã hội và không nhớ được mã số sổ của mình. Khi đó, sẽ có nhiều người do dự là không nhớ được mã số bảo hiểm thì làm thế nào để hoàn toàn có thể làm thủ tục hưởng những chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp .
Như chúng tôi đã nghiên cứu và phân tích ở phần trên, trong trường hợp người lao động không tra được mã số bảo hiểm xã hội bằng cách xem trên bìa sổ thì người lao động hoàn toàn có thể thực thi tra cứu bằng cách xem 10 số cuối tại thẻ bảo hiểm y
hoặc tra cứu trực tuyến tại trang https://baohiemxahoi.gov.vn
Sau khi đã tra cứu được mã số sổ bảo hiểm, người lao động triển khai những thủ tục theo lao lý của pháp lý để hưởng quyền lợi và nghĩa vụ so với những chính sách trong bảo hiểm xã hội của mình .

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về hướng dẫn tra cứu bảo hiểm xã hội:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi như tra cứu kết quả đóng BHXH của công ty, tra cứu bảo hiểm xã hội online, cách đăng nhập bảo hiểm xã hội,… hoặc các vấn đề khác liên quan đến thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định pháp luật mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về hướng dẫn tra cứu bảo hiểm xã hội về địa chỉ: bem2vnn@gmail.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Chuyên viên : Nguyễn Kiều

5
/
5
(
3

bình chọn

)

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.