Khởi đầu với Pivot Table trong Excel – Học Excel Online Miễn Phí

Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cụ thể từng bước một để tạo ra một pivot table cấp cao trong Excel. Lưu ý rằng những hướng dẫn trong bài viết chỉ vận dụng được với phiên bản Excel hiện hành ( 2007 và lớn hơn ) .
Ở ví dụ bên dưới có sử dụng bảng tính, trong đó gồm có doanh thu bán hàng của một công ty trong quý I năm năm nay. Bảng tính ghi lại ngày bán hàng ( date ), hóa đơn tương ứng ( invoice ref ), tổng hóa đơn, tên người bán hàng ( sales rep. ), và khu vực bán hàng ( region ) .

Tham khảo thêm: Hướng dẫn sử dụng Excel 2007 toàn tập

Trong ví dụ là một pivot table màn biểu diễn tổng doanh thu từng tháng trong năm, được chia nhỏ theo khu vực và người bán hàng. Quá trình tạo ra pivot table này được triển khai theo những bước như sau :

  1. Chọn một ô bất kì hoặc chọn toàn bộ dải dữ liệu trong pivot table. Lưu ý: Nếu bạn chỉ chọn một ô duy nhất, Excek sẽ tự động xác định và chọn cả dải dữ liệu cho pivot table của bạn.
  2. Nhấn chuột vào nút Pivot Table trong nhãn ‘Insert‘ trên thanh công cụ.

3. Hộp thoại ‘Create PivotTable‘ xuất hiện. Hãy chắc chắn rằng dải dữ liệu bạn đã chọn sẽ tương ứng với dải ô mà bạn muốn sử dụng cho pivot table của bạn. Cũng sẽ có một tùy chọn yêu cầu nơi bạn muốn đặt pivot table, điều này cho phép bạn pivot table trong một bảng tính cụ thể. Nếu không chắc chắn hãy chọn ‘New worksheet (bảng tính mới). Cuối cùng chọn ‘Ok‘.

Xem thêm  Cách trả lời thư mời phỏng vấn – trả lời email của nhà tuyển dụng

4. Một Pivot Table trống sẽ xuất hiện cùng với bảng tác vụ ‘Pivot Table Field List‘ chứa các trường dữ liệu, lưu ý đây là những tiêu đề từ bảng dữ liệu ban đầu của bạn. Từ bảng tác vụ ‘Pivot Table Field List‘, thực hiện:

  • Kéo ‘Date‘ (ngày) vào vùng ‘Row Labels‘ (hoặc ‘Rows’) (Dãy nhãn hoặc dãy)
  • Kéo ‘Amount‘ (số lượng) vào vùng ‘Σ Values‘ (giá trị)
  • Kéo ‘Region‘ vào vùng ‘Column Labels‘ (or ‘Columns’) (Cột nhãn hoặc cột)
  • Kéo ‘Sales Rep.‘ vào vùng ‘Column Labels‘ (or ‘Columns’)

5. Kết quả sẽ được tính bằng tổng doanh thu hàng ngày tại mỗi khu vực bán hàng và mỗi người bán hàng như hình dưới :

Tuy nhiên, để nhóm ngày lại thành tháng cần thực thi :

  • Nhấn chuột phải vào bất kì ngày nào trong cột bên trái trong pivot table.
  • Chọn ‘Group…‘ (Nhóm…) cho ngày sẽ xuất hiện.
  • Hộp thoại ‘Grouping‘ cho các ngày sẽ xuất hiện. Chọn ‘Months‘ (Tháng) (lưu ý rằng bạn cũng có thể nhóm các ngày và giờ theo các khoảng thời gian khác như quý,…
  • Chọn ‘Ok‘.

Như nhu yếu, pivot table ở đầu cuối sẽ màn biểu diễn tổng doanh thu theo tháng, chia nhỏ theo khu vực và người bán hàng :

Nếu bạn muốn hoàn thiện pivot table, bạn có thể định dạng cột B-G theo đơn vị tiền tệ. Cách dễ nhất để định dạng một dải ô về đơn vị tiền tệ là chọn dải ô muốn định dạng, sau đó nhấn chuột vào nút định dạng tiền tệ nằm ở nhóm ‘Number‘ (số) trong nhãn ‘Home‘ trên thanh công cụ.

Xem thêm  Ingenious là gì? Ý nghĩa của từ ingenious?

Bộ lọc báo cáo Pivot Table

Bộ lọc báo cáo giải trình Pivot Table được cho phép bạn quan sát tài liệu của từng giá trị, từng vùng chọn của những giá trị xác lập trong vùng tài liệu .

Ví dụ, trong pivot table phía trên, bạn chỉ có thể quan sát dữ liệu doanh thu của khu vực phía Bắc hoặc phía Nam. Để quan sát được dữ liệu doanh thu vùng phía Bắc (North), quay trở lại bảng tác vụ ‘Pivot Table Field List‘ và kéo mục ‘Region‘ vào vùng ‘Report Filter‘ (hoặc ‘Filters’) (Bộ lọc báo cáo hoặc bộ lọc).

Bạn sẽ thấy ‘Region‘ xuất hiện ở đầu pivot table. Sử dụng drop-down list (danh sách xổ xuống) của vùng này để chọn ‘North‘. Kết quả pivot table sẽ chỉ biểu diễn doanh thu của vùng phía Bắc:

Tìm hiểu ngay : lớp học Excel kế toán tại Thành Phố Hà Nội

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *