Hướng Dẫn Fix Lỗi Gpu Và Vram Ko Nhận Đủ Ram, Fix Lỗi Vram Khi Chơi Pes Trên Một Số Máy

Bạn đã khi nào gặp trường hợp rõ ràng là đã cắm vào máy 16GB RAM nhưng khi mở máy lên thì máy tính chỉ nhận 8GB RAM chưa ? Đây hoàn toàn có thể nói đây là một trường hợp khá phổ cập trên Windows khiến nhiều bạn phải đau đầu vì không biết sửa làm thế nào. Chính cho nên vì thế, thời điểm ngày hôm nay mình sẽ hướng dẫn những bạn 13 cách để kiểm tra và giải quyết và xử lý nếu đùng một cái Windows 10 không nhận đủ RAM nhé .Bạn đang xem : Hướng dẫn fix lỗi gpu và vram ko nhận đủ

Đảm bảo rằng bạn đang dùng Windows 10 bản 64-bit

Nếu không nhận đủ RAM thì rất có thể là máy tính của bạn đang chạy hệ điều hành Windows 10 32-bit. Dành cho những bạn nào chưa biết thì Windows thường sẽ có 2 phiên bản là 64-bit và 32-bit, và 2 phiên bản này sẽ có giới hạn dung lượng RAM sử dụng khác nhau.

Windows phiên bản 32 – bit chỉ hoàn toàn có thể sử dụng tối đa là 4GB RAM. Đó là chưa kể máy tính sẽ dành ra một chút ít RAM để chạy hệ điều hành quản lý nữa nên dung tích RAM còn lại cho bạn sử dụng sẽ chỉ tầm đâu đó từ 3-3. 5GB RAM mà thôi. Nếu như bạn đang sử dụng 4GB thì đây không phải là yếu tố, nhưng nếu bạn đang dùng 6-8 GB thì đây không phải là tin vui chút nào .

Để kiểm tra xem máy tính đang dùng Windows phiên bản 32-bit hay 64-bit, các bạn bấm chuột phải vào This PC và chọn Properties.

*

Ở dòng System type, bạn sẽ thấy được rằng bạn đang dùng CPU và Windows 64-bit hay 32-bit.

*

Nếu bạn đang dùng phiên bản 32-bit thì bạn sẽ cần phải cài lại Windows và chọn đúng phiên bản 64-bit. Một điều nữa bạn cần lưu ý đó là bạn cần phải có CPU 64-bit thì mới có thể chạy Windows 64-bit.

Nếu cách này không được thì bạn chuyển qua cách tiếp theo nhé .

Kiểm tra xem RAM đã cắm chắc vào bo mạch chủ chưa

Nếu Windows 10 không nhận đủ RAM thì hoàn toàn có thể là do bạn cắm RAM vào khe cắm chưa được chắc hay vô khớp. Trường hợp này thường xảy ra khi bạn mua RAM mới và tự cắm, hoặc cũng hoàn toàn có thể là do khe cắm trên bo mạch chủ đã cũ, hay do trong quy trình vận động và di chuyển thùng máy nên RAM bị lỏng .Việc bạn cần làm là mở nắp hông máy ra và kiểm tra xem liệu RAM đã được cắm chắc chưa. Nếu chưa thì hãy tắt máy, rút nguồn điện và tháo RAM ra cắm lại và bảo vệ là nó vô khớp với khe cắm. Thông thường nếu gắn đúng thì khóa của khe cắm sẽ nghe “ cách ” một cái báo hiệu rằng thanh RAM đã được cố định và thắt chặt .

Xem thêm  Cách phát wifi trên điện thoại Android chỉ với vài thao tác đơn giản

Kiểm tra xem RAM có bị hỏng không

*
Nếu Windows 10 không nhận đủ RAM thì hoàn toàn có thể do thanh RAM đang bị lỗi hoặc hư. Trong nhiều trường hợp thì khi RAM bị hư, Windows sẽ hiển thị màn hình hiển thị xanh và máy tính của bạn sẽ tự động hóa restart liên tục .Cách đơn thuần nhất để kiểm tra xem RAM nào đang hỏng đó là bạn tháo hết RAM ra, chỉ chừa lại một thanh. Sau đó khởi động máy, nếu máy vẫn hoạt động giải trí thông thường thì thanh RAM không yếu tố, còn nếu máy hiện màn hình hiển thị xanh thì tức là RAM đó bị lỗi, và bạn cần mang đi Bảo hành hoặc mua thanh RAM mới. Sau đó vận dụng tương tự như cho những thanh RAM còn lại .

Sắp xếp lại thứ tự thanh RAM

Có một số ít bo mạch chủ khá là khắc nghiệt về thứ tự cắm RAM. Nên đôi lúc bạn sẽ phải tháo hết RAM ra và cắm lại theo thứ tự khác sao cho thanh RAM và khe cắm trên bo mạch chủ khớp với nhau. Mình đã từng gặp trường hợp gắn 2 thanh RAM giống nhau nhưng một cái gắn khớp, một cái không nên những bạn hãy chú ý quan tâm nhé. Để bảo vệ cắm đúng khe, những bạn hoàn toàn có thể coi trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm với bo mạch chủ .

Sử dụng msconfig của Windows 10

Rất nhiều người dùng phản hồi rằng đây là cách thành công xuất sắc nhất để sửa lỗi Windows 10 không nhận đủ RAM. Để vận dụng cách này, những bạn triển khai theo những bước sau nhé .

Bước 1: Bấm tổ hợp Windows + R và gõ msconfig vào rồi Enter.

Bước 2: Cửa sổ mới hiện lên, bạn chọn mục Boot rồi chọn Advanced options.

Bước 3: Một cửa sổ mới hiện lên, bạn chọn vào ô Maximum memory và nhập đúng chính xác lượng RAM mà bạn đang có với đơn vị là MB. Ví dụ như 1GB là bằng 1024MB, nếu bạn đang có 4GB thì sẽ là 4096MB (nhân lên).

Bước 3: Sau đó chọn OK rồi khởi động lại máy tính.

Lưu ý: Nếu bạn bật lên và thấy ô Maximum memory đã được chọn sẵn thì hãy bỏ chọn ô này đi. Nếu bên dưới có số thì bạn xóa hết và chọn OK rồi khởi động lại máy xem có sửa được lỗi không nhận đủ RAM không.

Xem thêm  cách tạo bot chat messenger trên điện thoại

Tắt tính năng tự động ảo hóa RAM

Bước 1: Bấm vào Windows và gõ View advanced system settings rồi Enter.

Bước 2: Tại mục Advanced và ở phần Performance, bạn chọn Settings.

Bước 3: Cửa sổ mới hiện lên thì bạn chọn mục Advanced rồi chọn Change.

Xem thêm: Mc Ngọc Trinh – Choáng Với Khối Tài Sản Của Btv Ngọc Trinh

Kiểm tra xem thanh RAM có tương thích với bo mạch chủ hay không

Đôi khi Windows 10 không sử dụng đủ RAM hoàn toàn có thể là do thanh RAM đó không thích hợp với bo mạch chủ mà bạn đang sử dụng, nên khi cắm vào thì máy tính sẽ không nhận diện được và không sử dụng .Bạn sẽ cần phải kiểm tra xem bo mạch chủ có tương hỗ loại thanh RAM này không ( qua sách hướng dẫn sử dụng, hoặc dò thông tin bo mạch chủ, RAM trải qua shop bạn đã mua. v.v. ), nếu không thì bạn chỉ còn cách thay nó bằng một thanh RAM khác mà bo mạch chủ của bạn có tương hỗ mà thôi .

Chỉnh trong Registry

Bước 1: Bấm Windows + R, gõ regedit rồi Enter.

Bước 2: Khi cửa sổ Registry hiện lên, bạn bấm theo thứ tự sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE > SYSTEM > CurrentControlSet > Control > Session Manager > Memory Management

Bước 3: Tại mục Memory Management, bạn tìm và chọn key ClearPageFileAtShutdown ở phía bên phải.

Bước 4: Tại ô Value data, bạn nhập số 1 rồi chọn OK.

Sau khi triển khai xong thì bạn lưu thiết lập và khởi động lại máy tính .

Tùy chỉnh trong BIOS

Nếu Windows không sử dụng hết RAM thì hoàn toàn có thể nguyên do là do những thiết lập bên trong BIOS. Để kiểm tra thì tiên phong những bạn cần truy vấn vào BIOS. Để vào được BIOS, những bạn hoàn toàn có thể đọc sách hướng dẫn đi kèm bo mạch chủ mà bạn đang sử dụng, hoặc trong lúc khởi động máy, những bạn chú ý trên màn hình hiển thị đen khi khởi động sẽ hiển thị phím cần bấm để vào được BIOS ( mỗi bo mạch chủ sẽ có cách vào BIOS khác nhau ) .Sau khi vào được BIOS, bạn sẽ cần biến hóa 1 số ít thiết lập sau :Vitualization => ON.iGPU => OFF.Render Stability => EnablediGPU memory => AutoMultimonitor => Disabled

Ngoài ra, bạn cũng sẽ cần bật tính năng Memory Remap. Để bật tính năng này, bạn vào Advanced > System Agent Configuration > Memory Remap và chuyển thành Enabled.

Sau khi hoàn thành xong thì bạn lưu thiết lập. Nếu như bạn có mục Internal Graphics hay Onboard Graphics trong BIOS thì nhớ tắt chúng luôn nhé.

Cập nhật BIOS

Cập nhật BIOS sẽ mang lại nhiều tính năng mới và cải tổ hiệu năng phần cứng. Chính do đó update BIOS hoàn toàn có thể sẽ giúp được bạn sửa được lỗi Windows 10 không nhận đủ RAM .Tuy nhiên, những bạn cũng phải quan tâm là update BIOS sẽ khá là phức tạp, nếu thiếu cẩn trọng hoàn toàn có thể khiến cho bo mạch chủ của bạn ngừng hoạt động giải trí .

Xem thêm  Cách cập nhật Android 6.0 cho Oppo F1s chỉ trong 5 phút, ai cũng làm được

Hãy đảm bảo rằng bạn đang dùng bản BIOS chính thức

Một trong số nguyên do khiến cho Windows 10 không nhận đủ RAM hoàn toàn có thể là do bạn đang sử dụng BIOS phiên bản không chính thức .Các phiên bản BIOS không thích thức này không đủ bảo đảm an toàn để bạn hoàn toàn có thể sử dụng một cách thông thường. Cách duy nhất để giải quyết và xử lý trường hợp này đó là xóa bản BIOS này đi và sử dụng bản BIOS chính thức .

Kiểm tra xem bo mạch chủ có đồ họa tích hợp hay không

Nếu Windows 10 không sử dụng đủ RAM hoàn toàn có thể là do đồ họa tích hợp có sẵn bên trong bo mạch chủ của bạn. Và đồ họa tích hợp này sẽ sử dụng một lượng RAM nhất định .Để kiểm tra xem bo mạch chủ của bạn có đồ họa tích hợp hay không thì bạn chỉ cần kiểm tra thông tin về bo mạch chủ đó. Hoặc bạn hoàn toàn có thể kiểm tra trải qua những cổng trên bo mạch chủ. Nếu những cổng VGA, DVI hay HDMI gần với những cổng USB ( cắm chuột, bàn phím ,. v.v. ) thì có năng lực rằng bo mạch chủ của bạn có đồ họa tích hợp .

Để ngăn đồ họa tích hợp sử dụng RAM thì bạn cần gắn thêm card đồ họa rời vào và tắt tính năng Onboard graphics trong BIOS.

Kiểm tra xem BIOS có nhận RAM hay không

Nếu như Windows 10 không dùng đủ RAM thì có thể là do bạn đã vượt quá giới hạn RAM cho phép.

Tất cả những bo mạch chủ đều có số lượng RAM số lượng giới hạn mà nó hoàn toàn có thể tương hỗ. Nếu như bạn gặp trường hợp thiếu RAM thì có năng lực là do bo mạch chủ của bạn đã cũ và không hề tương hỗ lượng RAM lớn mà bạn cắm vào .Để kiểm tra lượng RAM mà bo mạch chủ hoàn toàn có thể tương hỗ, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra trải qua sách hướng dẫn hoặc kiếm thông tin về bo mạch chủ này trên mạng hoặc tại nơi bạn mua. Ngoài ra, bạn còn hoàn toàn có thể kiểm tra bằng cách xem System information trong BIOS. Nếu BIOS hiển thị đúng lượng RAM mà bạn cắm vào thì có nghĩa là bo mạch chủ đó hoàn toàn có thể hỗ tới mức RAM đó .

Vậy là mình đã hướng dẫn xong cho các bạn các cách kiểm tra và xử lý trường hợp Windows 10 không sử dụng đủ lượng RAM mà bạn cắm vào. Chúc các bạn thành công!

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận