Hướng dẫn chơi cờ vua cơ bản qua hình ảnh cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn chơi cờ vua cơ bản qua hình ảnh cho người mới bắt đầu

Cờ vua còn được gọi là cờ quốc tế là môn thể thao trí tuệ cho hai người chơi, nó là trò chơi phổ biến nhất trên thế giới từ lâu và hiện nay cờ vua còn được công nhận là môn thể thao chính thức bởi ủy ban Olympic Quốc tế. Bài viết “Hướng dẫn chơi cờ vua cơ bản qua hình ảnh cho người mới bắt đầu” giúp những bạn chưa biết gì về cờ vua có thể thực hành cơ bản được ngay.

Mục lục bài viết

Hướng dẫn cách xếp bàn cờ

Cách xếp bàn cờ

Các quân cờ được bố trí cùng một kiểu mỗi lần chơi. Hàng thứ hai (hoặc bậc hai) là dãy những quân tốt. Quân xe nằm ở hai góc, quân mã nằm cạnh đó, tiếp theo là quân tượng. Cuối cùng là hậu (hậu đen ô đen, hậu trắng ô trắng) và vua nằm ở ô còn lại.

Hướng dẫn cách đi của từng quân

Mỗi quân cờ trong 6 loại khác nhau để có cách vận động và di chuyển khác nhau. Những quân cờ không hề đi xuyên những quân cờ khác ( trừ quân mã hoàn toàn có thể nhảy qua những quân khác ), và không thể nào đi vào ô cờ có chứa quân của chính mình. Tuy nhiên, chúng hoàn toàn có thể vận động và di chuyển đến nơi quân cờ của đối thủ cạnh tranh để bắt quân cờ đó ( bằng việc vận động và di chuyển đến ô cờ đó và chiếm lấy vị trí ), phòng thủ cho những quân cờ khác khỏi bị đối phương bắt, hoặc trấn áp những ô cờ quan trọng trong ván đấu .

1. Di chuyển Vua trong Cờ vua

Di chuyển Vua trong Cờ vua
Vua là quân cờ quan trọng nhất, nhưng lại là quân cờ yếu nhất. Vua chỉ hoàn toàn có thể chuyển dời một ô ở mọi hướng – lên, xuống, qua, lại và đi chéo. Vua không hề đi vào vị trí bị chiếu được ( nơi mà vua sẽ bị bắt ). Khi mà vua bị tiến công bởi những quân cờ khác, nó được gọi là “ chiếu ” .

2. Di chuyển Quân hậu trong Cờ vua

Di chuyển Quân hậu trong Cờ vua
Quân hậu là quân cờ quyền lực tối cao nhất. Nó hoàn toàn có thể vận động và di chuyển bất kỳ hướng nào – Tiến, lùi, ngang hoặc là chéo – chuyển dời xa đến đâu cũng được miễn là nó không đi xuyên qua những quân cờ khác. Và như tổng thể mọi quân cờ, nếu quân hậu bắt được một quân của đối phương, thì nước đi đó kết thúc và quân hậu thay thế sửa chữa vị trí quân bắt được. Hãy chú ý cách mà quân hậu trắng bắt quân hậu đen và bắt quân vua đen phải vận động và di chuyển .

3. Di chuyển Quân xe trong Cờ vua

Di chuyển Quân xe trong Cờ vua
Quân xe hoàn toàn có thể vận động và di chuyển xa nhất hoàn toàn có thể, nhưng chỉ vận động và di chuyển tiến lùi, và sang ngang được. Xe rất mạnh khi chúng bảo về nhau và phối hợp !

4. Di chuyển Quân tượng trong Cờ vua

Di chuyển Quân tượng trong Cờ vua
Quân tượng hoàn toàn có thể vận động và di chuyển xa nhất hoàn toàn có thể, nhưng chỉ hoàn toàn có thể đi chéo. Mỗi quân tượng mở màn ở một ô màu ( sáng hay tối ) và sẽ luôn luôn đứng ở ô màu đó. Các quân tượng phối hợp tốt với nhau vì chúng bù đắp cho điểm yếu của nhau .

Xem thêm  resell là gì? Tìm hiểu giày giá Retail, giá Resell có nghĩa là gì

5. Di chuyển Quân mã trong Cờ vua

Di chuyển Quân mã trong Cờ vua
Quân mã chuyển dời khác lạ so với những quân khác – vận động và di chuyển hai ô một hướng, rồi một ô quay ngoặt 90 độ, giống như hình chữ “ L ”. Quân mã là quân duy nhất hoàn toàn có thể nhảy qua một quân khác .

6. Di chuyển Quân tốt trong Cờ vua

Di chuyển Quân tốt trong Cờ vua
Quân tốt đặc biệt quan trọng ở chỗ cách nó chuyển dời khác cách nó bắt quân : Chúng đi thẳng, nhưng bắt quân chéo. Các quân tốt chỉ hoàn toàn có thể tiến một bước trong một lượt, trừ lượt tiên phong chúng hoàn toàn có thể tiến hai bước. Tốt chỉ hoàn toàn có thể bắt quân địch ở phía chéo trước nó và chúng không hề đi hay bắt quân phía ngược lại. Nếu có một quân cờ đứng trước mặt, quân tốt không thể nào đi tiếp hay ăn quân cờ đó .

Quy luật đặc biệt quan trọng của Cờ vua

Quy luật đặc biệt của Cờ vua - Hướng dẫn chơi cờ vua cơ bản
Có một vài điều luật đặc biệt quan trọng trong cờ vua khởi đầu có vẻ như bất hài hòa và hợp lý. Chúng được tạo ra để tạo cho game show vui và mê hoặc hơn .

1. Phong cấp quân Tốt trong Cờ vua

Quân tốt có một năng lực đặc biệt quan trọng là nếu nó vận động và di chuyển đến hàng ở đầu cuối phía bên kia bàn cờ, nó sẽ được sửa chữa thay thế bằng một quân cờ khác ( đây gọi là Phong cấp ) .
Tốt hoàn toàn có thể được phong cấp thành bất kể quân nào. Có một hiểu nhầm khá thông dụng là tốt chỉ hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa thành quân cờ đã bị bắt trước đó. Hoàn toàn KHÔNG đúng. Tốt thường được phong cấp thành quân hậu. Chỉ quân tốt mới hoàn toàn có thể được phong cấp .

2. Ăn tốt qua đường trong Cờ vua

Luật chơi sau cuối vận dụng cho quân tốt là “ en passant ”, là tiếng Pháp có nghĩa “ bắt tốt qua đường ”. Nếu quân tốt xuất phát với việc chuyển dời hai ô tiên phong, và sau đó kết thúc tại vị trí đứng cạnh quân tốt đối phương ( nhảy qua khỏi ô mà tốt đối phương hoàn toàn có thể bắt nó ), con tốt đối phương lúc này có quyền được bắt quân tốt đó .
Cách chuyển dời đặc biệt quan trọng này chỉ hoàn toàn có thể sử dụng ngay sau khi quân tốt thực thi bước đi tiên phong, sang lượt sau sẽ không hề bắt nữa .

3. Nhập thành trong Cờ vua

Có một luật đặc biệt quan trọng trong cờ vua được gọi là nhập thành. Nước đi này được cho phép bạn thực thi 2 việc rất quan trọng trong cùng một lượt : đưa quân Vua của bạn tới vị trí bảo đảm an toàn hơn ( tùy trường hợp ), và được cho phép quân Xe rời khỏi góc bàn cờ và tham gia game show. Lượt đi nhập thành của một người chơi gồm có : vận động và di chuyển Vua hai ô về một phía của bàn cờ ( chỉ được phép đi ngang ) và quân Xe ( trong góc, hướng Vua chuyển dời ) ra phía ngoài, đứng cạnh Vua nhưng ở phía ngược lại. ( Hãy quan sát ví dụ dưới đây ). Tuy nhiên, phải bảo vệ những nhu yếu sau thì mới đi được nước nhập thành :

 • Lượt này phải là lượt đi đầu tiên của vua
 • Lượt này phải là lượt đi đầu tiên của quân xe
 • Không được có bất kỳ quân nào khác giữa con vua và con xe
 • Con vua không thể bị chiếu hoặc đi cắt qua đường chiếu
Xem thêm  Cách tính điểm xét tuyển tốt nghiệp THPT 2021

Khi bạn nhập thành hướng quân Vua gần với mép bàn cờ hơn được gọi là nhập thành “bên Vua”. Nhập thành hướng ngược lại, hướng mà quân hậu đứng, được gọi là nhập thành “bên Hậu”. Dù hướng nào đi nữa, Vua chỉ được phép đi 2 ô khi nhập thành.

4. Ai là người thực hiện nước đi đầu tiên trong Cờ vua

Chơi với quân trắng luôn luôn đi trước. Vì vậy, những đấu thủ thường quyết định hành động ai sẽ chọn quân trắng bằng cách tung đồng hoặc để một người đoán màu quân tốt được giấu trong tay người kia. Quân trắng đi trước, sau đó đến quân đen, rồi liên tục là quân trắng, rồi lại đến quân đen và liên tục cho đến khi hết ván đấu. Việc chuyển dời trước mang lại một lợi thế nhỏ giúp cho người chơi quân trắng có thời cơ tiến công ngay lập tức .

Quy tắc để thắng lợi một ván đấu trong Cờ Vua

Quy tắc để chiến thắng một ván đấu trong Cờ Vua - Hướng dẫn chơi cờ vua cơ bản
Có nhiều cách để kết thúc ván đấu trong cờ vua : Chiếu hết, cờ hòa, chịu thua, hoặc hết giờ …

1. Làm thế nào để chiếu hết trong Cờ vua

Mục đích sau cuối của ván đấu là chiếu hết đối phương. Điều này sẽ xảy ra khi quân vua bị chiếu và không có cách nào để thoát khỏi thế chiếu. Chỉ có ba cách giúp quân vua thoát khỏi thế chiếu :

 • Di chuyển để tránh chiếu (nhưng không thể nhập thành)
 • Dùng một quân cờ khác để chắn đường chiếu
 • Hoặc bắt quân cờ đang tấn công quân vua

Nếu một quân vua không hề thoát khỏi thế chiếu hết, đồng nghĩa tương quan với việc ván cờ sẽ kết thúc. Thường quân vua không cần phải bị bắt hoặc rời khỏi bàn cờ, ván đấu chỉ đơn thuần được công bố kết thúc .

2. Làm thế nào để Hòa trong ván đấu Cờ vua

Thỉnh thoảng những ván đấu cờ vua không có người thắng cuộc, mà có kết thúc hòa. Có 5 nguyên do một ván cờ vua kết thúc hòa :
Vị trí dẫn đến thế cờ hòa khi đến lượt một người chơi, Vua của họ KHÔNG bị chiếu và cũng không có một nước chuyển dời hợp lệ nào nữa .

Cờ Hòa

 • Các kỳ thủ có thể đơn giản đồng ý hòa cờ và ngừng chơi
 • Không có đủ quân cờ để thực hiện chiếu bí (Ví dụ: vua và mã vs vua)
 • Người chơi có quyền thủ hoà nếu một thế cờ được lặp lại chính xác ba lần (không nhất thiết phải lặp lại ba lần liên tiếp)
 • 50 nước đi liên tiếp được chơi mà không có đấu thủ nào di chuyển tốt hoặc bắt tù quân đối phương

Hướng dẫn giải pháp cơ bản trong Cờ vua

Hướng dẫn chiến thuật cơ bản trong Cờ vua - Hướng dẫn chơi cờ vua cơ bản

1. Bảo vệ quân vua của bạn

Đưa vua bạn về góc bàn cờ, thường là nơi bảo đảm an toàn hơn. Đừng trì hoãn việc nhập thành. Nhập thành càng sớm càng tốt. Hãy nhớ rằng, dù cho bạn sắp chiếu hết đối phương đi chăng nữa, nó sẽ chẳng có nghĩa lí gì nếu bạn bị chiếu hết trước !

Xem thêm  Hướng dẫn cách lọc dữ liệu trùng nhau trong excel

2. Đừng lãng phí những quân cờ

Đừng mất quân cờ một cách vớ vẩn. Mỗi quân cờ có một giá trị riêng của nó và bạn không thể nào thắng khi thiếu mất những quân cờ để chiếu hết. Có một mạng lưới hệ thống giúp nhiều người chơi thuận tiện để mắt tới giá trị tương đối của từng quân cờ. Quân cờ của bạn đáng giá như thế nào ?

 • Một quân tốt thì có giá trị là 1 điểm
 • Một quân tượng có giá trị là 3 điểm
 • Con mã có giá trị là 3 điểm
 • Một quân xe có giá trị 5 điểm
 • Hậu có giá trị là 9 điểm
 • Quân vua có giá trị vô hạn

Đến lúc tàn cuộc, những điểm số này chẳng nói lên điều gì cả – nó chỉ đơn thuần là một mạng lưới hệ thống mà bạn hoàn toàn có thể dựa vào để đưa ra quyết định hành động khi đang chơi, giúp bạn hiểu khi nào nên bắt cờ, thí cờ hoặc đưa ra những nước đi khác .

3. Kiểm soát vị trí trung tâm bàn cờ

Bạn nên cố trấn áp TT bàn cờ bằng những quân cờ ( Tượng, Mã ) và tốt. Nếu bạn trấn áp được TT, bạn sẽ có nhiều chỗ để vận động và di chuyển những quân cờ và sẽ khó hơn để đối thủ cạnh tranh tìm được vị trí tốt cho quân cờ của họ. Trong ví dụ trên, quân trắng đi những nước hay để trấn áp TT trong khi quân đen đi những nước tồi .

4. Hãy tận dụng tất cả các quân cờ bạn đang có

Trong ví dụ trên, bên trắng đã đưa hết toàn bộ những quân vào trận ! Các quân cờ sẽ không có nhiều tính năng nếu bạn chỉ để chúng nằm yên tại vị trí khởi đầu. Cố gắng tìm cách tiến hành những quân cờ để hoàn toàn có thể thực thi nhiều đường tiến công vào vua đối phương. Việc chỉ sử dụng một hoặc hai quân cờ để tiến công sẽ chẳng thể nào hiệu quá với những đối thủ cạnh tranh chắc tay .

Tham khảo 1 số ít bàn cơ vua tốt, giá rẻ

1. Bộ cờ vua quốc tế – hàng mới về

Bộ cờ vua quốc tế - hàng mới về

Thông tin chung

 • Thiết kế tinh xảo
 • An toàn tuyệt đối
 • Quân cờ có nam châm hút
 • Kích thước :31x31x5cm
 • Hàng Việt Nam Chính hãng

2. Bộ cờ vua nam châm hút Cao cấp U3-3810 cực đẹp

Bộ cờ vua nam châm Cao cấp U3-3810 Cực đẹp

 • Kích thước bàn: 25x25x2cm
 • Chất liệu: Nhựa ABS cao cấp (Cứng, bóng đẹp)
 • Thiết kế: đẹp, tinh xảo, sang trọng.
 • Có nam châm hút dưới chân quân cờ và bàn
 • Gồm bộ cờ và bàn cờ, có thể gấp gọn.
 • Quân cờ: Màu vàng và Màu bạc

3. Bàn Cờ Vua Gỗ Cao Cấp

Bàn Cờ Vua Gỗ Cao Cấp

 • Làm từ gỗ cao cấp
 • Chất liệu cao cấp, an toàn, không độc hại
 • Thích hợp cho cả trẻ em và người lớn chơi

Lời kết

Mới đầu bạn sẽ cảm thấy khó khăn vất vả trong việc nhớ quân cờ và cách vận động và di chuyển của từng quân, nhưng từ từ bạn sẽ thấy đơn thuần hơn khi làm quen với cờ vua .

Hy vọng với bài viết “ Hướng dẫn chơi cờ vua cơ bản qua hình ảnh cho người mới khởi đầu ” giúp ích được cho bạn. Chúc bạn thành công xuất sắc .

Xem thêm

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *