Cách cài đặt driver cho máy tính (cài driver tự động / thủ công)

Bài viết này mình sẽ chia sẻ tất tần tật các cách cài đặt Driver cho máy tính, bao gồm cả cài driver tự động và cài driver thủ công.

Mỗi khi Ghost lại Win hoặc setup mới hệ điều hành quản lý Windows của mình, chắc rằng không ít sẽ có những Driver chưa được thiết lập hoặc đang ở phiên bản quá cũ. Điều này chắc như đinh sẽ gây ra những lỗi lớn nhỏ so với máy tính của bạn .banquyen png

Bài viết này được đăng tại

freetuts.net

, không được copy dưới mọi hình thức.

Lưu ý: Nếu bạn chỉ bị hỏng Bluetooth Driver thì có thể tham khảo bài viết hướng dẫn update Bluetooth Driver trên Windows 10 nhé.

Hơn nữa những chương trình thiết lập Driver tự động hóa không hề update rất đầy đủ 100 % Driver mới và chuẩn cho phần cứng của bạn, thế cho nên khi đó ta phải sử dụng giải pháp thiết lập Driver bằng tay thủ công mà trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn chi tiết cụ thể .

test php

1. Driver là gì?

moi  cach cai dat driver 800px jpg
Cửa sổ quản lý Driver máy tính Windows: Device Manager

Câu hỏi này mình đã vấn đáp và lý giải rất rõ trong nhiều bài viết của freetuts tương quan đến ứng dụng / phần cứng máy tính. Tuy nhiên nếu đây là lần đầu bạn thấy thuật ngữ này thì mình sẽ tóm tắt sơ lược về Driver .
Driver được dịch nôm na sang tiếng Việt là “ trình tinh chỉnh và điều khiển ”, hiểu đơn thuần ứng dụng này là một “ tổ hợp thành phần ” trong hệ quản lý và điều hành, có vai trò chủ chốt trong cầu nối tiếp xúc giữa hệ điều hành quản lý và phần cứng .
Tức khi hệ điều hành quản lý muốn tiếp xúc với phần cứng ví dụ như “ chuột ”, hệ quản lý sẽ phải hiểu về cách điều khiển và tinh chỉnh và tiếp xúc với nó, làm thế nào để biết ta bấm chuột trái hay phải và di chuột về hướng nào .
Trình điều khiển và tinh chỉnh khác quan trọng ví dụ như driver âm thanh, thiếu driver này máy tính sẽ không hề phát nhạc, thiếu driver card màn hình hiển thị sẽ không hề chơi game hay thao tác tương quan tới đồ họa được .
Như vậy bạn cũng hoàn toàn có thể biết là số lượng Driver nhiều tới mức nào, một máy tính để bàn ( PC ) thường có trên 100 Driver khác nhau, của rất nhiều hãng và thiết bị ngoại vi – nội vi lớn nhỏ .
Vì thế để tự setup hơn 100 Driver một cách bằng tay thủ công là một điều không hề. May mắn thay toàn bộ những bộ cài Windows thời nay đều tự setup sẵn Driver, gồm có những bộ cài Windows ISO cho đến những bản ghost win .
Tuy nhiên số lượng Driver mà những bộ cài Windows hoàn toàn có thể “ tự thiết lập ” trên đây rất hạn chế. Vì vậy những Driver của những thiết bị ngoại vi mới như card đồ họa, card wifi, card bluetooth … tất cả chúng ta thường phải setup và update bằng tay thủ công .

Xem thêm  Top 10 MP4 Players cho Android

2. Cách cài đặt Driver cho máy tính thủ công

Trước tiên để thiết lập Driver thì ta phải biết tên của nó là gì thì mới hoàn toàn có thể tìm được, những bạn làm như sau :

Bước 1: Kết nối thiết bị muốn cần sử dụng/ cần cài Driver.

  • Đối với thiết bị ngoại vi: Một số thiết bị ngoại vi phổ biến thường phải cài đặt thêm Driver như: USB Wifi, USB Bluetooth, USB 4G, card màn hình, card ethernet/ wifi và bluetooth…các bạn hãy kết nối vào máy tính để hệ điều hành có thể nhận diện chúng(và thậm chí Windows có thể tự cài đặt driver cho những thiết bị ngoại vi này luôn).
  • Đối với thiết bị Onboard(thiết bị nội vi): Tức là thiết bị của bạn được gắn liền với mainboard thì rõ ràng hệ điều hành đã nhận biết chúng, vì được kết nối trực tiếp từ bo mạch chủ mà. Do đó ta chỉ việc tìm và cài đặt driver cho nó thôi !

Sau khi chắc như đinh tổng thể những thiết bị bạn cần sử dụng, cần cài driver đã liên kết và được hệ quản lý nhận dạng. Bạn liên tục thực thi những thao tác dưới đây .

*Lưu ý: Mình đang sử dụng Windows 7 để hướng dẫn, các bạn làm tương tự với các hệ điều hành Windows khác nhé.

Bước 2: Bấm chuột phải vào My Computer (This PC) -> Chọn Manage.

cai dat driver thu cong 1 jpg

Bước 3: Tại cửa sổ Computer Management -> Click vào Device Manager.

cai dat driver thu cong 2 jpg

Bước 4: Cửa sổ này sẽ hiển thị chi tiết danh sách Driver của máy tính.

Tại đây bạn tìm mục Other device -> Bấm chuột phải vào Unknow device -> Chọn Properties.

* Giải thích nhanh : Đây là mục driver máy tính chưa setup .

cai dat driver thu cong 3 jpg

Bước 5: Tại cửa sổ Unknow deviece Properties -> Chuyển qua tab Details.

-> Bấm chuột phải vào tên đầu tiên trong mục Value -> Bấm Copy (đây là tên của driver).

cai dat driver thu cong 4 jpg

Bước 6: Mở trình duyệt Web -> Truy cập Google.com -> Dán tên Driver vừa mới copy ở bước năm vào và bấm tìm kiếm.

*Lưu ý: Để có thể tải phiên bản phù hợp với hệ điều hành của mình, bạn nên tìm kiếm theo cú pháp sau.

Tên driver“+ “Windows X” + “64-bit hoặc 32-bit“+”Tên dòng máy laptop “+”Tên phiên bản laptop”

Trong đó :

  • Tên driver” chúng ta đã copy từ bước năm.
  • Window X” là hệ điều hành bạn đang sử dụng, ví dụ như Windows XP, Windows 7 hoặc Windows 10…
  • “64-bit hoặc 32-bit” là phiên bản hệ điều hành Windows, bạn có thể tham khảo cách kiểm tra cấu hình máy tính để biết mình đang sử dụng phiên bản Windows nào.
  • “Tên dòng máy laptop “+”Tên phiên bản laptop”: Mục này dành cho bạn nào đang sử dụng laptop, nhưng bạn phải chắc chắn rằng Driver này nằm trong laptop của bạn, nếu không hãy bỏ qua mục này.

cai dat driver thu cong 5 jpg

Bước 7: Truy cập trang top 1 google để có kết quả chính xác nhất, bạn nên chắc chắn phiên bản này là loại 32-bit hoặc 64-bit để phù hợp với HĐH Windows (rất quan trọng).

Xem thêm  Bao nhiều lượt follow trên tiktok thì được tiền giải đáp thắc mắc

cai dat driver thu cong 6 jpg

Bước 8: Trang web tải driver này có thể giao diện của bạn sẽ không giống mình, bạn nên kiểm tra đúng thông tin của driver gồm các mục sau:

  • Tên Driver
  • Dành cho hệ điều hành nào?
  • Phiên bản hỗ trợ loại 32-bit hay 64-bit.

-> Sau khi kiểm tra đúng thông tin, phù hợp với cấu hình máy tính, bạn hãy bấm Download để tải xuống trình cài đặt.

*Lưu ý: Nếu Driver này chưa đúng thông tin với cấu hình và thiết bị của bạn, hãy tìm lại với cú pháp “Tên driver“+ “Windows X” + “64-bit hoặc 32-bit” như mình đã đề cập, thử truy cập vào một trang web tải xuống khác.

cai dat driver thu cong 7 jpg

Bước 9: Trình cài đặt Driver thủ công thường ở dạng nén ZIP.

-> Bạn hãy giải nén file này bằng WinRAR với thao tác: Bấm chuột phải vào file tải xuống -> Chọn Extract to…

cai dat driver thu cong 8 jpg

Bước 10: Mở thư mục vừa giải nén -> Clik đúp vài file Setup để bắt đầu quá trình cài đặt.

-> Cửa sổ cài đặt Driver của bạn sẽ hiện ra, bạn cứ bấm Next cho đến khi quá trình kết thúc.

cai dat driver thu cong 9 jpg

Bước 11: Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn khởi động lại (Reset) máy để xem kết quả nhé.

Như ví dụ bên dưới, trình thiết lập này được cho phép mình lựa chọn khởi động lại máy luôn .
Tuy nhiên mình không chắc trình setup của bạn có tính năng tựa như. Vì driver có đến hàng triệu loại khác nhau cho máy tính, nhưng bạn hãy cứ khởi động lại máy để xem tác dụng nhé .

cai dat driver thu cong 10 jpg

Bước 12: Truy cập Computer Management để xem kết quả, bạn có thể thấy mục Other device đã biến mất, driver cần cài đặt đã hiện lên rồi nha !

Giờ đây bạn hoàn toàn có thể tự do sử dụng thiết bị ngoại vi, hoặc bất kỳ thiết bị nào bạn đã cài Driver một cách tự do .

cai dat driver thu cong 11 jpg

3. Cài đặt Driver tự động cho máy tính

Nếu bạn thấy cách bằng tay thủ công trên đây quá phức tạp, hãy thử ngay những ứng dụng tự động hóa cài driver dưới đây mình san sẻ .
Với những ứng dụng này, bạn chỉ cần một nút bấm là hoàn toàn có thể setup ngay những driver bị thiếu. Phần mềm bam gồm cả công dụng quét sâu xa, giúp phát hiện những driver bị lỗi hoặc quá cũ, giúp nhanh gọn thay thế sửa chữa và update chỉ với một nút bấm .
Có rất nhiều ứng dụng khác nhau, tuy nhiên sau nhiều thời hạn sử dụng mình tinh lọc được ra 2 ứng dụng cài driver tự động hóa chất lượng nhất dưới đây :

Phần mềm tự động cài đặt driver – Easy Driver (Wandr)

cai dat driver tu dong 4 jpg

Phần mềm không lấy phí giúp bạn cài Driver chỉ với 1 click, giúp bạn thiết lập Driver nhanh gọn mà không cần mạng Internet. Với tính năng ưu việt này, nhiều lập trình viên còn tích hợp phần mềm vào những bản ghost đa thông số kỹ thuật để tự động hóa cài driver sau khi ghost win .
Download Easy Driver không lấy phí

Phần mềm tự động cài đặt driver – Driver Booster

download iobit driver booster 2020 jpg

Ưu điểm nổi trội của ứng dụng là chiếm hữu hơn 3 triệu loại Driver khác nhau, giúp bạn hoàn toàn có thể thiết lập bất kể trình điều khiển và tinh chỉnh của thiết bị nào một cách nhanh gọn. Phần mềm cần Internet để tải xuống và setup Driver, mình đã thử nghiệm và thấy vận tốc tải xuống cực kỳ nhanh gọn, rất thuận tiện để sử dụng .
Ngoài ra ứng dụng có thêm công cụ Game Boost, giúp giảm đáng kể dung tích RAM và tối ưu máy tính của bạn trong quy trình chơi game .
Phần mềm đang được bán với mức giá 22.95 USD. Tuy nhiên mình biết đây là số lượng khổng lồ so với hầu hết học viên / sinh viên và thậm chí còn cả người đi làm, dưới đây sẽ là link tải không lấy phí cho những bạn .
Download Driver Booster không lấy phí

Xem thêm  Tai hinh nen mien phi ve dien thoai di dong -

4. Sử dụng bản Ghost đã cài đặt Driver sẵn

Nếu bạn chỉ đang tìm kiếm một giải pháp nhanh gọn để thiết lập Driver sau khi ” cài mới ” lại hệ quản lý và điều hành Windows, thì việc sử dụng bản ghost đa thông số kỹ thuật là lựa chọn tuyệt vời .
Như mình vừa đề cập, ứng dụng Easy Driver tự động hóa thiết lập driver không cần liên kết mạng, do đó những bản Ghost đa thông số kỹ thuật có tích hợp Easy Driver sẽ tự động hóa thiết lập trình tinh chỉnh và điều khiển cho máy tính của bạn .
Kết quả là sau khi cài hệ quản lý và điều hành bằng những bản ghost đa thông số kỹ thuật, bạn sẽ không phải bận rộn với việc làm thiết lập Driver nữa, quy trình này đã được tự động hóa trong quy trình Ghost Win rồi .

Dưới đây là link tải các bản ghost Windows chuẩn và mới nhất, bạn hãy tải xuống và cài đặt Windows với những bản ghost đa cấu hình này nhé:

5. Kết luận

Cuối cùng mình xin san sẻ một chiêu thức không được ưu thích lắm, đó chính là sử dụng Windows Update. Hiện tại tính năng này chỉ còn tren Windows 10, tuy nhiên phải là bản trả phí 100 % thì mới hoàn toàn có thể sử dụng được. Vì vậy nếu bạn đang sử dụng Windows 10 phiên bản chính thống hãy dùng cách này để fix nhanh nha .
Trên đây là tất tần tật những cách setup driver cho máy tính mà mình đã tổng hợp được trong năm 2021. Với những giải pháp cụ thể gồm có cả bằng tay thủ công và tự động hóa trên đây thì chắc như đinh bất kể ai cũng hoàn toàn có thể tự thiết lập Driver cho máy tính của mình. Bạn đừng ngần ngại san sẻ bài viết này cho bạn hữu và đồng nghiệp khi họ chưa biết thủ pháp này nha .
Trước khi rời đi, hãy nhanh tay dấu trang phân mục Thủ Thuật của Freetuts để hoàn toàn có thể theo dõi tin tức công nghẹ, update những thủ pháp mê hoặc và có ích cho máy tính cũng như điện thoại thông minh của mình nhé .

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *