Thuyết Âm Dương Ngũ Hành nắm rõ quy luật để ứng dụng thực tiễn

Âm Dương Ngũ Hành là một trong những học thuyết ưu tú nhất của phương Đông cổ đại. Theo học thuyết này để lý giải nhiều vấn đề phức tạp của tự nhiên, xã hội, thuyết Âm Dương Ngũ Hành ngày nay đã có nhiều cải biến để phù hợp hơn trong cuộc sống hiện đại, tuy nhiên nhưng giá trị mà nó mang lại là không thể phủ nhận.

Âm Dương Ngũ Hành là gì ? Những điều cơ bản về Âm Dương Ngũ Hành

Âm dương ngũ hành là gì ?

Thuyết Âm Dương Ngũ Hành có nguồn gốc từ Trung Hoa xưa, lần đầu tiên được tìm thấy trong sách “Quốc ngữ”. Theo nghiên cứu tài liệu này thì tất cả vật chất trong vũ trụ đều mang hai dạng năng lượng là: Âm và Dương.

Âm khí đại diện cho nguồn năng lượng lạnh sự ảm đạm, buồn bã, yếu đuối… Dương khí lại đại diện cho nguồn năng lượng nóng như sự nhiệt tình, hân hoan, phấn chấn, mạnh mẽ… Sự tác động qua lại của 2 nguồn năng lượng này duy trì trạng thái cân bằng cho vũ trụ ở hầu hết các mặt có trong cuộc sống.

Tuy nhiên, việc vận dụng thuyết Âm Dương vào trong đời sống cần được vận dụng một cách linh động. Âm Dương Ngũ Hành đã lưu lại một bước tăng trưởng mới trong tư duy và nhận thức của con người đặt biệt là khoa học phương Đông, nơi mà những khái niệm về thượng đế, quỷ thần vẫn còn sống sót và chưa có lời lý giải thỏa đáng. Vì vậy, để hoàn toàn có thể đồng cảm học thuyết Âm Dương Ngũ Hành yên cầu phải có cơ sở khoa học nhằm mục đích lý giải sắc tố của triết học phương Đông .
Ngày nay, thuyết Âm Dương Ngũ Hành đã là một phần trong đời sống người phương Đông nói chung và Nước Ta nói riêng. Việc vận dụng tốt Âm Dương Ngũ Hành vào những hoạt động giải trí của đời sống như xây nhà, cưới hỏi, mua và bán … đem lại những tín hiệu tích cực cho cuộc sống của dân cư .

Xem thêm  5 ứng dụng Android để giữ màn hình cho một số ứng dụng nhất định 2021

Phong thuỷ ngũ hành

Một trong những ứng dụng của thuyết Âm Dương Ngũ Hành là phong thủy và được giải thích theo khoa học theo đó, quy luật vận động năng lượng của sự sống xoay quanh 5 Hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Đặc trưng của ngũ hành

Trong tử vi & phong thủy Ngũ Hành dùng để chỉ 5 thuộc tính Kim, Mộc Thủy, Hỏa, Thổ. Theo đó mọi vật đều được gắn những thuộc tính này để lý giải về những nguyên tắc nguồn năng lượng. Vạn vật trong thiên hà đều có sự tương tác qua lại giữa chúng nhằm mục đích tạo sự cân đối, sự tương tác này được diễn dãi bằng những quy luật Ngũ Hành .

Các quy luật ngũ hành

Sự hoạt động giải trí của Ngũ Hành được miêu tả bằng những quy luật ngũ hành, chúng gồm có những quy luật sau :

Quy luật Ngũ Hành tương sinh

Quy luật ngũ hành tương sinh trong ngũ hành dùng để chỉ mối quan hệ tương hỗ và trợ giúp lẫn nhau, quy luật ngũ hành tương sinh này được khái quát : Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim .

Mỗi một Hành đều có quan hệ với 2 hành khác, chúng xoay vòng lặp lại tạo thành một vòng tròn khép kín. Mối quan hệ hai chiều tương hỗ được diễn tả: Cái-Sinh-Nó và Cái-Nó-Sinh. Sự hỗ trợ lẫn nhau rất dễ giải thích như sự vận động trong cuộc sống. Chẳng hạn Thủy sinh Mộc vì nước sẽ giúp cây tươi tốt. Mộc sinh Hỏa vì gỗ là nguyên liệu để tạo ra lửa. Và các mối quan hệ khác cũng được diễn giải tương tự.

Xem thêm  Tải Ulike miễn phí - Ứng dụng chụp ảnh đẹp cho android

Xem thêm: Ứng dụng nghe nhạc YouTube tắt màn hình Android mới nhất

Quy luật Ngũ Hành kìm hãm

Song song với tương sinh thì vẫn luôn tồn tại một quy luật Ngũ Hành tương khắc, sự ra đời của Ngũ Hành tương khắc nhằm giữ thế cân bằng với mối quan hệ tương sinh. Tương khắc trong Âm Dương Ngũ Hành chỉ mối quan hệ khắc chế lẫn nhau, cụ thể như sau: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim…

Tương tự mối quan hệ tương sinh, để lý giải cho sự tương khắc và chế ngự là mỗi một hành đều có quan hệ khắc chế : Cái-Nó-Khắc và Cái-Khắc-Nó. Được lý giải theo lẽ tự nhiên. Ví dụ Thủy khắc Hỏa vì nước sẽ dập tắt lửa. Hỏa khắc Kim vì lửa hoàn toàn có thể nung chảy sắt kẽm kim loại, Mộc khắc Kim vì Kim hoàn toàn có thể dùng để đốn hạ mộc .

Quy luật Ngũ Hành chế hoá

Quy luật được hiểu là quy luật hoạt động giải trí của chính sách tương sinh và khắc chế trong một thể thống nhất, qua đó vẫn bảo vệ duy trì được sự cân đối .

Lấy ví dụ cho ba Hành : Hỏa, Kim, Thủy. Vòng tròn tương sinh, kìm hãm tương tác qua lại giữa 3 Hành là Hỏa khắc Kim, Kim sinh Thủy, Thủy khắc Hỏa. Quy luật chế hóa sẽ được diễn giải như sau : Hỏa khắc Kim nhưng nếu khắc nhiều quá, Kim sẽ sinh Thủy và Thủy sẽ khắc chế lại Hỏa. Từ đó tạo ra sự cân đối giữa những Hành nhằm mục đích duy trì sự không thay đổi của vạn vật .

Xem thêm  Đề tài Nghiên cứu Khoa học Sư phạm ứng dụng môn Sinh học - Giáo Án Điện Tử

Quy Luật Ngũ Hành phản sinh

Để diễn giải quy luật ngũ hành phản sinh trong Âm Dương Ngũ Hành, có thể diễn giải từ những điều trong cuộc sống bằng 2 Hành là Thổ và Kim. Thổ sinh Kim nhưng nếu Thổ quá nhiều thì sẽ vùi lấp luôn cả Kim do đó những sự tương sinh hay tương khắc đều có sự giới hạn của nó.

Ngũ hành phản khắc

Ngũ hành phản khắc được diễn giải như hành Kim và Mộc ta biết được Mộc khắc Kim tuy nhiên nếu Mộc quá nhiều thì sẽ làm hư hại Kim. Dễ hiểu hơn là nếu lấy con dao chặt cây mà quá nhiều cây thì con dao sẽ bị hư và không còn sắc bén nữa .

Qua những điều cơ bản về Âm Dương Ngũ Hành có thể thấy được vạn vật đều vận hành theo ngũ hành này. Luôn tồn tại song song sự tương sinh và tương khắc nhằm duy trì sự cân bằng trong vũ trụ, việc áp dụng cũng cần linh hoạt và ở mức vừa phải không sẽ phản tác dụng.

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.