Máy tính cá nhân – Wikipedia tiếng Việt

Trẻ em được dạy cách sử dụng máy tính xách tay cá nhân ; màn hình hiển thị CRT, bàn phím và chuột máy tính để bàn cũ hơn ( thời 1990 ) hoàn toàn có thể nhìn thấy trong nền .

Máy tính cá nhân (tiếng Anh: personal computer) là một loại máy tính cá nhân với giá cả, kích thước và sự tương thích của nó khiến nó hữu dụng cho từng đối tượng cá nhân.

” PC ” là chữ viết tắt của ” Personal Computer “. IBM đã đưa từ này vào tên dòng máy tính cá nhân của nó, IBM PC. Tuy nhiên, thuật ngữ này dần được sử dụng để chỉ cả những máy tính của những hãng khác. Trong 1 số ít trường hợp ” PC ” được sử dụng để phân biệt với ” Mac “, tức máy tính Apple Macintosh .

Một trong những máy tính cá nhân đầu tiên trên thế giới là máy Xerox Alto của Xerox vào năm 1973. Nó có một giao diện người dùng đồ họa (GUI) sau này trở thành cảm hứng cho dòng máy Macintosh của Apple. Alto chỉ mang tính chất biểu diễn, không được thương mại hóa do chi phí quá cao.[1]

Đến năm 1974, chiếc máy tính cá nhân ” thực sự ” đầu tiên của quốc tế là Altair 8800 sinh ra, sử dụng vi giải quyết và xử lý 8080 của Intel. [ 2 ] Nó được công nhận là đã mở ra cuộc những mạng về máy vi tính [ 3 ] và là máy tính cá nhân đầu tiên được kinh doanh thương mại hóa thành công xuất sắc. Hệ thống bus của Altair 8800 trở thành tiêu chuẩn de facto dưới dạng bus S-100, và ngôn từ lập trình đầu tiên của nó cũng là mẫu sản phẩm xây dựng của Microsoft, Altair BASIC .
Máy tính cá nhân Altair 8800Năm 1976, Steve Jobs và Steve Wozniak bán bo mạch của máy tính Apple I và gồm có khoảng chừng 30 chip. Apple I khác với những máy tính dạng kit khác thời đó. Theo nhu yếu của Paul Terrell, chủ của Byte Shop, Job và Wozniak nhận được đơn đặt hàng đầu tiên với 50 máy Apple I, với điều kiện kèm theo những máy phải được lắp ráp và kiểm lỗi khá đầy đủ, không phải dạng kit. Bởi Terrell muốn bán máy tính cho một bộ phận lớn người dùng, không riêng gì riêng dân điện tử những người có năng lực hàn mạch. Cuối cùng Apple I vẫn chỉ được bán ở dạng kit, vì nó không có nguồn, vỏ hay bàn phím . Bộ ba 1977. Từ trái sang : Commodore PET, Apple II, TRS-80Chiếc máy tính cá nhân được tiếp thị số đông thành công xuất sắc đầu tiên là chiếc Commodore PET vào tháng 1 năm 1977. Ba tháng sau đó ( tức tháng Tư ), Apple II được công bố với chiếc đầu tiên xuất xưởng ngày 10 tháng 6 năm 1977 và chiếc TRS-80 của Tandy Corporation / Tandy Radio Shack theo sau đó vào tháng Tám 1977, và bán được hơn 100.000 máy trong suốt vòng đời của nó. Cả ba máy này được gọi là chung là ” bộ ba 1977 ” .Khoảng đầu thập niên 1980, những máy tính mái ấm gia đình được tăng trưởng cho sử dụng trong những hộ mái ấm gia đình, Giao hàng mục tiêu lập trình hoặc chơi những game show điện tử. Chúng thường sử dụng tivi làm màn hình hiển thị hiển thị, có độ phân giải thấp và sắc tố hạn chế. Sinclair Research, một công ty ở Vương quốc Anh đã bán máy tính ZX Spectrum tổng số được 8 triệu máy. Sau đó là Commodore 64 với tổng số 17 triệu máy tính được bán. Cho đến giữa thập niên 80, Open những máy tính mái ấm gia đình sử dụng vi giải quyết và xử lý 16/32 bit manh hơn như Amiga 1000, với nhiều bộ nhớ hơn, có hệ điều hành quản lý đồ họa đa nhiệm và hiển thị nhiều sắc tố hơn .Mặt khác, ở thị trường doanh nghiệp, sự Open của IBM PC năm 1981 nhanh gọn đặt ra một tiêu chuẩn trong nền công nghiệp máy tính thích hợp. Tất cả những kiến trúc máy tính khác đều nhanh gọn biến mất do sự thống trị của nền tảng này. Nhận ra điều đó, những hãng sản xuất mở màn tìm cách sao chép IBM PC và tăng trưởng nó lên thành tiêu chuẩn chung cho mọi máy tính cá nhân sau này .

Xem thêm  Lỗi 404 là gì và cách khắc phục lỗi 404

Mục lục bài viết

Các loại máy tính cá nhân[sửa|sửa mã nguồn]

Một số loại máy tính cá nhân :[sửa|sửa mã nguồn]

Phần cứng máy tính là một thuật ngữ tổng lực cho tổng thể những bộ phận vật lý của máy tính, được phân biệt với tài liệu chứa hoặc hoạt động giải trí và ứng dụng cung ứng hướng dẫn cho phần cứng để triển khai những tác vụ. Một số mạng lưới hệ thống con của máy tính cá nhân hoàn toàn có thể chứa bộ giải quyết và xử lý chạy chương trình cố định và thắt chặt hoặc chương trình cơ sở, ví dụ điển hình như bộ điều khiển và tinh chỉnh bàn phím. Phần sụn thường không bị biến hóa bởi người dùng cuối của máy tính cá nhân .Hầu hết những máy tính thời kỳ 2010 chỉ nhu yếu người dùng cắm vào nguồn điện, màn hình hiển thị và những loại cáp khác. Một máy tính để bàn thường thì gồm có vỏ máy tính ( hoặc ” tháp ” ), khung sắt kẽm kim loại chứa nguồn điện, bo mạch chủ, ổ đĩa cứng và thường là ổ đĩa quang. Hầu hết những tòa tháp có khoảng trống trống, nơi người dùng hoàn toàn có thể thêm những thành phần bổ trợ. Các thiết bị bên ngoài như màn hình hiển thị máy tính hoặc bộ hiển thị hình ảnh, bàn phím và thiết bị trỏ ( chuột ) thường được tìm thấy trong máy tính cá nhân .Bo mạch chủ liên kết toàn bộ bộ giải quyết và xử lý, bộ nhớ và những thiết bị ngoại vi với nhau. RAM, card đồ họa và bộ giải quyết và xử lý trong hầu hết những trường hợp được gắn trực tiếp lên bo mạch chủ. Bộ giải quyết và xử lý TT ( chip vi giải quyết và xử lý ) cắm vào ổ cắm CPU, trong khi những mô-đun bộ nhớ cắm vào ổ cắm bộ nhớ tương ứng. Một số bo mạch chủ có bộ điều hợp hiển thị video, âm thanh và những thiết bị ngoại vi khác được tích hợp trên bo mạch chủ, trong khi 1 số ít khác sử dụng khe cắm lan rộng ra cho card đồ họa, card mạng hoặc những thiết bị I / O khác. Card đồ họa hoặc card âm thanh hoàn toàn có thể sử dụng hộp thoát ra để giữ những bộ phận tựa như tránh xa bức xạ điện từ bên trong vỏ máy tính. Ổ đĩa, cung ứng tàng trữ lớn, được liên kết với bo mạch chủ bằng một cáp và với nguồn điện trải qua cáp khác. Thông thường, những ổ đĩa được gắn trong cùng trường hợp với bo mạch chủ ; khung lan rộng ra cũng được triển khai để tàng trữ đĩa bổ trợ .Đối với lượng tài liệu lớn, một ổ băng từ hoàn toàn có thể được sử dụng hoặc những đĩa cứng bổ trợ hoàn toàn có thể được đặt cùng nhau trong trường hợp bên ngoài. Bàn phím và chuột là những thiết bị bên ngoài được cắm vào máy tính trải qua những đầu nối trên bảng I / O ở mặt sau của vỏ máy tính. Màn hình cũng được liên kết với bảng đầu vào / đầu ra ( I / O ), trải qua một cổng trên bo mạch chủ hoặc một cổng trên card đồ họa. Khả năng của phần cứng máy tính cá nhân nhiều lúc hoàn toàn có thể được lan rộng ra bằng cách bổ trợ những thẻ lan rộng ra được liên kết trải qua một bus lan rộng ra. Bus ngoại vi tiêu chuẩn thường được sử dụng để thêm thẻ lan rộng ra trong máy tính cá nhân gồm có PCI, PCI Express ( PCIe ) và AGP ( bus PCI vận tốc cao dành riêng cho bộ điều hợp đồ họa, được tìm thấy trong những máy tính cũ ). Hầu hết những máy tính cá nhân văn minh đều có nhiều khe cắm lan rộng ra PCI Express vật lý, với 1 số ít khe cắm PCI cũng vậy .
Ảnh chụp màn hình hiển thị của ứng dụng LibreOffice WriterPhần mềm máy tính là bất kể loại chương trình, quy trình tiến độ hoặc tài liệu máy tính nào triển khai một số ít tác vụ trên mạng lưới hệ thống máy tính. Thuật ngữ này gồm có ứng dụng ứng dụng như bộ giải quyết và xử lý văn bản thực thi những tác vụ sản xuất cho người dùng, ứng dụng mạng lưới hệ thống như hệ quản lý và điều hành có giao diện với phần cứng máy tính để cung ứng những dịch vụ thiết yếu cho ứng dụng ứng dụng và ứng dụng trung gian tinh chỉnh và điều khiển và điều phối mạng lưới hệ thống phân tán .

Xem thêm  Cách dịch văn bản tiếng Anh trên Word sang tiếng Việt, chính xác 100% - https://bem2.vn

Ảnh chụp màn hình của GIMP, một trình soạn thảo đồ họa raster.

Các ứng dụng ứng dụng là thông dụng để giải quyết và xử lý văn bản, duyệt Internet, fax Internet, e-mail và tin nhắn kỹ thuật số khác, phát lại đa phương tiện, chơi game show máy tính và lập trình máy tính. Người dùng hoàn toàn có thể có kiến ​ ​ thức đáng kể về thiên nhiên và môi trường hoạt động giải trí và những chương trình ứng dụng, nhưng không nhất thiết phải chăm sóc đến lập trình và thậm chí còn không hề viết chương trình cho máy tính. Do đó, hầu hết những ứng dụng được viết đa phần cho máy tính cá nhân có xu thế được phong cách thiết kế với mục tiêu sử dụng đơn thuần hoặc ” thân thiện với người dùng “. Tuy nhiên, ngành công nghiệp ứng dụng liên tục phân phối một loạt những mẫu sản phẩm mới để sử dụng trong máy tính cá nhân, nhắm vào cả người dùng chuyên viên và người dùng không chuyên viên .

Hệ quản lý và điều hành[sửa|sửa mã nguồn]

Một hệ điều hành quản lý ( HĐH ) quản trị tài nguyên máy tính và phân phối cho những lập trình viên một giao diện được sử dụng để truy vấn những tài nguyên đó. Một hệ điều hành quản lý giải quyết và xử lý tài liệu mạng lưới hệ thống và nguồn vào của người dùng và phản hồi bằng cách phân chia và quản trị những tác vụ và tài nguyên mạng lưới hệ thống nội bộ dưới dạng dịch vụ cho người dùng và những chương trình của mạng lưới hệ thống. Một hệ điều hành quản lý triển khai những tác vụ cơ bản như trấn áp và phân chia bộ nhớ, ưu tiên những nhu yếu mạng lưới hệ thống, trấn áp những thiết bị nguồn vào và đầu ra, tạo điều kiện kèm theo cho mạng máy tính và quản trị tệp .Các hệ điều hành quản lý máy tính để bàn văn minh thông dụng là Microsoft Windows, macOS, Linux, Solaris và FreeBSD. Windows, macOS và Linux đều có những biến thể sever và cá nhân. Ngoại trừ Microsoft Windows, những phong cách thiết kế của mỗi người trong số họ được lấy cảm hứng từ hoặc được thừa kế trực tiếp từ hệ quản lý Unix .Các máy tính cá nhân khởi đầu sử dụng những hệ quản lý và điều hành tương hỗ tương tác dòng lệnh, sử dụng màn hình hiển thị chữ và số và bàn phím. Người dùng phải nhớ một loạt những lệnh, ví dụ, mở một tệp để chỉnh sửa hoặc để chuyển dời văn bản từ nơi này sang nơi khác. Bắt đầu từ đầu những năm 1960, những lợi thế của giao diện người dùng đồ họa mở màn được mày mò, nhưng việc vận dụng thoáng rộng yên cầu phải có thiết bị hiển thị đồ họa với ngân sách thấp hơn. Đến năm 1984, những mạng lưới hệ thống máy tính thị trường đại chúng sử dụng giao diện người dùng đồ họa đã có sẵn ; vào đầu thế kỷ 21, những hệ quản lý chính sách văn bản không còn là một phần đáng kể của thị trường máy tính cá nhân .
Nói chung, người dùng máy tính sử dụng ứng dụng ứng dụng để thực thi một tác vụ đơn cử. Phần mềm mạng lưới hệ thống tương hỗ những ứng dụng và phân phối những dịch vụ phổ cập như quản trị bộ nhớ, liên kết mạng và trình tinh chỉnh và điều khiển thiết bị, toàn bộ những ứng dụng hoàn toàn có thể được sử dụng bởi những ứng dụng nhưng không được người dùng cuối chăm sóc trực tiếp. Một sự tựa như đơn thuần trong quốc tế phần cứng sẽ là mối quan hệ của bóng đèn điện ( ứng dụng ) với xí nghiệp sản xuất phát điện ( mạng lưới hệ thống ) : xí nghiệp sản xuất điện chỉ đơn thuần tạo ra điện, không phải là sử dụng thực sự cho đến khi được khai thác cho một ứng dụng như đèn điện triển khai một dịch vụ có lợi cho người dùng .Ví dụ nổi bật của những ứng dụng ứng dụng là trình giải quyết và xử lý văn bản, bảng tính và trình phát phương tiện đi lại. Nhiều ứng dụng được gói cùng nhau như một gói nhiều lúc được gọi là một bộ ứng dụng. Microsoft Office và LibreOffice, phối hợp bộ giải quyết và xử lý văn bản, bảng tính và một số ít ứng dụng riêng không liên quan gì đến nhau khác là những ví dụ nổi bật. Các ứng dụng riêng không liên quan gì đến nhau trong một bộ thường có giao diện người dùng có một số ít điểm chung giúp người dùng thuận tiện khám phá và sử dụng từng ứng dụng hơn. Thông thường, họ hoàn toàn có thể có 1 số ít năng lực tương tác với nhau theo những cách có lợi cho người dùng ; ví dụ, một bảng tính hoàn toàn có thể hoàn toàn có thể được nhúng trong tài liệu giải quyết và xử lý văn bản mặc dầu nó đã được tạo trong ứng dụng bảng tính riêng không liên quan gì đến nhau .Hệ thống kiểm soát và điều chỉnh tăng trưởng người dùng cuối để cung ứng nhu yếu đơn cử của người dùng. Phần mềm do người dùng viết gồm có những mẫu bảng tính, macro giải quyết và xử lý văn bản, mô phỏng khoa học, kịch bản đồ họa và phim hoạt hình ; thậm chí còn những bộ lọc email là một loại ứng dụng người dùng. Người dùng tự tạo ứng dụng này và thường bỏ lỡ tầm quan trọng của nó .
PC chơi game là phổ cập trong thị trường PC hạng sang. Theo nghiên cứu và phân tích thị trường tháng 4 năm năm trước, những nền tảng Gaming như Steam, Uplay, Origin và GOG.com ( cũng như những tựa game thể thao điện tử cạnh tranh đối đầu như League of Legends ) chịu nghĩa vụ và trách nhiệm lớn cho những mạng lưới hệ thống PC vượt qua lệch giá bảng điều khiển và tinh chỉnh trong năm 2013 .

Xem thêm  Fastboot Xiaomi là gì? Cách thoát chế độ này

Tác động thiên nhiên và môi trường[sửa|sửa mã nguồn]

giá thành bên ngoài của tác động ảnh hưởng môi trường tự nhiên không được gồm có khá đầy đủ trong giá cả của máy tính cá nhân .Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc cho biết, máy tính cá nhân đã trở thành một góp phần lớn cho 50 triệu tấn chất thải điện tử bị vô hiệu được tạo ra hàng năm. Để xử lý yếu tố rác thải điện tử ảnh hưởng tác động đến những nước đang tăng trưởng và thiên nhiên và môi trường, những hành vi nghĩa vụ và trách nhiệm của nhà phân phối ( EPR ) đã được triển khai ở nhiều vương quốc và tiểu bang khác nhau. Trong trường hợp không có lao lý hoặc pháp luật vương quốc tổng lực về xuất khẩu và nhập khẩu chất thải điện tử, Liên minh ô nhiễm Thung lũng Silicon và BAN ( Mạng lưới hành vi Basel ) đã hợp tác với những nhà tái chế điện tử ở Mỹ và Canada để tạo ra một chương trình quản trị điện tử cho trật tự giải quyết và xử lý chất thải điện tử. Một số tổ chức triển khai phản đối pháp luật EPR và cho rằng những đơn vị sản xuất tự nhiên chuyển sang sử dụng vật tư và nguồn năng lượng giảm .

  1. ^ Roy A. Allan, A Bibliography of the Personal Computer [ electronic resource ] : the Books and Periodical Articles, Allan Publishing – 2006, p. 73
  2. ^ Green, Wayne ( February 1976 ). ” Believe Me – I’m No Expert ! “. 73 Magazine. No. 184. Peterborough, NH : 73, Inc. p. 89. Wayne Green visited MITS in August 1975 and interviewed Ed Roberts. Article has several paragraphs on the design of the Altair 8800
  3. ^ Garland, Harry (tháng 3 năm 1977). “Design Innovations in Personal Computers”. “There is little question that the current enthusiasm in personal computing was catalyzed by the introduction of the MITS Altair computer kit in January 1975.”

    “There is little question that the current enthusiasm in personal computing was catalyzed by the introduction of the MITS Altair computer kit in January 1975.”

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *