Hakuna Matata là gì? Nghĩa Là Gì?

Hakuna Matata là gì? - Nghĩa Là Gì.vn

Hakuna matata (đọc như Ha-ku-na ma-ta-ta ) có nghĩa là “Không có gì phải lo lắng”, “Không có vấn đề gì cả” trong tiếng Swahili của vùng Đông Châu Phi. Cụm từ tiếng Anh tương đương là “ No worries”, “No problem”. Cụm từ này ngày nay được sử dụng rộng rãi và phổ biến là nhờ bài hát “Hakuna Matata” trong bộ phim Vua Sư tử, một bộ phim hoạt hình của Walt Disney ra mắt năm 1994.

Giải thích ý nghĩa

Hakuna có nghĩa là “ Không có ở đây” tương đương “there is not here” trong tiếng Anh.

[external_link_head]

Matata có nghĩa là “Lo lắng” hay “Phiền phức” tương đương “Trouble”, “Problem”, “Worry” trong tiếng Anh.

Thực tế cụm từ này không phổ biến với người bản ngữ nói tiếng Swahili ở châu Phi. Họ thích cụm từ “hamna shida” ở phía Bắc hay “hamna tabu” ở phía Nam.

[external_link offset=1]

Trong các bài hát

Cụm từ này được sử dụng lần đầu tiên trong bài hát tiếng Swahili “Jambo Bwana” của một ban nhạc Kenya, Them Musheroom vào năm 1982. Cụm từ “Hakuna Matata ” được lặp đi lặp lại trong phần điệp khúc.

Năm 1983, nhóm nhạc Đức Boney M ra mắt bài hát “Jambo—Hakuna Matata” , một phiên bản tiếng Anh của bài “Jambo Bwana”.

Xem thêm  Vai trò của một kế toán tài chính trong doanh nghiệp - Easybooks - Phần mềm kế toán online dành cho mọi doanh nghiệp

Năm 1995, “Hakuna Matata” trở thành tên một bài hát trong phim hoạt hình “Vua sư tử” của Walt Disney do Tim Rice viết lời và Elton John phổ nhạc. Nhờ sự nổi tiếng của bộ phim và bài hát này mà cụm từ trở nên phổ biến toàn thế giới.

Bài hát xoay quanh 3 người bạn Pumbaa, Timon và Simba. Hai người bạn Pumbaa và Simon có khẩu hiệu, phương châm sống (motto) là “Hakuna Matata” và họ khuyên Simba hãy “Hakuna Matata!” bỏ lại những lo lắng muộn phiền phía sau để trải nghiệm cuộc sống hiện tại. Lời bài hát :

Hakuna Matata là gì? - Nghĩa Là Gì.vn

Ngày nay, cụm từ này được nghe thấy thường xuyên trong các khu nghỉ mát, khách sạn và những điểm du lịch với thông điệp “không có gì phải lo lắng, hãy thư giãn tận hưởng cuộc sống”.

[external_link offset=2]

Biểu tượng và triết lý sống “Hakuna Matata”

Biểu tượng này mang ý nghĩa cuộc sống không muộn phiền, lo lắng. Chính vì ý nghĩa tốt lành mà biểu tượng của Hakuna Matata được lựa chọn trong xăm hình như một thứ bùa may mắn.

Hakuna Matata là gì? - Nghĩa Là Gì.vn

Ngoài ra, Hakuna Matata cũng trở thành một triết lí sống. Chúng ta sẽ không phải là con người nếu chúng ta chẳng bao giờ thấy lo lắng. Không chỉ lo về quá khứ, thực tại, chúng ta lo cả về tương lai bởi chẳng ai có thể nói chắc, biết trước điều gì nên mọi sự cứ quẩn quanh. Chúng ta quên đi rằng nếu chúng ta luôn ”yêu những gì mình có” thì nỗi lo sẽ không còn. Hãy trân trọng những gì mình có, để lo lắng cứ thế bay đi.

Xem thêm  5 ứng dụng tiết kiệm pin tốt nhất cho smartphone Android vào năm 2021
Hakuna Matata là gì? - Nghĩa Là Gì.vn


©2021 nghialagi.vn – All Rights Reserved.
Website đang hoạt động thử nghiệm, chờ xin giấy phép.

[external_footer]

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *