Cách gửi hàng qua bưu điện từ A-Z cho người mới bắt đầu

Ngày nay dịch vụ gửi hàng qua bưu điện khá phổ biến, đặc biệt đối với những tổ chức/cá nhân đang kinh doanh và áp dụng hình thức ship hàng toàn quốc. Trong chủ đề tư vấn ngày hôm nay, Blog Sapo.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về cách gửi hàng qua bưu điện, cách ship COD bưu điện từ A-Z. Đừng bỏ lỡ nhé!

1. Ship COD bưu điện là gì?

Ship COD bưu điện là cách gửi hàng qua bưu điện thu tiền hộ, hay ship bưu điện người nhận trả tiền. Người mua hàng sẽ nhận sản phẩm và có quyền xem sản phẩm.

Nếu mẫu sản phẩm đúng như đơn đặt hàng của người mua thì người mua sẽ thanh toán giao dịch tiền cho shipper. Sau đó, người bán hàng sẽ đến bưu điện để nhận tiền ship COD bưu điện .

Ngược lại, nếu hàng hóa không đúng yêu cầu, người mua hoàn toàn có quyền đổi trả hàng và người bán sẽ phải chịu toàn bộ phí ship COD bưu điện.

Hiện nay, cách ship COD ở bưu điện được các cửa hàng buôn bán online và các sàn thương mại điện tử lớn như Lazada, Shopee sử dụng rất nhiều.

cach

Gửi hàng bưu điện bao nhiêu tiền ? Cách ship COD ở bưu điện như thế nào ?

2. Cách gửi hàng qua bưu điện

Có 3 hình thức chuyển hàng qua bưu điện được vận dụng phổ cập đó là :

 • Bưu phẩm đảm bảo: Sử dụng cho việc gửi các công văn, giấy tờ quan trọng. Mã bưu phẩm đảm bảo bắt đầu bằng chữ R (Ví dụ: RM123456VN).

 • Chuyển phát nhanh EMS: Sử dụng cho việc gửi các sản phẩm hàng hóa cần được vận chuyển trong thời gian sớm. Mã bưu phẩm chuyển phát nhanh bắt đầu bằng chữ E (Ví dụ: EM123456VN).

 • Bưu kiện: Áp dụng cho việc gửi hàng hóa thông thường. Hình thức này phí vận chuyển sẽ rẻ hơn chuyển phát nhanh nhưng thời gian giao hàng sẽ lâu hơn. Mã bưu phẩm của bưu kiện sẽ bắt đầu bằng chữ C (Ví dụ: CM123456VN).

Đọc thêm: Nên chọn dịch vụ giao hàng nội thành nào khi bán hàng online?

3. Hướng dẫn ship hàng qua bưu điện nhanh chóng

Để biết được cách ship hàng qua bưu điện và nhận tiền nhanh gọn, bạn cần biết về 3 bước của quy trình tiến độ ship hàng qua bưu điện dưới đây :

cach gui hang qua buu dien

Cách gửi hàng ở bưu điện như thế nào ?

Bước 1: Đóng gói bưu phẩm và hàng hóa

Trước khi tìm hiểu phí ship COD bưu điện là bao nhiêu, việc đầu tiên bạn cần làm trong quy trình ship COD bưu điện là chuẩn bị đầy đủ hàng hóa cần gửi và đóng gói hàng hóa. Cách gói hàng gửi bưu điện của từng sản phẩm sẽ khác nhau, tùy theo từng mặt hàng. Cân nặng của hàng hóa, bưu phẩm, hình thức vận chuyển (chuyển phát nhanh hay chuyển phát thường) là yếu tố quyết định đến phí ship gửi hàng bưu điện.

Đối với các bưu phẩm, hàng hóa quan trọng có tính bảo mật cao hoặc các sản phẩm dễ bị vỡ như đồ thủy tinh, gốm sứ,… bạn nên đóng gói ở nhà cẩn thận trước khi mang đến bưu cục gửi đồ. Bởi việc biết cách đóng gói hàng gửi bưu điện giúp cho hàng hóa không bị hư hỏng, thất lạc trong quá trình vận chuyển. Dưới đây là một số lưu ý bạn cần biết khi gói hàng gửi bưu điện:

Vật liệu sử dụng để gói hàng: Nên sử dụng các vật liệu mềm, túi nilon hoặc giấy bìa carton bọc xung quanh bưu phẩm, hàng hóa. Đối với các bưu phẩm, văn kiện quan trọng như hợp đồng, hóa đơn, hồ sơ thầu,… trước khi gửi bạn nên niêm phong bằng dấu hoặc chữ ký để đảm bảo tính bảo mật.

cach-gui-hang-qua-buu-dien

Hướng dẫn chi tiết cụ thể cách gói hàng gửi bưu điện

 • Cách đóng gói khi gửi hàng dễ vỡ qua bưu điện

Đối với các mặt hàng chất liệu dễ vỡ như gốm sứ, thủy tinh,… bạn nên sử dụng bìa carton hoặc giấy gói bọt khí (Đây là loại giấy có khả năng đàn hồi và chống va đập cao).

Cách đóng gói: Khi gửi hàng dễ vỡ qua bưu điện, bạn hãy dùng giấy bọt khí hoặc bìa carton bọc quanh sản phẩm. Lưu ý: Phải bọc kín tất cả các góc cạnh, không bị hở để đảm bảo hàng hóa không bị hư hỏng khi có va đập, rung lắc mạnh trong quá trình vận chuyển.

gửi đồ qua bưu điện

Khi gửi hàng dễ vỡ qua bưu điện, bạn cũng nên ghi ở bên ngoài dòng chữ: “Hàng dễ vỡ xin nhẹ tay!” để nhân viên vận chuyển chú ý nhẹ nhàng hơn trong quá trình xếp hàng hóa.

Đối với hình thức ship bưu điện người nhận trả tiền, bạn cần phải đặc biệt quan trọng quan tâm về cách gói hàng bởi nếu hàng bị vỡ, bị sứt mẻ trong quy trình luân chuyển thì người mua sẽ không nhận hàng .

 • Cách đóng gói các loại bình, chai lọ chứa chất lỏng

Yêu cầu về cách gói hàng gửi bưu điện của các loại bình, chai lọ chứa chất lỏng là: Miệng chai phải được bịt kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc băng dính để đảm bảo chất lỏng không bị chảy ra ngoài.

Cách tốt nhất là nên để bình, chai lọ trong thùng thiếc hoặc thùng gỗ có khoảng trống ở giữa để chèn thêm những vật tư hút chất lỏng như mùn cưa vào để bảo vệ nếu bình bị vỡ hoặc bị rò rỉ thì vật tư như mùn cưa sẽ hút hết .

Xem thêm  Top 4 laptop Sony VAIO đáng mua nhất 2018

gửi đồ qua bưu điện

Một quan tâm nữa bạn cần chú ý quan tâm là nếu bạn đựng nhiều chai lọ trong 1 thùng thì nên sử dụng hạt xốp, mút, tấm bọt khí hoặc xốp để lấp đầy khoảng trống trong thùng, giúp cho chai lọ không bị va đập vào nhau trong quy trình luân chuyển .

 • Cách gói hàng hóa, bưu phẩm có thể cuộn tròn như: bản đồ, tranh vẽ,…

Đối với tranh vẽ, bản đồ hoặc các mặt hàng có thể cuộn tròn được, bạn chỉ cần cuộn tròn sản phẩm lại rồi cho vào ống nước hoặc những ống tròn bằng bìa carton cứng và bịt kín 2 đầu bằng băng dính. Cách gói hàng này sẽ đảm bảo cho hàng hóa, tranh ảnh không bị rách, nát trong quá trình chuyển hàng qua bưu điện.

 • Cách đóng gói hàng điện tử gửi bưu điện

Đối với các mặt hàng điện tử như máy tính, laptop, điện thoại, tivi, máy ảnh,… Khi đóng gói hàng gửi bưu điện, bạn nên sử dụng những miếng bọt được làm từ chất liệu polyuretan (PU), polyetylen (PE) hoặc giấy gói Bubble để bọc quanh sản phẩm. Sau đó, dùng băng dính hoặc các miếng xốp để cố định chặt các góc và dùng thùng carton bọc phía ngoài.

Lưu ý : Nên sử dụng thùng carton có kích cỡ vừa với mẫu sản phẩm, không nên sử dụng sử dụng thùng có kích cỡ lớn hơn nhiều so với sản phẩm & hàng hóa. Đồng thời, nên chèn những tấm mút vào giữa loại sản phẩm để bảo vệ loại sản phẩm không bị xê dịch trong quy trình luân chuyển, tránh thực trạng loại sản phẩm bị bóp méo hoặc vỡ .

hướng dẫn chi tiết cách gửi hàng qua bưu điện

Cách đóng gói hàng gửi bưu điện tránh thực trạng đổ vỡ, thất lạc sản phẩm & hàng hóa

 • Cách gửi hàng ở bưu điện với các loại hàng hóa khác

Đối với các loại hàng hóa khác như quần áo, gấu bông, đồ gia dụng,… bạn nên chọn thùng carton hoặc túi nilon quấn quanh sản phẩm và dùng băng dính bọc kín hàng. Sử dụng vật liệu gói hàng chuyên dụng để đảm bảo hàng hóa không bị xê dịch trong quá trình vận chuyển.

Đối với các hàng hóa dễ bị bóp méo biến dạng như túi xách, giày dép, bạn nên chọn thùng carton có kích thước phù hợp và chèn tấm bọt vào giữa để đảm bảo hàng hóa đến tay khách hàng không bị biến dạng.

 • Một vài lưu ý khác về cách gói hàng gửi bưu điện:
 • Gói hàng phải có 1 bề mặt phẳng, nhẵn để dán được phiếu thông tin người gửi, người nhận lên trên .
 • Nếu sản phẩm & hàng hóa có sách vở hướng dẫn sử dụng, giấy bh hoặc hóa đơn bên trong thì nên bỏ phía bên trong thùng hàng chứ không nên dán ở bên ngoài thùng .
 • Không sử dụng dây vải, dây thừng để buộc hàng .
 • Không nên dùng giấy hoặc vải để đóng gói sản phẩm & hàng hóa .
 • Nên sử dụng băng dính để dán bên ngoài .

Bước 2: Tìm kiếm bưu cục gần cửa hàng nhất để gửi hàng

Để tiết kiệm thời gian đi lại, trước khi đi gửi hàng qua bưu điện cho khách, bạn nên tìm kiếm bưu cục gần cửa hàng của mình nhất để đến gửi hàng. Cách tìm kiếm địa chỉ bưu điện rất đơn giản. Bạn chỉ cần truy cập vào đường dẫn: http://www.vnpost.vn/vi-vn/buu-cuc/tim-kiem

Sau đó, bạn nhập thông tin về tỉnh / thành phố, Q. / huyện bạn đang kinh doanh thương mại và chọn loại dịch vụ mà bạn muốn là dịch vụ gửi bưu kiện trong nước, quốc tế hay bưu phẩm bảo vệ, … list những bưu cục ở khu vực bạn lựa chọn sẽ hiện ra .
Ví dụ : Bạn muốn gửi sản phẩm & hàng hóa từ Quận Hoàn Kiếm, Thành Phố Hà Nội và bạn gửi bưu kiện trong nước. Bạn chỉ cần nhập thông tin như ở hình dưới đây, list những bưu cục có tương hỗ gửi bưu kiện trong nước ở khu vực Hoàn Kiếm – TP.HN sẽ hiện ra .

tra cứu mã vận đơn khi ship hàng qua bưu điện

Cách tìm kiếm bưu cục gần nhất để gửi hàng qua bưu điện

Bước 3: Làm thủ tục gửi hàng qua bưu điện

 • Làm thủ tục gửi hàng qua bưu điện như thế nào?

Khi đến gửi đồ qua bưu điện, nhân viên cấp dưới bưu điện sẽ hỏi bạn về cách ship COD ở bưu điện mà bạn muốn chọn là chuyển phát nhanh, gửi bưu kiện hay bưu phẩm bảo vệ. Nếu bạn chưa biết cách ship hàng qua bưu điện và nhận tiền như thế nào, bạn hoàn toàn có thể hỏi trực tiếp nhân viên cấp dưới bưu điện để được hướng dẫn ship hàng qua bưu điện một cách đơn cử, chi tiết cụ thể nhất .

khai phiếu thông tin khi gửi hàng tại bưu điện

Tờ phiếu nhập thông tin gửi hàng khi ship COD tại bưu điện
Sau đó, nhân viên cấp dưới bưu điện sẽ kiểm tra xem hàng gửi bưu điện của bạn như thế nào ( khối lượng, kích cỡ, loại sản phẩm & hàng hóa ) và báo mức phí luân chuyển cho bạn. Bạn sẽ nhận được 1 phiếu gửi hàng, trách nhiệm của bạn là điền rất đầy đủ thông tin người nhận về họ tên, số điện thoại cảm ứng, địa chỉ nhận hàng, …
Phiếu thông tin này bạn sẽ giữ 1 bản sao để đến lấy tiền bưu điện thu hộ và so sánh nếu bưu điện làm mất hàng hoặc có sự cố phát sinh trong quy trình gửi hàng qua bưu điện .

 • Gửi hàng qua bưu điện mất bao lâu?

Sau khi triển khai xong phiếu gửi hàng, nhân viên cấp dưới bưu điện sẽ xác nhận lại với bạn một lần nữa về thông tin người gửi, người nhận, phí gửi hàng qua bưu điện của bạn. Đồng thời, nhân viên cấp dưới cũng sẽ thông tin cho bạn biết thời hạn dự kiến gửi hàng mất bao lâu để bạn hoàn toàn có thể báo với người mua của mình quan tâm thời hạn nhận hàng .

Chuyển phát nhanh EMS mất bao lâu? Thông thường, nếu bạn gửi hàng bưu điện với dịch vụ chuyển phát nhanh EMS thì thời gian gửi hàng là 6h – 12h nếu gửi cùng tỉnh/thành phố và 12h – 48h đối với đơn ship đi tỉnh.

 • Nhận tiền khi ship hàng qua bưu diện như thế nào?

Bạn sẽ phải thanh toán giao dịch tiền gửi hàng qua bưu điện ở trên hóa đơn trước và sẽ nhận tiền bưu điện thu hộ sau. Trên hóa đơn gửi hàng của bạn sẽ có mã luân chuyển của sản phẩm & hàng hóa. Bạn hoàn toàn có thể tra cứu xem bưu phẩm, sản phẩm & hàng hóa của mình đang được luân chuyển đến đâu trải qua mã bưu phẩm trên hóa đơn .

Xem thêm  Hướng dẫn cách nạp tiền vào google play bằng thẻ điện thoại

Bạn cần phải giữ lại hóa đơn này để đối chiếu khi có sự cố xảy ra. Đặc biệt, đối với cách ship bưu điện người nhận trả tiền, bạn cần giữ hóa đơn để sau khi hàng đã được giao cho khách, bạn sẽ mang hóa đơn đến bưu điện để nhận tiền.

Đọc thêm: Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký và gửi hàng Giao hàng nhanh

4. Cách tính phí gửi hàng bưu điện như thế nào?

Tiền ship bưu điện tính như thế nào ? Phí ship COD bưu điện có đắt không ? Đây là những vướng mắc của khá nhiều chủ shop .

Bảng giá gửi hàng qua bưu điện sẽ phụ thuộc vào khoảng cách vận chuyển, khối lượng, kích thước hàng hóa. Để biết được ship hàng qua bưu điện bao nhiêu tiền, bạn truy cập vào đường dẫn dưới đây.

Tra cứu bảng giá gửi hàng: http://www.vnpost.vn/vi-vn/tra-cuu-gia-cuoc

Sau đó, bạn nhập địa chỉ gửi hàng, địa chỉ nhận hàng, khối lượng hoặc nhập size sản phẩm & hàng hóa. Bạn sẽ biết được bảng giá gửi hàng qua bưu điện dự kiến là bao nhiêu. Tuy nhiên, phí gửi hàng qua bưu điện ở đây chỉ có đặc thù tương đối. Để biết đúng mực phí ship hàng bưu điện, bạn nên đến những địa chỉ bưu cục gần nhất .

Ví dụ: Bạn muốn vận chuyển 1 bưu kiện có kích thước 5 gam từ nội thành Hà Nội đến nội thành Hồ Chí Minh. Bạn chỉ cần nhập thông tin vào các ô như hình dưới đây, giá gửi hàng bưu điện sẽ hiện ra như hình dưới. Lưu ý: Đây là bảng giá ship hàng bưu điện tạm tính, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng và phụ phí.

cách tính phí gửi hàng qua bưu điện

Cách tra cứu phí gửi hàng bưu điện

Các shop online thường xuyên ship COD tỉnh thường thắc mắc về bảng giá ship COD bưu điện. Phí ship COD sẽ được tính khi bạn mang hàng ra bưu cục để gửi và phụ thuộc vào giá trị hàng hóa nhưng tối thiểu là 13.000đ.

Bảng giá ship COD tại bưu điện sẽ bao gồm:

 • Cước dịch vụ gửi hàng mà bạn lựa chọn (EMS, bưu phẩm,..)
 • Phí thu hộ
 • Phí chuyển tiền
 • Phí chuyển hoàn (nếu người nhận hoàn hàng)
 • Phí hàng cồng kềnh (nếu có) và các phí dịch vụ khác

5. Cách kiểm tra hàng gửi bưu điện đang ở đâu

Cách xem hàng gửi bưu điện đang ở đâu rất đơn thuần. Bạn chỉ cần truy vấn website : vnpost.vn

Sau đó, bạn bấm vào mục Tra cứu – Định vị -> Nhập mã bưu phẩm trên hóa đơn gửi hàng -> Nhấn tìm kiếm. Khi đó, toàn bộ thông tin về quá trình chuyển hàng qua bưu điện của bạn sẽ được hiển thị cùng với thông tin giao hàng theo thời gian thực tế.

cach-gui-hang-qua-buu-dien

Cách kiểm tra hàng gửi bưu điện đang ở đâu
Đối với trường hợp gửi ship COD, người bán hàng nên biết cách kiểm tra hàng gửi bưu điện đang ở đâu để khi sản phẩm & hàng hóa, bưu phẩm của bạn được giao nhận thành công xuất sắc thì trên màn hình hiển thị tra cứu sẽ có thêm dòng đã thu tiền. Lúc đó, bạn hoàn toàn có thể ra bưu điện để nhận tiền ship COD tại bưu điện .

6. Cách nhận tiền ship COD bưu điện

Sau khi xem hàng gửi bưu điện đã được giao thành công xuất sắc cho người mua, bạn mang theo chứng minh thư và hóa đơn gửi hàng đến bưu điện, nhân viên cấp dưới bưu điện sẽ kiểm tra và so sánh tài liệu. Nếu thông tin đúng chuẩn, bạn sẽ ký và nhận tiền ship COD bưu điện .

7. Nên ship hàng qua bưu điện hay dịch vụ vận chuyển?

Cách ship hàng bưu điện hay qua những đơn vị chức năng luân chuyển đều có những ưu, điểm yếu kém riêng. Khi bạn có quá nhiều sản phẩm & hàng hóa cần luân chuyển đến những khu vực khác nhau thì việc thống kê giám sát, lựa chọn đơn vị chức năng luân chuyển tương thích là điều thiết yếu để giúp bạn tiết kiệm chi phí ngân sách, phân phối được thời hạn giao hàng, bảo vệ chất lượng sản phẩm & hàng hóa .
Lời khuyên có ích dành cho bạn khi lựa chọn đơn vị chức năng luân chuyển sản phẩm & hàng hóa :

 • Nếu sản phẩm & hàng hóa của bạn không cần phải giao nhận nhanh thì nên lựa chọn cách ship hàng bưu điện để tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách. Bởi phí ship hàng bưu điện thường rẻ hơn so với những đơn vị chức năng luân chuyển khác .
 • Nếu bạn cần luân chuyển số lượng sản phẩm & hàng hóa lớn, với size, khối lượng lớn thì nên luân chuyển qua dịch vụ của Viettel Post, Giao hàng nhanh, … Bởi vì cách ship hàng bưu điện thường số lượng giới hạn về khối lượng luân chuyển và thời hạn giao hàng của bưu điện cũng lâu hơn những đơn vị chức năng luân chuyển khác .

Đọc thêm: So sánh chi tiết ưu và nhược điểm của các đơn vị vận chuyển hàng hóa

8. Một số lưu ý khi gửi hàng bưu điện

8.1. Thời gian bưu điện làm việc

Bạn cần nắm được thời hạn bưu điện thao tác để hoàn toàn có thể dữ thế chủ động trong việc sắp xếp thời hạn qua bưu điện gửi hàng, tránh trường hợp đến nơi không gửi được hàng do bưu điện đóng cửa .

Thời gian bưu điện làm việc cụ thể như sau:

 • Sáng : Từ 7 h30 – 12 h00
 • Chiều : Từ 13 h00 – 19 h00

Hầu hết những bưu điện đều thao tác từ thứ 2 đến hết sáng thứ 7, còn chiều thứ 7 và chủ nhật bưu điện sẽ không thao tác. Tuy nhiên, thời hạn thao tác của bưu điện hoàn toàn có thể khác nhau. Ở những điểm thanh toán giao dịch lớn, bưu điện hoàn toàn có thể thao tác từ 6 h30, đóng cửa lúc 20 h00 và hoàn toàn có thể thao tác cả ngày chủ nhật, ngày lễ hội, tết. Bạn nên biết rõ thời hạn thao tác của bưu điện mình tiếp tục thanh toán giao dịch .

Thời gian làm việc của bưu điện Hà Nội:

 • Từ thứ 2 – Thứ 7 : Thời gian thao tác từ 7 h30 – 19 h00
 • Chủ nhật và dịp nghỉ lễ : Thời gian thao tác từ 8 h00 – 18 h00 .

Thời gian làm việc của bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh:

 • Các điểm thanh toán giao dịch thuộc mạng lưới hệ thống bưu điện thành phố Hồ Chí Minh Open sớm nhất lúc 7 h và đóng cửa muộn nhất lúc 19 h. Để biết đúng mực thời hạn thao tác của những điểm thanh toán giao dịch ở Hồ Chí Minh, bạn hãy gọi đến đường dây nóng : 1900 54 54 81 .

8.2. Gửi hàng qua bưu điện mất bao lâu mới nhận được?

Mặc dù phí ship hàng bưu điện rẻ hơn những dịch vụ luân chuyển khác nhưng thời hạn giao hàng sẽ chậm hơn 1 chút. Gửi hàng bưu điện mất bao lâu là vướng mắc của khá nhiều chủ shop. Thời gian gửi hàng bưu điện mất bao lâu phụ thuộc vào vào hình thức luân chuyển mà bạn lựa chọn cũng như địa chỉ nhận hàng .

 • Đối với dịch vụ gửi hàng qua bưu điện bằng chuyển phát nhanh : Thời gian giao hàng tối đa là 48 giờ. Tức là trong 2 ngày người nhận sẽ nhận được hàng .
 • Đối với dịch vụ chuyển phát thường : Thời gian giao hàng tối đa là 7 ngày khi luân chuyển từ những tỉnh phía Bắc vào Hồ Chí Minh và ngược lại. Nhưng thời hạn gửi hàng bưu điện mất bao lâu còn nhờ vào vào khoảng cách luân chuyển. Nếu luân chuyển ở những tỉnh thành gần nhau thì thời hạn giao hàng sẽ nhanh hơn. Ví dụ : Bạn chuyển hàng từ Thành Phố Bắc Ninh ra Thành Phố Hải Dương thì thời hạn sẽ nhanh hơn là từ Thành Phố Bắc Ninh vào Quy Nhơn .
Xem thêm  NCT U 엔시티 유 'Baby Don't Stop' Dance Practice | Website offers tips

cach-gui-hang-qua-buu-dien

Cách gửi đồ qua bưu điện cần chú ý quan tâm những rủi ro đáng tiếc gì ?

8.3. Cách xử lý sự cố bất ngờ trong khi gửi hàng qua bưu điện

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa đến khách hàng, có thể bạn sẽ gặp các sự cố như gửi hàng bưu điện bị mất hàng, hàng bị chuyển hoàn, bị đổ vỡ trong quá trình vận chuyển hoặc thời giao hàng lâu hơn so với dự kiến,… Khi gặp những sự cố này, bạn hãy liên hệ với bưu điện và liên hệ với khách hàng để được giải quyết nhanh chóng, kịp thời.

Ví dụ : Khi nhân viên cấp dưới giao hàng cho khách mà gọi khách không được, để hạn chế hàng hoàn, bạn hoàn toàn có thể tìm cách liên lạc khác với khách qua Facebook, Zalo hoặc E-Mail .
Ngoài ra, cách gửi đồ qua bưu điện thu tiền hộ hay còn gọi là ship COD bưu điện, có tiềm ẩn rủi ro đáng tiếc là người mua đổi ý không muốn mua hàng nên cố ý không nhận hoặc đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu cố ý đặt hàng nhưng không nhận để bạn bị hoàn hàng nhiều .
Vậy làm thế nào để giảm thiểu rủi ro đáng tiếc của cách gửi hàng qua bưu điện thu tiền hộ ? Hãy lên 1 list những người mua không nhận hàng ( blacklist ) để nếu những người mua đó đặt hàng lại bạn hãy nhu yếu khách đặt cọc trước để không phải lo ngại về phí gửi hàng bưu điện khi khách hoàn hàng .

8.4. Gửi hàng bưu điện bị mất hàng

Đối với sự cố bưu điện làm mất hàng, bạn liên hệ với bưu điện để xử lý và xem về chính sách bồi thường. Đồng thời, bạn hãy liên hệ xin lỗi khách hàng về vấn đề gửi hàng bưu điện bị mất hàng và xin phép gửi lại hàng cho khách nếu khách đồng ý.

Thời gian khiếu nại khi bị mất hàng là trong 6 tháng kể từ ngày kết thúc thời gian toàn trình bưu gửi, hoặc từ ngày gửi nếu đơn chưa hoàn thành. Mức bồi thường khi bưu điện làm mất hàng bằng 4 lần cước dịch vụ mà bạn đã thanh toán (bao gồm thuế GTGT).

9. Cách kiểm tra đơn hàng bưu điện (Tra cứu vận đơn bưu điện)

Thông thường, bạn sẽ chẳng cần tra cứu vận đơn bưu điện nếu như hàng loạt đơn hàng gửi đi được giao nhanh gọn, và 100 % khách nhận hàng và giao dịch thanh toán khá đầy đủ .
Đó là lý tưởng thôi, còn thông thường đã bán hàng trực tuyến và giao hàng COD ( khách nhận hàng mới thanh toán giao dịch ) thì tất yếu sẽ xảy ra nhiều nguy hiểm như khách không nghe máy, khách bom hàng, khách phản hồi nhân viên cấp dưới giao hàng thái độ nên không nhận, khách đòi thử hàng …
Hoặc đôi khi bạn muốn kiểm tra đơn hàng bưu điện chỉ vì thấy khách lâu nhận được quá, bạn lo âu. Về tổng quan, bạn sẽ có 3 cách tra cứu đơn hàng vnpost. Cụ thể mình sẽ trình diễn bên dưới .

9.1. Kiểm tra đơn hàng bưu điện VNPost bằng cách soạn tin nhắn

Soạn tin nhắn theo cú pháp: EMS gửi 8176

Ưu điểm là hoàn toàn có thể tra cứu mã vận đơn bưu điện bất kể đâu mà không cần liên kết internet. Tuy nhiên, mỗi lần chỉ kiểm tra bằng tay thủ công được 01 mã và chịu cước phí 1000 đ / tin. Nếu có nhiều vận đơn thì cách tra đơn hàng này không khả thi .

9.2. Tra cứu mã vận đơn bưu điện trực tiếp trên website

Truy cập webstite ems.com.vn và điền mã hàng của bưu phẩm như hình bên dưới .

Có thể tra cứu tối đa 10 đơn hàng VNPost / lần. Tra cứu không tính tiền, nhưng quá nhiều vận đơn sẽ không tương thích .

9.3. Tra cứu hàng nghìn vận đơn bưu điện trên phần mềm Sapo

Khi bạn có hàng trăm, thậm chí còn hàng ngàn đơn hàng, bưu phẩm, bưu kiện gửi qua bưu điện thì 2 cách trên sẽ không còn khả thi nữa. Lúc này để tra mã bill đơn hàng tất cả chúng ta cần xài đến công nghệ tiên tiến, và ứng dụng quản trị bán hàng Sapo sẽ giúp bạn không chỉ kiểm tra vận đơn hàng gửi bưu điện, mà còn hoàn toàn có thể tra cứu vận đơn của hàng loạt bên luân chuyển khác như Viettel Post, Giao hàng nhanh, Giao hàng tiết kiệm chi phí, AhaMove, DHL …

cách gửi hàng bưu điện

Dễ dàng nắm bắt được tình trạng của đơn hàng thông qua các trạng thái, như: Đang giao hàng, Giao hàng thành công, Chờ giao hàng,… theo từng đơn vị vận chuyển, hoặc khoảng thời gian do chủ shop lựa chọn.

Ship hàng nhanh chóng – Giao hàng giá rẻ với ứng dụng Sapo

Ưu điểm điển hình nổi bật khi sử dụng dịch vụ ship hàng giá rẻ trên App Sapo :

 • Gọi ship nhanh chóng
 • Dễ dàng so sánh phí ship của nhiều đơn vị vận chuyển
 • Theo dõi chi tiết tình trạng đơn hàng
 • Đối soát minh bạch và rõ ràng
 • Phí ship hàng giá rẻ – nhiều ưu đãi hấp dẫn

Tìm hiểu ngay!

Hy vọng qua những hướng dẫn ship hàng qua bưu điện ở trên đã giúp bạn biết cách gửi hàng qua bưu điện, cách ship COD bưu điện, giá gửi hàng bưu điện tính thế nào cũng như biết cách xử lý sự cố bưu điện làm mất hàng và các sự cố khác trong quá trình gửi hàng qua bưu điện. Chúc cửa hàng của bạn luôn buôn may, bán đắt!

Bài đọc thêm: 5 bước giúp chủ shop online ship hàng đi tỉnh dễ dàng

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.