Hành trình của startup GotIt!: Bắt đầu với một ý tưởng, rồi nhận ra tất cả các giả định là sai

Hành trình của startup GotIt ! : Bắt đầu với một sáng tạo độc đáo, rồi nhận ra tổng thể những giả định là saiGotIt ! đang tăng trưởng chóng mặt để hoàn toàn có thể trở thành một “ startup kỳ lân ” ( công ty khởi nghiệp được định giá từ 1 tỷ USD ) trong tương lai gần .

Ở Silicon Valley nếu không phát triển với tốc độ chóng mặt thì không ai quan tâm
Trần Việt Hùng, CEO – founder của GotIt! Ở Silicon Valley nếu không phát triển với tốc độ chóng mặt thì không ai quan tâm

GotIt ! là một ứng dụng giáo dục trên điện thoại thông minh ( Mobile Apps ) được thiết kế xây dựng trên nền tảng hỏi – đáp được xây dựng từ giữa năm 2011. GotIt ! hiện tiếp tục ở trong top 10 ứng dụng Giáo dục đào tạo tại Apple App Store Mỹ và đã từng đứng thứ 2 chỉ sau iTunesU. Giờ đây, GotIt ! là công ty platform tập trung chuyên sâu vào kỹ năng và kiến thức .

Có rất nhiều bạn chăm sóc tới quá trình 10 bước để tăng trưởng ứng dụng cũng như toàn bộ những Dự án phi kỹ thuật của Got It mà anh Trần Việt Hùng, sáng lập từng san sẻ. Quy trình này cũng đã được một số ít startup ở trong nước vận dụng một cách khá hiệu suất cao. Tuy nhiên bài viết sau của Marcus Ellison, CEO và Founder tại HackerFleet viết trên Blog và được bạn Mai Ngọc Anh dịch lại .
Báo Đầu tư Online – Baodautu. vn trích lại bài viết mê hoặc này để hội đồng startup trong nước tìm hiểu thêm .
Hùng – founder của GotIt ! đã thiết kế xây dựng phiên bản tiên phong của GotIt ! chỉ trong vài tháng. Không lâu sau đó, Hùng phát hiện ra chẳng có ai muốn dùng loại sản phẩm mà họ đã làm cả. Phải mất rất nhiều tháng sau, GotIt ! mới hiểu “ đủ ” về người dùng để kiến thiết xây dựng một thứ gì đó thực sự mang lại giá trị .

6 năm sau

GotIt ! là một ứng dụng giải bài tập về nhà chỉ trong 10 phút. GotIt ! đứng thứ 2 trong top ứng dụng về giáo dục trên Appstore. Họ đã gọi được hơn 10 triệu đô la và cung ứng hơn 3 triệu câu vấn đáp .
Sản phẩm mà bạn nhìn thấy thời điểm ngày hôm nay là tác dụng của hàng trăm lần thử nghiệm. Câu chuyện về GotIt ! đã chứng tỏ rằng văn hóa truyền thống liên tục điều tra và nghiên cứu là con đường chắc như đinh nhất để thiết kế xây dựng một loại sản phẩm thành công xuất sắc .
Nó cũng phản ánh điều mà Caitlin Kalinnowskim — trưởng bộ phận loại sản phẩm của Ocuslus từng nói về nguyên do quan trọng nhất để một mẫu sản phẩm thành công xuất sắc là : Sản phẩm càng được làm đi làm lại nhiều lần thì càng tốt và ngược lại. Đơn giản là thế .

Một kỹ sư tài năng trăm năm có một

Khi Hùng mở màn Gotit !, anh ấy đã thiết kế xây dựng xong phiên bản bằng tiếng Việt trên Linux ( Vietnamese Linux distribution ). Hùng là thạc sĩ và PHD ngành khoa học máy tính của ĐH IOWA và tập trung chuyên sâu vào Data Mining cũng như Big Data Analytics ( nghiên cứu và phân tích tài liệu lớn )
Và quan trọng nhất, Hùng đã có một sáng tạo độc đáo vào mùa xuân năm 2011. Anh ấy đã quan sát rất kỹ vào một yếu tố mà chưa có giải pháp nào thực sự tối ưu .

Xem thêm  NGỘ KHÔNG đi lane mùa 16 | Build Đồ Ngọc Gánh Team 1 Gậy 1 Mạng gặp ARUM đi rừng | Tin tức hữu ích về game mới nhất từ Bem2

Insight (Sự thật ngầm hiểu)

Cuộc sống của một sinh viên được định nghĩa bằng cách mà họ biểu lộ ở trường. Phần lớn thời hạn là ở lớp. Bài tập về nhà hàng quán ăn ngày sẽ “ định nghĩa ” niềm hạnh phúc niềm hạnh phúc của họ .
Vì thế, họ thường gặp bế tắc. Họ cần sự giúp sức từ những người mà biết rõ hơn họ. Không biết câu vấn đáp là một sự thất bại và tìm một giải pháp cho yếu tố này ( tìm sự giúp sức từ những người giỏi hơn ) thực sự rất khó. Đây là nguyên do dẫn đến nhiều đêm mất ngủ .

Hiểu rõ vấn đề

Với insight này, Hùng quyết định hành động kiến thiết xây dựng một loại sản phẩm hoàn toàn có thể đổi khác quốc tế. Sinh viên gặp yếu tố. Một người khác “ chuyên viên ” từ một nới nào đó trên quốc tế có câu vấn đáp. Vì thế, Hùng đã tìm một sáng tạo độc đáo tốt nhất cho một website hỏi và vấn đáp .
Phiên bản tiên phong của GotIt ! nhìn giống phiên bản từ những ngày đầu của Quora. Đó thực sự là một sáng tạo độc đáo hay. Có vẻ Hùng đã biết về cách dể kiến thiết xây dựng một giải pháp hài hòa và hợp lý vì anh ấy đã có insight đúng. Nhìn rộng ra, có vẻ như đây cũng là giải pháp cho những người dùng sẵn có của Gotit ! .

Hùng bắt đầu xây dựng phiên bản đầu tiên của Gotit! như một sự tối ưu hóa cho giải pháp của vấn đề. Rất nhanh, Gotit! làm xong phiên bản mẫu đầu tiên trong 3 tháng. Nhưng Hùng đã bỏ sót vài thứ. Phiên bản đầu tiên của Gotit! thất bại  –  một trong rất nhiều thất bại mà họ đã trải qua. 

Không một ai muốn dùng Gotit!

Ai cũng muốn biết trước công thức thành công xuất sắc khi mở màn một startup, nhưng đó là một điều ngoạn mục. Rất dễ khi nghĩ một loại sản phẩm đã hoạt động giải trí tốt trong một nghành ( Quora – dành cho người lớn ) cũng làm tốt tại một nghành khác ( giải bài về nhà cho học viên cấp 3 ) .

Quy trình phát triển sản phẩm của GotIt! ra đời:
1. Xác định vấn đề.
2. Đề xuất ý tưởng, chọn 1 hoặc 2 cái quan trọng nhất và cố gắng thu thập nhiều phản hồi nhất có thể.
3. Chọn một (hoặc hơn) một ý tưởng cụ thể và chốt chức năng kỹ thuật (functional spec): PN Change, UX (User experience) — trải nghiệm khách hàng, phân tích/thử nghiệm các chức năng.
4. Dự tính, xây dựng cấu trúc kỹ thuật, chức năng kỹ thuật.
5. Xây dựng sản phẩm.
6. Test nội bộ.
7. Test trong cty, marketing copy in UX Flow (luồng trải nghiệm người dùng), báo cáo sơ bộ.
8. Test tiếp nếu cần, đưa lên app store.
9. Ra mắt.
10. Chia sẻ càng nhiều càng tốt.

Xem thêm  Đồ án PLC dieu khien AC DC servo - Tài liệu text

Nhưng không may, đây này lại là một giả định khả thi khan hiếm. Tất nhiên, giả định không phải là một sự sửa chữa thay thế cho thực sự. Giả thuyết, sự liệu lĩnh ( hoặc sự tự tin ) không hề thay thế sửa chữa được việc quan sát, điều tra và nghiên cứu hành vi thực tiễn của người dùng. Để thành công xuất sắc, họ cần phải hiểu người dùng nhiều hơn nữa. Họ cần sử dụng nhiều thời hạn hơn để tâm lý về những gì đã biết và cũng như những gì chưa biết. Với Gotit !, điều này có nghĩa là họ cần trò chuyện với người dùng tiềm năng là những học viên cấp 3 .
Vì thế, cứ 3 h chiều hàng ngày, Hùng và team ngồi ở Starbuck và trò chuyện với những học viên vừa tan học. Họ quan sát. Họ tưởng tượng về đời sống của những học viên này. Họ mời cafe, đổi lại những bạn ấy sẽ test loại sản phẩm mẫu mới nhất. Cho đến một ngày họ phát hiện ra …. Cuối cùng họ cũng tìm ra được một điều có giá trị .
Có 3 hoạt động giải trí chính chi phối đời sống một học viên : ăn, ngủ và facebook. Những phát hiện này giống như chìa khóa để hiểu về loại thưởng thức hoàn toàn có thể lôi cuốn người dùng .
Các công ty khởi nghiệp như Instagram, Facebook, Snapchat và Twitter đã tạo ra thói quen sử dụng và tương tác cho những người trẻ tuổi trải qua những cuộc trò chuyện và hình ảnh .
Những gì bạn thấy không phải là những gì được tìm kiếm. Nó được đẩy thẳng đến cho bạn sau khi bạn post một bức ảnh. Đây là căn nguyên của yếu tố. Khám phá này hoàn toàn có thể không khả thi nếu thiếu sự hiểu biết thâm thúy về người dùng. Bạn không hề thiết kế xây dựng giải pháp tốt nhất bằng cách nhìn vào những giải pháp tốt đã có. Bạn phải mày mò giải pháp tốt mà chưa từng sống sót. Và càng nhiều sự trái ngược mà bạn tò mò được theo những tâm lý thông thường thì thông tin mà bạn tìm được càng có giá trị .

Thách thức của Gotit!

Từ khi khởi đầu, chúng tôi đã để tài liệu xu thế quá nhiều. Quá trình thao tác của Hùng, một phần biến Hùng trở thành một người kinh doanh năng lực cũng chính là điểm yếu nhất của anh ấy. Bằng PHD là nguyên do khiến anh ấy tập trung chuyên sâu quá mức vào tài liệu như một giải pháp cho một loại sản phẩm thậm chí còn còn chưa định hình rõ ràng .
Đúng là sử dụng tài liệu để quyết định hành động thì quan trọng. Nhưng quá tập trung chuyên sâu vào những số lượng lại làm trễ quy trình tìm ra insight thực sự. Đấy là nguyên do vì sao mỗi người dùng thử luôn tập trung chuyên sâu vào số liệu trên màn hình hiển thị. Những gì Hùng và team “ siêu nhân ” của anh ấy làm không mang lại biến hóa gì cho đến khi họ hiểu về người dùng hơn chính họ. Sự phối hợp quan trọng này và sự đồng cảm người dùng đã dẫn Gotit ! đến cách hoạt động giải trí hiện tại .

Xem thêm  Thời trang – Wikipedia tiếng Việt

Gotit! dự tính thời gian để thử nghiệm

Ngày qua ngày. Có một sự kiên trì trong sự phát minh sáng tạo của họ và nó chạy đúng mực như một chiếc đồng hồ đeo tay Thụy Sĩ. Từ khi họ thất bại trong lần ra đời tiên phong 6 năm trước, họ đã làm hơn 140 thử nghiệm. 140 thử nghiệm này biểu lộ sự kiên cường, điều tra và nghiên cứu một cách thâm thúy. Hiểu biết về những gì hoạt động giải trí và không hoạt động giải trí được tích quỹ qua chính những thử nghiệm này đã góp thêm phần mang đến một thực sự rõ ràng hơn. Đây là những gì mà nhà góp vốn đầu tư sẵn sàng chuẩn bị bỏ ra hàng triệu USD để đổi lấy .

Từ sự phát hiện đến sản phẩm

Insight – yếu tố – giải pháp – quy mô kinh doanh thương mại – tăng trưởng. Xây dựng một loại sản phẩm thành công xuất sắc là cách bạn tìm ra ý tưởng sáng tạo qua insight, yếu tố và kinh nghiệm tay nghề làm loại sản phẩm nhanh như thế nào .

Hầu hết startup đều không đến được giai đoạn này. Điều này mất 6 tháng để thử – hoặc 12 tháng, đề chuyển từ sản phẩm đầu tiên của Gotit! sang cái mà người dùng của họ muốn.

Trước đó họ sử dụng 3 tháng để thiết kế xây dựng phiên bản tiên phong của mẫu sản phẩm. Điều này chỉ xảy ra sau khi Gotit ! đã có được key insight về thị trường tiềm năng và yếu tố mà họ cố gắng nỗ lực xử lý. Câu chuyện của Gotit ! phân phối “ manh mối ” cho thành công xuất sắc của bạn .
Hành trình của Gotit ! là điều mà tổng thể những công ty kiến thiết xây dựng loại sản phẩm thành công xuất sắc đều trải qua. Bắt đầu với một sáng tạo độc đáo, rồi nhận ra toàn bộ những giả định là sai. Vậy nên những startup hãy : Thử nhiều hơn. Thất bại cũng nhiều hơn. Đến gần hơn với thực sự. Nhận ra kiên trì thử nghiệm là con đường dẫn đến sự cải tổ tốt hơn. Tất cả điều đó tạo nên một quá trình. Nó diễn ra rất chậm, qua rất nhiều lần thử nghiệm liên tục. Thành công, đơn thuần là không bỏ cuộc. Không khi nào bỏ cuộc .

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *