Giá C&F là gì? Tất tần tật thông tin cần biết về C&F

Giá C&F là khái niệm được sử dụng nhiều trong lĩnh vực thương mại quốc tế. Dưới đây bem2.vn sẽ cung cấp đến bạn bài viết giá C&F là gì? Tất tần tật thông tin cần biết về C&F.

Cùng theo dõi phần dưới đây!

Tìm hiểu giá C&F là gì?

Để nắm được khái niệm giá C&F là gì trước tiên chúng ta phải hiểu bản chất của C&F. Đây là một thuật ngữ được sử dụng nhiều trong ngành xuất nhập khẩu. C&F là viết tắt của từ tiếng anh Cost and Freight. Cost and Freight có nghĩa là giá thành và cước phí. Và có thể hiểu đơn giản là tiền hàng và cước phí khi gửi hàng. Thuật ngữ này được sử dụng khá phổ biến khi mua hàng hóa quốc tế sử dụng hình thức vận chuyển đường biển mà Incoterms đề cập.

tim-hieu-gia-c-f-la-gi-bem2vn

Và giá C&F là người bán thực hiện việc giao hàng khi hàng hóa đó đã qua lan can tàu tại hải cảng gửi hàng. Người bán có trách nhiệm chi trả các loại phí tổn. Và cả cước phí vận tải cần thiết để có thể đưa hàng hóa tới cảng theo quy định. 

Tuy nhiên khi hàng hóa đã được chuyển lên tàu và người bán đã thanh toán các khoản phí vận chuyển liên quan. Thì lúc này trách nhiệm về hàng hóa cùng những rủi ro, thiệt hại sẽ do người mua chịu trách nhiệm.

Xem thêm  10 bài hát được nghe nhiều nhất thế giới năm 2015

Nội dung quan trọng trong C&F

Ở phần trên tôi đã phân tích khái niệm giá C&F là gì. Dưới đây tôi sẽ cung cấp đến bạn một số thông tin thêm nội dung về nghĩa vụ và trách nhiệm của người bán, người mua trong C&F.

noi-dung-quan-trong-trong-c-f-bem2vn

Cùng theo dõi ngay phần phân tích bên dưới:

Nội dung về nghĩa vụ và trách nhiệm của người bán trong C&F

Trong giá thành và cước phí người bán cần thực hiện một số nghĩa vụ và trách nhiệm.

Cụ thể như sau:

  • Thứ nhất người bán có nghĩa vụ phải cung cấp hàng hóa đầy đủ số lượng theo như hợp đồng. Đồng thời cung cấp một số giấy tờ, chứng từ xác nhận rằng hàng hóa phù hợp với hợp đồng đã quy định.
  • Nhiệm vụ của người bán là vận chuyển và giao hàng lên tàu theo như hợp đồng đã quy định. Đồng thời đảm bảo thời gian giao hàng theo như thỏa thuận trước đó. Và người bán cũng chịu trách nhiệm về hàng hóa trước khi lên tàu.

noi-dung-ve-nghia-vu-va-trach-nhiem-cua-nguoi-ban-trong-c-f

  • Tiếp theo người bán là người chịu hoàn toàn trách nhiệm, rủi ro cũng như các chi phí để có thể lấy được giấy phép nhập khẩu. Đây cũng là người chuẩn bị các thủ tục để địa lý hải quan cho phép việc xuất khẩu hàng hóa.
  • Đồng thời người bán cũng phải chịu trách nhiệm thanh toán những khoản chi phí. Và thực hiện ký kết hợp đồng với các đơn vị vận chuyển hàng hóa theo đường biển. Thường là các tàu chuyên dụng để vận chuyển phù hợp.
Xem thêm  Đồng Hồ Nam Mặt Chữ Nhật Orient – “Món” Lạ Mà Ngon

Lưu ý:

Trường hợp vận chuyển có phát sinh rủi ro hàng hóa thì người bán không chịu trách nhiệm bảo hiểm hàng hóa. Tuy nhiên thì người bán cũng cần cung cấp thông tin cho người mua để người mua tiến hành bảo hiểm hàng hóa.

Nội dung về nghĩa vụ và trách nhiệm của người mua trong C&F

Bên cạnh người bán thì người mua cũng có một số nghĩa vụ và trách nhiệm riêng. Dưới đây là một số điều kiện về trách nhiệm và nghĩa vụ của người mua trong C&F:

  • Khi hàng hóa đã được chuyển lên tàu thì người mua phải chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với hàng hóa đó. Kể cả những rủi ro đến khi hàng cập bến và giao đến tay người mua.

noi-dung-ve-nghia-vu-va-trach-nhiem-cua-nguoi-mua-trong-c-f

  • Đây cũng là người chịu trách nhiệm thanh toán những khoản chi phí liên quan đến giá thành sản phẩm như hợp đồng. Người mua cần cung cấp thông tin đến việc mua bảo hiểm nếu có ý định mua bảo hiểm cho hàng hóa.
  • Đồng thời người mua cũng chịu trách nhiệm thanh toán chi phí: vận chuyển, lưu trữ, cước phí vận tải. Bên cạnh đó cũng phải chi trả chi phí phát sinh từ thuế, lệ phí nhập khẩu,chi phí kiểm tra hàng hóa, dở hàng…

Ngoài ra người mua cũng cần thông tin đến người bán liên quan đến việc chuyển, nhận về địa chỉ nào, thời gian nhận hàng. Đây là một trong những yêu cầu bắt buộc ảnh hưởng đến trách nhiệm chịu rủi ro. Nếu như người mua không kịp thời thông báo thì người mua sẽ phải chịu trách nhiệm đối với hàng hóa.

Xem thêm  Trường Đại học GTVT TPHCM

Một số lưu ý trong giá C&F người bán và người mua cần biết

Giá C&F là gì đã giúp các bạn có những hiểu biết nhất định về giá thành và cước phí. Tuy nhiên để nắm rõ hơn vấn đề này bạn cần lưu ý một số điểm.

Theo dõi ngay phần dưới dưới:

  • Cần có những quy định cụ thể đối với những hàng hóa quan trọng để dễ dàng kiểm soát. Bởi vì trong hợp đồng luôn thể hiện rõ cảng đến. Tuy nhiên lại không thể hiện rõ cảng xếp hàng. Đây chính là địa điểm có nhiều rủi ro khi di chuyển từ người bán sang người mua. Do đó mà cần phải có quy định cụ thể, rõ ràng.
  • Bên cạnh đó các chi phí giao, nhận hàng tại các bến cảng cũng nên được quy định chi tiết và rõ ràng. Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến chi phí nhận hàng, vận chuyển, tháo dỡ, xuất nhập hàng giữa các bên liên quan.
  • Giá C&F đòi hỏi người bán phải tiến hành thông quan xuất khẩu. Tuy nhiên người bán hàng không có nghĩa vụ thực hiện nhập khẩu hàng hóa. Không chi trả các loại phí liên quan đến việc nhập khẩu hàng hóa bên người mua khi nhập hàng.

Lời kết

Trên đây là bài viết giá C&F là gì? Tất tần tật thông tin cần biết về C&F. Hy vọng những chia sẻ trên của bem2 sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích liên quan đến ngành xuất nhập khẩu.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.