Khủng long bạo chúa rốt cuộc là kẻ ăn thịt người khát máu

Những phát hiện gần đây từ New Mexico xác nhận khủng long bạo chúa tham gia vào hành vi ăn thịt đồng loại…

Bộ xương T.rex / Ảnh của Hay Kranen / Wikimedia Commons

Khủng long bạo chúa, họ khủng long thời tiền sử gồm có T.rex cùng tên, là những kẻ săn mồi trên đỉnh trong hệ sinh thái của chúng trong phần mới nhất của Kỷ Phấn trắng ( 80 – 66 triệu năm trước ). Nhờ bộ hàm khỏe và hàm răng lớn, những loài ăn thịt hung tàn này hoàn toàn có thể săn mồi bất kể loài vật nào mà chúng muốn, kể cả những thành viên cùng loài với chúng. Đúng vậy : những con khủng long thời tiền sử bạo chúa đáng sợ cũng hoàn toàn có thể là những kẻ ăn thịt người .

Bằng chứng từ New Mexico

Bằng chứng gần đây từ lưu vực San Juan ở New Mexico xác nhận ý tưởng sáng tạo rằng những loài khủng long thời tiền sử bạo chúa thực hiện hành vi ăn thịt đồng loại theo thời hạn .
Ba phần xương mới được tìm thấy tương quan đến khủng long thời tiền sử bạo chúa trưởng thành, con lớn và con chưa trưởng thành lưu giữ một số ít vết cắn và dấu vết ăn khác do một con khủng long thời tiền sử bạo chúa khác để lại. Các xương gồm có một răng giả phía trước bên trái cô lập ( xương của hàm dưới ), một TT đuôi gần ( động vật hoang dã có xương sống ở đuôi ) và một xương đùi bên phải cô lập ( xương đùi ) .

Xem thêm  Hướng dẫn cách tải ứng dụng và cài đặt trên Smart tivi Samsung

Các vết cắn trong răng giả bảo tồn các dấu hiệu lành, có nghĩa là vết cắn xảy ra khi con vật còn sống. Ngược lại, hai xương còn lại (xương đuôi và xương đùi bên phải) không lành bề mặt xương xung quanh vết cắn, cho thấy rằng vết cắn diễn ra khi con vật đã chết.

Bạn đang đọc: Khủng long bạo chúa rốt cuộc là kẻ ăn thịt người khát máu

Mặc dù những phát hiện mới không được quy cho một chi đơn cử, nhưng chúng chứng tỏ rằng khủng long thời tiền sử bạo chúa của lưu vực San Juan không chỉ ăn xác của những con mồi phổ cập nhất của chúng ( ví dụ điển hình như những con giáp sừng, hoặc những con kỳ đà mỏ vịt ) mà còn cả những loài đặc biệt quan trọng của chúng ( những thành viên cùng loài ) .

‘Sue’, Khủng long bạo chúa tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Field, Chicago, Illinois / James St. John / Wikimedia Commons

Xác nhận mẫu

Những phát hiện mới nhất không có gì đáng ngạc nhiên: các nhà khoa học đã báo cáo những khám phá tương tự trong quá khứ. Vào năm 2010, nhà cổ sinh vật học Nickolas Longrich của Đại học Yale đã ghi lại được bốn bộ xương khủng long bạo chúa mang các mỏm và hốc. Vào năm 2015, một xương chi của Khủng long bạo chúa được tìm thấy ở Wyoming có dấu hiệu bị thương do những chiếc răng lớn, có răng cưa. Những vết thương này chỉ có thể do một con T.rex khác gây ra vì ‘vua thằn lằn bạo chúa’ là loài ăn thịt duy nhất đủ lớn và vào khoảng thời gian đó có thể gây ra thiệt hại như vậy.

Xem thêm  Tái định cư là gì? Nhà ở, đất tái định cư có được mua bán, tách sổ không?

Khủng long bạo chúa có dị thường vì thích ăn thịt và máu của chúng không ? Hans-Dieter Sues, người đảm nhiệm cổ sinh vật học có xương sống tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia ở Washington đưa ra một câu vấn đáp phủ định :

“Những kẻ ăn thịt đủ loại ăn động vật chết, mà suy cho cùng, chỉ là thịt nằm la liệt để lấy. Ngay cả lợn, là động vật ăn tạp, ăn thịt lợn chết khác. Không có gì đáng chú ý về điều này cả ”.

Xem thêm: Ví điện tử VNPT epay là gì? Ví VNPT epay Có Những Lợi Ích Gì?

Hình ảnh lỗi thời về một cặp Khủng long bạo chúa tranh nhau xác thịt / William Diller Matthew / Wikimedia Commons

Phần kết

Tuy nhiên, việc ăn thịt đồng loại là một hành vi tiếp tục được triển khai bởi nhiều loài săn mồi đương thời, gồm có cả cá sấu và rồng komodo. Bằng chứng cho thấy rằng khủng long thời tiền sử bạo chúa cũng là những loài ăn thịt thời cơ không vượt qua một bữa ăn không tính tiền, ngay cả khi nó đến từ một thành viên cùng loài của chúng. Bản chất tàn ác của những con khủng long thời tiền sử này hoàn toàn có thể lý giải cho năng lực phục sinh và sự vươn lên thành công xuất sắc của chúng trên đỉnh chuỗi thức ăn thời tiền sử .

Ghi chú

Thuật ngữ ‘ khủng long thời tiền sử bạo chúa ‘ trong câu truyện này dùng để chỉ những thành viên của Tyrannosauridae, gồm có những chi như Lythronax, Albertosaurus, Daspletosaurrus, và tất yếu là chính Tyrannosaurus .

Xem thêm  صاحبة السعادة - دينا الشربيني وهي بتمرش القميص وإسعاد يونس " برافو أنا كد إطمنت على بنتي " 😂 | Website offers tips

Người giới thiệu

Dalman, Sebastian & Lucas, Spencer. (Năm 2021). Bằng chứng mới về việc ăn thịt đồng loại ở loài khủng long bạo chúa từ thượng tầng Creta (Campanian / Maastrichtian) San Juan của New Mexico. Liên kết: https://www.researchgate.net/ publication/348002335_NEW_EVIDENCE_FOR_ CANNIBALISM_IN_TYRANNOSAURID_ DINOSAURS_FROM_THE_UPPER_CRETACEOUS _CAMPANIANMAASTRICHTIAN_ SAN_JUAN_BASIN_OF_NEW_MEXICO

Xem thêm: Hướng dẫn dò vé số từ bảng kết quả xổ số miền bắc

Black Riley, (2015), Có gì trên menu T. Rex? Có Khi Nào Là Nhau, National Geographic, Link: https://www.nationalgeographic.com/news/2015/10/151030-tyrannosaurus-rex-cannibal-menu-eat-science/

Handwerk Brian, (2010), T. Rex từng là người ăn thịt người, Đề xuất về Bone Gashes, National Geographic, Liên kết: https://www.nationalgeographic.com/news/2010/10/101015-t-rex-cannibals-paleontology-science /

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.