Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên mạng

Những năm gần đây, thực trạng lừa đảo qua những trang mạng xã hội như Facebook, Zalo … ngày càng trở nên thông dụng. Để ngăn ngừa cũng như giải quyết và xử lý tội phạm lừa đảo qua mạng, người dân nên tố giác hành vi hoài nghi tới cơ quan chức năng để được xử lý kịp thời .3. Làm sao để không bị sập bẫy lừa đảo trên mạng ?1. Bị lừa đảo qua mạng, làm thế nào lấy lại tiền ?

 

1. Bị lừa đảo qua mạng, làm sao lấy lại tiền?

Việc tự mình lấy lại số tiền bị lừa đảo qua mạng thường rất khó thực thi bởi người bị hại không biết kẻ lừa đảo mình là ai, ở đâu để đòi .

Vì vậy, để xử lý được kẻ lừa đảo cũng như lấy lại số tiền bị lừa, người bị hại nên thông tin, trình báo lừa đảo với cơ quan có thẩm quyền được giải quyết.

Việc tiên phong cần làm khi phát hiện mình bị lừa đảo qua mạng là tích lũy toàn bộ những thông tin như nội dung tin nhắn, số điện thoại cảm ứng, thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước lừa chuyển khoản qua ngân hàng … để làm chứng cứ tố giác với cơ quan chức năng .

Sau khi có đầy đủ thông tin, chứng cứ chứng minh về việc lừa đảo, người bị hại có thể tố giác hành vi lừa đảo này tới Công an nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) để được giải quyết.

Nếu làm đơn tố giác gửi đến cơ quan Công an, người tố giác cần chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ gồm :
– Đơn trình báo công an ;
– Chứng minh thư nhân dân / Căn cước công dân của bị hại ( bản sao công chứng ) ;
– Chứng cứ kèm theo để chứng tỏ ( video, hình ảnh, ghi âm có chứa nguồn thông tin của hành vi phạm tội … ) .
Trường hợp tới tố cáo trực tiếp, người tố cáo cũng mang theo Chứng minh thư nhân dân / Căn cước công dân và chứng cứ kèm theo để cơ quan có thẩm quyền tiếp đón thông tin .

Ngoài ra, người bị hại còn có thể thông tin, trình báo lừa đảo qua đường dây nóng của cơ quan Công an:

– Công an Thành phố Thành Phố Hà Nội khuyến nghị người dùng internet hoàn toàn có thể trực tiếp gửi những đường link, trường hợp lừa đảo trực tuyến hoặc hoài nghi là lừa đảo đến địa chỉ :
+ Đường dây nóng 113 và trang Facebook của Công an thành phố Thành Phố Hà Nội, địa chỉ : https://www.facebook.com/ConganThuDo ;
+ Đường dây nóng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao : 069.219.4053 ;
+ Địa chỉ https://canhbao.ncsc.gov.vn./#!/ của Trang cảnh báo an toàn thông tin Nước Ta .
– Đối với người dân tại Thành phố Hồ Chí Minh, dân cư hoàn toàn có thể gọi đến số điện thoại cảm ứng đường dây nóng 08.3864.0508 để thông tin, trình báo về chiếm đoạt gia tài, lừa đảo qua mạng .

Xem thêm  #1 Bộ kí tự đặc biệt khoảng trống Liên Quân- Khoảng trắng trong LQ

>> Gọi ngay tổng đài 1900.6192 để được giải thích rõ hơn về tố giác tội phạm lừa đảo qua mạng.

cach lay lai tien bi lua dao tren mang
 

2. Kẻ lừa đảo bị phạt như thế nào?

Thông thường, khi chiếm đoạt gia tài dưới 02 triệu và không thuộc một trong những trường hợp đặc biệt quan trọng, người thực thi hành vi lừa đảo sẽ bị phạt hành chính .

Cụ thể, khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định, mức phạt với hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác là phạt tiền từ 01 – 02 triệu đồng.

Với trường hợp giải quyết và xử lý hình sự, người triển khai hành vi lừa đảo qua mạng hoàn toàn có thể bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt gia tài tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm ngoái, sửa đổi bổ trợ năm 2017. Cụ thể :

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt gia tài mà còn vi phạm ;
b ) Đã bị phán quyết về tội này hoặc về một trong những tội lao lý tại những điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm ;
c ) Gây ảnh hưởng tác động xấu đến bảo mật an ninh, trật tự, bảo đảm an toàn xã hội ;
d ) Tài sản là phương tiện đi lại kiếm sống chính của người bị hại và mái ấm gia đình họ .

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a ) Có tổ chức triển khai ;
b ) Có đặc thù chuyên nghiệp ;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d ) Tái phạm nguy khốn ;
đ ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc tận dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức triển khai ;
e ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt ;

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a ) Chiếm đoạt gia tài trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng ;
b ) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh .

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a ) Chiếm đoạt gia tài trị giá 500.000.000 đồng trở lên ;
b ) Lợi dụng thực trạng cuộc chiến tranh, thực trạng khẩn cấp .
5. Người phạm tội còn hoàn toàn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm việc làm nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc hàng loạt gia tài .

Căn cứ theo pháp luật trên, tùy vào số tiền chiếm đoạt cũng như những diễn biến tương quan, người triển khai hành vi lừa đảo qua mạng hoàn toàn có thể bị vận dụng mức phạt tái tạo không giam giữ đến 03 năm, phạt tù đến 20 năm hoặc thậm chí còn là tù chung thân .
Xem thêm

Xem thêm  Mùng 5 tháng 5 là ngày gì? Mùng 5 tháng 5 cúng gì?

3. Làm sao để không bị sập bẫy lừa đảo trên mạng?

Căn cứ trường hợp thực tiễn, những chuyên viên trong nghành nghề dịch vụ công nghệ thông tin đưa ra 1 số ít lời khuyên để tránh sập bẫy lừa đảo qua mạng :

– Cẩn trọng khi chia sẻ thông tin cá nhân

Chứng minh thư nhân dân / Căn cước công dân cung ứng rất nhiều thông tin quan trọng về nhân của một người. Vì vậy, việc để lộ thông tin trên Chứng minh thư / Căn cước công dân tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng tiếc, thiệt hại về gia tài .
Các đối tượng người dùng xấu hoàn toàn có thể tận dụng thông tin cá thể của người khác để lừa đảo vay tiền, khiến nhiều người bỗng trở thành con nợ khi nào không hay .
Xem thêm : Cần làm gì khi bị lộ số CMND, Căn cước công dân ?

– Luôn cảnh giác và tự đặt ra câu hỏi xem sự việc có đang diễn ra hợp lý không

Các trò lừa đảo qua mạng dù không mới, tuy nhiên vẫn có rất nhiều nạn nhân sập bẫy. Nguyên nhân đa số do nạn nhân thiếu hiểu biết, nhẹ dạ, cả tin, mất cẩn trọng trong bảo mật thông tin thông tin …
Vì vậy, để tránh bị lừa đảo, khi nhận được lời ý kiến đề nghị từ người lạ, người dùng mạng xã hội nên nâng cao cẩn trọng và tự đặt ra câu hỏi xem vấn đề có đang diễn ra hài hòa và hợp lý không .

Xem thêm  Cách Chơi Cờ Tỷ Phú Zingplay 2021, Các Hệ Thống Cơ Bản Trong Game

– Tiết chế lòng tham với các khoản tiền tự nhiên mà có

Trung tá Đào Trung Hiếu – chuyên viên tội phạm học thuộc Bộ Công an từng san sẻ :

Tội phạm lừa đảo qua mạng sống được chính là nhờ vào lòng tham của người dùng. Khi đã bị tiền che mờ mắt, đó chính là lúc người dùng bị trắng tay .
Không một ứng dụng bảo mật thông tin nào hoàn toàn có thể bảo vệ người dùng trong mọi trường hợp, nếu như người dùng quá nhẹ dạ, cả tin. Bởi vậy, hãy là một công dân mạng mưu trí, tỉnh táo và cẩn trọng ”

Một trong những chiêu thức lừa đảo thông dụng gần đây là có người quốc tế gọi điện, gửi tin nhắn làm quen sau đó ngỏ ý muốn khuyến mãi những món quà giá trị. Nếu muốn nhận quà khuyến mãi thì phải trả một khoản phí ứng trước .
Cứ ngỡ mình nhận được món quà có giá trị, rất nhiều người đã tin cậy nghe theo để rồi tiền mất mà quà đâu không thấy .
Xem thêm : Cảnh giác nhận quà từ bạn ngoại bang và bẫy lừa đảo

– Chủ động tìm hiểu thông tin về các chiêu trò lừa đảo 

Hiện nay, không khó để tìm kiếm các thông tin cảnh báo tội phạm lừa đảo trên báo chí, website hay các trang mạng xã hội…

Hiện nay, không khó để tìm kiếm những thông tin cảnh báo nhắc nhở tội phạm lừa đảo trên báo chí truyền thông, website hay những trang mạng xã hội …Một số hội nhóm tiếp tục san sẻ kiến thức và kỹ năng pháp lý và cảnh báo nhắc nhở về những thủ đoạn lừa đảo như trên Facebook được nhiều người tin cậy biết đến hoàn toàn có thể kể đến như : Cùng hiểu luật, Cảnh báo lừa đảo, 7 onez – Nhận thức về bảo mật an ninh mạng …

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên mạng. Với những trường hợp cụ thể, bạn có thể gọi 1900.6192để LuatVietnam hỗ trợ chi tiết.

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *