.DS_Store là file gì và làm sao để xóa chúng vĩnh viễn trên Mac?

Đôi khi cần copy dữ liệu vào ổ lưu trữ ngoài và xem chúng trên máy tính sử dụng Windows, nhưng chúng ta ngạc nhiên rằng có rất nhiều tập tin .DS_Store xuất hiện ở tất cả các thư mục. Có thể, bạn sẽ nghĩ chúng là những file rác và không cần thiết. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn tác dụng của file trên và cách ngăn chúng xuất hiện trên Mac.

.DS_Store là file gì và làm sao để xóa chúng vĩnh viễn trên Mac?

[external_link_head]

Tập tin .DS_Store là gì?

.DS_Store là một tệp tin được OSX sử dụng để lưu trữ các thông tin đặc trưng của từng thư mục, vì vậy chúng xuất hiện ở khắp nơi trên máy Mac. Bạn có thể sử dụng lệnh dưới và gõ vào cửa sổ Terminal để xem các file ẩn, trong đó có .DS_Store:

defaults write com.apple.finder AppleShowAllFiles TRUE (nhấn enter)

killall Finder (nhấn enter)

[external_link offset=1]

.DS_Store là file gì và làm sao để xóa chúng vĩnh viễn trên Mac?

Những tùy biến của các thư mục cũng được lưu trữ tại đây, ví dụ biểu tượng, vị trí và kích thước, kiểu xem, sắp xếp file,… Những hệ điều hành UNIX thì tên tệp tin bắt đầu bằng dấu chấm (.) sẽ ẩn đi và trên OSX cũng vậy. Dù bạn cố gắng “ném” file này vào thùng rác thì nó vẫn sẽ xuất hiện lại.

Trên Windows cũng có tệp tin tương tự với tên “Thumbs.db”.

Nếu trong trường hợp thường xuyên chia sẻ tệp tin giữa Mac và Windows và cảm thấy khó chịu vì tệp tin trên, bạn có thể tham khảo hướng dẫn phía dưới.

Xem thêm  Luyện Nghe Tiếng Anh Giao Tiếp Có Phụ Đề, 10 Web Luyện Nghe Tiếng Anh Có Phụ Đề

Làm thế nào để xóa toàn bộ file .DS_Store trên Mac?

Để xóa toàn bộ file .DS_Store trên máy Mac, bạn có thể gõ lệnh sau vào cửa sổ Terminal (Applications/Utilities/):

sudo find / -name “.DS_Store” -depth -exec rm {} \; (nhấn enter)

Tiếp đó máy có thể hỏi mật khẩu OSX của bạn, nhập mật khẩu và nhấn Enter để thực hiện.

.DS_Store là file gì và làm sao để xóa chúng vĩnh viễn trên Mac?

[external_link offset=2]

Làm thế nào để ngăn OSX tạo thêm file .DS_Store ?

Sau khi thực hiện lệnh xóa phía trên, chỉ một thời gian ngắn sau máy Mac của bạn sẽ tự động tạo thêm các file .DS_Store bù vào từng thư mục. Để ngăn việc này, bạn cần chạy lệnh sau ở cửa sổ Terminal:

defaults write com.apple.desktopservices DSDontWriteNetworkStores true (nhấn enter)

Sau khi thực hiện, reset lại máy Mac để thay đổi được thiết lập.

Trong trường hợp muốn trở về mặc định, bạn có thể chạy lệnh phía dưới trong Terminal:

defaults write com.apple.desktopservices DSDontWriteNetworkStores false (nhấn enter)

Chúc các bạn thành công! [external_footer]

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *