Thời hạn để gia hạn thẻ bảo hiểm y tế là bao lâu? – Luật Hoàng Phi

Câu hỏi:

Xin chào văn phòng Luật Hoàng Phi. Tôi có vướng mắc muốn được Luật sư tư vấn như sau :

Tôi tên là Nguyễn Văn Tuấn sinh năm 1981 đang sống tại Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã tham gia bảo hiểm y tế được 5 năm liên tục nhưng ngày 31/12/2016 này thì thẻ bảo hiểm y tế của tôi bị hết hạn nhưng tôi không đi làm thủ tục gia hạn. Hiện tại đang là 25/01/2017 thì tôi có thể làm thủ tục gia hạn thẻ bảo hiểm y tế được nữa không? Nếu gia hạn thẻ thì thẻ của tôi có thể có hiệu lực từ ngày 01/01/2017 được không?

Mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn !

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi. Với câu hỏi của bạn về thời hạn để gia hạn thẻ bảo hiểm y tế, chúng tôi xin trả lời như sau:

Thời hạn để gia hạn thẻ bảo hiểm y tế là bao lâu?

Thời hạn để gia hạn thẻ bảo hiểm y tế là bao lâu?

Theo quy định tại Điểm 3 mục III Hướng dẫn số: 2616/HD-BHXH của Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh để được gia hạn thẻ bảo hiểm y tế, bạn phải đóng tiền trước khi thẻ cũ hết thời hạn sử dụng theo quy định như sau:

“3.2. Đối với người đã tham gia BHYT từ trước (kể cả bắt buộc lẫn tự nguyện), nay tiếp tục tham gia theo hình thức tự nguyện, để đảm bảo được hưởng quyền lợi BHYT liên tục, phải đóng tiền BHYT trước khi thẻ cũ hết thời hạn sử dụng ít nhất 10 ngày theo quy định.”

Xem thêm  Xét tuyển đợt 2 là gì? Điều kiện xét tuyển như thế nào

Xem thêm: Có nên đầu tư để chơi xổ số kiến thiết hay không?

Hiện nay là ngày 25/01/2017 thẻ bảo hiểm y tế của bạn đã hết hạn được 20 ngày nên bạn không thể gia hạn thẻ bảo hiểm y tế được nữa; việc bạn đi đóng tiền bảo hiểm y tế này được coi là việc tham gia bảo hiểm y tế mới.

Và căn cứ điểm 3 mục III Hướng dẫn số Số: 2616/HD-BHXH của Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh về thời hạn đóng tiền đăng ký tham gia bảo hiểm y tế được đối với trường hợp của bạn như sau:

“ 3.1. Đối với người mới tham gia BHYT tự nguyện lần đầu ( kể cả tham gia lại sau một thời hạn đứt quãng vì bất kể nguyên do gì ), đóng tiền BHYT từ ngày 25 đến hết ngày 30 ( hoặc 31 ) hằng tháng. ”

Bên cạnh đó, theo Khoản 10 Điều 1 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 có quy định:

“ Đối tượng lao lý tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thực thi hiện hành thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm kinh tế tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế ”

Trường hợp của bạn thuộc trường hợp tham gia Bảo hiểm y tế từ ngày Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 có hiệu lực (ngày 01/01/2015) nên thẻ Bảo hiểm y tế của bạn sẽ có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế.

Xem thêm  Cách Làm Hiện Số Người Theo Dõi Trên Facebook Đơn Giản Nhất

Nhưng việc đóng bảo hiểm y tế muộn của bạn không ảnh hưởng đến việc tính thời gian tham gia Bảo hiểm y tế 05 năm liên tục theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 5 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC:

“ Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau tiếp nối đuôi nhau với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước ; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng ”

Do đó, bạn không thể gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế được nữa, bạn có thể đóng bảo hiểm từ ngày 25 đến hết ngày 31 tháng 01 sẽ được coi là tham gia thẻ bảo hiểm ý tế mới. Thẻ bảo hiểm y tế mới sẽ có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày đăng ký tham gia bảo hiểm y tế chứ không phải từ ngày 01/01/2017. Nhưng thời gian bị gián đoạn tham gia bảo hiểm y tế chưa quá 03 tháng nên sẽ không ảnh hưởng đến thời gian tính tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục của bạn.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm về thời hạn để gia hạn thẻ bảo hiểm y tế, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận