điểm ATAR là gì?


Đối với các bạn du học sinh đang theo hoặc có ý định học tại Úc, ATAR không phải là khái niệm mới lạ. Vậy ATAR là gì? Cách tính như thế nào? Tại sao ATAR lại quan trọng?

Du học Úc: điểm ATAR là gì?

[external_link_head]

ATAR (Australian Tertiary Admission Ranking) là thước đo thứ hạng giữa các học sinh cùng thi một kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại Úc. Đây là sẽ thang điểm quyết định bạn sẽ được vào khóa học tại đại học nào dựa trên nguyện vọng bạn đăng ký. Điểm số càng cao thì cơ hội vào các trường tốt, học các ngành “hot” càng rộng mở. Ví dụ nếu bạn được ATAR 70 nghĩa là thành tích học tập của bạn vượt trội hơn 70% tổng số các thí sinh còn lại cùng tham dự kỳ thi năm đó.

Kết quả học tập năm lớp 12 của học sinh sẽ được chuyển đổi sang điểm ATAR sau khi so sánh với tất cả các học sinh cùng thi năm đó. Sau đó học sinh có thể sử dụng ATAR để nhập học bất kỳ bang nào của Úc cũng như các nước trên thế giới. Quy trình chuyển đổi kết quả học tập của học sinh thành ATAR như sau:

[external_link offset=1]

1. Điểm số cuối kỳ của học sinh (từ 1 đến 15) được Trung tâm xét tuyển đại học Nam Úc (SATAC) quy đổi theo thang điểm từ 0 đến 20.

2. Thang điểm này được sử dụng để tính điểm tổng vào đại học theo một trong hai cách sau:

Xem thêm  Nên Học Ngôn Ngữ Lập Trình Nào 2018 ), Nên Học Ngôn Ngữ Lập Trình Nào Trong Năm 2018

+ Tổng điểm của 4 môn cao nhất cộng với một nửa tổng điểm của môn thứ 5

+ Tổng điểm của 4 môn cao nhất cộng với điểm trong nửa năm học của môn Nghiên cứu dự án (Research Project)

Tổng điểm vào đại học được đánh giá theo thang điểm 80* với chính xác đến 0,1

[external_link offset=2]

3. Điểm tổng hợp này sẽ được chuyển đổi thành ATAR – xếp hạng từ 0 đến 99.95 với khoảng điểm là 0.05. ATAR là thước đo thứ hạng giữa các học sinh cùng thi một kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại Úc. Ví dụ nếu 10% học sinh đạt số điểm 70,4 trên thang điểm 80 thì sẽ tương đương với xếp hạng ATAR 90 (nghĩa là thành tích học tập của bạn vượt trội hơn 90% tổng số các thí sinh còn lại cùng tham dự kỳ thi năm đó).

ATAR không phải là điểm số với thang điểm 100, đó là thứ hạng. Thứ hạng cao nhất của ATAR là 99.95!

*) Thang điểm có thể thay đổi theo từng năm ví dụ năm 2014 là 80; năm 2015 là 90

[external_footer]

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.