Cấp căn cước công dân cho người tạm trú: Đừng để người dân ‘đi tới lại đi về’

Tuy nhiên, thực tế cho thấy đăng ký cấp căn cước công dân gắn chip tại nơi tạm trú không hề dễ dàng, thậm chí lắm rắc rối.

Theo lao lý, khi đến làm thủ tục cấp căn cước công dân gắn chip, người tạm trú chỉ cần xuất trình sổ hộ khẩu bản chính và giấy CMND hoặc căn cước công dân mã vạch đã được cấp trước đó ( nếu có ), không bắt buộc phải có sách vở chứng tỏ nơi tạm trú .Thế nhưng, mấy ngày qua nhiều bạn đọc phản ảnh tới Tuổi Trẻ cho hay khi ĐK cấp căn cước công dân gắn chip lại được nhu yếu phải xuất trình đủ 4 loại sách vở là sổ hộ khẩu bản chính, giấy CMND / căn cước công dân mã vạch, sổ tạm trú và giấy khai sinh .

Chỉ riêng yêu cầu về sổ hộ khẩu bản chính đã khiến nhiều người “đổ mồ hôi”. Trong khi người nhà ở quê cũng đang cần sổ hộ khẩu để làm căn cước công dân, không thể gửi tới gửi lui, nếu lỡ thất lạc là… lớn chuyện.

Không ít người xa quê quá lâu, đã bị xóa ĐK thường trú tại quê nhà, muốn có sổ hộ khẩu phải về quê làm lại. Yêu cầu giấy khai sinh càng khó, vì đa phần chỉ dùng khi ĐK hộ khẩu, ĐK học tập là xong, ít ai thủ sẵn ở nhà, chỉ khi cần mới đi trích lục .Giờ muốn trích lục khai sinh lại phải về quê, có khác gì về quê làm căn cước công dân. Đó là chưa kể những trường hợp xuất trình được sổ hộ khẩu bản chính nhưng trong sổ hộ khẩu, giấy CMND không ghi ngày tháng sinh thì cũng bị phủ nhận tiếp đón, cũng phải về quê ” làm lại từ đầu ” …

Xem thêm  Thanh toán qua VNPAY QR, được giảm ngay đến 100K khi nhập mã này

Trước khi Hà Nội và TP.HCM chính thức tiếp nhận hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chip cho người tạm trú, các tỉnh thành khác đã triển khai từ ngày 24-4. Tại hội nghị giao ban trực tuyến với các địa phương chiều 29-4, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho hay trong 3 ngày đầu cả nước tiếp nhận 2.778 hồ sơ căn cước công dân gắn chip của người tạm trú.

Con số nhã nhặn này phần nào cho thấy lượng người có nhu yếu cấp căn cước công dân tại nơi tạm trú rất lớn nhưng lượng người cung ứng đủ hồ sơ theo nhu yếu nơi đảm nhiệm không nhiều .Thực tế theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, do không được hướng dẫn khá đầy đủ thông tin nên nhiều người tạm trú bị phủ nhận, và rất nhiều người đã chọn cách về quê để làm căn cư ớc công dândù tốn kém thời hạn, tiền tài .

Thời gian qua, ngành công an đã làm ngày làm đêm để đẩy nhanh tiến độ cấp căn cước công dân gắn chip và qua đó đã củng cố thêm những hình ảnh đẹp của người công an trong mắt nhân dân. Người dân nhận thức được lợi ích, tiện dụng của căn cước công dân gắn chip nên cũng không ngại đêm hôm xếp hàng để được làm thủ tục.

Xem thêm  Vòng Đeo Tay Thông Minh Xiaomi Mi Band 2 (Đen) - Hàng Chính Hãng

Xem thêm: MỚI: Cách tải nhạc bản quyền trên Zing MP3 MIỄN PHÍ cực đơn giản

Để thuận tiện cho cả đôi bên, ngoài thủ tục chung, Bộ Công an cần có hướng dẫn chi tiết cụ thể những trường hợp mà người dân gặp phải dưới dạng cẩm nang hỏi – đáp phổ cập công khai minh bạch trên cổng thông tin điện tử để người dân qua đó sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ và chọn ĐK tương thích ( tại nơi thường trú hoặc nơi tạm trú ) .Và hơn hết, cần thống nhất quá trình, thủ tục đồng điệu ở toàn bộ những địa phương, những tổ đảm nhiệm ĐK cấp căn cước công dân, tránh trường hợp nhu yếu người dân phải xuất trình những sách vở không thiết yếu, đừng để người dân ” đi tới lại đi về “. Làm căn cước công dân gắn chip: Người tạm trú có thể làm tại nơi đang ở? Làm căn cước công dân gắn chip: Người tạm trú có thể làm tại nơi đang ở? TTO – Theo hướng dẫn của Bộ Công an, chỉ cần mang theo 1 loại sách vở ( CMND, CCCD, sổ hộ khẩu hoặc giấy khai sinh ) là người tạm trú hoàn toàn có thể làm CCCD gắn chip tại nơi đang ở, không cần quay về nơi có hộ khẩu. Nhưng trong thực tiễn không đơn thuần.

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.