Dejavu là hiện tượng gì? Giấc mơ gặp lại trong tương lai

Bạn đã từng cảm thấy những gì đã trải qua đã thấy nó khá quen thuộc, như đã từng xảy ra trước đây và hiện tượng này là Dejavu. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng Dejavu là gì? cũng như những thông tin liên quan đến hiện tượng này.

Mục lục bài viết

Dejavu là gì?

Dejavu có thể hiểu theo nghĩ như là hiện tượng đã nhìn thấy hay còn gọi là ký ức ảo giác. Bạn sẽ có cảm giác khá quen thuộc khi gặp một hiện tượng nào đó, như mình đã trải qua hiện tượng này nhưng chưa hề đặt chân đến.

dejavu-la-gi-bem2vn

Phân loại hiện tượng Dejavu

Dejavu được phân thành 2 loại:

Dejavu do bệnh lý động kinh bênh này thường kéo dài hoạc thường xuyên một cách bất thường hoặc kết hợp với bất cứ triệu chứng khác như ảo giác, hoang tưởng và thường có dấu hiệu của bệnh tâm thần.

phan-loai-hien-tuong-dejavu-bem2vn

Thứ hai: Loại bệnh này thường gặp ở những người khỏe mạnh. Theo các thông kê cho thấy loại bệnh này hay gặp ở những người đi chơi nhiều. Nguyên cứu cho thấy Dejavu giảm dần theo độ tuổi.

Những yếu tố dẫn đến hiện tượng Dejavu

Tuổi tác: Thường gặp ở những người trẻ tuổi có trí nhớ phát triển hơn, hiện tượng này ít gặp hơn ở những người cao tuổi.

Giới tính: Không phân biệt giới tính nam và nữ

nhung-yeu-to-dan-den-hien-tuong-dejavu-bem2vn

Điều kiện sống: Dejavu gắn với trí nhớ và tưởng tượng nên dễ gặp hơn ở những người có đời sống cao, học vấn cao.

Xem thêm  Cách Lọc Dữ Liệu Ngày Tháng Năm Trong Excel 2003, Hướng Dẫn Cách Sắp Xếp Ngày Trong Excel

Tình trạng căng thẳng: Khi rơi vào trạng thái căng thẳng mệt mỏi, các dây thần kinh có thể hoạt động có thể chèn ép nhau dễ dẫn đến hiện tượng.

Những giả thiết liên quan đến hiện tượng Dejavu

Dejavu là do các giác quan đánh lừa con người trong cơ thể

Dejavu có thể do ảnh hưởng của não bộ. Theo đó các giác quan đánh lừa bản thân. Thông thường các giác quan sẽ đánh lừa chúng khiến chúng ta nhận thấy cảm giác đó khá quen thuộc.

Đây cũng là một giả thuyết khá quen thuộc và đơn giản nhất. Các giác quan trong cơ thể chúng ta đánh lừa cảm nhận của con người.

nhung-gia-thiet-lien-quan-den-hien-tuong-dejavu-bem2vn

Dejavu có thể do lỗi biên mục cơ bản

Nhiều giả thuyết cho rằng bộ não có thể do bị sự cố. Bộ phận này làm lưu trữ thông tin của não làm việc không đúng quy trình. Nó sẽ gây ra lỗi, tương tự như lỗi biên tập của một kịch bản nào đó.

Trí nhớ của con người chưa tốt

Một cơ chế giải thích sự phát sinh Dejavu là do bộ phận não bộ chưa đồng bộ lại với nhau. Vùng vỏ não Rhinal cortex giữ vai trò kích hoạt cảm nhận quen thuộc đôi khi cũng bị sự cố giống như máy móc điện tử. Nó bị kích hoạt mà không đánh thức các trung khu xử lý não bộ.

nhung-gia-thiet-lien-quan-den-hien-tuong-dejavu-bem2vn-1

Điều này có thể giải thích rằng chúng ta khó có thể giải thích được hiện tượng khi gặp Dejavu, nó khá mơ hồ.

Xem thêm  7 Cách xóa trang trong Word thành công chỉ trong giây lát

Cũng có thể là biểu hiện của bệnh động kinh

Cũng có thể hiện tượng Dejavu liên quan đến bệnh động kinh. Theo nguyên cứu cho rằng họ có cảm giác gặp Dejavu trước khi lên cơn động kinh.

Cụ thể thái dương là nguyên căn của Dejavu. Đây là một phần của não bộ liên quan đến cảm nhận và thính giác, hình thành ngôn ngữ và sự kết hợp trí nhớ. khi bị động kinh, các nơron thần kinh bị ức chế tạm thời. Kết quả là tạo ra những các thông điệp lộn xộn được lan truyền khắp cơ thể.

Dejavu có thể là kết quả của sự phóng điện nhất thời các dây thần kinh. Sự phóng điện này chính là thủ phạm gây ra cơn động kinh. Đồng thời, một khi có sự chồng chéo các dây thần kinh cũng là nguyên nhân hình thành nên Dejavu.

Ảnh hưởng của việc tổn thương não

Đây cũng có thể do dây thần kinh là do thủ phạm khiến cho Dejavu tái phát. Trong khá nhiều trường hợp, những người bị chứng Dejavu vu mãn tính thường không thích đọc báo hoặc xem truyền hình. Bởi vì họ luôn có cảm giác như đã đọc hoặc xem mọi thứ trước đây.

Các nguyên cứu cho rằng những người gặp Dejavu mãn tính họ thường có tổn thương não. Đặc biệt là những tổn thương ở thùy thái dương hoặc thùy trán. Thậm chí, cuộc sống hàng ngày của họ trở vất vả hơn vì bị Dejavu ám ảnh.

Xem thêm  Công thức tính khoảng cách từ 1 điểm đến đường thẳng trong không gian

Làm gì khi bạn gặp hiện tượng Dejavu

Nghỉ ngơi nhiều hơn: có thể do não bộ của bạn căng thẳng quá nhiều vào công việc. Bạn nên tạo cho mình một tâm lý thoải mái, vui vẻ, tích cực.

Hít thở thật sâu: hít thở thật sâu giúp duy trì trạng thái cân bằng, giải tỏa căng thẳng não bộ thoải mái hơn.

Tập trung suy nghĩ: về một sự việc đang diễn ra.

lam-gi-khi-ban-gap-hien-tuong-dejavu-bem2vn

Ghi lại những sự việc mà bạn gặp Dejavu để bạn có thể dễ dàng nhận biết.

Có thể do ảnh hưởng đến thuốc mà bạn đang uống. Nên sử dụng đúng liều lượng của bác sĩ.

Với những thông tin vừa rồi chắc hẳn bạn đã biết hiện tượng Dejavu là gì rồi đúng không? Để không bỏ qua những tin tức mới nhất và bổ ích nhất mà chúng tôi chia sẻ, hãy thường xuyên theo dõi bài viết của bem2 mỗi ngày nhé.

Xem thêm: Ý nghĩa của thành ngữ hồng nhan bạc phận là gì?

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *