Ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục – đào tạo: Tác động tích cực đến chất lượng quản lý, giảng dạy

Cập nhật : 17-12-2020 | 08:44:03

 Trong xã hội hiện đại, khi nhiều hoạt động trong đời sống xã hội được số hóa, ngành giáo dục – đào tạo (GD-ĐT) cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý và giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng GD-ĐT.

 Giáo viên trường THCS Chu Văn An (TP.Thủ Dầu Một) ứng dụng CNTT vào tiết dạy

 Đẩy mạnh ứng dụng

Ứng dụng CNTT trong ngành GD-ĐT đã trở thành xu thế tất yếu trong quản trị và tương hỗ những hoạt động giải trí dạy và học. Bảo đảm tiến hành ứng dụng CNTT trong toàn ngành, đến nay, 100 % trường học của tỉnh đã liên kết cáp quang. Đặc biệt, Sở GD-ĐT đã góp vốn đầu tư thiết bị và hạ tầng CNTT đồng nhất, tập trung chuyên sâu trang bị những thiết bị thiết yếu, giúp cho công tác làm việc quản trị tốt hơn. Đến nay, toàn tỉnh có gần 2.900 máy tính ship hàng quản trị, công tác làm việc hành chính nhà trường ; có khoảng chừng 3.500 máy tính ship hàng công tác làm việc trình độ của giáo viên và khoảng chừng 18.000 máy tính Giao hàng học tập của học viên ( HS ). Ngoài ra, ngành cũng trang bị một lượng đáng kể thiết bị trình chiếu trong những trường .
Khi đã được trang bị không thiếu mạng lưới hệ thống, thiết bị CNTT, 100 % văn bản của ngành đến nay đã được điện tử hóa. Đa số những trường đã tiến hành sử dụng sổ điểm điện tử và tổng thể những trường đã tiến hành giải pháp liên kết, trao đổi thông tin với cha mẹ qua hình thức tin nhắn, email, website hoặc ứng dụng di động. Ban Giám hiệu trường trung học cơ sở Trần Hưng Đạo ( huyện Phú Giáo ) cho biết, hiện tại những tài liệu về giáo viên, HS đều được nhà trường quản trị bằng CNTT. Trường cũng quản trị điểm bằng ứng dụng, sổ điểm lớn bằng điện tử, phiếu liên lạc của HS cũng là điện tử. Trong những cuộc họp của trường, những nội dung, văn bản đều được gửi qua email .

Xem thêm  Hướng Dẫn Cách Mở Khóa Ứng Dụng Oppo, Cách Khóa Ứng Dụng Trên Điện Thoại Oppo

Thông qua các ứng dụng CNTT, cán bộ quản lý dễ dàng hơn trong quản lý các hoạt động chuyên môn, quản lý kết quả học tập của HS. Đối với bậc tiểu học, việc ứng dụng CNTT, sử dụng phần mềm quản lý kết quả giáo dục và học tập của HS để giảm áp lực về hồ sơ, sổ sách, giáo viên có nhiều thời gian quan tâm đến HS và đổi mới phương pháp dạy học. Ở bậc trung học, giáo viên thường xuyên ứng dụng CNTT vào giảng dạy, tham gia hoạt động chuyên môn trên trang mạng “Trường học kết nối”. Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT thông tin, Sở GD-ĐT đã triển khai, hướng dẫn cho tất cả cán bộ, giáo viên khai thác tài nguyên internet, triển khai xây dựng và khai thác có hiệu quả “Hệ thống kiểm tra trắc nghiệm online” trên toàn tỉnh, sử dụng thành thạo và áp dụng các phần mềm dạy học online như: Zoom, Google Meeting… để dạy học trực tuyến…

Ứng dụng trong dạy học, kiểm tra, đánh giá

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong dạy học, Sở GD-ĐT đã nhu yếu những đơn vị chức năng, trường học phổ cập, hướng dẫn giáo viên, HS khai thác kho bài giảng E-Learning của Bộ GD-ĐT nhằm mục đích thay đổi nội dung, chiêu thức dạy và học. “ Trong năm học này, ngành liên tục khuyến khích giáo viên tham gia kiến thiết xây dựng bài giảng E-Learning để góp phần vào những kho bài giảng của trường, phòng, sở và Bộ GD-ĐT ”, ông Phong cho biết .
Với yếu tố tích cực từ CNTT, trong tiết học, thầy trò cùng tương tác nhau, HS dữ thế chủ động tham gia vào bài học kinh nghiệm. Cô Nguyễn Thị Lan, giáo viên môn địa lý trường trung học cơ sở Chánh Nghĩa ( TP.Thủ Dầu Một ) là một trong những nhà giáo tích cực ứng dụng CNTT vào giảng dạy. Cô cho biết, nhà trường đã được ngành trang bị rất đầy đủ những thiết bị dạy học tân tiến. “ Trong từng bài giảng, tôi phối hợp sử dụng bảng tương tác mưu trí và sử dụng trình chiếu Powpoint, giúp cho bài học kinh nghiệm thêm sinh động. Với những bài học kinh nghiệm như vậy, HS hứng thú học tập, tích cực phát biểu, kiến thiết xây dựng bài học kinh nghiệm ”, cô Lan nói .

Xem thêm  Dòng điện Foucault – Ứng dụng trong cuộc sống của dòng Foucault - Tìm Thợ sửa chữa

Việc ứng dụng CNTT trong dạy học phát huy hiệu quả nhất trong giai đoạn thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đa số các trường đã tổ chức triển khai dạy học qua internet bằng nhiều hình thức hiệu quả, đóng góp tích cực vào kết quả nổi bật trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của tỉnh.

“ Việc ứng dụng CNTT trong dạy học có nhiều chuyển biến. Đa số giáo viên những trường đã quen dần với việc sử dụng những thiết bị Giao hàng cho việc giảng dạy, phong cách thiết kế bài giảng tương thích hơn với nội dung tiết học, bài dạy. Giáo viên có sự tìm tòi, nghiên cứu và điều tra những ứng dụng, ứng dụng tương thích với trình độ giảng dạy của mình. Một số giáo viên đã ứng dụng soạn bài giảng E-Learning vào dạy học. Trong năm học 2019 – 2020, có trên 14.000 giáo viên ứng dụng CNTT dạy học trên lớp học, hơn 6.000 thầy cô hoàn toàn có thể soạn bài giảng E-Learning ” .

(Ông NGUYỄN VĂN PHONG, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT)

 ÁNH SÁNG

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.