Cách đánh số trang trong Word đơn giản trong 3 giây

Microsoft Word là một bộ công cụ soạn thảo hỗ trợ tính năng đánh số trang với nhiều kiểu định dạng khác nhau một cách dễ dàng. Nếu nhu cầu soạn thảo của bạn chỉ dừng ở mức đơn giản, tính năng này dư sức đáp ứng cho bạn. Nhưng nếu như đã có kinh nghiệm sử dụng Word, ắt hẳn bạn sẽ biết tính năng đánh số trang đôi lúc cũng bị sai.

Trong phạm vi bài viết này, hãy cùng GhienCongNghe khám phá những cách đánh số trang trong Word được sử dụng phổ biến nhất nhé.

Mục lục bài viết

Cách đánh số trang trong Word cơ bản

Để đánh số vào cuối mỗi trang văn bản, click vào tab “Insert” trên thanh Ribbon (Microsoft gọi thanh menu trên cùng là Ribbon), sau đó click vào nút “Page Number” trong phần “Header & Footer” như hình dưới.

cach danh so trang trong word

Sau khi click, một menu sẽ xổ xuống đưa ra cho bạn một vài tùy chọn khác nhau về cách đánh số trang trong Word.cach danh so trang trong word

  • Top of Page: Đánh số trên đầu trang
  • Bottom of Page: Đánh số ở cuối trang
  • Page Margins: Đánh số trang bên lề
  • Current Position: Đánh số trang tại vị trí bạn tự chọn

Rê chuột vào một trong 4 tùy chọn tiên phong, ở mỗi phần sẽ xổ ra những hạng mục tùy chọn khác cung ứng cho bạn sáng tạo độc đáo tổng thể và toàn diện về cách mà số trang được hiển thị .

cach danh so trang trong word

Tới đây, bạn hãy thử nghiệm nhiều tùy chọn khác nhau để chọn ra mẫu hiển thị vừa lòng nhất nhé. Sau đó hãy click để chọn vận dụng mẫu vào trang, Word sẽ tự động hóa đánh số cho toàn bộ những trang hiện thời. Trong hình, GhienCongNghe lựa chọn định dạng “ Accent Bar ” trong phần “ Page X ” để đánh số trang .

cach danh so trang trong word

Nếu bạn sử dụng tùy chọn chèn số trang ở đầu hoặc cuối văn bản, khung định dạng Header ( đầu trang ) và Footer ( chân trang ) sẽ Open ở đầu hoặc cuối trang giúp bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh thêm nội dung hiển thị cùng với số trang ( ví dụ trong thực tiễn bạn hoàn toàn có thể dùng tính năng này để thêm tên của chương sách theo mục lục ). Khi đã hoàn tất phần nội dung tùy chỉnh, hãy ấn nút “ Close Header và Footer ” ( như hình ) để hoàn tất thiết lập và quay trở lại văn bản hoặc nhấp đúp chuột vào bất kể chỗ nào trong văn bản để đóng hành lang cửa số tùy chỉnh Header ( đầu trang ) và Footer ( chân trang ) .

cach danh so trang trong word

Trên đây là cách đánh số trang trong Word theo hướng đơn thuần, và sẽ hoạt động giải trí tốt nhất trong trường hợp văn bản không chứa quá nhiều thành phần phức tạp và nhu yếu của bạn chỉ xoay quanh việc đánh số trang đơn thuần với định dạng hiển thị đồng nhất ở toàn bộ những trang .

Một vài cách đánh số trang trong word khác

Ngoài cách đánh số trang cơ bản trên thì có 1 vài trường hợp, những bạn không muốn đánh số trang từ đầu đến cuối. Dưới dây là những cánh đánh số trang đơn thuần mà cũng rất hay gặp khi soạn thảo văn bản .

Cách đánh số trang bỏ trang đầu trong Word 2007, 2010, 2013, 2016

Trong trường hợp trang tiên phong của file văn bản đóng vai trò là trang bìa, ắt hẳn bạn sẽ muốn sử dụng định dạng số trang độc lạ so với phần còn lại và cũng hoàn toàn có thể là không đánh số trang cho phần này, mở màn đánh số trang từ trang 2. Khi triển khai tùy chỉnh đánh số trang, khung định dạng Header hoặc Footer sẽ Open, hãy click đúp chuột vào một trong 2 phần trên, giao diện Word sẽ kích hoạt tab “ Design ” trên thanh Ribbon, phần “ Header và Footer Tools ” ( như hình dưới )Trong thẻ “ Design ” mới Open, bạn sẽ thấy tùy chọn “ Different First Page ” như hình minh họa bên dưới. ( chỉ xóa số chứ không có đổi khác thứ tự những trang tiếp theo )

Xem thêm  [Hướng Dẫn] Đổi Giấy Phép Lái Xe Online TPHCM Tại Nhà 2021

cach danh so trang trong word

Điều quan trọng bạn cần nắm ở đây đó là tùy chọn này sẽ được vận dụng cho phần tài liệu đã được đánh số trang. Nếu nhu yếu đánh số trang của bạn là giống hệt ở tổng thể những phần, việc chọn tùy chọn “ Different First Page ” sẽ bỏ đi phần số trang ở trang tiên phong. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể tùy biến những thông tin khác nhau cho Header hoặc Footer của trang tiên phong đó theo ý mình .Nếu trong file tài liệu của bạn được chia thành nhiều phần nội dung ( ví dụ như những chương trong từng cuốn sách ), ngay tại trang khởi đầu của mỗi phần, bạn hoàn toàn có thể đổi khác nội dung của phần header và footer. Giả dụ như bạn đang viết một cuốn sách với nhiều chương mục, và mỗi cái trong số đó lại có cách trình diễn không giống nhau. Nếu nhu yếu của bạn là không muốn phần Header ( đầu trang ) và Footer ( chân trang ) ở trang tiên phong của mỗi chương sách được đánh số trang, bạn hoàn toàn có thể chọn đánh số trang ở những trang khác và sau đó tích vào ô tùy chọn “ Different First Page ” .

Cách đánh số trang chẵn, lẻ trong Word

Nếu bạn là một người chuyên viết sách, Microsoft Word tương hỗ thiết lập việc đánh số chẵn và lẻ cho những trang bản thảo. Bạn hoàn toàn có thể phát hiện rất nhiều cuốn sách trên thị trường được sắp xếp số trang theo cách này, trang sách mang số chẵn được sắp xếp nằm bên trái còn số lẻ được sắp xếp nằm ở phía bên phải ( đầu trang hoặc chân trang ). Cách sắp xếp này giúp cho số trang nằm ở vị trí dễ thấy nhất ( nếu sắp xếp theo cách cũ, số trang sẽ có lúc nằm sát trong mép của gáy cuốn sách rất khó thấy ) .

Để bật tính năng bố trí số trang chẵn & lẻ, bạn có thể mở trong tab “Design” trong phần “Header & Footer Tools” của thanh Ribbon như đã hướng dẫn ở trên, tích chọn vào ô tùy chọn “Different Odd & Even Pages”.Cách đánh số trang trong Word đơn giản trong 3 giây 1

Word sẽ tự động hóa định dạng số trang để hiển thị theo như cách sắp xếp y hệt như trong sách in, và bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh thủ công bằng tay phần này theo ý muốn .

Cách đánh số trang với các định dạng khác nhau

Phần lớn những tài liệu hiện hành đều sử dụng chữ số Ả-rập ( 1,2,3 … ) và đôi lúc có một số ít loại văn bản lại sử dụng kiểu đánh số La Mã ( I, II, III … ) cho những phần khác nhau của nội dung nhưng bảng biểu, phần ra mắt, chú giải. Bạn cũng hoàn toàn có thể thiết lập bản thảo của mình theo cách này trong Word .Bước tiên phong bạn cần phải làm đó là ngắt trang để chia bản thảo ra thành từng phần riêng không liên quan gì đến nhau. Ví dụ trong trường hợp bạn muốn phần bản thảo có chứa mục lục và phần ra mắt của mình được đánh số khác với phần nội dung chính của tài liệu, bạn cần tạo một phần khác ở phía trước để chứa những nội dung đó .Để thực thi việc này, hãy đặt con trỏ soạn thảo ở ngay phần đầu tài liệu ( nếu bạn chưa soạn nội dung sơ bộ ) hoặc đặt nó ngay trước trang tiên phong của nội dung chính ( nếu bạn đã có sẵn nội dung sơ bộ ) .Bấm vào tab “ Layout ” trên thanh Ribbon và nhấp vào nút “ Breaks ” .

Xem thêm  Top 7 Cửa Hàng Điện Thoại Cũ Giá Rẻ, Uy Tín Tại TPHCM

cach danh so trang trong word

Trong menu xổ xuống, click vào tùy chọn “ Next Page ”. Trong phần diễn đạt của mục này có nói tùy chọn này sẽ ngắt văn bản thành một phân đoạn riêng và khởi tạo một phân đoạn mới ở trang tiếp theo .

Cách đánh số trang trong Word đơn giản trong 3 giây 2

Sau khi click vào “ Next Page ” theo như hướng dẫn ở hình trên, trang sẽ tự ngắt và đẩy nội dung hiện có sang trang mới và để lại khoảng trống để dùng cho nội dung tùy chỉnh sau này ( Có thể sử dụng tính năng này bằng tổng hợp phím Ctrl + Enter ) .Tuy nhiên, nếu như bạn chỉnh sửa phần số trang của trang trắng vừa ngắt, số trang của những trang còn lại sẽ bị ảnh hưởng tác động bởi tính năng “ Link to Previous ” ( giúp link những trang và nhảy số theo quy luật ). Thế nên, việc tiên phong cần làm sau khi ngắt trang đó là bỏ chọn tính năng “ Link to Previous ” để hoàn toàn có thể biến hóa định dạng số trang mà không làm tác động ảnh hưởng đến những trang còn lại. Để triển khai bước này, hãy click đúp vào phần số trang ở Header ( đầu trang ) và Footer ( chân trang ), sau đó bấm chọn tab “ Design ” ở trong phần “ Header và Footer Tools ” trên thanh Ribbon, sau đó click bỏ chọn “ Link to Previous ” để ngắt link nhảy số trang với những trang văn bản khác .

cach danh so trang trong word

Sau khi bỏ chọn, tính năng link nhảy số trang theo quy luật sẽ được ngắt và bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa định dạng số trang tùy ý mà không sợ ảnh hưởng tác động đến những trang còn lại. Để biến hóa định dạng cho số trang bạn hoàn toàn có thể thực thi theo những bước sau đây :

Click đúp vào phần Header hoặc Footer chứa số trang ở trang trống vừa được ngắt, bạn sẽ thấy phần số trang hiện tại vẫn giữ nguyên định dạng giống như trước khi ngắt trang.

Bấm chuột phải vào số trang và chọn “ Format Page Numbers ” như hình dưới

cach danh so trang trong word

Trong hành lang cửa số Page Number Format, chọn kiểu định dạng bạn muốn vận dụng cho số trang trong phần list tùy chọn “ Number Format ”. Như hình minh họa bên dưới, GhienCongNghe chọn sử dụng định dạng số La Mã viết thường. Click “ OK ” sau khi chọn xong .

cach danh so trang trong word

Và bạn hoàn toàn có thể thấy định dạng số trang đã đổi khác thành số La Mã viết thường .

cach danh so trang trong word

Vẫn còn một bước nữa cần phải thực thi. Kéo xuống trang tiên phong của phân đoạn tiếp nối ( phần có chứa nội dung chính của tài liệu ). Bạn sẽ thấy số trang vẫn giữ nguyên thứ tự ( trang được ngắt và đổi khác định dạng trước đó là trang 1, trang tiếp theo này sẽ mặc định được đánh thứ tự là trang số 2 ). Thế nên, bước tiếp theo này, bạn sẽ phải thiết lập lại số thứ tự cho trang tiên phong của phân đoạn .

cach danh so trang trong word

Bạn cần phải thiết lập lại thứ tự của trang tiên phong trong phân đoạn, bằng cách click chuột phải vào số trang và chọn “ Format Page Numbers ” như hình minh họa .

cach danh so trang trong word

Trong hành lang cửa số Page Number Format, tìm chọn ô “ Start at ”, đổi khác số trang hiện tại thành số “ 1 ” để thiết lập số thứ tự cho trang tiên phong của phân đoạn .

cach danh so trang trong word

Trên đây là cách đánh số trang trong Word, ngắt trang và biến hóa định dạng số thứ tự cho trang được ngắt. Tới đây, bạn sẽ tách tài liệu hiện tại ra thành 2 phần riêng không liên quan gì đến nhau với thứ tự và định dạng số trang khác nhau .

Cách đánh số trang trong Word sử dụng tính năng Fields

Word luôn đánh số thứ tự cho toàn bộ những trang, tuy nhiên những số lượng đó luôn bị ẩn đi cho đến khi bạn nhu yếu Word hiển thị chúng ở phần Header hoặc Footer. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng tính năng này thêm số trang một cách linh động ở bất kể đâu trên trang văn bản bằng những đoạn mã code .Ví dụ : bạn hoàn toàn có thể tạo một textbox trong word, chèn mã code hiển thị số trang và kéo ô textbox đó đến bất kể vị trí nào trên trang .Đặt con trỏ soạn thảo ở vị trí muốn chèn mã code trong văn bản, sau đó bấm Ctrl + F9 để khởi đầu chèn mã code, tiên phong nó sẽ gõ ra hai dấu ngoặc nhọn như thế này : { }. Sau đó, hãy nhập “ PAGE ” vào giữa hai dấu ngoặc như hình :

Xem thêm  Khuyên Tai Vận Mệnh Được Nâng Cấp Từ Trang Bị Nào Sau Đây? Đáp Án Trắc Nghiệm Bns

cach danh so trang trong word

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng một vài đoạn code hỗ trợ bên dưới để tùy biến sâu hơn, ví dụ điển hình như phương pháp hiển thị của số trang :

{ PAGE \* Arabic }
{ PAGE \* alphabetic }
{ PAGE \* ALPHABETIC }
{ PAGE \* roman }
{ PAGE \* ROMAN }

Sau khi chèn xong mã hiển thị số trang, nhấn chuột phải vào cụm ngoặc nhọn, chọn “ Update Field ” từ menu như hình minh họa

cach danh so trang trong word

Hình bên dưới là ví dụ minh họa cho cách đánh số trang trong Word 2010 sử dụng phối hợp những đoạn code trên và khung textbox, sắp xếp ở góc dưới cùng bên phải của trang văn bản

cach danh so trang trong word

Cách sửa lỗi loạn thứ tự số trang

Nếu sau khi thức hiện theo những cách đánh số trang trên mà số thứ tự trang trong văn bản bị loạn – hoàn toàn có thể số thứ tự bị sắp xếp sai quy ước hoặc nhảy ngẫu nhiên – thường là do những phân đoạn ngắt trang bị yếu tố .Đối với Word, mọi thành phần trong một file tài liệu được chia thành phân đoạn, đoạn văn bản và những kí tự .Để sửa lỗi loạn thứ tự những trang, hãy mở màn bằng việc nhận dạng những phân đoạn trong tài liệu của bạn. Cách dễ nhất để thực thi điều này chính là chuyển giao diện trong menu “ View ”, sau đó click vào nút “ Draft ” để xem bản nháp của tài liệu .

cach danh so trang trong word

Trong giao diện xem trước bản nháp, Word sẽ hiển thị đúng mực cho bạn phần nào bị dính lỗi ngắt trang và loại ngắt trang của nó là gì ( ở đây là loại ngắt trang Next Page – xem ở phần trên ) .

cach danh so trang trong word

Khi đã xác lập được khu vực ngắt trang, hãy chuyển lại về chính sách Print Layout ( để hoàn toàn có thể thấy được những phần header và footer thuận tiện hơn. Hãy dùng cách GhienCongNghe vừa hướng dẫn để tra soát lỗi ( nếu có ) nhé .

Hãy đảm bảo thứ tự số trang của các phân đoạn được chia được nối tiếp nhau ở cả trước và sau phần phân đoạn được ngắt (định dạng và số thứ tự khác với phần còn lại). Bạn có thể sử dụng cách đánh số trang trong Word đã được trình bày trong phần trên để thiết lập lại số thứ tự của phân đoạn được ngắt riêng sao cho trang đầu tiên phải được đánh số 1.

Lời kết

Bài viết này GhienCongNghe đã trình bày tổng quan cho bạn cách đánh số trang trong Word và một số thiết lập giúp tùy biến định dạng hiển thị của số trang. Hy vọng những gì mà chúng tôi trình bày đem lại ích lợi cho công việc của bạn. Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy Like & Share để ủng hộ team nhé!

Tham khảo Howtogeek. com

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *