Đánh Dấu Những Ô Chứa Công Thức Bằng Conditional Formatting

Bạn có muốn đánh dấu những ô có công thức, ô chứa số chẵn, ô có số lẻ và những ngày cuối tuần trong bảng tính Excel không ?

Tính năng Định dạng có Điều kiện là một công cụ rất hữu ích và đa chức năng trong Excel, nó có thể giúp bạn giải quyết nhiều công việc. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu một số ứng dụng cụ thể của tính năng này.

Bạn đang xem: Đánh dấu những ô chứa công thức bằng conditional formatting

Đánh dấu các hàng có ngày cuối tuần trong Excel 

Bạn hoàn toàn có thể đánh dấu những hàng có chứa ngày cuối tuần bằng Định dạng có Điều kiện theo những bước sau :

1. Chọn phạm vi dữ liệu mà bạn muốn đánh dấu các hàng cuối tuần.

2. Chuyển đến tab trang chủ và nhấp vào Conditional Formatting > New Rule .3. Trong hộp thoạị New Formatting Rule, nhấp vào tùy chọn Use a formula to determine which cells to format và nhập công thức này= WEEKDAY ( $ C2, 2 ) > 5Trong đó C2 là ô ngày khởi đầu trong khoanh vùng phạm vi tài liệu của bạn ) như ảnh chụp màn hình hiển thị :*4. Sau đó nhấp vào nút Format để mở hộp thoại Format Cell, trong hộp thoại đã mở, nhấp vào tab Fill và chọn một màu bạn thích để định dạng .*5. Sau đó bấm OK > OK để đóng hộp thoại. Các hàng có ngày là Chủ nhật hoặc Thứ bảy đã được đánh dấu. Xem ảnh chụp màn hình hiển thị :*Ghi chú :Nếu bạn muốn đánh dấu các ngày làm việc từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, bạn có thể áp dụng công thức này = WEEKDAY ($ C2,2) Trong phạm vi dữ liệu này, định dạng sẽ được thay đổi tự động khi bạn sửa đổi hoặc thêm bản ghi ngày tháng.

Xem thêm  Khu công nghiệp Mỹ Phước 1

Cách đánh dấu ô có chứa số lẻ hoặc số chẵn trong Excel

Nếu bạn muốn đánh dấu những ngày thao tác từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, bạn hoàn toàn có thể vận dụng công thức này = WEEKDAY ( $ C2, 2 ) Trong khoanh vùng phạm vi tài liệu này, định dạng sẽ được biến hóa tự động hóa khi bạn sửa đổi hoặc thêm bản ghi ngày tháng .Trong Excel, bạn hoàn toàn có thể sử dụng định dạng có điều kiện kèm theo khi muốn đánh dấu tổng thể những giá trị lẻ bằng một màu và tô tổng thể những số chẵn bằng một màu khác để phân biệt chúng thuận tiện .Bạn hoàn toàn có thể triển khai theo những bước sau :1. Chọn những ô chứa những giá trị tài liệu .2. Chuyển đến tab trang chủ và nhấp vào Conditional Formatting > New Rule .3. Trong hộp thoạị New Formatting Rule, nhấp vào tùy chọn Use a formula to determine which cells to format và nhập công thức này= MOD ( A1, 2 ) = 1

hoặc

= ISODD ( A1 )Trong đó, A1 cho biết ô tiên phong trong khoanh vùng phạm vi bạn đã chọn, ( bạn hoàn toàn có thể biến hóa nó khi cần ). Xem ảnh chụp màn hình hiển thị :*4. Sau đó nhấp vào nút Format để mở hộp thoại Format Cell, trong hộp thoại đã mở, nhấp vào tab Fill và chọn một màu bạn thích để định dạng .5. Sau khi chọn một màu, bạn hãy bấm OK > OK để đóng hộp thoại, toàn bộ những số lẻ đã được đánh dấu .*

Ghi chú:

 Nếu bạn muốn đánh dấu tất cả các số chẵn bằng màu khác, bạn có thể lặp lại các bước trên và áp dụng công thức này = MOD (A1,2) = 0 hoặc = ISEVEN (A1). Trong đó, A1 cho biết ô đầu tiên trong dải ô đã chọn của bạn, bạn có thể thay đổi nó khi cần) trong bước 3.Công cụ Định dạng có Điều kiện là một chức năng động, nếu bạn thay đổi bất kỳ giá trị lẻ nào thành giá trị chẵn, màu sắc cũng sẽ được điều chỉnh.

Cách đánh dấu các ô chứa công thức trong bảng tính Excel

Nếu bạn muốn đánh dấu toàn bộ những số chẵn bằng màu khác, bạn hoàn toàn có thể lặp lại những bước trên và vận dụng công thức này = MOD ( A1, 2 ) = 0 hoặc = ISEVEN ( A1 ). Trong đó, A1 cho biết ô tiên phong trong dải ô đã chọn của bạn, bạn hoàn toàn có thể đổi khác nó khi cần ) trong bước 3. Công cụ Định dạng có Điều kiện là một chức năng động, nếu bạn biến hóa bất kể giá trị lẻ nào thành giá trị chẵn, sắc tố cũng sẽ được kiểm soát và điều chỉnh .Giả sử bạn có một trang tính lớn chứa cả hằng số và công thức, và giờ đây bạn muốn biết vị trí của toàn bộ những ô công thức. Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể chọn tổng thể những công thức một cách thuận tiện và nhanh gọn bằng cách sử dụng tính năng Go To Special. Nhưng nếu tài liệu hoặc công thức của bạn cần được đổi khác ngay lập tức, bạn phải vận dụng hàm này nhiều lần .Ở đây, chúng tôi ra mắt cho bạn một giải pháp tốt hơn – Định dạng có điều kiện kèm theo. Với Định dạng có Điều kiện, bạn hoàn toàn có thể đánh dấu tổng thể những ô bằng công thức và hơn thế nữa, định dạng được đánh dấu của bạn sẽ được kiểm soát và điều chỉnh khi tài liệu của bạn biến hóa .

Xem thêm  Cách tạo đường viền Header và Footer trong Word đẹp, đơn giản

Đánh dấu các ô công thức với Xác định Công thức Tên và Định dạng Điều kiện

Trước khi sử dụng Định dạng có Điều kiện, bạn nên tạo một Tên xác lập, vui mừng thực thi theo những bước sau :1. Mở trang tính của bạn và nhấp vào Formulas > Name Manager, xem ảnh chụp màn hình hiển thị :*2. Trong hộp thoại Name Manager bật ra, hãy nhấp vào nút New .3. Sau đó trong hộp thoại New Name, hãy triển khai những thao tác sau :

(1.) Nhập tên cho công thức tên đã xác định của bạn, trong ví dụ này, tôi sẽ nhập Formatformulas

( 2. ) Chọn Workbook từ list Scope thả xuống ;( 3. ) Nhập công thức = GET.CELL ( 48, INDIRECT ( ” rc “, FALSE ) ) vào trường Refers to .*4. Sau đó nhấp vào OK để quay lại hộp thoại cũ và đóng nó .5. Chọn khoanh vùng phạm vi của bạn hoặc hàng loạt trang tính mà bạn muốn đánh dấu những ô công thức .6. Trong tab trang chủ, nhấp vào Conditional Formatting > New Rule, như ảnh chụp màng hình bên dưới .7. Trong New Formatting Rule thoại, bấm tùy chọn Use a formula to determine which cells to format, và nhập công thức này= FormatformulasTrong đó, Formatformulas là tên xác lập của bạn trong bước 3, bạn hoàn toàn có thể đổi khác nó nếu muốn .*8. Sau đó nhấp vào nút Format, đặt định dạng của bạn trong tab Fill ,9. Bấm OK > OK để hoàn tất những thao tác và toàn bộ những ô có công thức đã được đánh dấu cùng một lúc như được hiển thị sau :*

Xem thêm  Hướng dẫn cách làm xe điều khiển từ xa đơn giản tại nhà

Ghi chú:

Khi bạn nhập công thức vào bất kỳ ô nào được Định dạng có điều kiện bao phủ, chúng sẽ tự động được đánh dấu.Sau khi kết thúc các thao tác, bạn cần lưu sổ làm việc của mình dưới dạng Excel Macro- Enabled Workbook để các ô định dạng có điều kiện được lưu. Và khi bạn mở sổ làm việc của mình vào lần tiếp theo, hãy nhấp vào Enable Content.

Khi bạn nhập công thức vào bất kỳ ô nào được Định dạng có điều kiện bao phủ, chúng sẽ tự động được đánh dấu.Sau khi kết thúc các thao tác, bạn cần lưu sổ làm việc của mình dưới dạng Excel Macro- Enabled Workbook để các ô định dạng có điều kiện được lưu. Và khi bạn mở sổ làm việc của mình vào lần tiếp theo, hãy nhấp vào Enable Content.

*

Đánh dấu các ô công thức với hàm tùy chỉnh và định dạng có điều kiện

Nếu bạn không muốn sử dụng công thức tên đã xác định, bạn có thể tạo một Hàm đơn giản do Người dùng Xác định, rồi áp dụng Định dạng có Điều kiện để giải quyết công việc này.

Xem thêm: Cách Xem Bài Viết Bị Ẩn Trên Facebook Người Khác Và Bản Thân

1. Đầu tiên, giữ phím ALT + F11 để mở cửa sổ Microsoft Visual Basic for Applications .

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.