Chiến tranh giữa các vì sao: Tập I – Hiểm họa bóng ma – Wikipedia tiếng Việt

Chiến tranh giữa các vì sao: Tập I – Hiểm họa bóng ma (tên gốc tiếng Anh: Star Wars: Episode I – The Phantom Menace) là một bộ phim sử thi không gian của Mỹ năm 1999 được biên kịch và đạo diễn bởi George Lucas, sản xuất bởi Lucasfilm và phân phối bởi 20th Century Fox. Tuy là phần thứ nhất nhưng nó được quay sau ba phần khác của bộ phim. Lý do chính là do đạo diễn nghĩ rằng kỹ thuật lúc bấy giờ chưa cho phép ông quay phim theo ý ông muốn.

Phần phim này khởi đầu với hai hiệp sĩ Jedi, đại diện thay mặt cho Hội đồng Jedi can thiệp hòa giải sự tranh cãi giữa Liên đoàn Thương mại và hành tinh Naboo. Khi việc hòa giải không thành, hai hiệp sĩ Jedi hộ tống nữ hoàng Padmé Amidala chạy trốn khỏi hành tinh Naboo. Trên đường đi đến hành tinh Coruscant tìm cách hòa giải xích míc, họ phải ghé hành tinh Tatooine để tìm vật tư sửa con thuyền. Tại đây hiệp sĩ Qui-Gon Jinn gặp cậu bé nô lệ Anakin Skywalker. Ông tin rằng cậu bé, với các năng lực kỳ lạ, sẽ là một hiệp sĩ đem lại sự cân đối cho thiên hà rối loạn .

Hiểm họa bóng ma được phát hành vào ngày 19 tháng 5 nãm 1999, gần 16 năm sau khi phần VI của bộ phim Người Jedi trở lại được chiếu trên màn ảnh bạc. Tuy gặp nhiều phê bình khác nhau, Hiểm họa bóng ma đem lại khoảng 924,3 triệu Mỹ kim trên toàn thế giới cho nhà sản xuất và phát hành phim.

Liên đoàn Thương mại tạo ra tình trạng hỗn loạn ở Cộng hòa Ngân hà bằng cách phong tỏa hành tinh Naboo để chuẩn bị cho một cuộc xâm lược toàn diện. Lãnh đạo của Cộng hòa, Thủ tướng tối cao Finis Valorum, cử hiệp sĩ Jedi Qui-Gon Jinn và người học trò của ông, Obi-Wan Kenobi, đến đàm phán với Phó vương Liên đoàn Thương mại Nute Gunray. Darth Sidious, một chúa tể Sith và là ân nhân bí mật của Liên đoàn Thương mại, ra lệnh cho Phó vương giết Jedi và bắt đầu cuộc xâm lược của họ với một đội quân chiến đấu droid. Jedi trốn thoát và chạy trốn đến Naboo. Trong cuộc xâm lược,Qui-Gon giải cứu một Gungan bị ruồng bỏ, Jar Jar Binks. Mang ơn Qui-Gon, Jar Jar dẫn Jedi đến Otoh Gunga, thành phố dưới nước của Gungans. Nhóm Jedi đã thất bại trong việc thuyết phục thủ lĩnh Gungan, Boss Nass, giúp đỡ cư dân trên bề mặt hành tinh, nhưng cố gắng để có được sự hướng dẫn của Jar Jar và phương tiện di chuyển dưới nước đến Theed, thành phố thủ phủ của Naboo. Sau khi giải cứu Nữ hoàng Padmé Amidala, cả nhóm trốn thoát khỏi Naboo trên chiếc Royal Starship của cô ấy, với ý định đến hành tinh thủ đô Cộng hòa Coruscant .

Xem thêm  Cách Xem Pass Wifi Trên Win Xp, Quên Mật Khẩu Wifi Đã Lưu

Bạn đang đọc: Chiến tranh giữa các vì sao: Tập I – Hiểm họa bóng ma – Wikipedia tiếng Việt

Vượt qua sự phong tỏa của Liên bang, con tàu bị hư hại trong vụ bắn chéo, và siêu ổ đĩa của nó gặp trục trặc. Con tàu hạ cánh để sửa chữa thay thế trên hành tinh sa mạc xa xôi Tatooine, nằm ngoài khoanh vùng phạm vi quyền hạn của Cộng hòa. Qui-Gon, Jar Jar, người máy R2-D2, và Padmé – cải trang thành một trong những nữ hầu của cô – đến thăm khu định cư của Mos Espa để mua một bộ phận mới cho hyperdrive của họ. Họ chạm trán với một tay buôn rác, Watto, và nô lệ chín tuổi của anh ta, Anakin Skywalker, một phi công và kỹ sư năng lực, người đã sản xuất một giao thức droid, C-3PO .Qui-Gon cảm nhận được sự hiện hữu can đảm và mạnh mẽ của Thần lực bên trong Anakin, và tin rằng anh ta là ” Người được chọn ” đã được tiên tri, được mệnh để Phục hồi lại sự cân đối cho Thần lực. Với việc Watto khước từ đồng ý giao dịch thanh toán bằng tiền nước Cộng hòa, Qui-Gon đặt cược cả phần hyperdrive bắt buộc và sự tự do của Anakin trong một podrace. Anakin thắng cuộc đua và gia nhập nhóm để được đào tạo và giảng dạy thành Jedi, bỏ lại mẹ của mình, Shmi. Trên đường đến con thuyền của họ, Qui-Gon gặp Darth Maul, người học việc của Sidious, người được cử đi bắt Amidala. Sau một cuộc đấu súng ngắn, Qui-Gon trốn thoát trên con tàu sao cùng những người khác .

Xem thêm  10 ứng dụng học tập vừa học vừa chơi tốt nhất cho bé

Qui-Gon và Obi-Wan hộ tống Padmé đến Coruscant để cô ấy có thể trình bày vụ việc của người dân với Valorum và Thượng viện Galactic. Qui-Gon xin phép Hội đồng Jedi để đào tạo Anakin thành Jedi, nhưng Hội đồng từ chối, lo ngại rằng Anakin dễ bị tổn thương bởi mặt tối của Thần lực. Không nản lòng, Qui-Gon thề sẽ nhận Anakin làm người học việc mới của mình. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Palpatine của Naboo thuyết phục Amidala kêu gọi bỏ phiếu bất tín nhiệm ở Valorum để bầu ra một nhà lãnh đạo có năng lực hơn và giải quyết cuộc khủng hoảng. Mặc dù cô ấy thành công trong việc thúc đẩy cuộc bỏ phiếu, Amidala trở nên thất vọng với sự tham nhũng trong Thượng viện, và quyết định quay trở lại Naboo. Qui-Gon và Obi-Wan được lệnh của Hội đồng Jedi để đi cùng với nữ hoàng và điều tra sự trở lại của Sith, người mà họ cho là đã tuyệt chủng trong hơn một thiên niên kỷ.

Trên Naboo, Padmé bật mý mình là nữ hoàng trước những người Gungan để lấy lòng tin của họ, và thuyết phục họ giúp chống lại Liên đoàn Thương mại. Jar Jar được phong làm tướng và gia nhập bộ tộc của mình trong trận chiến chống lại đội quân droid, trong khi Padmé đứng vị trí số 1 cuộc tìm kiếm Gunray ở Theed. Qui-Gon bảo Anakin ẩn náu bên trong một ngôi sao 5 cánh trong nhà chứa máy bay của hoàng cung, nhưng anh ta vô tình kích hoạt chính sách lái tự động hóa của nó, và bay vào khoảng trống, tham gia cùng các phi công Naboo trong trận chiến chống lại tàu điều khiển và tinh chỉnh droid của Liên bang. Với sự trợ giúp của R2-D2, Anakin điều khiển và tinh chỉnh máy bay chiến đấu vào con tàu và tàn phá nó từ bên trong, vô hiệu đội quân droid. Trong khi đó, Maul, người được Sidious phái đến để tương hỗ Gunray, giao chiến với Qui-Gon và Obi-Wan trong một cuộc đọ sức với lightsaber. Hắn ta đâm trọng thương Qui-Gon, nhưng sau đó bị Obi-Wan chém nửa người, và phần còn lại của hắn ta rơi xuống một cái trục. Qui-Gon nhu yếu Obi-Wan huấn luyện và đào tạo Anakin trước khi chết trong vòng tay của anh ta .Sau trận chiến, Gunray bị Cộng hòa bắt giữ, và Palpatine được bầu làm Thủ tướng. Sư phụ Yoda thăng cấp Obi-Wan lên cấp bậc Hiệp sĩ Jedi, và miễn cưỡng đồng ý Anakin làm học trò của Obi-Wan. Một đám tang được tổ chức triển khai cho Qui-Gon, với sự tham gia của các Jedi khác, người cho rằng vẫn còn một Sith vì luôn có hai người trong số họ. Trong một cuộc diễu hành ăn mừng trên Naboo, Padmé khuyến mãi một món quà cảm ơn Gungans để thiết lập độc lập .

  1. ^ [1] Bản quyền phim số thuộc về [2]

    Bản quyền phân phối tại các rạp chiếu và trên phương tiện tại gia được chuyển từ 20th Century Fox cho hãng The Walt Disney Studios vào tháng 5 năm 2020.Bản quyền phim số thuộc về Disney do trước khi được Disney mua lại, Lucasfilm là bên nắm giữ các tác quyền phim số.

Chú thích
Nguồn

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Bản mẫu : George Lucas

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.