Công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào? – JobsGO Blog

Công nghệ thông tin là ngành học được ưa chuộng và cũng đang “khát” nhân lực. Vậy công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào? Nên học công nghệ thông tin chuyên ngành nào để có cơ hội nghề nghiệp tốt nhất? Tìm hiểu những thông tin ngay dưới đây bạn nhé.

Công nghệ thông tin là ngành học, là định hướng nghề nghiệp được ưa chuộngCông nghệ thông tin là ngành học, là khuynh hướng nghề nghiệp được yêu thích

Công nghệ thông tin là gì ?

Bạn chăm sóc đến ngành học công nghệ thông tin ? Bạn hứng thú với việc làm công nghệ thông tin ? Vậy công nghệ thông tin là gì ?

Công nghệ thông tin tiếng anh là Information Technology (viết tắt là IT) là ngành khoa học kỹ thuật sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính, mạng lưới internet để lưu trữ, bảo vệ xử lý, trao đổi, thu thập và sử dụng thông tin. Ngành công nghệ thông tin sử dụng kỹ thuật máy tính và viễn thông để khai thác các nguồn tài nguyên thông tin giúp vận hành các hệ thống, dây chuyền sản xuất, kết nối với khách hàng trong các quá trình kinh doanh,… 

Công nghệ thông tin (IT) sử dụng kỹ thuật máy tính và viễn thôngCông nghệ thông tin ( IT ) sử dụng kỹ thuật máy tính và viễn thôngBởi những ứng dụng vô cùng thiết thực với đời sống, nghề nghiệp công nghệ thông tin hiện cần số lượng lớn nguồn nhân lực. Tuy nhiên công nghệ thông tin là ngành rộng, có rất nhiều chuyên ngành. Để giải đáp thông tin cho những em học viên, sinh viên hay những người chăm sóc đến việc làm trong ngành công nghệ thông tin, dưới đây là những thông tin cụ thể vấn đáp cho câu hỏi công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào .

👉 Xem thêm: Cơ hội việc làm ngành công nghệ thông tin như thế nào?

Công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào ?

Công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào?Công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào ?Công nghệ thông tin gồm có rất nhiều chuyên ngành, nhưng thông dụng nhất tại Nước Ta có 7 chuyên ngành dưới đây .

1. Khoa học máy tính

Khoa học máy tính có tên tiếng anh là Computer Science, đây là chuyên ngành công nghệ thông tin chú trọng giảng dạy những kim chỉ nan về thông tin và thống kê giám sát. Áp dụng những ứng dụng của đo lường và thống kê vào mạng lưới hệ thống máy tính để lý giải những chương trình máy tính .Khoa học máy tính là ứng dụng các thuật toán vào các chương trình máy tínhKhoa học máy tính là ứng dụng những thuật toán vào những chương trình máy tínhHọc chuyên ngành khoa học máy tính, bạn sẽ có thời cơ việc làm vô cùng rộng mở ở những vị trí như :

 • Lập trình viên triển khai trên những nền tảng website / app
 • Chuyên viên nghiên cứu và phân tích và phong cách thiết kế những loại sản phẩm thuộc công nghệ thông tin
 • Xây dựng và tăng trưởng những ứng dụng tin học
 • Giảng dạy và điều tra và nghiên cứu nâng cao về công nghệ thông tin, …
Xem thêm  Cách thay đổi, lấy lại mật khẩu tài khoản Zing ID nhanh chóng

2. Mạng máy tính và truyền thông online tài liệu

Phát triển mạng máy tính và tiếp thị quảng cáo tài liệuVới xu thế lấy mạng internet làm nền tảng liên kết mọi thứ, mạng máy tính và truyền thống lịch sử tài liệu là chuyên ngành công nghệ thông tin đang tăng trưởng mạnh. Với chuyên ngành này, người học nghiên cứu và điều tra cách phong cách thiết kế, những nguyên tắc thiết kế xây dựng mạng internet .Vị trí việc làm của chuyên ngành này như :

 • Nhân viên kỹ thuật lắp ráp phần cứng của mạng
 • Chuyên viên tăng trưởng ứng dụng và những ứng dụng của mạng internet
 • Chuyên viên phong cách thiết kế mạng, tăng trưởng quản trị mạng cho những tổ chức triển khai, đơn vị chức năng theo nhu yếu, …

👉 Xem thêm: Học công nghệ thông tin có khó không? Học CNTT ở đâu?

3. Công nghệ phần mềm

Khi vấn đáp cho câu hỏi công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào, thì hẳn không hề không nhắc đến công nghệ phần mềm. Với tên tiếng Anh là Software Engineering, đây là việc làm thực thi những lập trình ứng dụng để tăng trưởng hay bảo dưỡng tăng trưởng những ứng dụng cho chương trình, ứng dụng .Kỹ sư phần mềm máy tính đảm nhiệm việc lập trình, thiết kế các website, các app, gameKỹ sư ứng dụng máy tính đảm nhiệm việc lập trình, phong cách thiết kế những website, những app, gameHọc chuyên ngành công nghệ phần mềm và trở thành những kỹ sư ứng dụng, bạn hoàn toàn có thể đảm nhiệm những vị trí việc làm vô cùng mê hoặc như :

 • Lập trình viên phong cách thiết kế website / những ứng dụng ( app ) / game
 • Trở thành nhân viên cấp dưới công nghệ thông tin tăng trưởng mẫu sản phẩm ở những công ty công nghệ, kỹ thuật
 • Thực hiện phát minh sáng tạo những ứng dụng của riêng mình ; …

4. Kỹ thuật máy tính

Kỹ thuật máy tính có chức năng thiết kế các mạch điện tử cho các hệ thống, phần mềmKỹ thuật máy tính có tính năng phong cách thiết kế những mạch điện tử cho những mạng lưới hệ thống, ứng dụngChuyên ngành kỹ thuật máy tính lôi cuốn những người yêu thích, đam mê việc tăng trưởng mạng lưới hệ thống phần cứng và ứng dụng máy tính. Kỹ thuật máy tính là sự tích hợp của công nghệ thông tin với điện tử, với công dụng cơ bản là phong cách thiết kế những mạch điện tử cho những mạng lưới hệ thống, những đồ điện tử, …Lựa chọn kỹ thuật máy tính, bạn sẽ có thời cơ việc làm mê hoặc như trở thành :

 • Kỹ sư điện tử – mạch điện
 • Nhân viên công nghệ thông tin chịu nghĩa vụ và trách nhiệm quản trị, tổ chức triển khai ứng dụng
 • Lập trình các con chip điện tử cho các đồ dùng gia dụng, thiết bị điện tử, di động, điều khiển phương tiện ô tô,…

5. Kỹ thuật mạng

Kỹ thuật mạng internet cần nguồn nhân lực caoKỹ thuật mạng internet cần nguồn nhân lực caoSự tăng trưởng của mạng lưới hệ thống mạng internet là bước tiến nâng tầm của công nghệ tân tiến. Điều này thôi thúc sự tăng trưởng của những việc làm chuyên ngành kỹ thuật mạng như phong cách thiết kế mạng, dịch vụ mạng internet, bảo mật an ninh mạng, quản trị mạng .Công việc của nhân viên cấp dưới kỹ thuật mạng thường là :

 • Kết nối đường truyền
 • Đảm bảo cơ sở tài liệu, mạng lưới hệ thống tàng trữ thông tin
 • Bảo vệ an toàn, bảo mật an ninh mạng, …
Xem thêm  Trò Chơi Hoa Quả Nổi Giận Phần 1, Game Plants Vs Zombies 2, Game Hoa Quả Nổi Giận

6. Hệ thống quản lý thông tin

Hệ thống quản lý thông tin áp dụng công nghệ thông tin vào ứng dụng kinh doanh, quản lý sản xuấtHệ thống quản trị thông tin vận dụng công nghệ thông tin vào ứng dụng kinh doanh thương mại, quản trị sản xuấtNhiều người khi nhắc đến công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào thường bỏ sót mạng lưới hệ thống quản trị thông tin ( MIS ). Không thuộc nhóm quản trị kinh doanh thương mại, mạng lưới hệ thống quản trị thông tin là chuyên ngành công nghệ thông tin đặc trưng được vận dụng trực tiếp vào quy trình kinh doanh thương mại, gắn liền với những ngành kinh tế tài chính. MIS là việc làm tổng hợp những tài liệu thông tin theo nhu yếu của con người, của doanh nghiệp như quy trình quản lý và vận hành, sản xuất kinh doanh thương mại .Học nâng cao về mạng lưới hệ thống quản trị thông tin, bạn sẽ làm tại những vị trí việc làm như :

 • Lập trình viên cơ sở tài liệu
 • Quản lý mạng lưới hệ thống cơ sở tài liệu của những doanh nghiệp, công ty, tổ chức triển khai
 • Đào tạo và kiểm định nhiệm vụ

👉 Xem thêm: Lập trình viên là gì? Làm thế nào để trở thành một lập trình viên?

7. Robot và Trí tuệ tự tạo

Trí tuệ nhân tạo AI là ngành khoa học hiện đại, cần thiết với các vị trí làm việc hấp dẫnTrí tuệ tự tạo AI là ngành khoa học văn minh, thiết yếu với những vị trí thao tác mê hoặcTrí tuệ tự tạo hay AI nghành khoa học máy tính cung ứng kiến thức và kỹ năng giúp con người lập trình cho máy tính có những hành vi mưu trí như con người. Kỹ sư trí tuệ tự tạo làm những việc làm như :

 • Huấn luyện máy tính thực thi những trách nhiệm dựa trên những tài liệu và thuật toán
 • Thu thập, nghiên cứu và phân tích và lý giải những bộ tài liệu lớn, phức tạp
 • Đưa ra khuynh hướng kinh doanh thương mại và thị trường, …
Xem thêm  Haydi Oytun Akare'ye! Akare Yurtdışı Eğitim Fuarları Başlıyor | Website information tips

Là một ngành mới, có nguồn nhân lực khan hiếm, trí tuệ tự tạo là chuyên ngành công nghệ thông tin mê hoặc với mức lương cao nhất trong ngành. Các vị trí thao tác của ngành AI gồm :

 • Kỹ sư / nhân viên tăng trưởng ứng dụng AI vào ứng dụng
 • Phát triển mạng lưới hệ thống tự động hóa và robot
 • Kiến trúc sư mảng tài liệu, …

Học công nghệ thông tin ở đâu ?

Sự bùng nổ của công nghệ thông tin dẫn đến nhu yếu về ngành học này ngày càng lớn. Vậy học công nghệ thông tin ở đâu uy tín ?Dưới đây là một số ít trường ĐH có ngành công nghệ thông tin huấn luyện và đào tạo chất lượng cao :

 • Đại học Bách khoa TP. Hà Nội / TP TP HCM
 • Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia Thành Phố Hà Nội / TP TP HCM
 • Đại học khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia TP TP HCM
 • Học viện kỹ thuật quân sự chiến lược
 • Đại học FPT
 • Học viện bưu chính viễn thông

Ngành công nghệ thông tin là ngành học phong phú, có kỹ năng và kiến thức liên tục thay đổi cần sự update, vì thế kiến thức và kỹ năng được học tại trường chỉ là nền tảng giúp bạn tiếp cận với việc làm. Để thao tác trong vị trí nghề nghiệp công nghệ thông tin, năng lực tự học và thực hành thực tế rèn luyện kỹ năng và kiến thức là thiết yếu để có những bước tiến vững chãi và ngày càng tăng thu nhập .

Kết

Trên đây là chi tiết mô tả 7 chuyên ngành với các cơ hội nghề nghiệp phù hợp giúp bạn trả lời cho câu hỏi “công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào?”. Mong rằng những thông tin về ngành công nghệ thông tin mà JobsGO cung cấp sẽ giúp bạn hiểu thêm và lựa chọn được đúng con đường nghề nghiệp tương lai.

JobsGO

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận