Công nghệ Blockchain là gì? Ứng dụng thực tế của Blockchain trong cuộc sống

cong nghe blockchain la gi

Trong những năm gần đây, công nghệ chuỗi khối (Blockchain) đang trở thành xu hướng “hot” trên toàn cầu và tại Việt Nam. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Theo các nhà nghiên cứu, doanh thu của các công ty tại các thị trường mới nổi như Việt Nam dự kiến ​​đạt 1 nghìn tỷ đô la Mỹ. Hãy cùng theo dõi bài viết và khám phá ứng dụng thực tế của Blockchain trong cuộc sống nhé! 

I. Công nghệ Blockchain là gì?

Blockchain là công nghệ mã hóa toàn bộ tài liệu thành những khối và liên kết chúng với nhau để tạo thành một chuỗi dài. Mỗi khi một thông tin hoặc thanh toán giao dịch mới xảy ra, thông tin cũ sẽ không bị mất đi mà thay vào đó, thông tin mới sẽ được lưu vào một khối mới và lần lượt được nối vào khối cũ để tạo thành một chuỗi mới .

Hơn nữa, thông tin của Blockchain không chỉ nằm trên một máy chủ duy nhất mà còn được tự động phân phối và sao lưu trên nhiều máy chủ khác nhau kết nối với hệ thống Blockchain để mọi người đều có thể xem và kiểm tra các giao dịch của mình. Điều này có thể ngăn chặn việc sửa đổi hoặc gian lận và đảm bảo tính minh bạch và an toàn thông tin.

Blockchain là khuynh hướng công nghệ của thời đại lúc bấy giờ và được ứng dụng trong nhiều ngành, nghành nghề dịch vụ khác nhau. Một số vương quốc hoặc những doanh nghiệp lớn dành nhiều tiền và thời hạn cho việc tìm hiểu và điều tra và nghiên cứu công nghệ Blockchain vì tính thực tiễn cao và tính bảo mật thông tin tốt .
Tại công ty Luật Sở hữu trí tuệ WINCO, chúng tôi đã tương hỗ cho những hãng luật và Luật sư quốc tế tại Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Nhật Bản và Trung Quốc bảo lãnh những sáng tạo tương quan tới nghành Blockchain. Đặc biệt những Công ty Công nghệ số 1 như Alibaba, Huawei, Microsoft, Amazone .. đã trực tiếp liên hệ Luật sư WINCO để bảo lãnh những sáng tạo về công nghệ chuỗi khối Blockchain tại Cục Sở hữu trí tuệ Nước Ta .
Tới giữa năm 2019 số sáng tạo Blockchain bảo lãnh ở Nước Ta mới chỉ ở số lượng 900 sáng tạo nhưng tới năm 2020 chỉ riêng tập đoàn lớn Alibaba đã có số đơn sáng tạo Blockchain lên tới 1500 sáng tạo trong đó đa phần có chỉ định vào Nước Ta. Alibaba đã vượt qua IBM hãng công nghệ số 1 của phương tây về số sáng tạo tương quan công nghệ chuỗi khối vào năm 2020 với độ chênh lệch 10 lần ( theo tạp chí NewsBitcoin ). Thực ra số sáng tạo công nghệ chuỗi khối của Trung Quốc trong trong thực tiễn còn nhiều hơn vì chưa tính tới những hãng công nghệ mới như Tencent, Webank, Reechain …
Theo ước tính của China Daily, IBM có 240 văn bằng bản quyền trí tuệ blockchain, Rechain 279, Webank 282 và Nchain có tổng số 402 bằng bản quyền sáng tạo. Danh sách cho thấy Tencent có một số lượng đáng kể văn bằng bản quyền trí tuệ sổ cái phân tán ( blockchain ) với 724 cho đến nay. Tập đoàn Alibaba vẫn là vua với 1.505 hồ sơ ĐK văn bằng bản quyền trí tuệ blockchain .
Riêng tại công ty chúng tôi nếu tính cả số lượng sáng tạo do những đại diện thay mặt quốc tế trải qua WINCO nộp đơn số lượng sáng tạo bảo lãnh trong nghành công nghệ chuỗi khối Blockchain tăng đều theo những năm từ năm 2018 với 20 sáng tạo, lên tới 50 sáng tạo vào năm 2019 và lên tới hàng trăm vào năm 2020 và 2021. WINCO cũng đang tham gia cùng những chuyên viên công nghệ Blockchain để kiến thiết xây dựng một trang thông tin, tìm hiểu và khám phá về kỹ năng và kiến thức tương quan tới mạng lưới Blockchain nổi tiếng đứng thứ 2 quốc tế là ETHEREUM tại những địa chỉ ETHEREUM.VN và ETHEREUM.COM.VN để những người mua hoàn toàn có thể lan rộng ra kiến thức và kỹ năng và khám phá về công nghệ Blockchain hiện đang tăng trưởng tại Nước Ta .

Xem thêm  Ứng dụng thuyết phân tâm học vào hoạt động Marketing - Tài liệu text

II. Các ứng dụng thực tiễn của Blockchain trong cuộc sống.

cac ung dung thuc tien cua blockchain trong cuoc song

1. Truyền thông và viễn thông

Triển khai các giải pháp Blockchain trên nền tảng đám mây sẽ giúp các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông tối ưu hóa các quy trình hiện có trong khi tăng cường bảo mật mạng, rà soát lại toàn bộ quy trình vận hành, các quy trình như chuyển vùng và quản lý danh tính trong mô hình kinh doanh của mình. Từ đó cải thiện và phát triển dịch vụ tốt hơn.

Một số ứng dụng của Blockchain trong lĩnh vực truyền thông và viễn thông:

 • Phòng chống gian lận trong chuyển vùng: các thỏa thuận chuyển vùng giữa các nhà khai thác sẽ trở nên minh bạch, các nút được chỉ định có thể đóng vai trò là trình xác nhận (người khai thác) để xác minh từng giao dịch được phát trên mạng.
 • Quá trình chuyển đổi 5G: các quy tắc và thỏa thuận giữa các mạng khác nhau sẽ có dạng hợp đồng thông minh, tự thực hiện có thể kết nối các thiết bị với nhà cung cấp dịch vụ gần nhất đồng thời đánh giá sự liên tục của kết nối và tính phí dịch vụ.
 • Kết nối Internet vạn vật: tạo ra một môi trường an toàn hơn để truyền dữ liệu bằng cách tạo các mạng lưới tự quản ngang hàng an toàn cao.

2. Sản xuất

Trong quy trình sản xuất, tất cả chúng ta cần một sổ cái để theo dõi quy trình sản xuất, tồn dư, phân phối, chất lượng, thông tin thanh toán giao dịch … Blockchain sẽ sửa chữa thay thế những thiết bị mưu trí cấp quyền quản trị, nâng cao hiệu suất cao và tăng đáng kể hiệu suất của quản trị chuỗi đáp ứng quy trình .
Đối với người tiêu dùng, việc kiểm tra được tính xác nhận của thông tin mẫu sản phẩm hoàn toàn có thể ngăn ngừa được hàng giả, hàng kém chất lượng trên thị trường .

Một số ứng dụng của Blockchain trong sản xuất: 

 • Theo dõi lịch trình sản xuất, số lượng hàng mua vào và bán ra.
 • Quản lý hàng tồn kho, kho bãi sản xuất.
 • Truy xuất nguồn gốc sản phẩm được sản xuất qua các khâu.
 • Theo dõi nguồn cung cấp nguyên liệu sản xuất trong công nghiệp.

3. Y tế

Trong thời đại công nghệ 4.0, những nước trên quốc tế và Nước Ta đang tăng cường tiến hành số hóa thông tin trong quá trình quản trị tài liệu trong đó có nghành nghề dịch vụ y tế và chăm nom sức khỏe thể chất. Blockchain được sử dụng trong quản lý tài sản và tàng trữ thông tin sức khỏe thể chất của bệnh nhân, quản trị hàng tồn dư, đơn đặt hàng, thanh toán giao dịch thiết bị y tế và thuốc. Mặc dù có nhiều thiết bị mưu trí hoàn toàn có thể giám sát những dịch vụ này nhưng vẫn có nhiều hạn chế trong việc bảo mật thông tin thông tin cá thể của bệnh nhân. Do đó, Blockchain là sự lựa chọn số 1 .

Một số ứng dụng của Blockchain trong lĩnh vực y tế:

 • Ứng dụng phát triển bao gồm theo dõi và quản lý bệnh lý (như thuốc thông minh, thiết bị đeo có thể đo các chỉ số về sức khỏe và đưa ra phản hồi) và tăng cường quản lý chất lượng.
 • Quản lý chuỗi cung ứng thuốc, thiết bị y tế: Theo dõi đầu vào, nguồn gốc, hạn sử dụng của các vật tư y tế.
 • Tăng cường tính minh bạch và tự động hóa trong các giao dịch khám chữa bệnh; xuất xứ xét nghiệm lâm sàng; quyền sở hữu dữ liệu sức khỏe của bệnh nhân.

4. Giáo dục

Khi Blockchain được ứng dụng vào giáo dục, thông tin tàng trữ trên Blockchain không chỉ là tài liệu bảng điểm mà còn là quy trình giảng dạy, kinh nghiệm tay nghề trong thực tiễn và kinh nghiệm tay nghề tuyển dụng của mỗi người. Tránh thực trạng ứng viên gian lận trong quy trình xin học bổng, thăng quan tiến chức, v.v … ; trình diễn sai về trình độ học vấn, kinh nghiệm tay nghề thao tác, kỷ luật, v.v.

Xem thêm  Wi-Fi Mouse: Ứng dụng giúp biến smartphone thành chuột không dây

Không chỉ vậy, thông qua chức năng hợp đồng thông minh, Blockchain còn có thể tự động thực hiện các điều khoản của nội quy đào tạo, xử lý các trường hợp vi phạm nội quy, cải thiện các hạn chế trong quá trình giảng dạy khi cần thiết và học viên có thể đưa ra phản hồi.

Một số ứng dụng của Blockchain trong lĩnh vực giáo dục:

 • Hệ thống quản lý mức độ đánh giá sự uy tín trong nghiên cứu khoa học.
 • Ghi lại cơ sở dữ liệu bảo mật về dữ liệu học tập và điểm số cho các hệ thống học trực tuyến, đánh giá năng lực của một cá nhân dựa trên các yêu cầu tuyển sinh đầu vào.
 • Theo dõi và lưu trữ bảng điểm và bằng cấp của sinh viên và thông tin của các đơn vị đào tạo.
 • Xem xét cá nhân/ứng viên có phù hợp với công việc giảng dạy hay không, từ đó đưa ra quyết định mời cá nhân đó làm việc.

mot so ung dung cua blockchain trong linh vuc tai chinh ngan hang

5. Dịch vụ tài chính & Ngân hàng

Do đặc trưng của ngành kinh tế tài chính ngân hàng nhà nước rất dễ xảy ra thực trạng tập trung chuyên sâu quyền lực tối cao, xâm phạm bảo mật thông tin tài liệu người dùng nên với công nghệ Blockchain lúc bấy giờ, những yếu tố này sẽ thuận tiện được xử lý. Nhờ công dụng hợp đồng mưu trí, nó hoàn toàn có thể bỏ lỡ những bên trung gian, tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách, tăng vận tốc thanh toán giao dịch, hạn chế rủi ro đáng tiếc kinh tế tài chính trong quy trình giao dịch thanh toán và cải tổ mạng lưới hệ thống quản trị thông tin công nghệ cũ .

Một số ứng dụng của Blockchain trong lĩnh vực tài chính & ngân hàng: 

 • Xác thực thông tin khách hàng, khả năng tín dụng: Cho phép giao dịch ngay cả không có trung gian xác minh.
 • Mạng lưới sẽ xác minh và thanh toán những giao dịch ngang hàng, công việc này được thực hiện liên tục nên sổ cái luôn được cập nhật.
 • Quản lý rủi ro, hạn chế rủi ro trong thanh toán vì trục trặc kỹ thuật, vỡ nợ trước khi thanh toán giao dịch.
 • Hệ thống quản lý thông minh: Blockchain cho phép liên tục đổi mới, lặp lại và cải tiến, dựa trên sự đồng thuận trong mạng lưới.

6. Bán lẻ

Vấn đề nan giải nhất đối với các nhà bán lẻ là quá trình phân phối hàng hoá, kho bãi cũng như quản lý thông tin sản phẩm số lượng lớn. Blockchain được ứng dụng như một cuốn sổ cái ghi chép thông tin chính xác với tính bảo mật cao. Nó cho phép quản lý hồ sơ về từng mặt hàng, vị trí của nó, cách xử lý, mọi thiệt hại trong quá trình phân phối, từ đó hỗ trợ hiệu quả cho các nhà bán lẻ.

Ứng dụng của Blockchain trong lĩnh vực bán lẻ: 

 • Theo dõi các mặt hàng sản xuất qua từng mã định danh lưu trên hệ thống Blockchain.
 • Hợp đồng thông minh: khi có sự trao đổi hàng hóa giữa nhà sản xuất và công ty vận tải, cả hai đều đồng ý rằng mặt hàng đó đảm bảo chất lượng.
 • Quản lý thông tin mặt hàng, thời gian vận chuyển, lưu kho, tồn kho.
 • Hợp đồng thông minh trên Blockchain chứa đựng các thỏa thuận giữa các thực thể này để quản lý dòng tiền của các giao dịch hoặc xử lý thiệt hại khi cần thiết

7. Thương mại điện tử

Theo chuyên viên, thị trường kinh doanh bán lẻ lúc bấy giờ đang dần chuyển hướng sang thương mại trực tuyến đặc biệt quan trọng là với sự tăng trưởng của những sàn thương mại điện tử. Sự di dời này đặt ra yếu tố về tính bảo mật thông tin, quản trị chuỗi đáp ứng, quy trình luân chuyển hàng hoá đến người tiêu dùng, ngân sách từ cách làm truyền thống lịch sử tạo nên nhiều rào cản giữa người tiêu dùng và đơn vị sản xuất .

 Công nghệ Blockchain giải quyết vấn đề đó bằng các hợp đồng thông minh, tạo điều kiện cho các bên có thể dễ dàng ký kết, liên kết với các doanh nghiệp đa quốc gia. Việc lược bỏ trung gian cũng giúp tiết kiệm chi phí, giải pháp thanh toán cũng được gắn trực tiếp trên các website, sàn thương mại điện tử.

Xem thêm  Các ứng dụng của enzyme trong công nghệ thực phẩm – Biozym

Một số ứng dụng của Blockchain trong lĩnh vực thương mại điện tử:

 • Quản lý thông tin dữ liệu khách hàng.
 • Theo dõi thông tin, tình trạng sản phẩm thông qua số serial, QR.
 • Xây dựng hệ thống thanh toán và chấp nhận ví điện tử, khách hàng thân thiết, thẻ quà tặng, tri ân khách hàng….
 • Vận hành và quản lý chuỗi cung ứng

8. Nông nghiệp 

Chuỗi thực phẩm cần trở nên bền vững và kiên cố hơn để nâng cao lòng tin và sự trung thành với chủ của người tiêu dùng, và chìa khóa để nâng cao lòng tin là năng lực truy xuất nguồn gốc hiệu suất cao. Hệ thống sổ cái phân tán sẽ giúp nhà kinh doanh bán lẻ và người tiêu dùng tàng trữ thông tin thanh toán giao dịch, đồng thời tăng tính minh bạch của thông tin trong suốt quy trình mẫu sản phẩm từ cơ sở sản xuất đến cơ sở chế biến. Nhà phân phối, ẩm thực ăn uống, shop kinh doanh bán lẻ và sau cuối là người tiêu dùng .

Các dữ liệu liên quan tới quản lý chất lượng, quản lý giá cả, quản lý tài chính, quản lý bán hàng đều có thể được tiếp tục cập nhật vào trong chuỗi Blockchain.

Một số ứng dụng của Blockchain trong lĩnh vực nông nghiệp:

 • Quản lý chuỗi cung ứng sản phẩm, chuỗi phân phối hàng tồn kho.
 • Lưu trữ thông tin hàng hóa, quy trình chăm sóc, các tiêu chuẩn cho thực phẩm sạch.
 • Truy xuất nguồn gốc, vòng đời sản xuất nông sản.

9. Du lịch

Thông tin khách hàng được chuyển đổi từ nhiều hệ thống từ khâu lựa chọn đại lý, đặt vé xe, đặt phòng khách sạn đến các địa điểm thăm quan, do đó đòi hỏi tính ổn định và bảo mật cao. Bên cạnh đó chi phí giao dịch cũng là yếu tố được cân nhắc trong quá trình khai thác ngành dịch vụ không khói này. Blockchain tham gia giải quyết các vấn đề trên, thay thế hệ thống quản lý truyền thống nhiều trục trặc, sai sót.

Một số ứng dụng của Blockchain trong lĩnh vực du lịch: 

 • Theo dõi hành lý, đặt phòng khách sạn, vé máy bay.
 • Dịch vụ nhận dạng: Tiết kiệm thời gian cho quá trình check in tại các sân bay, khách sạn, địa điểm du lịch.
 • Thanh toán đa dạng: Cho phép thanh toán đến từ nhiều ngân hàng toàn cầu, ví điện tử, tiền điện tử…
 • Thông tin khách hàng thân thiết, khách VIP…

10. Vận tải và Logistics 

Trong vòng đời của một sản phẩm, qua mỗi bước trong chuỗi cung ứng, dữ liệu được tạo ra và được ghi lại dưới dạng các giao dịch, tạo ra lịch sử vĩnh viễn cho sản phẩm. Blockchain chính là công cụ để quản lý kho dữ liệu khổng lồ đó. Blockchain có thể giúp tăng tính hiệu quả trong việc chia sẻ thông tin về quá trình sản xuất, vận chuyển, bảo quản, sự hao mòn giá trị của sản phẩm tới các bên liên quan. Giải quyết những vấn đề thách thức trong logistics như độ trễ trong giao nhận hàng, mất các giấy tờ, chứng từ, tài liệu, nguồn gốc sản phẩm không rõ ràng, cùng các lỗi khác trong quá trình chuyển giao giữa các thành viên trong chuỗi hoạt động logistics.

Một số ứng dụng của Blockchain trong lĩnh vực vận tải và logistics :

 • Truy xuất nguồn gốc, xác thực giấy tờ minh bạch, rõ ràng.
 • Đóng gói thông minh.
 • Kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật để giám sát hành trình vận chuyển cũng như các phương tiện vận chuyển.
 • Giảm chi phí trung gian, tiết kiệm chi phí nhờ áp dụng hợp đồng thông minh.

WINCO tin rằng tương lai tươi sáng của lĩnh vực công nghệ Blockchain sẽ trở thành một điểm sáng trong nền khoa học 4.0 của thế kỷ 21 và chúng tôi luôn song hành cùng các doanh nghiệp trong và ngoài nước để không một ai bị tụt hậu lại phía sau trong 1 nền kinh tế, tài chính phi tập trung dựa trên công nghệ Blockchain.

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.