Nghị luận xã hội :Có 1 nơi để về, đó là nhà. Có những người để yêu thương, đó là gia đình. Có được cả 2, đó là hạnh phúc

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh/chị về câu nói “ Có 1 nơi để về, đó là nhà. Có những người để yêu thương, đó là gia đình. Có được cả 2, đó là hạnh phúc”.

Dù cuộc sống đầy đủ sung túc, dù đi đâu về đâu  nhưng con người ta cũng không toải mài bằng được ở trong ngôi  nhà của mình. Dành dụm yêu thương để giữ trong tim mình là điều ai cũng làm được, và đã làm được. Hơn thế, dành tình cảm cho những người mà mình yêu thương, cho gia đình đó là một điều ý nghĩa biết bao. Có một câu nói: : “Có một nơi để về, đó là nhà. Có những người để yêu thương, đó là gia đình. Có được cả hai, đó là hạnh phúc”. Liệu bạn có được nhà, được gia đình, được hạnh phúc không? Điều đó phụ thuộc vào chính bản thân các bạn.

“ Nhà ” là nơi mà ta hoàn toàn có thể trú nắng, trú mưa bất kể khi nào. Nhà là nơi đợi ta về những lúc đi xa. Nhà là nơi chú giúp ta trưởng thành. Nhà là nơi mọi người trong mái ấm gia đình chung sống với nhau. Mọi hoạt động và sinh hoạt của mọi người hầu hết đều diễn ra ở nhà. Ta hoàn toàn có thể đi rất nhiều nơi, ở rất nhiều chỗ nhưng không hề bằng nhà của tất cả chúng ta, ta không được quên nơi sinh ra, lớn lên – đó là nhà. Dù đi đâu cũng phải nhớ đường vè nhà. Như vậy, ta đã “ Có một nơi để về, đó là nhà ” .
“ Gia đình ” là nơi tiềm ẩn những yêu thương mà ta dành cho những người thân yêu. Cuộc sống có bao lo toan, khó khăn vất vả, đời sống xô bồ đã làm cho con người ta căng thẳng mệt mỏi, gục ngã. Việc tiên phong mà người ta nghĩ đến đó chính là mái ấm gia đình. “ Gia đình ” là nơi có cha, có mẹ, có những người thân yêu nhất. Khi tất cả chúng ta gục ngã – mái ấm gia đình, những người thân yêu sẽ nâng tất cả chúng ta dậy, sẽ giúp tất cả chúng ta đứng lên :

“ Con dù lớn vẫn là con của mẹ

Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con ”
Dù ta là ai, ta ở bất kể đâu, bất kể nơi nào thì mái ấm gia đình, những người thân yêu vẫn dõi theo bước chân tất cả chúng ta trên đường đời nhiều chông gai, khó khăn vất vả. “ Gia đình ” là nơi có những ngưới mà ta dành trọn thương cho họ. trong tim mỗi người, dù là người tốt hay xấu, dù thông thường hay tù tội, dù bần hàn hay phong phú, … thì họ đều dành trái tim mình những người mà họ yêu thương .

“Hạnh phúc” là gì hả bạn? “Hạnh phúc là một thứ gì đó không thành hình khối, cũng chẳng thể sờ thấy. Mà nó chính là cảm xúc của chúng ta. nếu một điều gì đó làm ta vui- ta sẽ cảm thấy “hạnh phúc”. Nếu ta làm một việc có ý nghĩa- ta sẽ cảm thấy “hạnh phúc”. Hơn tất cả có một nơi để về, có những người để yêu thương ta sẽ thấy hạnh phúc hơn hết. Yêu thương người khác giúp ta hạnh phúc hơn,giúp ta thấy cuộc sống này ý nghĩa biết bao. Nếu như: “ nhà to nhưng gia đình nhỏ” thì ta sẽ không cảm thấy hạnh phúc. Là khi những người trong gia đình không gắn kết, không có tình yêu thương giữa những người thân trong gia đình.

Hiện thực đời sống có những mái ấm gia đình chỉ biết lo kiếm tiền, không chăm sóc đến vun ven tình cảm giữa những người thân trong gia đình với nhau. Họ khiến cho con cháu chỉ cảm thấy vật chất là đủ, còn tình cảm thi vô cùng thiếu thốn. Trong trong thực tiễn, có nhiều mái ấm gia đình giàu sang nhưng không chú trọng đến việc nuôi dưỡng, bồi đắp tình cảm cho con cháu. Như thế sẽ khiến cho con cháu cảm thấy mình không được coi trọng, không được chăm sóc đến, chúng sẽ không muốn về nhà – nơi mà không có sự yêu thương. Những người cha, người mẹ cho rằng tiền hoàn toàn có thể mua được tổng thể. Nhưng họ trọn vẹn đã nhầm càng có nhiều tiền mà không có tình yêu thương thì con cháu họ sẽ càng trở nên xa đọa niềm tin hơn. Có những mái ấm gia đình nghèo vật chất nhưng khi nào mọi người trong mái ấm gia đình cũng đều cảm thấy vui tươi, rất đầy đủ. Hạnh phúc là khi ta quay trở lại luôn có những người mà ta yêu thương lan rộng ra vòng tay đón ta về. Hạnh phúc là khi tất cả chúng ta có một mái ấm ngập tàn tình thương. Hạnh phúc khi ta có nhà để về, có những người để yêu thương. Để ai cũng cảm thấy niềm hạnh phúc khi có nhà, có mái ấm gia đình thì những người thân trong gia đình hay cả xã hội hãy cho họ một ngôi nhà thật đúng nghĩa. Ngay cả những đứa trẻ mồ côi, không nơi lệ thuộc thì xã hội đã có những trại trẻ mồ côi, viện dưỡng lão – những nơi hoàn toàn có thể giúp họ hòa nhập với mọi người. Đến xã hội những người không quen biết còn hoàn toàn có thể cho họ được có nhà, có mái ấm gia đình. Vậy thì sao những người trong một mái ấm gia đình lại không hề cho nhau một mái ấm gia đình đúng nghĩa ? Ông bà, cha mẹ có nghĩa vụ và trách nhiệm nuôi dạy con cháu nên người. Con cháu có nghĩa vụ và trách nhiệm hiếu thảo, kính trọng ông bà, cha mẹ ; phụng dưỡng ông bà, cha mẹ khi già yếu .
Bên cạnh những tấm gương tốt về lòng hiếu thảo thì còn có những đứa con bất hiếu, không nghe lời. Vậy niềm hạnh phúc là khi ta có nhà, có mái ấm gia đình một cách đúng nghĩa. Ở đó giúp ta tăng trưởng không chỉ về sức khỏe thể chất, mà còn cả về tâm hồn của tất cả chúng ta ; Ở đó xu thế cho ta về sự tăng trưởng của tâm hồn. Nhà, mái ấm gia đình giúp ta trút bỏ những gánh nặng, lo toan phiền muộn của đời sống ; giúp ta hoàn toàn có thể tâm sự, san sẻ những buồn vui của đời sống. Cảnh mái ấm gia đình sum vầy, quây quần bên nhau đây cũng là đề tài của nhiều nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ … Nhưng ý nghĩa của nó còn to lớn hơn thế. Vậy bạn đã có cả hai thứ ấy, đã có được niềm hạnh phúc chưa ? Và có biết phải làm thề nào để có được niềm hạnh phúc không ? Theo tôi nghĩ đó là tùy theo cách hiểu, cách nghĩ và cách biểu lộ của mỗi người là không giống nhau. “ … Đường tương lai nhiều chông gai và những lúc gian truân làm con ngã quỵ, để con nhớ rằng nơi ấy luôn có một góc bình yên luôn có mẹ cha chờ con tìm về ”. Như thế mỗi tất cả chúng ta luôn có một góc bình yên của riêng mình. Các bạn hãy giữ niềm hạnh phúc và một góc bình yên của mình bạn nhé !

Bài viết được đóng góp bởi bạn học sinh có Nick face là Băng 

Nhận xét : Để bài viết thâm thúy hơn, em cần bổ trợ thêm 1 số ít ý :
+ Nếu không có nhà, không có mái ấm gia đình thì con người có niềm hạnh phúc không ? Trên thực tiễn nhiều người kém như mong muốn, không nhà, không mái ấm gia đình, vậy làm thế nào để họ có được niềm hạnh phúc ?
+ Để có được một ngôi nhà, có 1 mái ấm gia đình niềm hạnh phúc, tất cả chúng ta cần làm gì ?

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.