Học CNTT ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên CNTT

Công nghệ thông tin là ngành học được rất nhiều bạn trẻ yêu thích với cơ hội việc làm rộng mở và thu nhập hấp dẫn. Vậy học CNTT ra làm gì?

cntt

Tìm hiểu về các công việc mà kỹ sư công nghệ thông tin có thể đảm nhiệm và mức lương hấp dẫn của ngành nghề “hot” này trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Học ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì ?

Hiện nay, công nghệ thông tin được chia thành 5 chuyên ngành phổ biến đó là kỹ thuật máy tính, khoa học máy tính, mạng máy tính & truyền thông, hệ thống thông tin và kỹ thuật phần mềm. Mỗi chuyên ngành công nghệ thông tin có những đặc thù khác nhau và đảm nhiệm những công việc chuyên biệt.

Nhiều người không có hiểu rõ về ngành công nghệ thông tin nên tâm lý rằng học CNTT ra trường sẽ trở thành người viết những mã code. Tuy nhiên, viết mã là một trong những việc làm mà kỹ sư công nghệ thông tin hoàn toàn có thể làm. Thực tế là học công nghệ thông tin ra trường bạn có rất nhiều lựa chọn việc làm theo đam mê và lợi thế của mình .

👉 Xem thêm: Học công nghệ thông tin có khó không? Học CNTT ở đâu?

Sau đây là những vị trí nghề nghiệp dành cho những kỹ sư công nghệ thông tin :

Lập trình viên

Lập trình viên

Lập trình viên CNTT

Lập trình viên là việc làm được nhiều người học công nghệ thông tin theo đuổi. Nhiệm vụ của lập trình viên là :

 • Xây dựng chương trình, ứng dụng .
 • Kiểm tra những chương trình lập trình để tìm ra nguyên do lỗi hỏng và triển khai sửa chữa thay thế hoặc tăng cấp nó .

Công ty lập trình phong cách thiết kế và bán những ứng dụng sẽ có nhu yếu về nhân sự lập trình lớn .

Xem thêm  FECHA OFICIAL DE LA NUEVA ACTUALIZACIÓN DE FREE FIRE! | ACTUALIZACIÓN DE FEBRERO | Website share tips

Mức lương trung bình: 10 – 23 triệu/ tháng (1 – 3 năm kinh nghiệm).

👉 Xem thêm: Công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào? 

Kỹ sư ứng dụng

Kỹ sư ứng dụng là người có những kinh nghiệm tay nghề lập trình. Họ có trách nhiệm thực thi nghiên cứu và phân tích nhu yếu của người dùng và sử dụng toán học, khoa học, kỹ thuật để phong cách thiết kế và tăng trưởng ứng dụng, hệ quản lý và điều hành máy tính .

Mức lương trung bình: 14 – 33 triệu/ tháng (1 – 4 năm kinh nghiệm)

Kỹ thuật viên máy tính

Không giống với những kỹ sư ứng dụng, kỹ thuật viên máy tính đảm nhiệm việc sửa chữa thay thế, setup mạng lưới hệ thống và những thành phần của máy tính. Các kỹ thuật viên máy tính thiết lập máy tính cá thể, máy tính công ty ; setup và duy trì mạng máy tính, liên kết những máy in, máy chiếu, …

Quản trị cơ sở tài liệu

Quản trị cơ sở dữ liệu

Có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên ngành CNTT

Quản trị cơ sở tài liệu là việc làm đang tăng trưởng nhanh và có cơ hội việc làm lớn. Những người thao tác ở vị trí này có trách nhiệm :

 • Xác định và tối ưu phương pháp tổ chức triển khai, truy vấn tài liệu của công ty sao cho hiệu suất cao .
 • Đảm bảo sao lưu tài liệu và tính bảo mật thông tin của mạng lưới hệ thống .

Mức lương trung bình: 16 – 35 triệu/ tháng (1 – 5 năm kinh nghiệm)

Quản lý mạng lưới hệ thống thông tin

Người quản trị mạng lưới hệ thống thông tin đảm nhiệm việc giám sát việc làm của chuyên viên máy tính, những nhà nghiên cứu và phân tích mạng lưới hệ thống và lập trình viên. Vị trí việc làm này yên cầu người có trình độ và kỹ năng và kiến thức công nghệ thông tin tốt, đã từng thao tác ở vị trí quản trị hay cố vấn .

Quản trị mạng

Nhân viên quản trị mạng có trách nhiệm :

 • Vận hành, thực thi setup và duy trì hoạt động giải trí của những mạng LAN và WAN.
 • Nắm bắt và khắc phục những sự cố về mạng, bảo vệ mạng hoạt động giải trí tốt, cung ứng nhu yếu của việc làm .
Xem thêm  Cách xóa lịch sử trên máy tính -

Mức lương trung bình: 7 – 16 triệu/ tháng (1 – 3 năm kinh nghiệm)

Quản trị website

Quản trị website

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên quản trị website ngày càng lớn

Nhân viên quản trị web chịu nghĩa vụ và trách nhiệm kiến thiết xây dựng, tăng trưởng và duy trì hoạt động giải trí của website công ty. Công việc này gồm có :

 • Sao lưu, update thông tin, tài nguyên web .
 • Thiết kế, tăng trưởng website để tăng lưu lượng truy vấn của người mua, người sử dụng ghé thăm .

Mức lương trung bình: 6 – 12 triệu/ tháng (<1 – 3 năm kinh nghiệm)

👉 Xem thêm: Top 5 trường đào tạo công nghệ thông tin ở Hà Nội tốt nhất

Kỹ sư bảo đảm an toàn thông tin

Công ty, doanh nghiệp nào cũng có tài liệu mật ; vì vậy họ cần đến những kỹ sư bảo đảm an toàn thông tin. Làm việc ở vị trí việc làm này, bạn có nghĩa vụ và trách nhiệm tăng trưởng mạng lưới hệ thống bảo mật thông tin cho những dự án Bất Động Sản của công ty, tránh bị hacker xâm nhập .

Mức lương trung bình: 18 – 24 triệu/ tháng (<1 năm kinh nghiệm)

Học công nghệ thông tin ở đâu ?

Công nghệ thông tin là ngành hiện có nhu yếu tuyển dụng việc làm cao nhất, thế cho nên có tới hàng ngàn trường ĐH, cao đẳng, tầm trung, TT dạy nghề có ngành học này. Vậy nên lựa chọn cơ sở giảng dạy nào để chuẩn bị sẵn sàng hành trang cho việc làm kỹ sư công nghệ thông tin ?Có rất nhiều trường đào tạo ngành công nghệ thông tin

Có rất nhiều trường đào tạo ngành công nghệ thông tin

Học CNTT hệ ĐH

Hiện nay tại Nước Ta, ngành công nghệ thông tin được huấn luyện và đào tạo hệ ĐH với thời hạn từ 4 – 5 năm học. Dưới đây là 1 số ít trường ĐH giảng dạy uy tín ngành công nghệ thông tin lúc bấy giờ :

 • Trường Đại học Bách Khoa TP.HN đào tạo và giảng dạy nhóm ngành công nghệ thông tin uy tín. Tuyển sinh năm 2020, trường xét tuyển dựa trên hiệu quả thi THPT Quốc gia theo khối A00, A01, A19, D29 tùy thuộc vào ngành với số điểm trên cao xê dịch từ 21 – 29,04 điểm .
 • Trường Đại học Bách Khoa Tp HCM tuyển sinh năm 2020 ngành khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính khối A00 và A01 với điểm chuẩn là 28 và 27.25 .
 • Học viện Bưu chính viễn thông tuyển sinh năm 2020 ngành công nghệ thông tin và bảo đảm an toàn thông tin khốiA00 và A01 với điểm chuẩn là 24,07 ; 23,37 .

 • Đại học FPT là trường huấn luyện và đào tạo 3 ngành công nghệ thông tin đó là kỹ thuật ứng dụng, bảo đảm an toàn thông tin, khoa học máy tính. Trường có học phí cao, cơ sở vật chất văn minh, chương trình học lê dài 3 năm. Điểm nguồn vào chất lượng năm 2020 là 15/30 điểm tốt nghiệp THPT Quốc gia .
Xem thêm  30 phim mafia Hàn Quốc kinh điển hay nhất của thế kỷ 21

Học CNTT hệ cao đẳng

Ngoài những trường ĐH, ngành công nghệ thông tin cũng được giảng dạy bởi những trường cao đẳng như :

 • Cao đẳng nghề Bách khoa
 • Cao đẳng Công nghệ và thương mại TP.HN
 • Cao đẳng nghề thực hành thực tế FPT

Mức lương ngành công nghệ thông tin

Mức lương ngành công nghệ thông tin

Ngành CNTT: Nhu cầu tuyển dụng cao, lương hấp dẫn

Khi làm việc trong ngành công nghệ thông tin, bạn có cơ hội nhận được mức lương cực kỳ hấp dẫn. Tùy theo vị trí và kinh nghiệm làm việc mà bạn có thể nhận được mức lương từ 6 tới 40 triệu đồng/tháng.

Kỹ sư CNTT mới ra trường có mức lương thông dụng từ 8 – 12 triệu đồng / tháng. Thu nhập của kỹ sư CNTT dưới 1 năm kinh nghiệm tay nghề xê dịch trong khoảng chừng 10 – 20 triệu đồng / tháng. Đối với những kỹ sư CNTT có 3 – 5 năm kinh nghiệm tay nghề thì mức thu nhập thường rơi vào khoảng chừng từ 20 – 30 triệu đồng. Khi đảm nhiệm những vị trí khó, làm quản trị dự án Bất Động Sản thì mức lương của bạn hoàn toàn có thể lên tới 50 triệu đồng / tháng .

👉 Xem thêm:  Top 5 trường đào tạo công nghệ thông tin ở TP Hồ Chí Minh tốt nhất

Với những thông tin trên đây chắc rằng bạn đã có câu vấn đáp cho những câu hỏi “ học CNTT ở đâu ? ”, “ học CNTT ra làm gì ? ” rồi đúng không ? Chúc bạn thành công xuất sắc với khuynh hướng nghề nghiệp tương lai. Và đừng quên truy vấn vào jobso.vn để tìm kiếm những cơ hội việc làm mê hoặc ngành CNTT nhé ! JobsGO

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận