ENIAC – Wikipedia tiếng Việt

Glen Beck ( hậu cảnh ) và Betty Snyder ( tiền cảnh ) đang lập chương trình ENIAC trong tòa nhà BRL 328. ( Ảnh Quân đội Hoa Kỳ, khoảng chừng năm 1947 – 1955 )

ENIAC ( hay viết tắt của cụm từ Electronic Numerical Intergrator and Computer, tiếng Việt: Máy tích hợp điện tử và máy tính)[1][2][3] là máy tính kỹ thuật số đầu tiên có thể lập trình, điện tử cho mọi mục đích.[4] Nó là máy hoàn chỉnh Turing và có thể giải quyết “một lớp lớn các bài toán số” thông qua việc lập trình lại.[5][6]

Mặc dù ENIAC được phong cách thiết kế và đa phần được sử dụng để đo lường và thống kê những bảng bắn pháo cho Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Tên lửa của Quân đội Hoa Kỳ ( sau này trở thành một bộ phận của Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Quân đội ), [ 7 ] [ 8 ] chương trình đầu tiên của nó là một nghiên cứu và điều tra về tính khả thi của vũ khí nhiệt hạch. [ 9 ] [ 10 ]

ENIAC được hoàn thành vào năm 1945 và lần đầu tiên được đưa vào hoạt động cho các mục đích thực tế vào ngày 10 tháng 12 năm 1945.[11]

ENIAC chính thức được đặt tại Đại học Pennsylvania vào ngày 15 tháng 2 năm 1946 và được báo chí truyền thông gọi là ” Bộ não khổng lồ “. [ 12 ] Nó có vận tốc nhanh hơn một nghìn lần so với vận tốc của máy cơ điện ; sức mạnh thống kê giám sát này, cùng với năng lực lập trình có mục tiêu chung, khiến những nhà khoa học cũng như những nhà công nghiệp phấn khích. Sự phối hợp giữa vận tốc và năng lực lập trình được cho phép triển khai thêm hàng nghìn phép tính cho những yếu tố, vì ENIAC đã giám sát quỹ đạo trong 30 giây mà một con người mất 20 giờ ( được cho phép một giờ ENIAC thay thế sửa chữa 2.400 giờ của con người ). [ 13 ] Chiếc máy hoàn thành xong và được công bố trước công chúng vào tối ngày 14 tháng 2 năm 1946 và chính thức được tọa lạc vào ngày hôm sau tại Đại học Pennsylvania, có giá gần 500.000 đô la ( tương tự 7.150.000 đô la năm 2020 ; đã kiểm soát và điều chỉnh theo lạm phát kinh tế ). Nó được Quân đội Hoa Kỳ chính thức đồng ý vào tháng 7 năm 1946. ENIAC ngừng hoạt động giải trí vào ngày 9 tháng 11 năm 1946 để tân trang và tăng cấp bộ nhớ, và được chuyển đến Aberdeen Proving Ground, Maryland vào năm 1947. Ở đó, vào ngày 29 tháng 7 năm 1947, nó đã được bật và hoạt động giải trí liên tục cho đến 11 giờ 45 chiều ngày 2 tháng 10 năm 1955 .

Phát triển và phong cách thiết kế[sửa|sửa mã nguồn]

Thiết kế và thiết kế xây dựng của ENIAC được hỗ trợ vốn bởi Quân đội Hoa Kỳ, Quân đoàn, Bộ Tư lệnh Nghiên cứu và Phát triển, do Thiếu tướng Gladeon M. Barnes đứng đầu. Tổng chi phí khoảng chừng USD 487,000, tương tự USD 7.195.000 năm 2019. [ 14 ] Hợp đồng kiến thiết xây dựng được ký ngày 5 tháng 6 năm 1943 ; Công việc trên máy tính khởi đầu bí hiểm tại Trường Kỹ thuật Điện Moore của Đại học Pennsylvania [ 5 ] vào tháng sau, với mật danh ” Dự án PX “, với John Grist Brainerd là điều tra viên chính. Herman H. Goldstine thuyết phục Quân đội hỗ trợ vốn cho dự án Bất Động Sản và giao cho ông đảm nhiệm giám sát chương trình cho họ. [ 15 ]ENIAC được John Mauchly và J. Presper Eckert của Đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ phong cách thiết kế. [ 16 ] Đội ngũ kỹ sư phong cách thiết kế tương hỗ tăng trưởng gồm có Robert F. Shaw ( bảng tính năng ), Jeffrey Chuan Chu ( bộ chia / bộ chia vuông ), Thomas Kite Sharpless ( lập trình viên bậc thầy ), Frank Mural ( lập trình viên bậc thầy ), Arthur Burks ( bộ nhân ), Harry Huskey ( đầu đọc / máy in ) và Jack Davis ( bộ tích góp ). [ 17 ] Các lập trình viên nữ của ENIAC tiếp đón việc làm tăng trưởng đáng kể. Năm 1946, những nhà nghiên cứu từ chức tại Đại học Pennsylvania và xây dựng Công ty Máy tính Eckert-Mauchly .

ENIAC là một máy tính mô-đun, bao gồm các bảng riêng lẻ để thực hiện các chức năng khác nhau. Hai mươi trong số các mô-đun này là bộ tích lũy không chỉ có thể cộng và trừ mà còn chứa một số thập phân có mười chữ số trong bộ nhớ. Các con số được chuyển giữa các đơn vị này qua một số buýt máy tính đa năng (hoặc khay, như chúng được gọi). Để đạt được tốc độ cao, các bảng điều khiển phải gửi và nhận số, tính toán, lưu câu trả lời và kích hoạt hoạt động tiếp theo, tất cả đều không có bất kỳ bộ phận chuyển động nào. Chìa khóa cho tính linh hoạt của nó là khả năng phân nhánh; nó có thể kích hoạt các phép toán khác nhau, tùy thuộc vào dấu hiệu của một kết quả được tính toán.

Các thành phần[sửa|sửa mã nguồn]

Đến khi kết thúc hoạt động giải trí vào năm 1956, ENIAC chứa 18.000 ống chân không ; 7.200 điốt tinh thể ; 1.500 rơ le ; 70.000 điện trở ; 10.000 tụ điện ; và khoảng chừng 5.000.000 mối nối hàn tay. Nó nặng hơn 30 tấn Mỹ ( 27 t ), là khoảng chừng 2,4 m × 0,9 m × 30 m ( 8 ft × 3 ft × 98 ft ) size, chiếm 167 mét vuông ( 1.800 foot vuông ) và tiêu thụ 150 kW điện năng. [ 19 ] [ 20 ] Yêu cầu về nguồn điện này dẫn đến lời đồn thổi rằng bất kể khi nào máy tính được bật, đèn ở Philadelphia sẽ tối đi. [ 21 ] Đầu vào hoàn toàn có thể được thực thi từ đầu đọc thẻ IBM và một cú đấm thẻ IBM được sử dụng cho đầu ra. Các thẻ này hoàn toàn có thể được sử dụng để tạo ra bản in ngoại tuyến bằng máy kế toán IBM, ví dụ điển hình như IBM 405. Trong khi ENIAC không có mạng lưới hệ thống tàng trữ bộ nhớ trong thời hạn đầu, những thẻ đục lỗ này hoàn toàn có thể được sử dụng để tàng trữ bộ nhớ ngoài. [ 22 ] Năm 1953, một bộ nhớ lõi từ 100 từ do Burroughs Corporation sản xuất đã được thêm vào ENIAC. [ 23 ]ENIAC đã sử dụng bộ đếm vòng mười vị trí để tàng trữ những chữ số ; mỗi chữ số nhu yếu 36 ống chân không, 10 trong số đó là triodes kép tạo nên những flip-flop của bộ đếm vòng. Số học được thực thi bằng cách ” đếm ” xung với bộ đếm vòng và tạo ra xung mang nếu bộ đếm ” quấn quanh “, sáng tạo độc đáo là mô phỏng điện tử hoạt động giải trí của những bánh xe số của một máy cộng cơ học .ENIAC có 20 bộ tích góp có dấu mười chữ số, sử dụng trình diễn phần bù của mười và hoàn toàn có thể triển khai 5.000 phép tính cộng hoặc trừ đơn thuần giữa bất kỳ bộ tích góp nào trong số chúng và một nguồn ( ví dụ, một bộ tích góp khác hoặc một máy phát không đổi ) mỗi giây. Có thể kết nối nhiều bộ tích điện để chạy đồng thời, do đó, vận tốc hoạt động giải trí cao nhất hoàn toàn có thể cao hơn nhiều, do hoạt động giải trí song song .
[24]Cpl. Irwin Goldstein ( tiền cảnh ) đặt những công tắc nguồn trên một trong những bảng công dụng của ENIAC tại Trường Kỹ thuật Điện Moore. ( Ảnh quân đội Hoa Kỳ )Có thể nối dây mang của một bộ tích góp vào một bộ tích góp khác để triển khai số học với độ đúng chuẩn gấp đôi, nhưng thời hạn mạch mang bộ tích góp đã ngăn cản việc đấu dây từ ba bộ trở lên để có độ đúng chuẩn cao hơn. ENIAC đã sử dụng bốn trong số những bộ tích góp ( được tinh chỉnh và điều khiển bởi một đơn vị chức năng thông số nhân đặc biệt quan trọng ) để triển khai tới 385 phép nhân mỗi giây ; năm trong số những bộ tích góp được tinh chỉnh và điều khiển bởi một bộ chia / bộ chia ô vuông đặc biệt quan trọng để thực thi tới 40 phép toán chia mỗi giây hoặc ba phép toán căn bậc hai mỗi giây .Chín thiết bị khác trong ENIAC là thiết bị khởi động ( khởi động và dừng máy ), thiết bị quay vòng ( được sử dụng để đồng điệu hóa những thiết bị khác ), lập trình viên chính ( trấn áp trình tự vòng lặp ), đầu đọc ( tinh chỉnh và điều khiển một đầu đọc thẻ đục lỗ của IBM ), máy in ( điều khiển và tinh chỉnh một cú đấm thẻ IBM ), máy phát không đổi và ba bảng tính năng .

Xem thêm  Cách Gửi Lời Mời Kết Bạn Hàng Loạt Trên Facebook 2021, Thủ Thuật Kết Bạn Hàng Loạt Trên Facebook

Thời gian quản lý và vận hành[sửa|sửa mã nguồn]

Các tài liệu tìm hiểu thêm của Rojas và Hashagen ( hoặc Wilkes ) [ 16 ] phân phối thêm cụ thể về thời hạn cho những hoạt động giải trí, hơi khác so với những điều đã nêu ở trên .Chu kỳ máy cơ bản là 200 micro giây ( 20 chu kỳ luân hồi của 100 đồng hồ đeo tay kHz trong đơn vị chức năng chu kỳ luân hồi ), hoặc 5.000 chu kỳ luân hồi mỗi giây cho những hoạt động giải trí trên những số có 10 chữ số. Trong một trong những chu kỳ luân hồi này, ENIAC hoàn toàn có thể ghi một số ít vào một thanh ghi, đọc 1 số ít từ một thanh ghi, hoặc cộng / trừ hai số .

Phép nhân một số có 10 chữ số với một chữ số d (d tối đa là 10) mất d +4 chu kỳ, do đó, một phép nhân 10 với 10 chữ số mất 14 chu kỳ hoặc 2.800 micro giây — tốc độ 357 mỗi giây. Nếu một trong các số có ít hơn 10 chữ số, thì thao tác sẽ nhanh hơn.

Phép chia và căn bậc hai mất 13(d +1) chu kỳ, trong đó d là số chữ số trong kết quả (thương hoặc căn bậc hai). Vì vậy, một phép chia hoặc căn bậc hai cần tới 143 chu kỳ, hay 28.600 micro giây – tốc độ 35 mỗi giây. (Wilkes 1956: 20 [16] nói rằng một phép chia có thương là 10 chữ số cần 6 mili giây.) Nếu kết quả có ít hơn mười chữ số, thì kết quả sẽ nhanh hơn.

Độ đáng tin cậy[sửa|sửa mã nguồn]

ENIAC đã sử dụng những ống vô tuyến cơ số bát phân phổ cập trong thời hạn đó ; những chữ số thập phân ắc được làm bằng 6SN7 flip-flops, trong khi những flipflop 6L7 s, 6SJ7 s, 6SA7 s và 6AC7 s đã được sử dụng trong những công dụng logic. [ 27 ] Nhiều flipflop 6L6 và 6V6 đóng vai trò là trình điều khiển và tinh chỉnh đường truyền để truyền xung qua cáp giữa những cụm khe cắm .

Một số ống này cháy gần như mỗi ngày, khiến ENIAC không hoạt động trong khoảng một nửa thời gian. Các ống đặc biệt có độ tin cậy cao không có sẵn cho đến năm 1948. Tuy nhiên, hầu hết các hư hỏng này xảy ra trong giai đoạn khởi động và hạ nhiệt, khi bộ sưởi ống và catốt chịu ứng suất nhiệt nhiều nhất. Các kỹ sư đã giảm các lỗi ống của ENIAC xuống mức chấp nhận được là một ống cứ hai ngày một lần. Theo một cuộc phỏng vấn vào năm 1989 với Eckert, “Chúng tôi có một ống bị hỏng khoảng hai ngày một lần và chúng tôi có thể xác định được vấn đề trong vòng 15 phút.” [28] Vào năm 1954, thời gian hoạt động liên tục dài nhất mà không gặp sự cố là 116 giờ – gần 5 ngày.

ENIAC hoàn toàn có thể được lập trình để thực thi những chuỗi hoạt động giải trí phức tạp, gồm có những vòng lặp, những nhánh và những chương trình con. Tuy nhiên, thay vì những máy tính được tàng trữ chương trình sống sót thời nay, ENIAC chỉ là một tập hợp lớn những máy tính số học, bắt đầu có những chương trình được thiết lập vào máy [ 29 ] bằng sự tích hợp của mạng lưới hệ thống dây bảng cắm và ba bảng công dụng di động ( chứa 120010 – đường chuyển mạch từng ). [ 30 ] Nhiệm vụ giải quyết và xử lý một yếu tố và ánh xạ nó vào máy rất phức tạp và thường mất hàng tuần. Do sự phức tạp của việc ánh xạ những chương trình vào máy, những chương trình chỉ được biến hóa sau một số lượng lớn những thử nghiệm của chương trình hiện tại. [ 31 ] Sau khi chương trình được tưởng tượng trên giấy, quy trình đưa chương trình vào ENIAC bằng cách thao tác những công tắc nguồn và cáp của nó hoàn toàn có thể mất nhiều ngày. Sau đó là quá trình xác định và gỡ lỗi, được tương hỗ bởi năng lực thực thi chương trình từng bước. Hướng dẫn lập trình cho công dụng modulo bằng cách sử dụng trình mô phỏng ENIAC cho ta ấn tượng về một chương trình trên ENIAC trông như thế nào. [ 32 ] [ 33 ] [ 34 ]Sáu lập trình viên chính của ENIAC, Kay McNulty, Betty Jennings, Betty Snyder, Marlyn Wescoff, Fran Bilas và Ruth Lichterman, không chỉ xác lập cách nhập những chương trình ENIAC mà còn tăng trưởng sự hiểu biết về hoạt động giải trí bên trong của ENIAC. [ 35 ] [ 36 ] Các lập trình viên thường hoàn toàn có thể thu hẹp lỗi thành một ống bị lỗi riêng không liên quan gì đến nhau mà kỹ thuật viên hoàn toàn có thể tìm ra để thay thế sửa chữa. [ 37 ]

Xem thêm  Tìm hai số tự nhiên biết tổng của số gấp 3 hiệu của chúng và bằng nửa tích của chúng nam 2022

Lập trình viên[sửa|sửa mã nguồn]

Kay McNulty, Betty Jennings, Betty Snyder, Marlyn Meltzer, Fran Bilas và Ruth Lichterman là những người lập trình viên đầu tiên của ENIAC. Họ không phải là nhà khoa học máy tính và nhà sử học Kathryn Kleiman đã từng nói, họ không phải là ” những quý cô tủ lạnh “, tức là những người mẫu tạo dáng trước máy để chụp ảnh báo chí truyền thông. [ 38 ] Tuy nhiên, 1 số ít phụ nữ đã không nhận được sự công nhận cho việc làm của họ trong ENIAC trong suốt cuộc sống của họ .Những lập trình viên bắt đầu này được lôi cuốn từ một nhóm khoảng chừng hai trăm phụ nữ làm máy tính tại Trường Kỹ thuật Điện Moore thuộc Đại học Pennsylvania. Công việc của máy tính là tạo ra tác dụng số của những công thức toán học thiết yếu cho một nghiên cứu và điều tra khoa học hoặc một dự án Bất Động Sản kỹ thuật. Họ thường làm như vậy với một máy tính cơ học. Những người phụ nữ đã điều tra và nghiên cứu logic, cấu trúc vật lý, hoạt động giải trí và mạch điện của máy để không chỉ hiểu toán học của máy tính mà còn cả bản thân máy. [ 39 ] Đây là một trong số ít những khuôn khổ việc làm kỹ thuật dành cho phụ nữ vào thời gian đó. [ 40 ] Betty Holberton ( nhũ danh Snyder ) liên tục giúp viết mạng lưới hệ thống lập trình tổng hợp đầu tiên ( SORT / MERGE ) và giúp phong cách thiết kế những máy tính điện tử thương mại đầu tiên, UNIVAC và BINAC, cùng với Jean Jennings. [ 41 ] McNulty đã tăng trưởng việc sử dụng những chương trình con để giúp tăng năng lực đo lường và thống kê của ENIAC. [ 42 ]Herman Goldstine đã chọn những lập trình viên mà ông gọi là những nhà điều hành quản lý, từ những máy tính đã đo lường và thống kê bảng đạn đạo với máy tính bàn cơ học và máy nghiên cứu và phân tích vi sai trước và trong quy trình tăng trưởng ENIAC. Dưới sự chỉ huy của Herman và Adele Goldstine, những máy tính đã nghiên cứu và điều tra bản thiết kế và cấu trúc vật lý của ENIAC để xác lập cách thao tác với những công tắc nguồn và cáp của nó, vì ngôn từ lập trình vẫn chưa sống sót. Mặc dù những người đương thời coi việc lập trình là một trách nhiệm văn thư và không công khai minh bạch công nhận ảnh hưởng tác động của những lập trình viên so với việc quản lý và vận hành và thông tin thành công xuất sắc ENIAC, McNulty, Jennings, Snyder, Wescoff, Bilas và Lichterman kể từ đó đã được công nhận vì những góp phần của họ trong nghành điện toán. [ 43 ] [ 44 ] [ 45 ]Chức danh ” lập trình viên ” và ” nhà điều hành quản lý ” bắt đầu không được coi là những nghề tương thích với phụ nữ. Sự thiếu vắng lao động do Thế chiến thứ hai tạo ra đã giúp phụ nữ tham gia vào nghành nghề dịch vụ này. Tuy nhiên, nghành nghề dịch vụ này không được coi là có uy tín, và việc lôi cuốn phụ nữ được coi là một cách để giải phóng phái mạnh để có thêm lao động có kỹ năng và kiến thức. Về cơ bản, phụ nữ được coi là phân phối nhu yếu trong một cuộc khủng hoảng cục bộ trong thời điểm tạm thời. [ 39 ] Ví dụ, Ủy ban Cố vấn Quốc gia về Hàng không cho biết vào năm 1942, ” Người ta cảm thấy rằng thu được đủ lớn hơn bằng cách giải phóng những kỹ sư khỏi việc đo lường và thống kê chi tiết cụ thể để vượt qua bất kể khoản ngân sách tăng nào trong tiền lương của máy tính. Các kỹ sư tự thừa nhận rằng máy tính do phái đẹp thực thi việc làm nhanh hơn và đúng chuẩn hơn so với họ. Điều này phần đông là do những kỹ sư cảm thấy rằng kinh nghiệm tay nghề ĐH và công nghiệp của họ đang bị tiêu tốn lãng phí và bị cản trở bởi những phép tính lặp đi lặp lại ” .Sau sáu lập trình viên bắt đầu, một nhóm lan rộng ra gồm một trăm nhà khoa học đã được tuyển dụng để liên tục thao tác trong ENIAC. Trong số này có một số ít phụ nữ, gồm có cả Gloria Ruth Gordon. [ 46 ] Adele Goldstine đã viết diễn đạt kỹ thuật bắt đầu của ENIAC. [ 47 ]

Vai trò trong việc tạo bom khinh khí[sửa|sửa mã nguồn]

Mặc dù Phòng thí nghiệm điều tra và nghiên cứu đạn đạo là nhà hỗ trợ vốn của ENIAC, nhưng sau một năm thực thi dự án Bất Động Sản lê dài 3 năm này, John von Neumann, một nhà toán học thao tác về bom khinh khí tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos, đã biết đến chiếc máy tính này. [ 8 ] Los Alamos sau đó đã tham gia với ENIAC đến mức lần chạy thử nghiệm đầu tiên gồm có những thống kê giám sát cho bom khinh khí, không phải bàn pháo. [ 8 ] Đầu vào / đầu ra cho thử nghiệm này là một triệu thẻ giấy. [ 8 ]

Vai trò trong việc tăng trưởng những giải pháp Monte Carlo[sửa|sửa mã nguồn]

Liên quan đến vai trò của ENIAC trong bom khinh khí là vai trò của nó trong việc đưa chiêu thức Monte Carlo trở nên thông dụng. Các nhà khoa học tham gia vào quy trình tăng trưởng bom hạt nhân bắt đầu đã sử dụng những nhóm người thực thi một số lượng lớn những phép tính ( ” máy tính ” trong thuật ngữ thời đó ) để tìm hiểu khoảng cách mà neutron hoàn toàn có thể vận động và di chuyển qua những vật tư khác nhau. John von Neumann và Stanislaw Ulam nhận ra vận tốc của ENIAC sẽ được cho phép thực thi những phép tính này nhanh hơn nhiều. [ 48 ] Thành công của dự án Bất Động Sản này đã cho thấy giá trị của chiêu thức Monte Carlo trong khoa học. [ 49 ]

Phát triển sau đó[sửa|sửa mã nguồn]

Một cuộc họp báo đã được tổ chức triển khai vào ngày 1 tháng 2 năm 1946, và chiếc máy hoàn hảo đã được công bố trước công chúng vào tối ngày 14 tháng 2 năm 1946, [ 50 ] với những dẫn chứng về năng lực của nó. Elizabeth Snyder và Betty Jean Jennings chịu nghĩa vụ và trách nhiệm tăng trưởng chương trình quỹ đạo trình diễn, mặc dầu Herman và Adele Goldstine đã ghi công vào nó. Máy được chính thức dành riêng vào ngày hôm sau [ 51 ] tại Đại học Pennsylvania. Không ai trong số những người phụ nữ tham gia vào việc lập trình máy hoặc tạo ra cuộc trình diễn được mời tham gia buổi trình diễn chính thức cũng như bữa tối ăn mừng được tổ chức triển khai sau đó. [ 52 ]Số tiền hợp đồng bắt đầu là USD 61,700 ; ngân sách ở đầu cuối là gần 500.000 đô la ( khoảng chừng 6.600.000 đô la ngày này ). Nó chính thức được Quân đội Hoa Kỳ gật đầu vào tháng 7 năm 1946. ENIAC ngừng hoạt động giải trí vào ngày 9 tháng 11 năm 1946 để thay thế sửa chữa và tăng cấp bộ nhớ, và được chuyển đến Aberdeen Proving Ground, Maryland vào năm 1947. Tại đó, vào ngày 29 tháng 7 năm 1947, nó đã được bật và hoạt động giải trí liên tục cho đến 11 : 45 tối vào ngày 2 tháng 10 năm 1955. [ 53 ]

Xem thêm  Sinh năm 1978 mệnh gì? Tuổi Mậu Ngọ hợp tuổi nào, màu gì, hướng nào?

Vai trò trong sự tăng trưởng của EDVAC[sửa|sửa mã nguồn]

Vài tháng sau khi ENIAC công bố vào mùa hè năm 1946, như một phần của “nỗ lực phi thường để bắt đầu nghiên cứu trong lĩnh vực này”,[54] Lầu Năm Góc đã mời “những người hàng đầu về điện tử và toán học từ Hoa Kỳ và Anh. ” [54] cho một loạt bốn mươi tám bài giảng được đưa ra ở Philadelphia, Pennsylvania; tất cả cùng được gọi là Lý thuyết và Kỹ thuật thiết kế Máy tính Kỹ thuật số — nhiều hơn nữa thường được đặt tên là Bài giảng của Trường Moore.[54] Một nửa số bài giảng này được đưa ra bởi các nhà phát minh của ENIAC.[55]

ENIAC là một thiết kế độc nhất vô nhị và không bao giờ được lặp lại. Sự đóng băng về thiết kế vào năm 1943 có nghĩa là thiết kế máy tính sẽ thiếu một số cải tiến đã sớm trở nên phát triển tốt, đặc biệt là khả năng lưu trữ chương trình. Eckert và Mauchly bắt đầu làm việc trên một thiết kế mới, sau này được gọi là EDVAC, đơn giản hơn và mạnh mẽ hơn. Đặc biệt, vào năm 1944, Eckert đã viết mô tả của mình về một đơn vị bộ nhớ (đường trễ thủy ngân) sẽ chứa cả dữ liệu và chương trình. John von Neumann, người đang tư vấn cho Trường Moore về EDVAC, đã tham gia các cuộc họp của Trường Moore, tại đó khái niệm chương trình được lưu trữ đã được xây dựng. Von Neumann đã viết một bộ ghi chú chưa hoàn chỉnh (Bản thảo đầu tiên của Báo cáo về EDVAC) nhằm mục đích sử dụng như một bản ghi nhớ nội bộ — mô tả, xây dựng và diễn đạt bằng ngôn ngữ logic chính thức về các ý tưởng được phát triển trong các cuộc họp. Quản trị viên ENIAC và nhân viên bảo mật Herman Goldstine đã phân phối các bản sao của Dự thảo đầu tiên này cho một số chính phủ và tổ chức giáo dục, thúc đẩy sự quan tâm rộng rãi đến việc xây dựng thế hệ máy tính điện tử mới, bao gồm Máy tính tự động lưu trữ trễ điện tử (EDSAC) tại Đại học Cambridge, Anh và SEAC tại Cục Tiêu chuẩn Hoa Kỳ.[56]

Một số nâng cấp cải tiến đã được triển khai so với ENIAC sau năm 1947, gồm có chính sách lập trình tàng trữ chỉ đọc bắt đầu sử dụng những bảng công dụng dưới dạng ROM chương trình, [ 56 ] [ 57 ] sau đó lập trình được triển khai bằng cách thiết lập những công tắc nguồn. [ 58 ] Ý tưởng này đã được Richard Clippinger và nhóm của ông, một mặt, và Goldstines, đưa ra trong 1 số ít biến thể, mặt khác, và nó đã được đưa vào văn bằng bản quyền trí tuệ ENIAC. Clippinger đã tìm hiểu thêm quan điểm của von Neumann về bộ hướng dẫn cần thực thi. [ 56 ] Clippinger đã nghĩ đến kiến trúc ba địa chỉ trong khi von Neumann đề xuất kiến nghị kiến trúc một địa chỉ vì nó dễ tiến hành hơn. Ba chữ số của một bộ tích góp ( # 6 ) được sử dụng làm bộ đếm chương trình, bộ tích góp khác ( # 15 ) được sử dụng làm bộ tích góp chính, bộ tích góp thứ ba ( # 8 ) được sử dụng làm con trỏ địa chỉ để đọc tài liệu từ những bảng công dụng, và hầu hết những bộ tích góp khác ( 1 – 5, 7, 9 – 14, 17 – 19 ) được sử dụng cho bộ nhớ tài liệu .Vào tháng 3 năm 1948, bộ chuyển đổi đã được lắp ráp, giúp lập trình trải qua đầu đọc từ những thẻ IBM tiêu chuẩn. [ 65 ] ” Lần chạy sản xuất đầu tiên ” của những kỹ thuật mã hóa mới về yếu tố Monte Carlo diễn ra vào tháng 4. [ 66 ] Sau khi ENIAC chuyển đến Aberdeen, một bảng thanh ghi cho bộ nhớ cũng được kiến thiết xây dựng, nhưng nó không hoạt động giải trí. Một bộ phận tinh chỉnh và điều khiển chính nhỏ để bật và tắt máy cũng được thêm vào. [ 67 ]

Việc lập trình chương trình lưu trữ cho ENIAC được Betty Jennings, Clippinger, Adele Goldstine và những người khác thực hiện.[68] [56] Lần đầu tiên nó được trình diễn dưới dạng một máy tính lưu trữ chương trình vào tháng 4 năm 1948,[70] chạy một chương trình của Adele Goldstine cho John von Neumann. Việc sửa đổi này làm giảm tốc độ của ENIAC xuống hệ số 6 và loại bỏ khả năng tính toán song song, nhưng nó cũng giảm thời gian lập trình lại [56] xuống còn hàng giờ thay vì hàng ngày, nó được coi là rất đáng để mất hiệu suất. Ngoài ra, phân tích cũng chỉ ra rằng do sự khác biệt giữa tốc độ điện tử của tính toán và tốc độ cơ điện của đầu vào / đầu ra, hầu hết mọi vấn đề trong thế giới thực đều hoàn toàn bị ràng buộc vào / ra, ngay cả khi không sử dụng song song của máy ban đầu. Hầu hết các phép tính sẽ vẫn bị ràng buộc I / O, ngay cả sau khi giảm tốc độ do sửa đổi này áp dụng.

Đầu năm 1952, một bộ chuyển số vận tốc cao đã được thêm vào, giúp cải tổ vận tốc chuyển số lên thông số năm. Vào tháng 7 năm 1953, bộ nhớ lõi lan rộng ra 100 từ được thêm vào mạng lưới hệ thống, sử dụng trình diễn số thập phân được mã hóa nhị phân, vượt quá 3 số. Để tương hỗ bộ nhớ lan rộng ra này, ENIAC đã được trang bị một bộ chọn Bảng Chức năng mới, một bộ chọn địa chỉ bộ nhớ, những mạch định hình xung và ba lệnh mới đã được thêm vào chính sách lập trình. [ 56 ]

Nguồn tìm hiểu thêm[sửa|sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *