“CG” Arts – Con đường sáng tạo thế giới của riêng bạn

“CG” arts hay còn được gọi là đồ họa vi tính, nói chung CG art là để chỉ chung các công việc làm việc trên các phần mềm đồ họa máy tính: adobe photoshop, illustrator, 3d Max, Maya, Zbrush… Phần mềm như photoshop, illustrator thì được dùng để thực hiện những tác phẩm 2D (Tranh vẽ, Logo …) còn 3d Max, Maya hay Zbrush … thì là những phần mềm 3D để tạo lên những tác phẩm 3D (Hoạt hình 3D, game) Những người làm nghề này họ đều được gọi là họa sĩ CG (CG artist).

[external_link_head]

CG artis? họ làm gì? Nói đơn giản là họ vẽ, Nhưng để đi vào rõ ràng thì công việc của họ rất đa dạng, họ dựng lên cái thế giới mà họ sáng tạo ra trong đầu. Một bộ phim hoạt hình, một đoạn phim 3D về di tích thành phố cổ, hiệu ứng về kỹ xảo điện ảnh, thiết kế nhân vật, bối cảnh, làm game, và vô vàn những việc khác. trong CG artis chia làm rất nhiều mảng nhỏ : digital painting, concept art, 3d model, animation, effect ….

Concept art là một khâu quan trọng trong việc truyền tải ý tưởng thành hình ảnh, người vẽ concept sẽ viết ra kịch bản qua các bản vẽ, thiết kế nhân vật phối cảnh, ý tưởng ban đầu hình thành cho các khâu sau tiếp. Ví dụ : Khi làm một game, thì đầu tiên họ phải thiết kế ý tưởng nhân vật, phối cảnh của game, các thành phố, các cảnh trong game, vũ khí, quần áo của nhân vật, quái vật …. đều phải lên ý tưởng trước, trước khi làm bước sau (3D model, animation ….)      

Xem thêm  Phần Mềm Vẽ Chân Dung Bằng Bút Chì, Hướng Dẫn Vẽ Chân Dung Bằng Bút Chì Phần 1

Concept art gồm nhiều loại: Character design (thiết kế nhân vật), Environment design (thiết kế bối cảnh), Creature Design (Thiết kế sinh vật, quái vật, sinh vật lạ), Industrial Design (thiết kế máy móc, rô bốt …). Mỗi lĩnh vực đều yêu cầu rất nhiều kỹ năng của người họa sĩ để có thế tạo lên được một thế giới huyền ảo sống động. Ở việt nam nghề này vẫn còn rất hiếm nhưng trong tương lai gần các nghành công nghiệp giải trí phát triển hơn như game, điện ảnh … nếu muốn tạo ra được những tác phẩm thống nhất, sống động thì ngành concept art từ đó sẽ phát triển rực rỡ, tạo một hướng đi nghệ thuật mới cho các bạn trẻ đam mê sự sáng tạo.

[external_link offset=1]

Digital painting: đơn giản là vẽ trên máy tính. Thay vì vẽ tranh bằng các chất liệu truyền thống trên giấy như chì, sơn giàu, màu nước … thì người họa sĩ sử dụng máy tính và bảng vẽ để vẽ. Digital painting chỉ công nhận các tác phẩm được vẽ hoàn toàn, không cắt ghép hay dùng phần mềm 3D. người họa sĩ có thể thỏa sức sáng tạo với những công cụ đồ họa như photoshop, paint tool SAI,… Những tác phẩm của digital painting cũng như là những tác phẩm của một họa sĩ thực thụ, để có những tác phẩm tốt bạn vẫn phải am hiểu về nghệ thuật, màu sắc, ánh sáng, mảng khối, hình họa, quan trọng nhất là phải luyện tập, một họa sị digital painting giỏi 1 ngày họ luyện tập từ 6 – 10h, chưa tính thời gian đi làm, luyện tập thật nhiều mới có thể thành công. máy tính chỉ là công cụ còn bức tranh của bạn đẹp hay xấu thế nào để là phụ thuộc vào kiến thức, kỹ năng và sự sáng tạo của các bạn.

Xem thêm  Xuất Danh Bạ Từ Android Sang Pc, Xuất Danh Bạ Từ Android Vào Máy Tính

Một số người đi đầu trong lĩnh vực này ở Việt Nam như anh Phan Vũ Linh (HCM), sau đây là một số tác phẩm tiêu biểu của anh:

Ngoài ra còn rất nhiều một số họa sĩ tài giỏi trong lĩnh vực này ở nước ta: Nguy Thủy Ngân, Thiện Huy….3D CG artist: công việc của những 3D CG artis là dựng lên ý tưởng mà họ nghĩ ra, hoặc là ý tưởng được đưa cho họ từ khâu trước đó (concept art). Đó có thể là một bộ phim hoạt hình, một đoạn phim, hiệu ứng kỹ xảo, game… 3D chia thành nhiều lĩnh vực: Modeling, Texturing, Shading, Lighting, Animation…

Modeling: là công việc tạo ra các mô hình 3D thô, là khâu đầu tiên trong chu trình 3D của một dự án. yêu cầu những người giỏi về hình khối, điêu khắc, kiến thức về giải phẫu, kiến trúc ….

Texturing: là công việc tạo ra lớp map để phủ lên bề mặt của vật, họ phải làm công việc là miêu tả màu sắc của vật liệu ( color map ), độ lồi lõm của vật liệu ( bump map ) , khả năng phản chiếu của vật liệu với ánh sáng ( specular map ) , shadow map ( bóng đổ của vật liệu ), Khả năng phản chiếu của vật liệu với môi trường ( Reflection map ) …. và còn nhiều công việc liên quan tơi bề mặt vật liệu khác…

[external_link offset=2]

Xem thêm  Top 15 Bài Hát Về Tết Trung Thu Đốt Đèn Đi Chơi, Rước Đèn Tháng Tám

Animation: là công việc tạo cử động cho nhân vật, từ việc lắp xương (riging) bẻ xương, tạo các chuyển động cho nhân vật.

Ở trên chỉ là một số công đoạn chủ yếu trong 3D CG, thường thì người họa sĩ 3D sẽ chuyên sâu ờ 1 đến 2 lĩnh vực ở trên, để làm ra một dự án game, phim hoạt hình … Ở Việt Nam, những game 3D hoặc hoạt hình 3D còn rất hạn chế, vì có rất ít nơi đào tạo bài bản. Nhưng cũng có rất nhiều người đạt được thành tựu lớn ở lĩnh vực này. Các fan dota 2 hẳn sẽ quen mắt với những set đồ này, mà không hề biết rằng nó được tạo ra từ một người Việt Nam, tác giả có tên là Tạ Hà Trung (trungth).

Nói chung tại việt nam ngành GC art đang là một ngành mới, để đến được với nó bạn phải có sự đam mê nhiệt huyết ngành, nó yêu cầu sự luyện tập trong một thời gian dài. Nhưng nếu bạn đã master nó là một công việc có thu nhập cao và có một môi trường làm việc tuyệt vời.

By: Nguyễn Đức Tâm

SE02627
[external_footer]

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *