Cảm ứng điện dung và cảm ứng điện trở khác nhau như thế nào? – https://bem2.vn

06/05/2016 | 08 : 31 AM

Cảm ứng điện dung và cảm biến điện trở là hai công nghệ màn hình cảm ứng phổ biến nhất trên các thiết bị di động từ trước đến nay.

Cảm ứng điện dung và cảm ứng điện trở khác nhau như thế nào?

Màn hình cảm ứng nói chung bao gồm khá nhiều loại như cảm ứng điện dung, điện trở, hồng ngoại, sóng âm,… nhưng đối với điện thoại di dộng, smartphone hay máy tính bảng hai công nghệ cảm ứng điện dung và điện trở được sử dụng nhiều hơn cả. Hãy cùng tìm hiểu về hai công nghệ màn hình này nhé!

Cảm ứng điện dung là gì?

Màn hình cảm ứng điện dung là loại màn hình sử dụng một lớp tương tác (lưới điện) được bao phủ bởi một lớp dẫn xuất điện làm từ hợp chất ITO tạo nên một ma trận lưới các tụ điện bao phủ toàn bộ màn hình và không có lớp đệm. Với đặc điểm này màn hình cảm ứng điện dung sẽ cho ánh sáng đi qua nhiều hơn, lên đến 90%.

Màn hình cảm ứng điện dung hoạt động giải trí dựa trên sự hút điện của bàn tay khi tất cả chúng ta chạm lên màn hình
Cách thức hoạt động giải trí của loại màn hình này dựa trên sự hút điện của bàn tay khi tất cả chúng ta chạm lên màn hình. Nó sẽ làm mất điện ở những tụ điện nơi tiếp xúc kéo theo sự biến hóa giá trị điện dung để từ đó thiết bị tinh chỉnh và điều khiển hoàn toàn có thể nhận dạng, xác lập được toạ độ xy của điểm cảm ứng. Chính nhờ việc sử dụng thuộc tính điện năng trên khung hình con người mà loại màn hình này hoàn toàn có thể “ hiểu ” được những thao tác dù là rất nhẹ giúp việc cảm ứng trở nên nhẹ nhàng và thuận tiện hơn những loại màn hình khác. Nhưng cũng chính điều này làm cho việc sử dụng bút hay găng tay không còn phát huy tính năng .

Xem thêm  Những cách kiếm tiền online , spin | Chia sẻ hữu ích về trò chơi mới nhất từ Bem2

iPhone được tích hợp màn hình cảm ứng điện dung sinh ra vào năm 2007

Với ưu điểm nhanh, nhạy và chính xác cao của mình, màn hình cảm ứng điện dung đang ứng dụng rất nhiều ở các lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt, chúng đang là công nghệ cảm ứng dẫn đầu trong thế giới của các thiết bị giải trí cầm tay mà điển hình là smartphone.

Cảm ứng điện trở

Cảm ứng điện trở là công nghệ cảm ứng dựa trên áp lực của tay, bút cảm ứng hay bất kì vật nhọn nào tác động lên màn hình. Cấu tạo của loại màn hình cảm ứng này gồm một tấm kính hoặc nhựa acrylic mỏng bao phủ hai lớp tương tác là lớp dẫn xuất điện và lớp cảm biến điện trở. Hai lớp này được phân tách bởi một lớp đệm gồm các điểm và khoảng trống mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Trên bề mặt của mỗi lớp tương tác được phủ một hợp chất gọi là ITO (oxit thiếc và Indi), dòng điện với các mức điện thế khác nhau sẽ được truyền qua hai lớp này. 

Cần một tác động ảnh hưởng 1 lực thì màn hình sẽ ghi nhận vị trí đang nhấn
Trong quy trình sử dụng, khi có sự ảnh hưởng tác động lên màn hình, hai lớp tương tác sẽ “ chạm ” nhau và mạch điện sẽ được liên kết đồng thời cường độ dòng điện chạy qua mỗi lớp cũng sẽ đổi khác. Lớp phía trên sẽ lấy điện thế từ lớp phía dưới và ngược lại lớp phía dưới sẽ lấy điện thế của lớp phía trên để từ đó bộ điều khiển và tinh chỉnh xác lập được tọa độ xy của điểm cảm ứng .
Để hoàn toàn có thể phân biệt được tác động ảnh hưởng của tay người dùng hay bút cảm ứng, những màn hình cảm ứng điện trở cần phải có lớp tương tác mềm phía trên. Điều này khiến nhiều người tỏ ra lo lắng về độ bền của chiếc điện thoại thông minh bởi khi thao tác màn hình cảm ứng điện trở yên cầu một lực ảnh hưởng tác động lớn hơn cảm ứng điện dung. Một điểm yếu kém nữa của loại màn hình này đó là việc ngăn ngừa đến 30 % lượng ánh sáng từ đèn nền bên dưới do có quá nhiều lớp thành phần bên trong .

Xem thêm  Giải Sách Bài Tập Vật Lí 7 - Bài 22: Tác dụng nhiệt và tác dụng phát sáng của dòng điện

N97 một trong những điện thoại cảm ứng hạng sang sau cuối sử dụng màn hình điện trở

Tuy nhiên với đặc điểm là giá thành rẻ và chịu được môi trường khắc nghiệt, các loại màn hình vẫn còn được sử dụng trong khá nhiều thiết bị cảm ứng nơi công cộng. Riêng ở lĩnh vực điện thoại và smartphone, loại màn hình này chỉ phổ biến trong thời gian trước đây với các sản phẩm như HTC Touch Diamond, Samsung SGH-i900 Omnia, Nokia N97, còn hiện nay hầu như không được sử dụng rộng rãi nữa.

Trên đây là những khác biệt cơ bản giữa hai loại màn hình cảm ứng phổ biến nhất từ trước đến nay. Do những ưu điểm vượt trội hơn màn hình cảm ứng điện trở nên hiện nay, đa số các hãng công nghệ đều trang bị màn hình cảm ứng điện dung cho các thiết bị di động từ bình dân cho tới cao cấp.

Nguồn : Tổng hợp viết

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *