So sánh thẻ CCCD với CMND: Khác nhau từ thiết kế, chất liệu và gì nữa

Độ nóng của tấm thẻ Căn cước công dân trong những ngày nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Sau một khoảng thời gian kể từ khi mình được trải nghiệm làm CCCD tại Cơ quan Nhà nước thì mới đây mình đã được trên tay tấm thẻ quốc dân này. Tiện thể đây mình cũng làm luôn một bài so sánh giữa CCCD gắn chip mới và CMND cũ để tìm ra sự khác biệt giữa hai tấm thẻ này. Cùng mình tìm hiểu ngay thôi nhé!

Xem thêm :

CCCD và CMND khác nhau từ thiết kế đến chất liệu

Điểm độc lạ lớn nhất hoàn toàn có thể nhận ra ngay trên 2 chiếc thẻ này chính là sắc tố. Trên chiếc thẻ CMND cũ, sắc tố chủ yếu là xanh lá cây đậm trong khi đó trên chiếc thẻ CCCD mới sẽ có sự tích hợp của màu vàng và xanh dương nhàn nhạt. Ngoài ra nếu chú ý hoàn toàn có thể thấy họa tiết trên thẻ CCCD sẽ phong phú và thích mắt hơn trên thẻ CMND cũ nữa đó .Sự khác nhau về màu sắc trên thẻ CCCD và CMNDSự khác nhau về sắc tố trên thẻ CCCD và CMND .

Cả 2 chiếc thẻ trên là đều chọn thiết kế hình chữ nhật. Tuy nhiên có thể thấy rằng kích thước của CMND sẽ lớn hơn cũng như các góc cũng không được bo tròn như trên thẻ CCCD mới. Đây chính là một sự thay đổi nhỏ nhưng mang lại sự tiện lợi lớn của thẻ CCCD. Nhờ kích thước nhỏ cũng như góc cạnh được làm bo tròn mà chúng ta có thể bảo quản thẻ CCCD ở trong ví dễ dàng hơn rất nhiều. 

Xem thêm  Cách đảo ngược vùng chọn trong Photoshop đơn giản nhất

Bạn đang đọc: So sánh thẻ CCCD với CMND: Khác nhau từ thiết kế, chất liệu và gì nữa

Thẻ CCCD có kích thược gọn hơn, các góc cũng được bo tròn hơn so với thẻ CMND cũ.Thẻ CCCD có kích thược gọn hơn, những góc cũng được bo tròn hơn so với thẻ CMND cũ .Chất liệu của hai loại thẻ nhau cũng khác nhau trọn vẹn. Một bên là chiếc thẻ CCCD có gắn chip được làm bằng nhựa, còn một bên là thẻ CMND được làm bằng giấy. Rõ ràng vật liệu nhựa mới này sẽ giúp chiếc thẻ CCCD mới có độ bền cao hơn, tránh những thực trạng bị rách nát thẻ hoặc bị hằn nếp gấp trên thẻ CMND cũ. Tuy nhiên, chiếc thẻ nhựa này vẫn hoàn toàn có thể gặp những rủi ro tiềm ẩn bị gãy, bị bay màu chữ nếu tất cả chúng ta không cẩn trọng trong quy trình sử dụng đó nhé !

Thẻ CCCD được bổ sung thêm nhiều điểm mới

Bên cạnh phong cách thiết kế và vật liệu, những thông tin Open trên 2 loại thẻ này cũng như cách sắp xếp cũng có sự độc lạ nhỏ. Đầu tiên chính là ngôn từ chính ở trên thẻ. Nếu thẻ CMND cũ chỉ có tiếng Việt thì trên thẻ CCCD, tất cả chúng ta sẽ có thêm 1 ngôn từ nữa là tiếng Anh. Điều này giúp chiếc thẻ của tất cả chúng ta mang tính quốc tế hơn nhiều .Thẻ CCCD mới sẽ có song ngữ.Thẻ CCCD mới sẽ có song ngữ .Trên chiếc thẻ CCCD tất cả chúng ta vẫn có những thông tin cá thể cơ bản tương tự như như trên CMND gồm : Số định danh, họ và tên, ngày tháng năm sinh, quê quán … Tuy nhiên, một vài thông tin cũ cũng được sửa chữa thay thế. Chẳng hạn như phần dân tộc bản địa sẽ được thay bằng quốc tịch ; dấu mộc của cơ quan Công An được thay bằng dấu mộc Quốc huy của cơ quan cấp thẻ CCCD. Ngoài ra, trên thẻ CCCD sẽ có thêm mã QR code, con chip cũng như là một dãy ký tự gồm số và chữ. Sự Open của những yếu tố mới này cũng khiến bố cục tổng quan của thẻ CCCD biến hóa nhẹ .Ở mặt trước, tất cả chúng ta sẽ có một mã QR code ngay trên phía đầu thẻ. Khi quét mã QR này sẽ hiện những thông tin cá thể tương quan đến địa chỉ, số CMND cũ, số CCCD mới … Vì vậy nên mọi người tránh để lộ phần QR code này nhé .Phần mã QR Code trên thẻ CCCD là điềm khác biệt so với thẻ CMND.Phần mã QR Code trên thẻ CCCD là điềm độc lạ so với thẻ CMND .Ở mặt sau, vị trí dấu vân tay đã được di dời từ rìa trái sang rìa phải và được xếp theo chiều ngang thay vì theo chiều dọc như trên thẻ CMND cũ. Dấu mộc của cơ quan chức năng cũng được thu nhỏ lại khá nhiều nếu so với mộc cũ. Các thông tin cá thể còn cùng dấu vân tay và mộc đỏ theo mình thấy được nỗ lực giàn trải trong phạm vị 2/3 thẻ. Còn 1/3 còn lại là một dãy ký tự gồm chữ và số như mình đã nhắc ở trên. Đừng quên đây cũng là thông tin mật tất cả chúng ta cần giữ kín đấy !Cách bố trí thông tin khác nhau trên mặt sau của của 2 tấm thẻ.Cách sắp xếp thông tin khác nhau trên mặt sau của của 2 tấm thẻ .

Xem thêm  Game Quản Lý Siêu Thị Mua Sắm Quần Áo, Game Đi Siêu Thị Cùng Pop

Thẻ CCCD có nhiều tính năng hơn so với CMND

Nếu chiếc thẻ CMND cũ của chúng ta có chức năng chính chủ yếu là dùng để định danh thì thẻ CCCD được tích hợp thêm nhiều tính năng mới hơn nữa. Nhờ con chip được gắn ở mặt sau, thẻ CCCD của chúng ta sẽ có thể lưu trữ được nhiều hơn như vân tay, tích hợp các thông tin về BHXH, bằng lái xe… Mình đã từng có một bài viết kỳ vọng về khả năng thẻ CCCD có thể làm được gì trong tương lai các bạn có thể tham khảo tại đây!

Con chip trên thẻ CCCD giúp lưu trữ được nhiều thông tin, mang đến nhiều tiện ích mớiCon chip trên thẻ CCCD giúp tàng trữ được nhiều thông tin, mang đến nhiều tiện ích mớiNgoài ra, so với thẻ CMND cũ, chiếc thẻ CCCD của tất cả chúng ta cũng có tính bảo mật thông tin cao hơn nhiều. Nên trong trường hợp bạn bị mất thẻ cũng sẽ hạn chế được phần nào đó nỗi lo bị người khác mạo danh mình. So với trước đây khi sử dụng CMND cũ, tất cả chúng ta phải mang theo nhiều loại sách vở khi làm những thủ tục hành chính thì giờ đây, nhờ tích hợp nhiều loại thông tin liên ngành, thẻ CCCD sẽ giúp bạn tối giản những loại sách vở thiết yếu .

Thời hạn của thẻ CCCD vs CMND cũng khác nhau 

Nếu trước đây, thẻ CMND sẽ có hiệu lực hiện hành 15 năm tính từ ngày được cấp thì thẻ CCCD của tất cả chúng ta sẽ có cách tính trọn vẹn khác đấy ! Theo pháp luật mới của Pháp luật, công dân phải thực thi đổi thẻ CCCD khi đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi. Vì vậy, mọi người nên quan tâm về những mốc thời hạn này để tránh bị phạt nhé !

Xem thêm  Tải Co Tuong Viet Nam Cờ Tướng Việt Nam cho máy tính PC Windows phiên bản mới nhất - com.ohvui.cotuong

Tổng kết

Nhìn chung, mình nhìn nhận thẻ CCCD và CMND sẽ có nhiều điểm độc lạ cơ bản về phong cách thiết kế, vật liệu, thông tin cũng như tính năng. Từ đó cũng hoàn toàn có thể thấy rằng chiếc thẻ CCCD mới sẽ mang nhiều tiện ích cho người dùng hơn hản. Nếu những bạn còn muốn mình làm thêm bài viết nào tương quan đến tấm thẻ CCCD mới này nữa, hãy để lại phản hồi ở phía dưới nhé !Xem thêm :

Biên tập bởi Vương Gia Bảo

Không hài lòng bài viết

23.338 lượt xem

Hãy để lại thông tin để được tương hỗ khi thiết yếu ( Không bắt buộc ) :

Anh
Chị

Bài viết liên quan

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *