Đang tồn tại 4 loại giấy tờ căn cước, người dân sử dụng mỗi loại thế nào?

Đang tồn tại 4 loại giấy tờ căn cước, người dân sử dụng mỗi loại thế nào?  - Ảnh 1.Người dân đang làm thủ tục cấp CCCD gắn chip điện tử tại Công an Q. 4, Thành Phố Hồ Chí Minh – Ảnh : TỰ TRUNGHiện nay đang sống sót 4 loại sách vở căn cước cùng có hiệu lực hiện hành sử dụng gồm có CMND 9 số, CMND 12 số, căn cước công dân ( CCCD ) mã vạch, CCCD gắn chip ( gọi chung là sách vở căn cước ) do quy trình đổi khác về công nghệ tiên tiến quản trị dân cư .

Nhằm cung cấp cho bạn đọc thông tin tổng quan về 4 loại giấy tờ trên, Tuổi Trẻ khái quát quá trình sử dụng, thời hạn sử dụng và giải đáp các thắc mắc liên quan đến việc đổi CCCD gắn chip.

Thời hạn sử dụng của CMND/CCCD

CMND 9 số đã được sử dụng không thay đổi từ lâu. Theo pháp luật tại nghị định 05/1999 / NĐ-CP và thông tư 04/1999 / TT-BCA ( C13 ) về CMND, thời hạn sử dụng CMND là 15 năm .Từ năm 2012, những thử nghiệm bắt đầu về cấp CMND 12 số đồng thời cũng là số định danh cá thể dựa trên nền tảng công nghệ tiên tiến về quản trị dân cư đã được thực thi. Đến năm năm trước đã có một vài tỉnh thành tiến hành cấp thử nghiệm CMND 12 số cho người dân. CMND 12 số cũng có thời hạn sử dụng tựa như CMND 9 số địa thế căn cứ pháp luật như trên .Từ ngày 1-1-2016 khi luật căn cước công dân hiện hành – Luật căn cước công dân năm trước có hiệu lực thực thi hiện hành đã pháp luật về việc chuyển thẻ CMND thành CCCD. Lúc này cả nước có 16 tỉnh thành ( đủ cơ sở vật chất ) thực thi thử nghiệm cấp CCCD mã vạch .Đó là TP.HN, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Thành Phố Hải Dương, Hà Nam, Tỉnh Nam Định, Tỉnh Ninh Bình, Tỉnh Thái Bình, Hải Phòng Đất Cảng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Quảng Bình, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu .Từ ngày 1-1-2021 đến nay, cả nước đã thực thi cấp CCCD gắn chip. Khi chuyển sang CCCD gắn chip từ CMND 12 số và CCCD mã vạch thì số định danh ( 12 số ) vẫn giữ nguyên, còn CMND 9 số sẽ phải đổi sang 12 số .Các loại sách vở căn cước ( CMND / CCCD ) còn hạn vẫn sử dụng thông thường .

Xem thêm  Tải IMindMap 10 Full Crack “Vĩnh Viễn” – Phần Mềm Vẽ Sơ Đồ Tư Duy

* Tôi sinh năm 1983, ở TP.HCM và đang sử dụng CCCD mã vạch được cấp năm 2017. Bây giờ tôi đi đổi sang CCCD gắn chip thì 40 tuổi có phải đổi CCCD nữa không? (bem2vnn@gmail.com).

* Tôi sinh năm 1984, hiện sinh sống ở TP.HCM. Tôi được cấp CCCD mã vạch năm 2017, thời hạn sử dụng ghi trên thẻ đến 2024 là chỉ có 7 năm? Vậy khi nào tôi phải đi đổi CCCD gắn chip? (bem2vnn@gmail.com)

– Theo quy định Luật căn cước công dân, thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi ( điều 21 Luật căn cước công dân năm trước ). Mặt trước của thẻ CCCD gắn chip ( cũng như CCCD mã vạch ) có in thời hạn sử dụng địa thế căn cứ theo mốc thời hạn phải đổi như trên .Thời hạn sử dụng sẽ địa thế căn cứ vào ngày tháng năm sinh của người sử dụng thẻ đến mốc ngày, tháng, năm sinh mà người đó đủ những độ tuổi phải đổi CCCD .Trường hợp bạn đọc sinh năm 1984, có ngày sinh là 23-4 và năm 2017 đã được cấp thẻ CCCD mã vạch thì thời hạn sử dụng ghi trên thẻ là đến ngày 23-4-2024 ( mốc tròn 40 tuổi ). Như vậy, đến hết ngày 23-4-2024 thì CCCD đang sử dụng sẽ hết hạn, buộc phải đổi CCCD .Luật căn cước công dân lao lý trường hợp thẻ CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi pháp luật ( những mốc 25, 40, 60 ) thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo. Lưu ý cách tính thời hạn là địa thế căn cứ ngày tháng năm sinh để tính tuổi ( tròn ) .Như vậy, ví dụ trường hợp bạn đọc sinh ngày 1-1-1983 lúc bấy giờ đang 38 tuổi. Trong thời hạn từ 1-1-2021 ( tròn 38 tuổi ) đến 1-1-2023 ( tròn 40 tuổi ) nếu đổi sang CCCD gắn chip thì chiếu theo pháp luật được sử dụng thẻ CCCD đến năm 60 tuổi mới phải đổi, bỏ lỡ mốc 40 tuổi .Đồng thời, địa thế căn cứ quy định luật căn cước hiện hành, lần cấp đổi CCCD sau cuối sẽ được triển khai khi người dân đủ 60 tuổi. Sau lần cấp đổi này, người dân sẽ sử dụng CCCD đến khi mất và không phải cấp lại CCCD, trừ trường hợp CCCD bị mất, hư hỏng .

Xem thêm  SBI #KindnessIsCool | Website offers tips

* Tôi năm nay đã 72 tuổi, đang dùng CMND 9 số cũng sắp hết hạn sử dụng. Vậy tôi có cần phải làm CCCD gắn chip không?

– Theo quy định tại nghị định 05/1999/NĐ-CP và thông tư 04/1999/TT-BCA(C13) về CMND thì CMND 9 số có thời hạn sử dụng là 15 năm (kể từ ngày cấp, ghi trên mặt sau thẻ CMND). 

Các lao lý trên không có lao lý về mốc tuổi đổi lần sau cuối ( 60 tuổi ) như Luật căn cước công dân. Vì vậy khi hết thời hạn 15 năm thì người dân buộc phải đổi ( nếu không sẽ bị xử phạt hành chính ) .Tương tự, trường hợp sử dụng CMND 12 số thì thời hạn cũng vận dụng như CMND 9 số. Cấp căn cước công dân cho người tạm trú: Đừng để người dân Cấp căn cước công dân cho người tạm trú: Đừng để người dân ‘đi tới lại đi về’ TTO – Hàng triệu người dân tạm trú tại Thành Phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh khấp khởi mừng khi hai thành phố này tiếp đón hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chip, nhờ vậy họ không phải bỏ việc về quê làm thủ tục này.

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.