Thẻ Căn cước gắn chip của ai có giá trị vô thời hạn?

Cũng như Căn cước công dân mã vạch đã cấp trước đây, Căn cước công dân gắn chip cũng có thời hạn nhất định theo độ tuổi. Nhưng cũng có trường hợp được cấp Căn cước công dân không có thời hạn .

Thời hạn sử dụng của Căn cước công dân gắn chip

Điều 21 của Luật Căn cước công dân năm trước chỉ rõ :

1. Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

2. Trường hợp thẻ Căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi lao lý tại khoản 1 Điều này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo .

Quy định nêu trên cho thấy, căn cước công dân dù là mã vạch hay gắn chip đều có thời hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Nhưng nếu đã được cấp trong 02 năm trước những mốc tuổi này, thì vẫn được sử dụng đến mốc tuổi tiếp theo .

Ví dụ: Anh A sinh ngày 10/05/2000, đi làm căn cước công dân gắn chip năm 2021 (khi anh đang 21 tuổi); thì thẻ căn cước của anh này có giá trị sử dụng đến ngày 10/05/2025 (khi anh đủ 25 tuổi).

Xem thêm  Mua trả góp Điện thoại iPhone 11 64GB bằng thẻ tín dụng tại Thegioididong

Tuy nhiên, nếu anh đi làm năm 2024 ( khi anh đang 24 tuổi ) ; thì thẻ căn cước của anh có giá trị sử dụng đến 10/05/2040 ( khi anh đủ 40 tuổi ) .
Trước đây, Chứng minh nhân dân được lao lý có thời hạn sử dụng chỉ trong vòng 15 năm, kể từ ngày cấp mà không nhờ vào vào độ tuổi của người được cấp ( Theo Điều 2 Nghị định 05/1999 / NĐ-CP, sửa đổi, bổ trợ bởi Nghị định 170 / 2007 / NĐ-CP ) .

Có 3 mốc tuổi công dân phải đi đổi thẻ Căn cước công dân gắn chip ( Ảnh minh họa )

Thẻ Căn cước gắn chip của ai có giá trị vô thời hạn?

Như nghiên cứu và phân tích ở trên, thẻ Căn cước công dân gắn chip có thời hạn sử dụng đến những mốc tuổi : đủ 25 tuổi ; đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi .
Tuy nhiên, nếu trong trường hợp công dân đó đã đủ 60 tuổi, tính đến thời gian cấp thẻ, thì thời hạn sử dụng thẻ của họ là đến suốt đời, tức được sử dụng cho đến khi người đó mất mà không cần làm thủ tục đổi thẻ bất kể lần nào nữa, trừ trường hợp thẻ bị mất, hoặc bị hư hỏng …
Khoản 2 Điều 21 của Luật Căn cước công dân pháp luật :

Trường hợp thẻ Căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định tại khoản 1 Điều này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo

Như vậy, có nghĩa, những người đi làm Căn cước công dân gắn chip khi đủ 58 tuổi cũng được sử dụng thẻ cho đến khi qua đời, mà không cần phải đi đổi thẻ ở mốc đủ 60 tuổi .

Xem thêm  Hướng dẫn từng bước cách đổi ảnh bìa YouTube trên điện thoại

Lưu ý, những người trên 60 tuổi đang sử dụng căn cước công dân mã vạch thì được tiếp tục sử dụng cho đến khi qua đời, mà không bắt buộc phải đổi sang căn cước công dân gắn chip. 

Trên đây là những quy định của pháp luật liên quan đến thời hạn của Căn cước công dân gắn chip và trường hợp có thẻ căn cước công dân có giá trị sử dụng vô thời hạn. Nếu còn băn khoăn, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192. 

>> Vì sao “cấp tốc” cấp thẻ Căn cước gắn chip trước 01/7/2021 

>> Đổi CMND sang thẻ Căn cước công dân có bị đổi số không?

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.