Hướng dẫn cài 2 Windows song song hoặc cài mới theo cách “không chính thống” | Tinh tế

Nếu nói vậy thì sao không dùng phương pháp chính thống của Microsoft? Phương pháp chính thống của Microsoft thì OK khỏi phải bàn cãi. Nhưng vẫn có 1 số khuyết diểm sau.

  • Thủ tục rườm rà, chạy nhiều bước, mất thời gian.
  • Khó có thể cài song song 2 Win nhưng vẫn giữ nền boot cũ (VD: Cài thêm Win 7 song song Win 8.1 hiện hành nhưng vẫn giữ hệ thống boot của 8.1, sẽ phải qua bước boot vào recovery 8.1 chạy lệnh sửa lại phân vùng boot của hệ thống mất thời gian).
  • Đặc biệt các máy chạy 8.1 xuất xưởng (có secure boot) thì đây đúng là 1 thảm họa thực sự, vì cài xong do secure boot đang được kích hoạt mà Windows 7 thì không có chứng chỉ WinSecureLoad mới nên khi khởi động không boot đc vào Win 7 (báo lỗi secure boot) cũng như 8.1 (do phân vùng boot đã thay đổi).

Trong trường hợp bị như thế thì cách duy nhất là vào BIOS và tắt Secure Boot, tuy nhiên 1 số nhà sản xuất lại không cho chúng ta vô BIOS trực tiếp dễ dàng như ngày xưa (chỉ nói tới các máy cài sẵn Win 8.1 OEM thôi nha. VD: với máy VAIO, nếu như bạn cứ loay hoay F2 hay F10 thì 100% bạn sẽ không vô được BIOS thay vào đó bạn phải nhấn nút VAIO Assit). Thường thì BIOS sẽ chỉ dễ vô khi chúng ta boot đc vào Recovery của 8.1, nhưng ở đây cả 2 Win đều chết yểu, rất khó chịu đúng không?

Xem thêm  + 15 ứng dụng học tiếng Trung tốt nhất trên máy tính, điện thoại

VÌ THẾ HÔM NAY MÌNH XIN GIỚI THIỆU 1 PHƯƠNG PHÁP CÀI WIN KHÔNG CHÍNH THỐNG NHANH (KHOẢNG 15P), KHÁ DỄ (CHỈ VỚI MỘT VÀI DÒNG LỆNH CÓ SẴN).

Chuẩn bị:

  • File ISO của Windows cần cài (Win 7 trở lên, không hỗ trợ Win Thin PC), và có chuẩn nén WIM, Chuẩn nén ESD không được hỗ trợ, nếu bạn có ISO chuẩn ESD hãy dùng tool này để chuyển về.
  • File nguyên liệu install.ps1 (Tải Về Tại Đây).
  • 1 ổ đĩa còn trống nhiều, không cần chuyển dữ liệu, hoặc nếu muốn sạch thì fomat hay delete tùy bạn
  • Đối với những bạn cài mới: Cần 1 WinPE (MBR hoặc GPT tùy theo bạn muốn Win mới mình chuẩn gì, nếu bạn chạy máy trên nền BIOS thì bạn cần 1 Win PE chuẩn MBR, còn máy bạn chạy UEFI thì bạn cần WinPE chuẩn GPT). Đặc biệt, WinPE phải có PowerShell và có thể Run as Administrator. Burn sẵn WinPE vào USB/DVD và boot vào. (Link WinPE). Trong file WinPE.zip đã có hướng dẫn bằng ảnh + tools burn to USB cho các bạn, các bạn xem kĩ nha.
  • 1 Link tải toàn bộ Nguyên Liệu (Mega).

Cách làm:

Xem thêm: ” Xin Lỗi Người Dùng Này Không Thể Nhận Tin Nhắn Trên Zalo Là Sao?

Xem thêm  Xiaomi Redmi 10 (6GB/128GB) độc quyền

1. Chuẩn bị ổ đĩa, như đã nói ở trên, không cần ổ đĩa phải sạch hay không lo mất dữ liệu, nhưng tuyệt đối ổ đĩa đó không được chứa bất kì 1 hệ diều hành nào khác (tức là ổ đĩa đó chỉ có dữ liệu của chúng ta mà thôi).

2. Copy file install.ps1 vào ổ C (khu vực gốc của hệ điều hành đang chạy, nơi mà có mấy cái thư muc Windows ProgramFiles User…. Đối với WinPE thường nó là ổ X hoặc Z tùy phiên bản hiiiii). Nhấn chuột phải vào file đó và chọn Properties, nhấn nút Unblock, Sau đó nhấn OK.

Buoc_2.png

3. Chiết xuất file install.wim trong bộ cài, các bạn cần dùng 1 tools nén và giải nén file để giải nén bộ cài ra (VD: WinRAR, 7Zip….), đối với Windows 8/8.1 thì chỉ đơn giản là đúp chuột vào và hệ thống sẽ moun thành 1 ổ DVD ảo cho bạn, sau đó bạn lấy file install.wim ra (nó nằm trong thư mục Sources\Install.wim là cái file lớn nhất đó). Copy nó vào vào ổ gốc của 1 ổ khác ngoài ổ đang cài HĐH (VD: ổ D chẳng hạn).

4. Chạy PowerShell ở quyền Administrator, đối với Win8.1 vui lòng vào Start, nhấn mũi tên xuống, tìm PowerShell, chuột phải, chọn Run as Administrator. Đối với Win 7, các bạn tìm trong thanh tìm kiếm của Start chuột phải chọn Open Location sau đó chuột phải vào file đó chọn Run as Administrator. ĐẶC BIỆT, đối với win 64bit các bạn phải chạy file PowerShell chứ không phải file PowerShell (x86) đâu nhá. Đối với các bạn cài mới bằng WinPE thì cách mở PowerShell đã được đính kèm trong hướng dẫn tải về, và đối với WinPE các bạn không cần phải Run as Administrator.

Xem thêm  Tải game ZingPlay - Chơi Cờ Tỷ Phú huyền thoại

Nếu nói vậy thì sao không dùng chiêu thức chính thống của Microsoft ? Phương pháp chính thống của Microsoft thì OK khỏi phải bàn cãi. Nhưng vẫn có 1 số khuyết diểm sau .

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *