Hướng dẫn cách đọc biểu mẫu thông báo mẫu C12 (Kết quả đóng BHXH hàng tháng) – Tư vấn ASC

Hàng tháng Bảo hiểm Xã hội gửi thông báo đóng BHXH theo mẫu C12 – tiến sỹ cho đơn vị chức năng sử dụng lao động. Rất nhiều nhân viên cấp dưới đảm nhiệm mảng BHXH tại đơn vị chức năng hỏi về cách đọc, cách xem số liệu trong biểu mẫu này .
Để phân phối nhu yếu chính đáng đồng thời làm đơn giản hóa các số lượng rối rắm, phức tạp đã từng làm hoa mắt, chóng mặt nhân viên cấp dưới BHXH tại đơn vị chức năng sử dụng lao động. Chúng tôi xin hướng dẫn cách đọc biểu C12-TS như sau :

Cách đọc hiểu biểu mẫu C12

Biểu C12 – tiến sỹ được lập ra dựa trên số liệu tiền đã nộp của tháng trước, tiền đã nộp của tháng này, số liệu phát sinh tháng hiện tại. Khi kết thúc tháng, cán bộ BHXH sẽ địa thế căn cứ số chứng từ đã nhận được như : tiền mặt, chuyển khoản qua ngân hàng, chuyển tiền từ Bưu Điên, Ngân Hàng, Kho Bạc hoặc Ủy nhiệm chi của đơn vị chức năng sử dụng lao động nộp vào thông tin tài khoản chuyên thu của Bảo hiểm Xã hội. Số liệu được nhập vào ứng dụng ( SMS ) tạo lại số phải thu, tính lãi chậm nộp lúc đó sẽ cho kết quả số tiền đã nộp, số tiền còn dư chuyển kỳ tới, số còn nợ …

Xem thêm  Vui lòng tải lên ảnh chụp bản thân thể hiện rõ nét khuôn mặt bạn.

Cách thức thanh toán số liệu phát sinh hàng tháng được quy định như sau: Phải trừ số tiền nợ trước tiên. Nếu còn, sẽ trừ số phát sinh BHYT, trừ phát sinh BHTN cuối cùng mới trừ BHXH.

Ví dụ : tổng số tiền phát sinh phải nộp hàng tháng là 10, 000,000 đồng, nợ cũ. 2.000.000 đ. Đơn vị đã nộp là 10.000.000 đTrong đó : – 26 % dành cho BHXH = A
– 4,5 % dành cho BHYT = B
– 2 % dành cho BHTN = C
Phần mềm BHXH lần lượt trừ : số tiền đã nộp 10. 000.000 – 2.000.000 – B – C – A. Sơ qua một chút ít để thấy số liệu tại biểu C12 dựa trọn vẹn vào số tiền mà đơn vị chức năng sử dụng lao động đã nộp, số nợ mà đơn vị chức năng sử dụng lao động đã trả .

Biểu C12 có cấu trúc như sau

Phần A Kỳ trước mang sang: (từ trái sang phải) gồm các cột nội dung: BHXH, BHYT, BHTN. Cộng: là số liệu của kỳ trước(tháng trước) chuyển sang làm số đầu kỳ này; cột 1 là số liệu BHXH, cột 2 là số liệu BHYT, cột 3 là số liệu BHTN. Số tiền đã nộp thừa, thiếu, lãi chậm nộp của kỳ trước được mang sang phần A này.

Phần B. Phát sinh trong kỳ( nộp cho tháng hiện tại)

Mục 1 : Số lao động là số lao động hiện có trong tháng này
+ 1.1 là số phát sinh tăng lao động trong tháng này, tương ứng với các cột tăng 1,2,3,4 sẽ là số tiền tăng tương ứng của BHXH, BHYT, BHTN .
+ 1.2 là số phát sinh giảm lao động trong tháng này, tương ứng với các cột giảm 1,2,3,4 sẽ là số tiền giảm tương ứng của BHXH, BHYT, BHTN .
Mục 2 : Phải đóng :
2.1, Tăng
2.2, Giảm
– Tại đây sẽ là số phát sinh của tháng hiện tại
3, Điều chỉnh phải đóng kỳ trước

Xem thêm  Cách tải file PDF trên web

Là các điều chỉnh tăng, giảm của kỳ trước chuyển sang

4. Lãi :
4.1. Số tiền tính lãi : là số tiền còn nợ chậm đóng sau 60 ngày ( trước kia, theo QĐ 1111 / 2010 là 30 ngày ) Hiện nay pháp luật ngày sau cuối hàng tháng là hạn cuối phải chuyển tiền BHXH vào thông tin tài khoản chuyên thu của BHXH, số tiền này hoàn toàn có thể được chia chi tiết cụ thể từ đầu tháng thực thi việc tính lãi đến ngày đơn vị chức năng giao dịch thanh toán .
4.2. Tỷ lệ tính lãi : tỷ suất này được công bố hàng năm, lúc bấy giờ đang vận dụng 0.628 % với BHXH, BHTN ; 0.75 % với BHYT .
4.3. Tổng tiền lãi : là cộng tổng các khoản phải tính lãi tương ứng với cột BHXH, BHYT, BHTN
5. 2 % BHXH bắt buộc để lại : là số 2 % của riêng tổng quỹ lương BHXH .
Lưu ý : từ 01/01/2016 công ty không còn giữ lại 2 %. Các chính sách phát sinh đến đâu sẽ được bhxh chuyển đến đó .

Phần C. Số tiền đã nộp trong kỳ

1. Là số tiền bạn đã chuyển khoản qua ngân hàng, nộp tiền, UNC vào thông tin tài khoản của BHXH của tháng hiện tại .
2. Tiền thu lãi : là số tiền thu khoản lãi đã thu trong tháng này .
3. Ghi thu 2 % : sẽ ghi thu nếu trong tháng có phát sinh chính sách ốm đau, thai sản, TNLĐBNN, DSPHSK. ( từ 01/01/2016 bỏ lao lý đơn vị chức năng giữ lại 2 % nên mục ghi thu các bạn không cần chăm sóc nhé ) .

Xem thêm  Cách đăng ký thanh toán trực tuyến Agribank online nhanh nhất

Phần D. Chuyển kỳ sau:

1. Số lao động : là số người hiện đang đóng BHXH tại đơn vị chức năng
2. Phải đóng :
2.1. Thừa :
2.2. Thiếu
3. Lãi

3.1.Thừa:

3.2. Thiếu
Chú ý : dưới cùng của C12-TS có phần Kết luận chung để nắm được số liệu : số người đã đóng BHXH đến tháng năm, tổng số nộp tiền còn thiếu .

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *