[CHIA SẺ] Viết điểm mạnh – yếu trong CV thế nào cho khôn ngoan?

Điểm mạnh yếu trong CV là một danh mục cần thiết khi làm CV xin việc. Vậy nên viết điểm mạnh yếu trong CV sao cho tạo được ấn tượng cho nhà tuyển dụng?

Khi làm CV xin việc, các ứng viên cần đưa nhiều thông tin như giới thiệu bản thân, năng lực, khả năng càng được đánh giá cao. Tuy nhiên, khi nói đến việc đưa điểm mạnh yếu vào CV rất nhiều ứng viên tỏ ra e ngại, không muốn đề cập đến. Vậy việc đưa ưu khuyết điểm vào CV có cần thiết hay không?

Điểm yếu và điểm mạnh trong CV là gì?

CV xin việc chính là thứ đại diện thay mặt thay cho ứng viên tiếp cận đến nhà tuyển dụng. Bởi vậy, CV cần được chăm chút tỉ mỉ nhất, chứa nhiều góc nhìn mà ứng viên cần nhấn mạnh vấn đề trong CV để nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể nắm được giá trị của ứng viên. Chắc chắn, điểm mạnh – điểm yếu của bản thân ứng viên trong CV là một phần không hề thiếu.

Để ghi điểm tối đa trước nhà tuyển dụng cần có sự sắp xếp hợp lý những yếu tố nổi bật để che đi những khuyết điểm của bản thân khiến nhà tuyển dụng cảm thấy sự thành thật trong con người bạn.

[CHIA SẺ] Viết điểm mạnh – yếu trong CV thế nào cho khôn ngoan? - Ảnh 1 Điểm mạnh điểm yếu trong CV

Phân loại điểm mạnh cá nhân

Thông thường, các lợi thế của một người hoàn toàn có thể được chia thành 3 loại :

Kỹ năng kiến thức

Bạn hãy để cho nhà tuyển dụng thấy được sự độc lạ của bạn trải qua kiến thức và kỹ năng trình độ nhằm mục đích đem lại chất lượng của việc làm. Đây là một trong những điểm mạnh quan trọng ảnh hưởng tác động trực tiếp tới năng lực thao tác của bạn và nhất định bạn không hề bỏ lỡ trong mục CV. Kỹ năng này tương quan trực tiếp tới giá trị của bạn trọng mắt nhà tuyển dụng. Dựa vào yếu tố này sẽ hoàn toàn có thể sắp xếp bạn vào đúng vị trí trình độ.

Xem thêm  Tuyển sinh trường đại học văn hóa TP.HCM năm 2021

Kỹ năng linh hoạt nơi làm việc

Bên cạnh kỹ năng và kiến thức trình độ, kiến thức và kỹ năng nghiệp cũng được nhà tuyển dụng nhìn nhận rất cao. Trong đó những kiến thức và kỹ năng thao tác cơ bản như :

 • Khả năng giao tiếp
 • Kỹ năng lập kế hoạch và báo cáo
 • Kỹ năng nhận định và phân tích vấn đề

Đây cũng chính là những điểm mạnh cần phải đề cập tới trong CV thêm phần hấp dẫn.

Tính cách cá nhân và các tài lẻ khác

Trong các doanh nghiệp đều có một nét văn hóa truyền thống riêng. Tuy nhiên, các đơn vị chức năng nào cũng cần phải có sự kết nối giữa các phòng ban để có được sức mạnh tập thể. Bởi vậy, cần có những tính cách như hòa đồng, khôn khéo, linh động, … Để nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể nắm được bạn là một người có tính cách hòa đồng tương thích môi trường tự nhiên thao tác mà mình mong ước.

➡️ Có kinh nghiệm làm việc là một trong những điểm mạnh lớn, hãy tham khảo ngay cách làm CV khiến nhà tuyển dụng đổ gục

Đánh giá điểm yếu cá nhân 

Đối với phần điểm yếu đây chắc chắn là phần mà bạn cảm thấy mông lung nhất khi chưa có cách trình bày hợp lý. Mỗi người đều có những điểm yếu không ai có thể hoàn hảo. Đây cũng là phần mà nhiều ứng viên ghi điểm tối đa của mình trước nhà tuyển dụng. Có nhiều nhà tuyển dụng luôn quan tâm đến điểm yếu của bản thân trong CV xin việc. Bởi qua đây, có thể nắm được con người của ứng viên có thực sự trung thực, có đủ tâm đủ tài để vượt qua những điểm yếu của bản thân.

Trong mục điểm yếu, bạn nên lựa chọn một số ít những điểm yếu bạn gặp phải tương quan đến việc làm bạn ứng tuyển và cách khắc phục chính điểm yếu đó. Bạn cần tránh những việc chỉ đến cá thể, phẩm chất mà hãy tập trung chuyên sâu tới tính chuyên nghiệp trong một tập thể.

Có nên đưa điểm mạnh – yếu vào CV hay không?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều ứng viên tỏ ra băn khoăn, bối rối không biết nên lựa chọn ra sao. Thực ra việc đưa điểm mạnh, điểm yếu trong CV không phải điều bắt buộc phải làm. Nhưng nếu có thêm mục đó bản CV của bạn càng trở nên chi tiết hơn. Một CV xin việc chi tiết về nội dung, cung cấp nhiều thông tin hữu ích chắc chắn sẽ tạo được ấn tượng.

[CHIA SẺ] Viết điểm mạnh – yếu trong CV thế nào cho khôn ngoan? - Ảnh 2 Mục đích của điểm mạnh điểm yếu trong CV Có thể thấy được ưu điểm của việc này tiên phong chính là tạo ra sự ấn tượng. Tiếp đến, nhà tuyển dụng sẽ hoàn toàn có thể nhìn nhận một cách tổng lực nhất về bạn. Dù còn khuyết điểm nhưng họ vẫn trân trọng sự chân thành của bạn, chắc như đinh bạn sẽ được nhìn nhận cao về sự tỉ mỉ của mình. Tuy nhiên, điều hạn chế chính là bạn sẽ chiếm một khoảng chừng diện tích quy hoạnh không nhỏ trong CV xin việc. Một bản CV tuyệt vời và hoàn hảo nhất nên có bố cục tổng quan trong diện tích quy hoạnh 1 tờ giấy A4, nếu thêm nội dung chắc như đinh những hạng mục khác sẽ bị cắt xén hoặc lê dài sang trang giấy thứ 2. Điều này sẽ gây bất lợi cho chính ứng viên.

Xem thêm  Di Động 360 - Hệ Thống Bán Lẻ Iphone - Ipad - Phụ Kiện Chính Hãng

Vì vậy, tùy thuộc vào mong muốn để bạn quyết định có nên đưa phần điểm mạnh điểm yếu vào trong CV hay không. Ngoài ra, bạn cũng có thể biến sở thích trong CV thành “điểm cộng” nhằm gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Cách viết điểm mạnh điểm yếu trong CV xin việc

Nếu có thể bạn tốt nhất không cần đề cập quá nhiều trong CV điểm yếu của bản thân bởi bạn đang cố gằng PR bản thân, không thể thành thật tất cả. Biết rằng thành thật là tốt, nhưng sẽ chẳng ai tự kẻ xấu mình với chính người họ đang cần thuyết phục. Còn điểm mạnh cũng nên khéo léo viết để không thể hiện mình quá tự tin, khoe mẽ.

Nên đề cập đến những kỹ năng

Các kỹ năng trong CV là phần bạn không thể bỏ qua, thông qua đó nhà tuyển dụng có thể biết được bạn có khả năng làm những công việc gì? Những kĩ năng không thể thiếu trong mỗi CV bao gồm:

 • Kỹ năng mềm: Công việc nào cũng yêu cầu nhân viên cần được trang bị những kĩ năng mềm bên cạnh kiến thức chuyên môn. Kĩ năng mềm sẽ giúp công việc được xử lí, hoàn thiện nhanh chóng, hiệu quả hơn. Kĩ năng gồm rất nhiều các khả năng khác nhau như: giao tiếp, ứng xử, xử lí tình huống, hòa nhập,…
 • Kỹ năng tin học: Hiện nay kĩ năng tin học là một trong những điều kiện tiên quyết đối với tất cả các ngành nghề. Mỗi ứng viên khi tham gia ứng tuyển đều được yêu cầu về kĩ năng tin học nhất định tùy thuộc vào đặc thù công việc.
 • Kỹ năng quản lý: Kĩ năng này thường được yêu cầu khi bạn ứng tuyển vào vị trí leader, trưởng bộ phận, lãnh đạo các phòng ban. Tuy nhiên, kĩ năng đối với bất kì ai cũng là quan trọng, không nhất thiết phải quản lí một tập thể mà có thể là chính cá nhân và công việc của mình.
 • Những kỹ năng đặc biệt: Đó là những kĩ năng mà bạn nhận thấy đặc trưng ở riêng bạn, đó không cần phải là thuộc phạm trù chuyên môn, mà còn có thể thuộc về năng khiếu của bạn. Điều này sẽ khiến bạn càng tạo thêm được ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng.
Xem thêm  Xem phim nhanh - Megateen - Kênh thông tin đa chiều về giới trẻ

Lưu ý khi trình  bày

 • Không lan man dài dòng hay phức tạp hóa, tập trung trình bày những ưu điểm có liên quan tới công việc
 • Lựa chọn những điểm yếu ít ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công việc của vị trí bạn ứng tuyển; nếu có ảnh hưởng, hãy đưa kèm kế hoạch khắc phục nó
 • Trung thực, thật thà, tránh nói dối khi trình bày.

[CHIA SẺ] Viết điểm mạnh – yếu trong CV thế nào cho khôn ngoan? - Ảnh 3 Cách đề cập vấn đề kỹ năng

Một số gợi ý khi viết điểm mạnh điểm yếu

Về điểm mạnh

 • Mức độ quyết tâm hoàn thành công việc
 • Sự tôn trọng, thân thiện với mọi người xung quanh
 • Sự kiên nhẫn
 • Có tính kỷ luật cao, đạo đức nghề nghiệp
 • Sự sáng tạo
 • Sự nhiệt tình, hăng hái trong công việc
 • Có trách nhiệm, sự tận tâm và niềm đam mê công việc
 • Trình độ ngoại ngữ tốt (Giỏi Tiếng Anh, Tiếng Nhật, Tiếng Trung chẳng hạn )
 • Trình độ chuyên môn giỏi…

[CHIA SẺ] Viết điểm mạnh – yếu trong CV thế nào cho khôn ngoan? - Ảnh 4 Một số gợi ý viết điểm mạnh điểm yếu trong CV

Về điểm yếu

 • Mối quan hệ với bạn bè hạn chế
 • Kỹ năng giao tiếp không tự tin trình bày trước đám đông
 • Kỹ năng tin học văn phòng chưa tốt
 • Chưa có kinh nghiệm làm việc nhóm (nhưng hãy hứa là sẽ cố gắng hòa đồng khi được chọn vào làm việc tại công ty)
 • Trình độ tiếng Anh chưa tốt (đang có kế hoạch học tập và rèn luyện thêm)
 • Chưa xây dựng định hướng hay mục tiêu dài hạn trong công việc…

Người xưa có câu : “ Hiểu mình, hiểu ta, trăm trận trăm thắng ”. Để hoàn toàn có thể hạ gục được nhà tuyển dụng bạn cần phải hiểu rõ mình là ai và có những đặc thù gì điển hình nổi bật để hoàn toàn có thể vượt qua được những sóng gió mà nhà tuyển dụng tạo ra.

Bài viết trên đây của News Timviec là gợi ý về cách viết điểm mạnh điểm yếu trong CV nếu bạn muốn đưa vào. Nội dung này không phải yêu cầu bắt buộc, nhưng hiệu quả khi đưa vào CV mang lại ấn tượng rất tốt cho nhà tuyển dụng. Lưu ý nên phân chia bố cục sao cho hợp lý nhất là được, chúc các bạn thành công!

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *