Phân biệt hàm VLOOKUP với HLOOKUP và bí quyết sử dụng hàm

Như chúng ta đã biết VLOOKUP và HLOOKUP là 2 hàm dò tìm, tham chiếu thường sử dụng trong Excel. Nhưng do cấu trúc và cách viết gần giống nhau nên rất nhiều bạn hay bị nhầm lẫn không phân biệt được 2 hàm này. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng xem Học Excel Online phân biệt hàm VLOOKUP với HLOOKUP và chia sẻ bí quyết nhận biết khi nào sử dụng hàm VLOOKUP hay hàm HLOOKUP nhé.

Cơ chế hoạt động

Sự khác nhau cơ bản nhất giữa 2 hàm này là chính sách hoạt động giải trí. Để diễn đạt một cách đúng chuẩn chính sách hoạt động giải trí của 2 hàm này thì các bạn hoàn toàn có thể xem hình dưới đây :

Trong hình trên diễn đạt ví dụ về 2 hàm VLOOKUP và HLOOKUP có :

  • Lookup_value là chữ A
  • Table_array là bảng có 5 cột, 5 dòng
  • col_index_num (trong vlookup) và row_index_num (trong hlookup) đều là 4
  • range_lookup đều là giá trị 0

Tuy nhiên chính sách tìm kiếm rất khác nhau. Chúng ta hoàn toàn có thể phân biệt một cách rất rõ qua các đối tượng người tiêu dùng dưới đây :

Bí quyết sử dụng hàm

Khi nào sử dụng VLOOKUP, khi nào sử dụng HLOOKUP? Hẳn bạn rất thắc mắc với câu hỏi này. Chúng ta có 1 bí quyết để dễ dàng nhận diện nó, đó là Căn cứ theo đối tượng Lookup_valuecấu trúc của vùng bảng Table_Array (Bảng chứa dữ liệu tìm kiếm và kết quả cần tìm)

  • Nếu lookup_value nằm trên cột đầu tiên của bảng thì dùng Vlookup
  • Nếu lookup_value nằm trên dòng đầu tiên của bảng thì dùng Hlookup
Xem thêm  Các số điện thoại tổng đài Thế Giới Di Động, Điện máy XANH chính chủ - https://bem2.vn

Hãy thử sử dụng tuyệt kỹ này để làm bài tập sau đây, bạn sẽ thấy rõ hiệu suất cao của nó :
Ví dụ : Cho bảng tài liệu như sau :

Đây là dạng bài tập trong đó bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể xử lý nhu yếu bằng cả 2 cách : dùng VLOOKUP và HLOOKUP đều ra hiệu quả. Vậy hãy xem khi vận dụng cả 2 hàm này trên cùng 1 nhu yếu thì làm thế nào nhé. Trong trường hợp này coi bảng tài liệu là A1 : G4

Yêu cầu 1: Tìm doanh thu tháng 2

Dùng VLOOKUP

Nguyên tắc của vlookup là lookup_value phải nằm ở cột tiên phong của bảng tài liệu. Chúng ta thấy “ Doanh thu ” nằm ở cột A, vị trí A2. Do đó nếu dùng vlookup thì sẽ tính từ cột A trở đi. Kết quả cần tính là lệch giá của tháng 2, mà tháng 2 nằm ở vị trí cột thứ 3 tính từ cột A. Do đó tác dụng hàm VLOOKUP như sau :

Dùng HLOOKUP

Yêu cầu là tìm lệch giá tháng 2. Chúng ta thấy tháng 2 nằm ở dòng tiên phong của bảng tài liệu. Do đó nếu coi lookup_value là “ Tháng 2 ” thì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng hàm HLOOKUP để tìm kiếm. Theo đó thì tác dụng tìm kiếm là lệch giá nằm ở vị trí dòng thứ 2

Như vậy tất cả chúng ta thấy cả 2 hàm đều ra hiệu quả giống nhau .
Điểm độc lạ chính là tất cả chúng ta xác lập lookup_value là nội dung gì, nằm ở vị trí nào trong bảng tài liệu. Khi đã xác lập rõ 2 yếu tố này thì tùy theo hàm sử dụng là VLOOKUP hay HLOOKUP thì tất cả chúng ta sẽ xác lập tiếp vị trí lấy hiệu quả theo dòng hay theo cột .
Tương tự như vậy các bạn hoàn toàn có thể triển khai nhu yếu 2 : Tìm ngân sách tháng 4 bằng cả 2 hàm nhé. Các bạn hoàn toàn có thể tải về file mẫu tại địa chỉ : http://bit.ly/2zdqsAZ

Xem thêm  Hướng Dẫn Cách In Ảnh Chụp Bằng Điện Thoại Không Bị Đen, Nhờ Chỉ Cách Chỉnh Ảnh Chụp Tài Liệu Để In

Xem thêm:

Hàm Hlookup trong Excel; dùng Hlookup Vlookup

Công thức VLOOKUP nâng cao: lồng vlookup với nhiều tiêu chí, tra cứu hai chiều

Ngoài ra Học Excel Online xin giới thiệu với các bạn Khóa học Excel từ cơ bản tới nâng cao dành cho người đi làm. Đây là 1 khóa học rất đầy đủ kiến thức và bổ trợ rất tuyệt vời cho bạn trong việc làm quen với Excel, sử dụng các công cụ, các hàm trong Excel để giúp bạn làm việc trên Excel được tốt hơn, hiệu quả hơn. Chi tiết xem tại:

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận