Hướng Dẫn Sử Dụng Conditional Formatting Trong Excel 2013 Và 2016 – BEM2.VN

Trong bài viết này, gmailwireless.com Học Excel Online sẽ hướng dẫn các bạn các tính năng cơ bản của định dạng có điều kiện kèm theo. Bạn sẽ học cách tạo các quy tắc định dạng khác nhau, cách định dạng có điều kiện kèm theo dựa trên một ô khác, cách chỉnh sửa và sao chép các quy tắc định dạng trong Excel 2007, 2010 2013 và năm nay. Bạn đang xem : Hướng dẫn sử dụng conditional formatting trong excel 2013 và năm nay

Các khái niệm cơ bản về định dạng có điều kiện của Excel

Bạn đang đọc : Hướng Dẫn Sử Dụng Conditional Formatting Trong Excel 2013 Và năm nay

Giống như định dạng ô thường thì, bạn sử dụng định dạng có điều kiện kèm theo để định dạng tài liệu theo nhiều cách khác nhau : đổi khác sắc tố, màu font và những kiểu đường viền ô. Sự độc lạ là định dạng có điều kiện kèm theo linh động hơn, được cho phép bạn định dạng tài liệu khi phân phối những tiêu chuẩn hoặc điều kiện kèm theo nhất định .Bạn hoàn toàn có thể vận dụng định dạng có điều kiện kèm theo cho một hoặc nhiều ô, hàng, cột hoặc hàng loạt bảng dựa trên nội dung ô hoặc dựa vào giá trị của một ô khác bằng cách tạo ra những quy tắc ( điều kiện kèm theo ) xác lập khi nào và như thế nào thì những ô được chọn phải được định dạng .
*

Áp dụng một số quy tắc định dạng có điều kiện cho một ô/bảng

Khi sử dụng định dạng có điều kiện kèm theo kèm theo trong Excel, bạn không bị số lượng số lượng giới hạn ở một quy tắc cho mỗi ô. Bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể vận dụng nhiều quy tắc logic mà việc làm đơn cử của bạn nhu yếu. Ví dụ, hãy tạo ra 3 quy tắc cho bảng thời tiết sẽ tô nền màu vàng khi nhiệt độ cao hơn 60 ° F với, màu da cam khi cao hơn 70 ° F và màu đỏ khi cao hơn 80 ° F .

Bạn đã biết cách tạo các quy tắc định dạng có điều kiện của Excel theo kiểu này – bằng cách nhấp vào Conditional Formatting > Highlight Cells rules > Greater than. Tuy nhiên, để các quy tắc hoạt động chính xác, bạn cũng cần phải đặt mức ưu tiên theo cách này:

Nhấp vào Conditional Formatting > Manage Rules…. để đi tới Rules Manager.Nhấp vào quy tắc cần được áp dụng trước tiên để chọn, và di chuyển lên phía trên bằng cách sử dụng upward arrow. Làm tương tự cho quy tắc thứ hai.Chọn hộp kiểm Stop If Truebên cạnh hai quy tắc đầu tiên khi bạn không muốn các quy tắc khác được áp dụng khi điều kiện đầu tiên được đáp ứng.Nhấp vào. để đi tới. Nhấp vào quy tắc cần được vận dụng thứ nhất để chọn, và chuyển dời lên phía trên bằng cách sử dụng. Làm tương tự như cho quy tắc thứ hai. Chọn hộp kiểmbên cạnh hai quy tắc tiên phong khi bạn không muốn những quy tắc khác được vận dụng khi điều kiện kèm theo tiên phong được cung ứng .*

Xem thêm  3 Cách kiểm tra số tiền đã ứng của VinaPhone

Sử dụng “Stop If True” trong các quy tắc định dạng có điều kiện

Chúng ta đã sử dụng tùy chọn Stop If True trong ví dụ trên để dừng xử lý các quy tắc khác khi điều kiện đầu tiên được đáp ứng. Cách sử dụng đó rất rõ ràng và dễ hiểu. Bây giờ chúng ta hãy xem xét thêm hai ví dụ nữa khi việc sử dụng Stop If True không rõ ràng nhưng cũng rất hữu ích.

Ví dụ 1. Chỉ hiển thị một số mục của hình tượng thiết lậpGiả sử bạn đã thêm hình tượng sau đây vào sales report .*Conditional formatting > New Rule > Format only Cells that contain.Bây giờ bạn cần phải định hình quy tắc theo cách nó chỉ được áp dụng cho các giá trị lớn hơn mức trung bình. Bạn thực hiện việc này bằng cách sử dụng công thức = AVERAGE (), như thể hiện trong hình bên dưới.Nhìn có vẻ như đẹp, nhưng có hơi rối. Vì vậy, tiềm năng của tất cả chúng ta là chỉ giữ những mũi tên màu đỏ đi xuống để lôi cuốn sự chú ý quan tâm đến những loại sản phẩm hoạt động giải trí dưới mức trung bình và bỏ những hình tượng khác. Hãy xem làm điều này như thế nào : Tạo một quy tắc định dạng có điều kiện kèm theo mới bằng cách nhấp vào. Bây giờ bạn cần phải định hình quy tắc theo cách nó chỉ được vận dụng cho những giá trị lớn hơn mức trung bình. Bạn triển khai việc này bằng cách sử dụng công thức = AVERAGE ( ), như bộc lộ trong hình bên dưới .

Mẹo. Bạn luôn có thể chọn một dãy ô trong Excel bằng cách sử dụng biểu tượng chọn phạm vi tiêu chuẩn hoặc gõ phạm vi bên trong các dấu ngoặc. Nếu bạn chọn cách thứ hai, hãy nhớ sử dụng tham chiếu ô tuyệt đối với dấu $.

*Conditional Formatting > Manage Rules…và đánh dấu vào hộp kiểm Stop if True  bên cạnh quy tắc bạn vừa tạo. Xem kết quả.Nhấp OK mà không thiết lập bất kể định dạng nào. Nhấp vàovà lưu lại vào hộp kiểmbên cạnh quy tắc bạn vừa tạo. Xem tác dụng .*Tìm hiểu về : khóa học excel nâng cao Thành Phố Hà NộiVí dụ 2. Loại bỏ định dạng có điều kiện kèm theo ở những ô rỗngGiả sử bạn đã tạo ra quy tắc “ Between ” để đánh những ô có giá trị từ USD 0 đến USD 1000, như bạn thấy trong ảnh chụp màn hình hiển thị dưới đây. Nhưng yếu tố là những ô trống cũng được ghi lại .*

Xem thêm  Cách xem bao nhiêu người dùng wifi đơn giản

Để khắc phục điều này, bạn tạo một quy tắc nữa ở ô “Format only cells that contain“. Trong hộp thoại New Formatting rule, chọn Blanks từ danh sách.

*

Và một lần nữa, bạn chỉ cần nhấp vào OK mà không cần setup bất kể định dạng nào. Xem thêm : Hướng Dẫn Chơi Rules Of Survival Pc, Cách Chơi Game Rules Of Survival Trên Máy Tính

Cuối cùng, mở  Conditional Formatting Rule Manager và chọn hộp kiểm Stop if true bên cạnh quy tắc “Blanks“.

Kết quả đúng mực như bạn mong đợi .

Cách chỉnh sửa các quy tắc định dạng có điều kiện trong Excel

Nếu bạn nhìn kỹ vào ảnh chụp màn hình ở trên, bạn có thể thấy nút Edit Rule… ở đó. Vì vậy, nếu bạn muốn thay đổi một quy tắc định dạng hiện có, hãy tiếp tục theo cách này:

Chọn bất kỳ ô nào áp dụng quy tắc và nhấp vào Conditional Formatting > Manage Rules…Trong Conditional Manager Rules Manager, nhấp vào quy tắc bạn muốn chỉnh sửa, và sau đó nhấp nút Edit Rule….Chọn bất kể ô nào vận dụng quy tắc và nhấp vàoTrong, nhấp vào quy tắc bạn muốn chỉnh sửa, và sau đó nhấp nútThực hiện các thay đổi cần thiết trong cửa sổ Edit Formatting Rulevà nhấp vào OK để lưu các chỉnh sửa.Thực hiện những biến hóa thiết yếu trong cửa sổvà nhấp vào OK để lưu những chỉnh sửa .

Của sổ Formatting Rule rất giống với New Rule Formatting mà bạn sử dụng khi tạo các quy tắc, do đó bạn sẽ không gặp khó khăn gì.

Mẹo. Nếu bạn không thấy quy tắc bạn muốn chỉnh sửa, hãy chọn This Worksheet  từ danh sách “Show formatting rules for” để hiển thị danh sách tất cả các quy tắc trong bảng tính của bạn.

Làm thế nào để sao chép định dạng có điều kiện trong Excel

Nếu bạn muốn áp dụng định dạng có điều kiện mà bạn đã tạo trước đó cho các dữ liệu khác trong bảng tính, bạn sẽ không cần tạo lại quy tắc từ đầu. Đơn giản chỉ cần sử dụng Format Painter để sao chép các định dạng có điều kiện hiện có vào bộ dữ liệu mới.

Xem thêm  Download từ điển, phần mềm tiếng anh chuyên ngành cơ khí

Nhấp vào bất kỳ ô nào có định dạng có điều kiện bạn muốn sao chép.Nhấp Home > Format Painter. Điều này sẽ thay đổi con trỏ chuột thành một cây cọ.Nhấp vào bất kể ô nào có định dạng có điều kiện kèm theo bạn muốn sao chép. Nhấp. Điều này sẽ biến hóa con trỏ chuột thành một cây cọ .*

Mẹo. Bạn có thể nhấp đúp vào Format Painter nếu bạn muốn dán định dạng có điều kiện trong một số dải ô khác nhau.

Để dán định dạng có điều kiện, nhấp vào ô đầu tiên và kéo cây cọ xuống đến ô cuối cùng trong dải ô bạn muốn định dạng.Để dán định dạng có điều kiện kèm theo, nhấp vào ô tiên phong và kéo cây cọ xuống đến ô sau cuối trong dải ô bạn muốn định dạng .*Khi hoàn tất, nhấn Escđể dừng sử dụng cọ .

Chú Ý. Nếu bạn đã tạo quy tắc định dạng có điều kiện bằng cách sử dụng công thức, bạn có thể cần phải điều chỉnh các tham chiếu ô trong công thức sau khi sao chép định dạng có điều kiện.

Cách xóa các quy tắc định dạng có điều kiện

Để xóa một quy tắc, bạn hoàn toàn có thể :Mở Conditional Manager Rules Manager (thông quaConditional Formatting > Manage Rules…), chọn quy tắc và nhấp vào nút Delete Rule.Chọn dải ô, nhấp Conditional Formatting > Clear Rulesvà chọn một trong các tùy chọn có sẵn.

Mở ( trải qua ), chọn quy tắc và nhấp vào nút. Chọn dải ô, nhấpvà chọn một trong các tùy chọn có sẵn .

*Để hoàn toàn có thể biết thêm nhiều hàm nâng cao trong Excel cũng như sử dụng tốt hơn những công cụ của Excel, những bạn hãy tham gia ngay khóa học EX101 – Excel từ cơ bản tới nâng cao của Học Excel Online. Đây là khóa học cụ thể và không thiếu nhất, giúp bạn tăng trưởng kiến thức và kỹ năng một cách vừa đủ, có mạng lưới hệ thống. Đặc biệt khóa học này không số lượng giới hạn thời hạn học tập, nên bạn hoàn toàn có thể học tự do và xem lại bất kể khi nào .Hiện nay mạng lưới hệ thống đang có nhiều khuyễn mãi thêm khi bạn ĐK khóa học này. Chi tiết xem tại : Khoá học Excel từ Học Excel Online

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận