Hướng dẫn cách sắp xếp ngày trong Excel

Bài viết này dành riêng cho các bạn chưa biết cách sắp xếp ngày trong Excel sao cho chuẩn. Bài hướng dẫn các cách khác nhau để sắp xếp ngày trong Excel dựa theo thứ tự thời gian, theo tháng, theo ngày, theo năm đơn giản và nhanh chóng nhất. Hãy cùng tìm hiểu ngay nào!

Các tùy chọn sắp xếp tích hợp trong Excel là các công cụ can đảm và mạnh mẽ và hiệu suất cao, nhưng không phải khi nào cũng hoạt động giải trí đúng mực khi sắp xếp ngày .

Trong bài viết này, Gitiho sẽ hướng dẫn các cách khác nhau để sắp xếp ngày trong Excel dựa theo thứ tự thời gian, theo tháng bỏ qua năm, sắp xếp ngày sinh theo tháng hay theo ngày. Bên cạnh đó, mình sẽ giới thiệu

một vài mẹo có ích để sắp xếp các tài liệu của Excel theo ngày một cách có ý nghĩa mà không làm hỏng tài liệu của bạn .Bạn hoàn toàn có thể tải file bài tập để ứng dụng kiến thức và kỹ năng trong bài viết tại đường link cuối bài viết này để thực hành thực tế cho quen thao tác nhé .

Cách sắp xếp ngày trong Excel theo thời hạn

Sắp xếp ngày theo thời gian trong Excel là rất dễ dàng. Bạn chỉ cần sử dụng tùy chọn Ascending Sort tiêu chuẩn

  • Bước 1: Mở file Excel và chọn cột có ngày, tháng, năm muốn sắp xếp theo thứ tự thời gian.

  • Bước 2: Trên tab Home, tại nhóm tính năng Format, bấm nút Sort & Filter và chọn Sort Oldest to Newest. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tùy chọn AZ của thẻ Data thuộc nhóm tính năng Sort & Filter.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng hàm DATE cơ bản trong Excel

Cách sắp xếp ngày trong Excel theo ngày

Các tùy chọn sắp xếp trong Excel cũng có thể được sử dụng để sắp xếp lại không chỉ một cột mà toàn bộ một sheet trong một file Excel.

Để sắp xếp ngày trong Excel theo ngày nhưng vẫn giữ nguyên các hàng, điều quan trọng là mở rộng vùng chọn khi được yêu cầu. Dưới đây là các bước để thực hiện.

  • Bước 1: Trong bảng tính Excel, chọn cột ngày cần sắp xếp (không chọn có tiêu đề).
  • Bước 2: Trên thẻ Home, bấm nút Sort & Filter và chọn Sort Oldest to Newest.
Xem thêm  Scandal có nghĩa là gì?

  • Bước 3: Hộp thoại Sort Warning sẽ xuất hiện. Kích vào tùy chọn Expand the selection và bấm nút Sort.


Như vậy tài liệu sẽ được sắp xếp lại theo ngày và các hàng vẫn được giữ nguyên .

Xem thêm: Cách sử dụng hàm Month trong Excel để tìm số tháng

Cách sắp xếp ngày trong Excel bỏ lỡ năm

Có thể đôi khi bạn chỉ muốn sắp xếp ngày theo tháng mà bỏ lỡ năm, ví dụ như khi nhóm ngày kỷ niệm của đồng nghiệp hoặc người thân trong gia đình .

Trong trường hợp này, tính năng sắp xếp Soft trong Excel mặc định sẽ không hoạt động vì năm luôn được xét đến đầu tiên, ngay cả khi các ô được định dạng để chỉ hiển thị tháng hoặc tháng và ngày.

Giải pháp là chèn thêm một cột trợ giúp, trích xuất số tháng và sắp xếp tài liệu theo cột đó, sau đó sử dụng hàm MONTH .

Như trong hình dưới đây, trích xuất số tháng từ ngày trong cột B2 với công thức sau: =MONTH(B2)


Bây giờ, bạn chỉ cần sắp xếp lại bảng tài liệu theo cột Month ( tháng ) bằng cách. Chọn số tháng ( C2 : C8 ) cần sắp xếp rồi bấm nút Sort và Filter > Sort Smallest to Largest, trong hộp thoại Sort Warning Open, kích vào tùy chọn Expand the selection và bấm nút Sort. Nếu toàn bộ được thực thi đúng chuẩn, bạn sẽ nhận được tác dụng sau :

Ví dụ trên sẽ sắp xếp tài liệu theo tháng, bỏ lỡ năm và ngày trong mỗi tháng. Nhưng nếu bạn muốn sắp xếp theo cả tháng và ngày thì hãy thực thi theo hướng dẫn tiếp theo dưới đây .

Xem thêm: Hướng dẫn cách các hàm lấy tháng, năm trong Excel – Hàm YEAR, MONTH, DAY, DATE (kèm bài luyện tập)

Cách sắp xếp ngày trong Excel theo ngày và tháng

Khi cần sắp xếp ngày theo lịch sinh nhật, giải pháp tối ưu sẽ là sắp xếp ngày theo tháng và ngày. Trong trường hợp này bạn sử dụng hàm TEXT trong Excel để chuyển đổi ngày thành chuỗi văn bản theo định dạng đã chỉ định.

Như ví dụ dưới đây với ngày cần sắp xếp trong cột B2, công thức sẽ có dạng: =TEXT(B2, “mm.dd”).

Tiếp theo, sắp xếp cột Month and day từ lớn nhất đến nhỏ nhất và như vậy sẽ sắp xếp được tài liệu theo thứ tự các ngày của mỗi tháng .

Kết quả tương tự có thể đạt được bằng cách sử dụng công thức hàm DATE như sau: =DATE(2000,MONTH(B2),DAY(B2))

Công thức trên sẽ tạo ra một danh sách các ngày bằng cách trích xuất ngày và tháng theo thực tế trong B2 và thay thế năm bằng một số giả định, như trong hình trên chính là số 2000 nhưng bạn có thể chọn bất kỳ số nào mình muốn, tùy vào nhu cầu.

Xem thêm  Tìm Các Bài Hát Về Quê Hương Đất Nước Thiếu Nhi, Top 20 Bài Hát Thiếu Nhi Việt Nam Hay Nhất

Xem thêm: Sam – Wikipedia tiếng Việt

Ý tưởng sẽ là vận dụng cùng một năm cho toàn bộ các ngày tháng, sau đó sắp xếp list các ngày theo thứ tự thời hạn. Vì năm là như nhau do đó ngày sẽ được sắp xếp theo tháng và ngày .

Xem thêm: Hướng dẫn tính số năm bằng hàm YEARFRAC

Cách sắp xếp tài liệu theo năm trong Excel

Khi sắp xếp theo năm, cách dễ nhất là sắp xếp ngày theo thứ tự thời gian với tùy chọn sắp xếp tăng dần (Sort Oldest to Newest) của Excel.


Tùy chọn này sẽ sắp xếp ngày theo năm, sau đó theo tháng và ở đầu cuối là theo ngày như trong ảnh dưới đây .

Nếu vì lý do nào đó bạn không hài lòng với kết quả sắp xếp trên thì có thể thêm một cột trợ giúp với công thức hàm YEAR để trích xuất năm từ ngày với hàm: =YEAR(C2)

Sau khi sắp xếp tài liệu theo cột Year, bạn sẽ thấy ngày sẽ được sắp xếp theo năm, bỏ lỡ tháng và ngày .

Nếu muốn sắp xếp ngày theo ngày mà không cần quan tâm đến tháng và năm, hãy trích xuất ngày bằng cách sử dụng hàm DAY, sau đó sắp xếp theo cột Day với hàm sau: =DAY(B2).

Xem thêm: Cách sử dụng hàm YEAR để lập báo cáo theo năm trong Excel

Cách sắp xếp theo các ngày trong tuần trong Excel

Để sắp xếp tài liệu theo ngày trong tuần, bạn cũng sẽ cần một cột trợ giúp như trong các ví dụ trên. Trong trường hợp này, sử dụng hàm WEEKDAY cho cột trợ giúp sẽ trả về 1 số ít tương ứng với ngày trong tuần, sau đó sắp xếp theo cột này .

Một tuần bắt đầu từ Chủ nhật (1) đến Thứ bảy (7) và đây là công thức để sử dụng: =WEEKDAY(A2)

Nếu tuần của bạn bắt đầu từ Thứ Hai (1) đến Chủ Nhật (7), thì một ngày đúng sẽ có công thức sẽ là: =WEEKDAY(A2, 2)

Trong đó A2 là ô có ngày. Trong ví dụ này, sử dụng công thức tiên phong và hiệu quả như hình dưới đây :

Trong trường hợp ngày trong tuần được nhập dưới dạng văn bản mà không phải là định dạng ngày của Excel thì hoàn toàn có thể sử dụng tính năng Custom Sort như ví dụ dưới đây để thực thi .

Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo biểu đồ ngày động trong Excel

Cách sắp xếp tài liệu trong Excel theo tháng ( hoặc ngày trong tuần )

Trong trường hợp bạn có một danh sách các tháng được nhập dưới dạng văn bản, không phải định dạng để hiển thị tháng của Excel, việc áp dụng cách sắp xếp tăng dần của Excel sẽ là một vấn đề vì nó sẽ sắp xếp các tháng theo thứ tự thay vì theo kiểu định dạng tháng từ tháng 1 đến tháng 12. Trong trường hợp này bạn thực hiện như sau:

Xem thêm  Top 10 Phim ‘người lớn’ (18+) của Hàn Quốc: tranh giải ở các liên hoan phim quốc tế

Bước 1: Chọn vùng dữ liệu muốn sắp xếp theo tên tháng.

Bước 2: Chọn thẻ Data, trong nhóm Sort & Filter, bấm Sort.

Bước 3: Trong hộp thoại Sort, hãy thực hiện như sau:

  • Dưới mục Column, chọn tên của cột có tên tháng (như trong hình là cột Month).

  • Dưới mục Sort On, chọn Cell Values.
  • Dưới mục Order, chọn Custom List.
  • Trong hộp Custom List hiển thị, chọn mục có tên tháng đầy đủ (January, February, March, …) hoặc tên ngắn (Jan, Feb, Mar…) tùy thuộc vào cách các tháng được nhập trong bảng tính của bạn:

Bước 4: Bấm OK hai lần để đóng cả hai hộp thoại.

Cuối cùng bảng tài liệu Excel sẽ được sắp xếp tên tháng theo thứ tự thời hạn, không theo thứ tự bảng vần âm :

Xem thêm: Cách lấy ra danh sách 5 ngày có doanh số bán hàng thấp nhất với hàm HEOSQL

Kết luận

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về cách sắp xếp ngày trong Excel theo từng yêu cầu mà bạn muốn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến bài viết này hoặc về bất kỳ chủ đề Excel nào khác, hãy cho chúng mình biết trong phần bình luận bên dưới. Và đừng quên theo dõi chúng mình để xem thêm các bài viết bổ ích khác nhé!

Nếu các bạn muốn được học Excel từ A-Z, nắm chắc các hàm, công thức, các công cụ và những tính năng tiện ích của Excel ứng dụng ngay vào việc làm thực tiễn thì hãy tham gia khóa học dưới đây :Đây là khóa học được thiết kế xây dựng bởi các chuyên viên Excel đã có nhiều năm kinh nghiệm tay nghề giảng dạy cho nhân viên cấp dưới của các tập đoàn lớn lớn như Vietinbank, VP Bank, Mobifone, FPT Software, … Các bài giảng triết lý của khóa học luôn đi kèm bài tập thực hành thực tế từ cơ bản đến nâng cao để giúp bạn nắm vững kiến thức và kỹ năng, thành thạo kiến thức và kỹ năng. Khóa học còn Tặng kèm những ebook độc quyền cực hay và Add In độc quyền của Gitiho giúp các bạn x3 vận tốc thao tác với Excel. Hãy tham gia ngay thời điểm ngày hôm nay để được nhận khuyễn mãi thêm học phí nữa nhé .

Đánh giá bài viết này

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *