Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng Microsoft Word

Cách vẽ sơ đồ tư duy trong Word khá đơn giản. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ sơ đồ tư duy bằng Word chi tiết tới từng bước.

Sơ đồ tư duy không còn là khái niệm mới với nhiều người. Nó là chiêu thức link, tổng hợp ý tưởng sáng tạo và thiết kế xây dựng kế hoạch tăng trưởng kế hoạch hay dự án Bất Động Sản tuyệt vời. So với việc ghi lại từng diễn giải ý cho một khái niệm, ý tưởng sáng tạo cho một bữa tiệc hay tăng trưởng kế hoạch tiếp thị tên thương hiệu …, sơ đồ tư duy giúp bạn bạn thuận tiện tưởng tượng mối quan hệ giữa các phần và biết cách phải làm gì để hoàn thành xong tiềm năng đề ra nhanh hơn. Nếu như trước đây, khi lập sơ đồ tư duy, tất cả chúng ta thường phải vẽ ra giấy. Giờ việc làm này đã đơn thuần hơn nhờ sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến. Bạn hoàn toàn có thể nhờ cậy tới những ứng dụng vẽ sơ đồ tư duy chuyên nghiệp như XMind, iMindmap, MindNode … Vẽ sơ đồ tư duy bằng Word

Tuy nhiên, nếu đã cài sẵn Microsoft Word trên máy tính, bạn không cần tới chúng nữa bởi phần mềm soạn thảo văn bản nổi tiếng này cũng hỗ trợ tạo sơ đồ tư duy. Cách thực hiện vô cùng đơn giản. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từng bước cách làm sơ đồ tư duy trong Word.

Vẽ mindmap trên Word

Microsoft Word 2016/2019

Ý nghĩa của sơ đồ tư duy

Bằng việc ghi ý tưởng hay tâm lý vào sơ đồ tư duy, tất cả chúng ta đang khuyến khích bộ não hoạt động giải trí, Để ý đến mọi góc nhìn, nhìn nhận các mối quan hệ giữa các sáng tạo độc đáo thay vì xem chúng như một list phân cấp. Điểm mấu chốt khi lập sơ đồ tư duy là trực quan hóa toàn bộ tài liệu – phối hợp từ với các tác nhân khác và thêm hình ảnh để não bộ hiểu rõ khối lượng lớn tài liệu đó.

Cách tạo sơ đồ tư duy trong Microsoft Word

Thực tế, tất cả chúng ta có rất nhiều ứng dụng để tạo sơ đồ tư duy. Thế nhưng, nếu không muốn cài những ứng dụng này, Microsoft Word hoàn toàn có thể giúp bạn vẽ nhanh nó. Trước hết, bạn cần nắm được những quy tắc tạo sơ đồ tư duy hiệu suất cao sau :

  • Nghĩ về ý tưởng chính và viết nó vào phần trung tâm của sơ đồ.
  • Nghĩ tới các ý tưởng liên quan và đặt chúng xung quanh ý chính. Kết nối toàn bộ ý tưởng bằng mối quan hệ tương quan. Dùng đường thẳng, các đường nét/hình dạng/ảnh màu sắc… để minh họa ý tưởng và mối quan hệ.
  • Để lại nhiều khoảng trống giữa các ý bởi nhiều ý tưởng và mối quan hệ phụ mới sẽ xuất hiện khi sơ đồ tư duy phát triển.
  • Luôn bám sát luồng ý tưởng.

Sơ đồ tư duy giúp bạn phát triển ý tưởng hiệu quả hơnSơ đồ tư duy giúp bạn phát triển ý tưởng hiệu quả hơn

Làm quen cách nhóm hình ảnh trong Word

Cách vẽ biểu đồ trong Microsoft Word vô cùng thuận tiện nhờ sự trợ giúp của các hình dạng và link cơ bản. Mở rộng nó bằng icon, ảnh, SmartArt, biểu đồ, thậm chí còn cả video. Kết quả, sơ đồ tư duy hoàn thành xong bằng Word hoàn toàn có thể trở thành một tài liệu chuyên nghiệp theo đúng nghĩa đen.

Bước 1: Chuyển sang Landscape Mode

Chế độ này cung cấp vùng làm việc tối đa theo chiều ngang. Trong New Word Document, chọn Layout > Orientation > Landscape. Nếu cuối cùng bạn muốn in nó, hãy chọn Size ở nhóm Page Setup.

Chuyển Microsoft Word sang chế độ nằm ngangChuyển Microsoft Word sang chế độ nằm ngang

Bước 2: Kết hợp các hình dạng có sẵn trong Word

Hầu hết công cụ chúng ta có thể sử dụng đều nằm trong nhóm Illustrations ở tab Insert. Click vào Shapes – nơi chứa tất cả khối hình cơ bản cho một sơ đồ tư duy.

Xem thêm  Thông tin tuyển sinh đại học chính quy năm 2021 Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Lựa chọn hình dạng bạn muốn chèn vào sơ đồ tư duyLựa chọn hình dạng bạn muốn chèn vào sơ đồ tư duy Bạn hoàn toàn có thể dùng những hình dạng đơn thuần như hình bầu dục, hình chữ nhật bo tròn cạnh để trình diễn ý tưởng sáng tạo TT. Sau đó, gắn nhãn toàn bộ hình bằng Text Box. Kéo dài và liên kết các hình dạng bằng đường thẳng và mũi tên để biểu lộ mối quan hệ giữa chúng. Giống như toàn bộ tác nhân khác, bạn hoàn toàn có thể sao chép và dán hình dạng, nhờ đó, việc sắp xếp ý chính – phụ không mất nhiều thời hạn. Một ví dụ điển hình về sơ đồ tư duyMột ví dụ điển hình về sơ đồ tư duy

Bước 3: Bắt đầu vẽ sơ đồ bằng hình dạng và Text Box

Toàn bộ nhân tố có thể chi tiết hóa bằng cách dùng bộ sưu tập đầy đủ các kiểu hình dạng – Shape Styles. Vẽ hình đầu tiên sẽ hiển thị tab Shape Format ngữ cảnh. Điều tuyệt nhất là khi trỏ chuột vào công cụ bất kỳ, bạn sẽ trực tiếp xem trước được cách sơ đồ hiển thị khi sử dụng chúng.

Microsoft Word cung cấp nhiều tùy chọn định dạng hình chèn vào sơ đồ tư duyMicrosoft Word cung cấp nhiều tùy chọn định dạng hình chèn vào sơ đồ tư duy

Bước 4: Định dạng các hình

Để thay đổi thuộc tính hình dạng. Hãy click chuột phải vào hình lựa chọn, rồi tích Format Shape trong menu ngữ cảnh.

Microsoft Word cho phép bạn thoải mái tùy biến hình dạng trong bản đồ tư duyMicrosoft Word cho phép bạn thoải mái tùy biến hình dạng trong bản đồ tư duy

Tùy chọn bất kỳ trong Line kết nối toàn bộ các nút chính & phụ. Các đường thẳng cũng là hình dạng và việc thay đổi góc quay hay diện mạo của chúng có thể thực hiện tại Format Shape hay từ Ribbon (click đúp vào hình dạng để hiện tab Format).

Các lựa chọn tùy biến Line trong Microsoft WordCác lựa chọn tùy biến Line trong Microsoft Word

Bước 5: Dán nhãn Shape và Line

Bạn có thể dán nhãn các hình và đường kẻ bằng text để xác định mối quan hệ giữa chúng. Tuy nhiên, ở các phiên bản cũ, Microsoft Word hạn chế hướng văn bản theo chiều dọc hoặc ngang. Ở Word 2016 & 2019, tới Insert > Text > Text Box và chèn Simple Text Box mà bạn có thể xoay theo góc mong muốn.

Ngoài việc minh họa sơ đồ tư duy bằng ảnh trên máy tính hoặc nguồn online, bạn có thể chạm vào Icons để có lựa chọn trình bày quy trình và luồng công việc phù hợp.

Tới Ribbon > Insert > Illustrations Group > Icons.

Bạn có thể chèn những icon này vào sơ đồ tư duy tạo bằng Microsoft WordBạn có thể chèn những icon này vào sơ đồ tư duy tạo bằng Microsoft Word Trong khi chèn ảnh hoặc icon, hãy dùng hình tượng giải quyết và xử lý góc để xác lập size ảnh. Bạn cũng hoàn toàn có thể chỉnh độ trong suốt và tô màu hình tượng tương thích với màu nền của sơ đồ tư duy. Chèn icon vào ô ý tưởng chính thực sự là lựa chọn không tồi phải không?Chèn icon vào ô ý tưởng chính thực sự là lựa chọn không tồi phải không?

Bước 6: Thêm ghi chú & liên kết tới sơ đồ tư duy

Bạn hoàn toàn có thể lan rộng ra sơ đồ tư duy trong Word bằng cách thêm siêu link tới nguồn bên ngoài. Thế nhưng nếu muốn bổ trợ ghi chú chi tiết cụ thể hơn vào sơ đồ thì phải làm thế nào ? Microsoft Word không tương hỗ thêm ghi chú hay đính kèm văn bản, tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể nhờ cậy tới OneNote.

Tính năng OneNote Linked Notes cho phép bạn gắn OneNote vào một phần tài liệu Word đang mở và để lại ghi chú. Bất cứ ghi chú nào bạn thực hiện trong OneNote đều được liên kết tới file Word liên quan. Để sử dụng Linked Notes trong Word, tới Ribbon > Review > Linked Notes.

Tác vụ Linked Notes của OneNote được gắn vào Microsoft WordTác vụ Linked Notes của OneNote được gắn vào Microsoft Word

OneNote sẽ nằm bên cạnh sơ đồ tư duy và yêu cầu bạn chọn Notebook, Section, Page cho ghi chú mới cùng với box Select Location. Chọn trang mới hoặc trang hiện tại để bắt đầu.

Bắt đầu ghi chú tại hành lang cửa số OneNote ở bên phải. OneNote đã nhúng một ảnh đại diện thay mặt nhỏ cho trang đó cùng một đoạn trích và link tới tài liệu tương quan. Bạn chỉ cần click vào ảnh đại diện thay mặt nhỏ đó để mở sơ đồ tư duy tương ứng bất kể khi nào.

Để dừng hoạt động ghi chú, tới góc phía trên bên phải của cửa sổ OneNote được gắn. Click icon liên kết hình dây xích, rồi chọn Stop Taking Linked Notes.

Microsoft Word, thậm chí còn cả Microsoft PowerPoint đều hoàn toàn có thể là công cụ kiến thiết xây dựng map tư duy nhanh gọn. Nó hoạt động giải trí linh động hơn giấy và bút bởi bạn thuận tiện update thông tin bằng cách thêm hay sắp xếp lại chủ đề. Bạn hoàn toàn có thể sao chép nó lên những chương trình Office khác, thậm chí còn cả in ra bản cứng nếu cần. Hi vọng bài viết có ích với các bạn !

Xem thêm  Interview With High Court Lawyers | Over High Court on Police Actions | in Amravati | Website share tips

Xem thêm: Ví điện tử VNPT epay là gì? Ví VNPT epay Có Những Lợi Ích Gì?

Cách vẽ sơ đồ tư duy trong Word khá đơn giản. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ sơ đồ tư duy bằng Word chi tiết tới từng bước.

Sơ đồ tư duy không còn là khái niệm mới với nhiều người. Nó là giải pháp link, tổng hợp ý tưởng sáng tạo và kiến thiết xây dựng kế hoạch tăng trưởng kế hoạch hay dự án Bất Động Sản tuyệt vời. So với việc ghi lại từng diễn giải ý cho một khái niệm, ý tưởng sáng tạo cho một bữa tiệc hay tăng trưởng kế hoạch tiếp thị tên thương hiệu …, sơ đồ tư duy giúp bạn bạn thuận tiện tưởng tượng mối quan hệ giữa các phần và biết cách phải làm gì để triển khai xong tiềm năng đề ra nhanh hơn. Nếu như trước đây, khi lập sơ đồ tư duy, tất cả chúng ta thường phải vẽ ra giấy. Giờ việc làm này đã đơn thuần hơn nhờ sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến. Bạn hoàn toàn có thể nhờ cậy tới những ứng dụng vẽ sơ đồ tư duy chuyên nghiệp như XMind, iMindmap, MindNode … Vẽ sơ đồ tư duy bằng Word

Tuy nhiên, nếu đã cài sẵn Microsoft Word trên máy tính, bạn không cần tới chúng nữa bởi phần mềm soạn thảo văn bản nổi tiếng này cũng hỗ trợ tạo sơ đồ tư duy. Cách thực hiện vô cùng đơn giản. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từng bước cách làm sơ đồ tư duy trong Word.

Vẽ mindmap trên Word

Microsoft Word 2016/2019

Ý nghĩa của sơ đồ tư duy

Bằng việc ghi ý tưởng hay tâm lý vào sơ đồ tư duy, tất cả chúng ta đang khuyến khích bộ não hoạt động giải trí, Để ý đến mọi góc nhìn, nhìn nhận các mối quan hệ giữa các sáng tạo độc đáo thay vì xem chúng như một list phân cấp. Điểm mấu chốt khi lập sơ đồ tư duy là trực quan hóa toàn bộ tài liệu – phối hợp từ với các tác nhân khác và thêm hình ảnh để não bộ hiểu rõ khối lượng lớn tài liệu đó.

Cách tạo sơ đồ tư duy trong Microsoft Word

Thực tế, tất cả chúng ta có rất nhiều ứng dụng để tạo sơ đồ tư duy. Thế nhưng, nếu không muốn cài những ứng dụng này, Microsoft Word hoàn toàn có thể giúp bạn vẽ nhanh nó. Trước hết, bạn cần nắm được những quy tắc tạo sơ đồ tư duy hiệu suất cao sau :

  • Nghĩ về ý tưởng chính và viết nó vào phần trung tâm của sơ đồ.
  • Nghĩ tới các ý tưởng liên quan và đặt chúng xung quanh ý chính. Kết nối toàn bộ ý tưởng bằng mối quan hệ tương quan. Dùng đường thẳng, các đường nét/hình dạng/ảnh màu sắc… để minh họa ý tưởng và mối quan hệ.
  • Để lại nhiều khoảng trống giữa các ý bởi nhiều ý tưởng và mối quan hệ phụ mới sẽ xuất hiện khi sơ đồ tư duy phát triển.
  • Luôn bám sát luồng ý tưởng.

Sơ đồ tư duy giúp bạn phát triển ý tưởng hiệu quả hơnSơ đồ tư duy giúp bạn phát triển ý tưởng hiệu quả hơn

Làm quen cách nhóm hình ảnh trong Word

Cách vẽ biểu đồ trong Microsoft Word vô cùng thuận tiện nhờ sự trợ giúp của các hình dạng và link cơ bản. Mở rộng nó bằng icon, ảnh, SmartArt, biểu đồ, thậm chí còn cả video. Kết quả, sơ đồ tư duy triển khai xong bằng Word hoàn toàn có thể trở thành một tài liệu chuyên nghiệp theo đúng nghĩa đen.

Bước 1: Chuyển sang Landscape Mode

Chế độ này cung cấp vùng làm việc tối đa theo chiều ngang. Trong New Word Document, chọn Layout > Orientation > Landscape. Nếu cuối cùng bạn muốn in nó, hãy chọn Size ở nhóm Page Setup.

Chuyển Microsoft Word sang chế độ nằm ngangChuyển Microsoft Word sang chế độ nằm ngang

Bước 2: Kết hợp các hình dạng có sẵn trong Word

Hầu hết công cụ chúng ta có thể sử dụng đều nằm trong nhóm Illustrations ở tab Insert. Click vào Shapes – nơi chứa tất cả khối hình cơ bản cho một sơ đồ tư duy.

Lựa chọn hình dạng bạn muốn chèn vào sơ đồ tư duyLựa chọn hình dạng bạn muốn chèn vào sơ đồ tư duy Bạn hoàn toàn có thể dùng những hình dạng đơn thuần như hình bầu dục, hình chữ nhật bo tròn cạnh để trình diễn sáng tạo độc đáo TT. Sau đó, gắn nhãn toàn bộ hình bằng Text Box. Kéo dài và liên kết các hình dạng bằng đường thẳng và mũi tên để bộc lộ mối quan hệ giữa chúng. Giống như toàn bộ tác nhân khác, bạn hoàn toàn có thể sao chép và dán hình dạng, nhờ đó, việc sắp xếp ý chính – phụ không mất nhiều thời hạn. Một ví dụ điển hình về sơ đồ tư duyMột ví dụ điển hình về sơ đồ tư duy

Xem thêm  GREEDFALL Walkthrough Review and Play Part 37 - The Admiral's Secret Service (PC 1080p HD MAX) | Website offers tips

Bước 3: Bắt đầu vẽ sơ đồ bằng hình dạng và Text Box

Toàn bộ nhân tố có thể chi tiết hóa bằng cách dùng bộ sưu tập đầy đủ các kiểu hình dạng – Shape Styles. Vẽ hình đầu tiên sẽ hiển thị tab Shape Format ngữ cảnh. Điều tuyệt nhất là khi trỏ chuột vào công cụ bất kỳ, bạn sẽ trực tiếp xem trước được cách sơ đồ hiển thị khi sử dụng chúng.

Microsoft Word cung cấp nhiều tùy chọn định dạng hình chèn vào sơ đồ tư duyMicrosoft Word cung cấp nhiều tùy chọn định dạng hình chèn vào sơ đồ tư duy

Bước 4: Định dạng các hình

Để thay đổi thuộc tính hình dạng. Hãy click chuột phải vào hình lựa chọn, rồi tích Format Shape trong menu ngữ cảnh.

Microsoft Word cho phép bạn thoải mái tùy biến hình dạng trong bản đồ tư duyMicrosoft Word cho phép bạn thoải mái tùy biến hình dạng trong bản đồ tư duy

Tùy chọn bất kỳ trong Line kết nối toàn bộ các nút chính & phụ. Các đường thẳng cũng là hình dạng và việc thay đổi góc quay hay diện mạo của chúng có thể thực hiện tại Format Shape hay từ Ribbon (click đúp vào hình dạng để hiện tab Format).

Các lựa chọn tùy biến Line trong Microsoft WordCác lựa chọn tùy biến Line trong Microsoft Word

Bước 5: Dán nhãn Shape và Line

Bạn có thể dán nhãn các hình và đường kẻ bằng text để xác định mối quan hệ giữa chúng. Tuy nhiên, ở các phiên bản cũ, Microsoft Word hạn chế hướng văn bản theo chiều dọc hoặc ngang. Ở Word 2016 & 2019, tới Insert > Text > Text Box và chèn Simple Text Box mà bạn có thể xoay theo góc mong muốn.

Ngoài việc minh họa sơ đồ tư duy bằng ảnh trên máy tính hoặc nguồn online, bạn có thể chạm vào Icons để có lựa chọn trình bày quy trình và luồng công việc phù hợp.

Tới Ribbon > Insert > Illustrations Group > Icons.

Bạn có thể chèn những icon này vào sơ đồ tư duy tạo bằng Microsoft WordBạn có thể chèn những icon này vào sơ đồ tư duy tạo bằng Microsoft Word Trong khi chèn ảnh hoặc icon, hãy dùng hình tượng giải quyết và xử lý góc để xác lập size ảnh. Bạn cũng hoàn toàn có thể chỉnh độ trong suốt và tô màu hình tượng tương thích với màu nền của sơ đồ tư duy. Chèn icon vào ô ý tưởng chính thực sự là lựa chọn không tồi phải không?Chèn icon vào ô ý tưởng chính thực sự là lựa chọn không tồi phải không?

Bước 6: Thêm ghi chú & liên kết tới sơ đồ tư duy

Bạn hoàn toàn có thể lan rộng ra sơ đồ tư duy trong Word bằng cách thêm siêu link tới nguồn bên ngoài. Thế nhưng nếu muốn bổ trợ ghi chú chi tiết cụ thể hơn vào sơ đồ thì phải làm thế nào ? Microsoft Word không tương hỗ thêm ghi chú hay đính kèm văn bản, tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể nhờ cậy tới OneNote.

Tính năng OneNote Linked Notes cho phép bạn gắn OneNote vào một phần tài liệu Word đang mở và để lại ghi chú. Bất cứ ghi chú nào bạn thực hiện trong OneNote đều được liên kết tới file Word liên quan. Để sử dụng Linked Notes trong Word, tới Ribbon > Review > Linked Notes.

Tác vụ Linked Notes của OneNote được gắn vào Microsoft WordTác vụ Linked Notes của OneNote được gắn vào Microsoft Word

OneNote sẽ nằm bên cạnh sơ đồ tư duy và yêu cầu bạn chọn Notebook, Section, Page cho ghi chú mới cùng với box Select Location. Chọn trang mới hoặc trang hiện tại để bắt đầu.

Bắt đầu ghi chú tại cửa sổ OneNote ở bên phải. OneNote đã nhúng một ảnh đại diện nhỏ cho trang đó cùng một đoạn trích và liên kết tới tài liệu liên quan. Bạn chỉ cần click vào ảnh đại diện nhỏ đó để mở sơ đồ tư duy tương ứng bất kỳ lúc nào.

Để dừng hoạt động ghi chú, tới góc phía trên bên phải của cửa sổ OneNote được gắn. Click icon liên kết hình dây xích, rồi chọn Stop Taking Linked Notes.

Microsoft Word, thậm chí còn cả Microsoft PowerPoint đều hoàn toàn có thể là công cụ kiến thiết xây dựng map tư duy nhanh gọn. Nó hoạt động giải trí linh động hơn giấy và bút bởi bạn thuận tiện update thông tin bằng cách thêm hay sắp xếp lại chủ đề. Bạn hoàn toàn có thể sao chép nó lên những chương trình Office khác, thậm chí còn cả in ra bản cứng nếu cần. Hi vọng bài viết hữu dụng với các bạn !

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận