5 cách kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD chính xác trên máy tính win 7, 8, 10

Không ít người dùng sử dụng máy tính hàng ngày mà vẫn chưa nắm được cách kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD trừ khi bạn trực tiếp đi mua và nhìn được những thành phần trong máy. Chính vì thế, hãy cùng Yêu công nghệ tiên tiến số khám phá cách kiểm tra xem ổ cứng là SSD hay HDD thuận tiện nhất .

Mục lục bài viết

Cách kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD đơn thuần, dễ triển khai

Không cần phải tháo máy tính hoặc tháo tung chiếc máy tính của bạn, bạn vẫn hoàn toàn có thể kiểm tra được ổ cứng máy tính của mình đang sử dụng ổ cứng SSD hay HDD, với những cách thực thi sau :

1. Cách xem ổ cứng SSD hay HDD bằng Defragment and Optimize Drives

Bước 1 : Bạn nhấn tổng hợp phím Windows + S và nhập vào ô tìm kiếm từ “ Defragment and Optimize Drives ” và mở chương trình đó lên .

Bước 2: Cửa sổ Optimize Drives sẽ hiện thị lên, bạn chú ý cột Media type với Solid state drive có nghĩa là ổ SSD và Hard disk drive có nghĩa là ổ HDD.

cách kiểm tra ổ cứng ssd hay hdd

2. Sử dụng PowerShell

Đây được xem là cách kiểm tra ổ HDD hay SSD khá đơn giản. Để kiểm tra, bạn sử dụng lệnh Get-PhysicalDisk trong PowerShell.

  • Bước 1 : Nhập vào ô tìm kiếm trên thanh start và gõ PowerShell -> chạy dưới quyền admin ( Run as Administrator )
  • Bước 2 : Gõ lệnh Get-PhysicalDisk giống như hình bên dưới :
Xem thêm  Y tá mặc đồ lót nhìn 'xuyên thấu' qua đồ bảo hộ khi chăm sóc bệnh nhân

cách kiểm tra ổ cứng ssd hay hdd

Lệnh này sẽ quét và liệt kê tất cả ổ cứng trên hệ thống với các thông tin hữu ích như số sê-ri, tình trạng “sức khỏe”, kích thước,… liên quan đến từng ổ đĩa cứng.

3. Kiểm trong bằng tổng hợp phím Windows + E

Bạn vào This PC bằng cách nhấn tổng hợp phím Windows + E. Chọn từng ổ cứng trên máy tính và click chuột phải -> Properties -> Tab Hardware để check từng ổ cứng có trên máy của mình. Tại giao diện hiển thị các số liệu thống kê như : Tên, seri và mã ổ cứng. Bạn chỉ cần copy tên ổ cứng mà bạn muốn kiểm tra vào khung tìm kiếm của Google là sẽ cho hiệu quả đây là loại ổ gì cùng các thông tin kèm theo .

4. Cách kiểm tra ổ SSD hay HDD trên máy tính win 10 bằng Device Manager

Bạn cũng hoàn toàn có thể vận dụng cách kiểm tra xem ổ cứng SSD hay HDD win 7 với Device manager trên Windows. Trong Start, gõ tìm “ Device manager ” và mở lên .
Tiếp thẹo, bạn tìm và click đúp chuột vào mục “ Disk Drives ”. Bạn thấy được máy tính đang dùng bao nhiêu ổ cứng vàà để xem từng ổ cứng là loại SSD hay HDD bạn chỉ cần copy và tìm chúng trên Google. Kết quả tìm kiếm sẽ chỉ đến các trang bán hàng, bạn chỉ cần vào xem thông tin là sẽ biết nó là ổ cứng SSD hay HDD .

Xem thêm  Đại học Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn xét tuyển năm 2021

cách kiểm tra ổ cứng ssd hay hdd

5. Sử dụng ứng dụng của bên thứ 3

Nếu không thích làm theo 3 cách trên thì hoàn toàn có thể tải ứng dụng của bên thứ 3 về để kiểm tra ổ HDD hay SSD. Phần mềm mà chúng tôi dùng ở đây đó là Speccy .

Speccy là phần mềm hiển thị rất nhiều thông tin liên quan tới tất cả phần cứng hệ thống như CPU, ổ cứng, bo mạch chủ, thiết bị ngoại vi, card mạng, v.v… khá là đầy đủ cho bạn muốn xem lại toàn bộ cấu hình máy.

Bạn hoàn toàn có thể tải ứng dụng về theo link sau https://download.com.vn/speccy/download
Sau khi tải về và setup, bật ứng dụng lên ở khung bên trái chọn Storage, ứng dụng sẽ hiển thị cho bạn biết máy tính đang chạy bao nhiêu ổ và ổ nào là SSD ổ nào là HDD ?

Các thao tác để kiểm tra thông tin ổ cứng không có gì là phức tạp nhưng đối với một số người dùng không chuyên thì nó vẫn còn xa lạ. Hy vọng với một số cách kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD cơ bản mà Yêu công nghệ sốYêu công nghệ số chia sẻ trên đây bạn đã có thể kiểm tra xem máy tính mình đang sử dụng ổ đĩa gì rồi đấy? Chúc bạn thành công.

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *