Cách kiểm tra hệ điều hành máy tính Window 7, 8.1, 10 đơn giản nhất!

Máy tính là thiết bị quen thuộc so với nhiều người nhưng vẫn khá đông người sử dụng chưa biết cách kiểm tra hệ điều hành máy tính. Vì vậy trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi xin san sẻ với bạn đọc 1 số ít cách kiểm tra hệ điều hành của máy tính rất đơn thuần và dễ triển khai .

Mục lục bài viết

Hệ điều hành máy tính là gì?

Hệ điều hành là gì?

Hệ điều hành ( tên tiếng Anh : Operating System – viết tắt : OS ) là ứng dụng dùng để điều hành và quản trị hàng loạt các thành phần ( phần cứng và ứng dụng ) của thiết bị điện tử. Hệ điều hành nắm vai trò trung gian trong việc tiếp xúc giữa người dùng và thiết bị .
kiểm tra hệ điều hành máy tính

Hệ điều hành máy tính là gì?

Hệ điều hành dành cho máy tính được phong cách thiết kế để sử dụng trên máy tính để bàn, máy tính. Nó sử dụng GUI, được cho phép người dùng sử dụng chuột để nhấp vào mọi thông tin trên màn hình hiển thị hiển thị, được diễn đạt bằng cách phối hợp hình ảnh với văn bản. GUI của mỗi hệ điều hành lại có giao diện khác nhau nhưng chúng đều được phong cách thiết kế khá dễ sử dụng và không có nhiều độc lạ về nguyên tắc .

Các hệ điều hành dành cho máy tính

– Hệ điều hành Windows

Hệ điều hành này được phát hành đầu tiên vào năm 1980 bởi Microsoft. Sau khi trải qua nhiều phiên bản, gần đây nhất là phiên bản Windows 10 ra mắt năm 2015. Windows là hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.

Xem thêm  Thủ thuật giúp bạn khắc phục tình trạng máy tính bị lag giật win7

Bạn đang đọc: Cách kiểm tra hệ điều hành máy tính Window 7, 8.1, 10 đơn giản nhất!

Ưu điểm của hệ điều hành này là phổ cập, dễ sử dụng, có tính không thay đổi cao và có khá đầy đủ các tính năng ship hàng cho việc làm cũng như vui chơi. Tuy nhiên, điểm yếu kém của nó là không không tính tiền, người dùng cần phải mua bản quyền để sử dụng .
các hệ điều hành dành cho máy tính

– Hệ điều hành macOS

Trước đây, macOS còn được gọi là OS X – tạo ra bởi Apple và được thiết lập sẵn trên các thiết bị máy tính của Apple. Ưu điểm của hệ điều hành macOS là có giao diện đẹp, cài sẵn ở máy được Apple bán ra, không tốn phí. Nhược điểm là có ít người sử dụng nên nhiều ứng dụng chưa được phát hành cho hệ điều hành macOS .

– Hệ điều hành Linux

Đây là một hệ điều hành mở, người dùng hoàn toàn có thể sửa đổi và làm bất kể điều gì trên nó. Hệ điều hành Linux không tính tiền, không cần mua bản quyền để sử dụng. Người dùng hoàn toàn có thể biến hóa hoặc thậm chí còn phân phối nó. Nhược điểm là ít người sử dụng Linux, tính bảo mật thông tin không cao và giao diện khá cổ xưa .

Vì sao cần biết cách kiểm tra hệ điều hành máy tính?

Việc kiểm tra để nắm được thông tin hệ điều hành giúp người dùng :
– Xem máy tính của mình đã chạy hết hiệu suất hay chưa .
– Lựa chọn driver và ứng dụng cho đúng với hệ điều hành .
– Kết nối với các thiết bị ngoại vi như máy in, máy photocopy, …

Xem thêm  Download EaseUS Partition Master 13.0 Full Cr@ck – Chia ổ cứng không mất dữ liệu | Tinh tế

Hướng dẫn kiểm tra hệ điều hành máy tính

Vì Windows là hệ điều hành thông dụng nhất nên trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cụ thể cho các bạn về cách kiểm tra hệ điều hành máy tính Windows. Cụ thể :

– Với Windows 10

Để tìm ra phiên bản Windows mà thiết bị đang chạy. Người dùng hãy nhấn phím logo Windows (có hình cửa sổ) + R. Nhập “winver” trong hộp mở rồi chọn OK.

cách kiểm tra hệ điều hành máy tính
Cách khám phá thêm :
+ Chọn nút mở màn -> thiết lập -> mạng lưới hệ thống -> ra mắt
+ Trong phần thông số kỹ thuật kỹ thuật của thiết bị -> loại mạng lưới hệ thống, xem PC đang chạy bản Windows 32 bit hay 64 bit ;
+ Trong phần thông số kỹ thuật kỹ thuật của Windows, hãy kiểm tra PC đang chạy phiên bản và ấn bản Windows nào .

– Với Windows 8.1 hoặc Windows RT 8.1

Để tìm ra phiên bản Windows mà thiết bị đang chạy. Người dùng hãy nhấn phím logo Windows ( có hình hành lang cửa số ) + R. Tiếp đến, nhập “ winver ” trong hộp mở rồi chọn OK .
hướng dẫn kiểm tra hệ điều hành máy tính
Nếu thiết bị đang chạy Windows 8.1 hoặc Windows RT 8.1, khám phá thêm như sau :
+ Nếu sử dụng thiết bị cảm ứng, người dùng hãy trượt nhanh vào từ cạnh phải màn hình hiển thị, nhấn thiết lập -> đổi khác setup PC. Trường hợp đang dùng chuột, người dùng hãy trỏ chuột vào góc dưới bên phải màn hình hiển thị, vận động và di chuyển trỏ chuột lên, bấm thiết lập -> đổi khác thiết lập PC
+ Chọn PC và thiết bị -> thông tin PC

Xem thêm  7 Cách Chỉnh Độ Sáng Màn Hình Máy Tính Bàn Và Laptop

+ Trong Windows, người dùng sẽ thấy phiên bản và ấn bản Windows mà PC đang chạy

+ Trong PC -> Loại mạng lưới hệ thống, người dùng sẽ thấy PC đang chạy phiên bản Windows 32 bit hay 64 bit .

– Với Windows 7

cách kiểm tra hệ điều hành máy tính
+ Chọn nút mở màn -> nhập “ Computer ” vào khung tìm kiếm -> bấm chuột phải + Bên dưới Windows Edition, người dùng sẽ thấy phiên bản và phiên bản Windows mà máy tính đang chạy .

Trên đây là hướng dẫn cách kiểm tra hệ điều hành máy tính cực đơn giản mà người dùng có thể áp dụng mọi lúc mọi nơi. Chúc các bạn thành công.

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *