Kiểm tra hàng giả bằng mã vạch (barcode) – Sai lầm chết người! | https://bem2.vn

Thực sự là sai lầm đáng tiếc chết người khi phân biệt hàng thật, hàng giả bằng mã số mã vạch hay Barcode, điều mà rất nhiều người lầm tưởng khi quét ( scan ) được mã vạch bất kể là chắc như đinh ‘ hàng xịn ‘. Thực sự là không phải như vậy, bài viết dưới đây sẽ giải đáp sai lầm đáng tiếc trên .Vào những năm đầu thời điện thoại cảm ứng mưu trí ( SmartPhone ) mới Open, thuật ngữ ‘ Ứng dụng ‘ nghe rất là lạ đậm chất công nghệ tiên tiến. Có một lần người viết cùng ngồi uống cafe cùng với một nhóm người bạn, trong đó chỉ có một anh bạn diện một chiếc SmartPhone mà đến thời gian này chắc chiếc điện thoại thông minh đó nếu có ai dùng thì cũng là chỉ để tọa lạc. Trong chiếc điện thoại cảm ứng vào thời gian đó, anh bạn tôi mới thiết lập được một ứng dụng quét được mã vạch trên loại sản phẩm, vậy là cả nhóm cùng sôi sục bàn luận và trầm trồ về công suất của chiếc điện thoại cảm ứng kiểm tra được hàng thật ‘ hàng xịn ‘ chỉ vì ” máy nó đọc được mã vạch ” .

Qua câu chuyện trên, quý vị cũng thấy rằng tiềm thức nhận biết hàng thật, hàng giả của hầu hết nhiều người được định hình bởi “công nghệ đọc được mã vạch”, trong đó có các “SmartPhone đọc được mã vạch”. Trở lại chủ đề liên quan về mã số mã vạch, trước tiên cùng tìm hiểu về sự ra đời và bản chất của mã số mã vạch.

Theo Wikipedia thì hai ông Bernard Silver và Norman Joseph Woodland là đồng tác giả đã sáng tạo ra mã vạch và được văn bằng bản quyền trí tuệ tiên phong về mã vạch. Tất cả mở màn từ năm 1948 khi ông Bernard Silver, lúc bấy giờ là một sinh viên cao học tại Ðại Học Drexel Institute of Technology ( giờ đây là Drexel University ) ở thành phố Philadelphia vô tình nghe một ông giám đốc 1 số ít các tiệm thực phẩm gần đó nhu yếu một ông chủ nhiệm khoa làm cách nào giúp ông ta làm cho người mua thanh toán giao dịch tài lộc mau lẹ hơn. Vì lúc đó không có kỹ thuật nào, người thu ngân phải cho số tiền của từng món hàng một vào máy. Việc này mất rất nhiều thời giờ .Ông Silver chuyện trò với ông Woodland về yếu tố này. Ông Woodland lúc đó đã tốt nghiệp trường Drexel và đang là một nhà sáng tạo. Ông Woodland quyết định hành động điều tra và nghiên cứu để tìm ra giải pháp cho yếu tố này. Theo lời ông kể thì ông chợt lóe lên một sáng tạo độc đáo để giải bài toán này lúc đang ngồi trên bãi biển Miami Beach và ông đã vẽ sơ đồ trên cát .Một trong những ý tưởng sáng tạo tiên phong của họ là sử dụng mã Morse để in những vạch rộng hay hẹp thẳng đứng. Sau đó, họ chuyển sang sử dụng dạng ” điểm đen ” của mã vạch với các vòng tròn đồng tâm. Vì sáng tạo này ông đã được Tổng Thống Bush trao tặng mề đay National Meday of Technology vào năm 1992 .

Xem thêm  Tải Co Tuong Viet Nam Cờ Tướng Việt Nam cho máy tính PC Windows phiên bản mới nhất - com.ohvui.cotuong

Mã Morse

Món hàng tiên phong ĐK mã vạch cho loại sản phẩm và được đọc qua máy là một thỏi kẹo cao su đặc và bán tại thành phố Troy, tiểu bang Ohio vào ngày 26 tháng 6, năm 1974. Máy đọc mã vạch tiên phong là do công ty NCR ( National Cash Register ) sản xuất .Như vậy thực chất của mã vạch là cách mã hóa các tài liệu một cách trực quan bằng những vạch màu rộng hẹp khác nhau, là một tổng hợp các vạch đen và trắng, mục tiêu để làm thế nào để cho máy hoàn toàn có thể đọc và rút ra tài liệu từ đó. Hay nói cách khác, máy đọc sẽ giải thuật các vạch màu đen trắng của mã vạch để xuất ra một chuỗi hiệu quả tương ứng, hiệu quả này gọi là từ khóa hay keyword được định hình sẵn .Khi đã định hình được một từ khóa cố định và thắt chặt, hay gán vào một mẫu sản phẩm nào đó thì việc tìm kiếm trở nên thuận tiện, máy tính hoàn toàn có thể truy xuất tài liệu như : Tên loại sản phẩm, Ngân sách chi tiêu … một cách thuận tiện. Ứng dụng vào trong thực tiễn phổ cập nhất lúc bấy giờ là mã vạch được gán lên từng loại sản phẩm, giúp cho việc bán hàng truy xuất tên mẫu sản phẩm, Chi tiêu … ra máy tính để in ra hóa đơn được nhanh gọn .

Xem thêm  Where is Samsung Recycle Bin | Samsung New feature Gallery Recycle Bin | Website information advice

Do vậy không thể quy cho mã số mã vạch có chức năng chống hàng giả, hay khi đọc, quét (scan) bằng máy để xuất ra được kết quả tương ứng là khẳng định 100% là hàng thật. Tất nhiên sản phẩm được quét (scan) để kiểm tra vẫn là hàng thật 100% nếu sản phẩm đó không bị làm giả, làm nhái bởi những người cố tình làm giả, làm nhái để phụ vụ lợi ích của họ.

Từ thực tế cho thấy, mã số mã vạch chỉ có chức năng mã hóa các chỗi dữ liệu để máy tính hay bất kỳ máy móc nào hỗ trợ giải mã các vạch màu đã được mã hóa để lấy được chuỗi kết quả là từ khóa (keyword) rồi truy xuất thông tin từ cơ sở dữ liệu mà thôi.

Như hình ảnh mã số – mã vạch trên, thì máy quét, hay các máy móc tương hỗ không hề đọc số trên đó, mà chỉ đọc, quét, scan các vạch màu đen trắng, rộng hẹp khác nhau theo thuật toán rồi xuất ra chuỗi hiệu quả là từ khóa ( keyword ) là 8931234567897, nổi bật là các ứng dụng bán hàng tại các nhà hàng siêu thị, khi thiết bị quét mã vạch chuyên sử dụng soi chiếu vào mã vạch loại sản phẩm bất kể, thì chỗi từ khóa ( keyword ) được thu nhận hiển thị trên cổng chờ từ khóa của phầm mềm rồi truy lùng tài liệu trong mạng lưới hệ thống, và chỉ việc in ra list tương ứng, như tên mẫu sản phẩm, giá tiền …Để được sử dụng mã số mã vạch thì cần phải ĐK sử dụng và phải tuân theo pháp luật của pháp lý nhất định. Do có rất nhiều mẫu sản phẩm được phân phối rộng khắp quốc tế, nên một loại mã vạch có định dạng chuẩn EAN-13 là ví dụ, loại mã vạch này được quản trị và cấp phép tuân theo lao lý ngặt nghèo bởi tổ chức triển khai phi doanh thu GS1 toàn thế giới, các vương quốc tham gia là thành viên được cấp đầu mã số theo từng vương quốc, ví dụ mã số của Nước Ta là 893. Tổ chức GS1 Nước Ta chịu nghĩa vụ và trách nhiệm tổ chức triển khai, quản trị và cấp phép mã số mã vạch cho các doanh nghiệp sau mã số 893 .Thật lý tưởng nếu toàn bộ tất cả chúng ta tuân thủ đúng pháp luật về sử dụng mã số, mã vạch. Có nghĩa là toàn bộ tất cả chúng ta là đơn vị sản xuất chỉ được sử dụng mã số, mã vạch khi đã được cấp sau khi ĐK, hoặc được sự chấp thuận đồng ý được cho phép sử dụng của người chiếm hữu, doanh nghiệp chiếm hữu, thì khi đó tất cả chúng ta không phải bận tâm về hàng giả, hàng nhái, miễn là trên loại sản phẩm có mã số, mã vạch .

Xem thêm  Cách xác định đường cao của hình chóp thường gặp - Cộng đồng học tập 24h, học,học mọi lúc, học mọi nơi.

Các loại mã vạch

Thật không may, các dạng mã vạch theo thuẩn EAN-13, QR Code, PDF417, 2D…. có thuật toán mã hóa khó khác nhau, nhưng lại rất dễ dàng tạo lập ra mã vạch bằng rất nhiều các công cụ phần mềm khác nhau, hay các mã vạch này hoặc có thể photocopy ra hàng ngàn bản dễ dàng. Bởi vì mã số, mã vạch chỉ là một hình ảnh trực quan, dễ dàng trông thấy, nhìn thấy bằng mắt thường, cho nên để ngăn cản những kẻ xấu cố tình làm giả, làm nhái một sản phẩm nào đó chỉ dựa trên yếu tố mã số, mã vạch thì là điều không thể.

Hiện nay tình hình hàng giả – hàng nhái đang là vấn nạn trên khắp mọi nơi, các nhà phân phối, các nhà phân phối đang rất chăm sóc về yếu tố này, và đang tự hỏi làm thế nào bảo vệ được mẫu sản phẩm của mình sản xuất, phân phối ?. Hiểu được điều đó, mạng lưới hệ thống www. xácthực. vn sinh ra phân phối giải pháp chống hàng giả tuyệt đối, bảo vệ ngời tiêu dùng, cùng sát cánh với đơn vị sản xuất, nhà phân phối chống lại vấn nạn hàng giả – hàng nhái .Xin mời quý vị xem video dưới đây để biết thêm về tính năng chống hàng giả của mạng lưới hệ thống www. xácthực. vn

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *