【1️⃣】 Hướng dẫn sửa lỗi màn hình xanh trên máy tính – Sửa lỗi máy tính – Trường Thịnh ™

Web Trường Thịnh Group có bài: Hướng dẫn sửa lỗi màn hình xanh trên máy tính – Sửa lỗi máy tính Hiện tượng lỗi màn hình xanh trên máy tính dump stop hay lỗi màn hình xanh win 10, lỗi màn hình xanh win xp đã xuất hiện đã từ lâu. Có vẻ như Microsoft coi đây là một tính năng độc quyền khi không đưa ra giải pháp cụ thể nào để khắc phục vấn đề này, mà thay vào đó là người dùng tự tìm nguyên nhân và xử lý. Trong bài viết dưới đây, Quản Trị Mạng sẽ giới thiệu với các bạn một số thao tác cơ bản để khắc phục lỗi màn hình xanh khó chịu này…

Hotline: 1900 63.63.43

☎ 0287300 7898 – 0938 169 138 (Zalo) 0984.966.552 (Zalo) – Fb.com/truongthinh.info

Trong bài viết trước, chúng mình đã giới thiệu với những bạn một số bước cơ bản để sửa lỗi màn hình đen trên máy tính. Và lần này, chúng ta sẽ tiếp tục với bài viết về kiểu cách sửa lỗi màn hình xanh ( Blue Screen Of Death ) vốn khá phổ biến trên Windows.

 • Đọc bài viết về 1 số ít cách sửa lỗi màn hình đen của Windows

Xuất hiện từ thời Windows XP ( hoặc hoàn toàn có thể trước đó ), cho đến thời của Windows 7 ( tức là từ thời hạn rất dài ), lỗi này vẫn túc tắc xuất hiển thị trên Windows .

Lỗi màn hình xanh quen thuộc ( Blue Screen Of Death – tạm dịch là màn hình xanh chết chóc)

Cách khắc phục lỗi màn hình xanh trên máy tính Windows

 • Dấu hiệu nhận thấy lỗi màn hình xanh
 • Các nguyên nhân cũng có thể có thể dẫn đến hiện tượng màn hình xanh trên win XP, Win 10, Win 8
  • 1. Do lỗi Windows
  • 2. Do driver card màn hình
  • 3. Do phần cứng máy tính
 • Khắc phục lỗi màn hình xanh chết chóc (BSoD) trong Windows 7
  • Cách sửa lỗi chung
  • Các lỗi cụ thể

Dấu hiệu nhận biết lỗi màn hình xanh

Đó mà lỗi màn hình xanh Open ngay sau khi màn hình BIOS xong xuôi ( nghĩa là chưa vào đến màn hình Windows load, có thanh ngang chạy chạy ) thì đến 99 % là vì lỗi AHCI trong thiết lập BIOS. Để kiểm tra lại, các bạn vào phần BIOS ( nhấn F2, F10, F10, Delete tùy từng dòng máy khi mở màn khởi động ), và xem trong phần chính sách ổ hdd – SATA Mode đang là IDE hay AHCI :

Hãy chuyển về chính sách AHCI thay vì IDE

Các nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng màn hình xanh trên win XP, Win 10, Win 8

1. Do lỗi Windows

Cái này thì vô vàn nguyên do mà khó cũng hoàn toàn có thể hoàn toàn có thể lý giải được, nào là lỗi hệ điều hành quản lý, lỗi do virus, lỗi do xung đột driver, lỗi ứng dụng không thích hợp … Các bạn hãy thử một số ít bước khắc phục dưới đây nhé :

 • Hãy GỠ BỎ chương trình phần mềm, driver… được cài đặt gần đây nhất. Sau đó khởi động lại máy vài lần (hoặc mở nhiều phần mềm cùng 1 lúc) để xem còn hiện tượng màn hình xanh nữa không?
 • Xóa bỏ toàn bộ các file rác trong thư mục temp (vào Run > gõ temp > Enter ) và thư mục %temp% (vào Run > gõ %temo% > Enter ).
 • Dùng CCleaner hoặc các phần mềm tựa như như vậy để xóa sạch các file thừa, file rác khỏi hệ thống, sau đó khởi động lại máy tính.
Xem thêm  Ứng viên nên hỏi gì nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn?

2. Do driver card màn hình

 • Kiểm tra trong Device Manager xem driver màn hình của bạn có bị mất hay không?

Nếu driver VGA của bạn bị mất, cài nhầm driver … thì chỗ hình mũi tên mạng lưới hệ thống sẽ hiển thị là Standard VGA driver, chứ không phải Mã Sản Phẩm, số hiệu đơn cử

3. Do phần cứng máy tính

Tại sao lại là phần cứng máy tính ? Cụ thể phần cứng ở đây là gì ?Chúng ta cũng hoàn toàn có thể hoàn toàn có thể hiểu nôm na như này, máy tính là sự phối hợp giữa mạng lưới hệ thống phần cứng ( màn hình, bàn phím, CPU, RAM, ổ cứng, card sound, card màn hình …. ) ứng dụng và mạng lưới hệ thống driver ( để hệ quản lý và điều hành “ nhận diện ” phần cứng trong Windows ). Và trong quy trình sử dụng hoàn toàn có thể cable nối ổ cứng bị lỏng, chân RAM bị bẩn … cũng sẽ dẫn đến hiện tượng kỳ lạ lỗi màn hình xanh. Cách khắc phục ở này là các bạn hoàn toàn có thể tự tháo ra rồi lắp lại ( nhu yếu người dùng có kinh nghiệm tay nghề và dụng cụ tương hỗ ) hoặc đem ra hàng thay thế sửa chữa máy tính có chuyên nghiệp và bài bản để nhân viên cấp dưới kỹ thuật kiểm tra lại, vệ sinh máy móc, bảo trì ứng dụng .

Khắc phục lỗi màn hình xanh chết chóc (BSoD) trong Windows 7

Nếu bạn thấy lỗi màn hình xanh chết chóc, nhưng Windows 7 khởi động lại ngay lập tức và bạn có kịp đọc hết nội dung lỗi, hãy làm theo những hướng dẫn sau để tắt tùy chọn Automatically restart:

1. Nhấp chuột phải vào My Computer.

2. Tìm phần Properties.

3. Chuyển đến tab Advanced

4. Tại phần Startup and Recovery , nhấp vào nút Settings.

5. Trong phần System failure, đáp ứng bỏ chọn tùy chọn “Automatically restart”.

6. Nhấn vào OK.

Nếu cũng hoàn toàn có thể hoàn toàn có thể khởi động vào Windows, hãy thử khởi động vào Safe Mode, làm theo những hướng dẫn ở trên và sau đó khởi động lại máy tính .

Cách sửa lỗi chung

Để khắc phục lỗi màn hình xanh chết chóc ( BSoD ) trong Windows 7, bạn hoàn toàn có thể thử bất kể mẹo nào sau đây :

Mẹo số 1: Dùng System Restore

Tham khảo bài viết : Hướng dẫn cách dùng System Restore trên Windows để hiểu thêm chi tiết cụ thể .

Mẹo số 2: Cài đặt bản cập nhật

Tương tự như Windows Vista, setup các bản update gần đây từ Microsoft hoàn toàn có thể khắc phục mọi lỗi bạn mắc phải trong mạng lưới hệ thống Windows 7 .Tham khảo bài viết : Cách update Win 7, update Windows 7 lên bản mới nhất để biết thêm cụ thể .

Mẹo số 3: Cài đặt driver mới nhất

Đảm bảo bạn đã thiết lập driver thiết bị mới nhất trên mạng lưới hệ thống của mình. Tìm đến website chính thức của nhà sản xuất máy tính và kiểm tra phiên bản driver mới nhất .Nhiều lỗi màn hình xanh chết chóc hoàn toàn có thể do nguyên do driver thiết bị không thích hợp gây ra. Bạn cũng hoàn toàn có thể hoàn toàn có thể thử xóa bất kể driver thiết bị nào được setup gần đây và khởi động lại máy tính .

Mẹo số 4: Kiểm tra lỗi ổ cứng

Windows 7 có một vài công cụ tiện ích cũng hoàn toàn có thể giúp xác định và khắc phục 1 số ít lỗi nhất định. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các công cụ tiện ích này để kiểm tra các yếu tố về ổ cứng hoặc bộ nhớ .Tham khảo bài viết : Ba cách kiểm tra ổ đĩa trong Windows 7 để biết thêm chi tiết cụ thể .

Mẹo số 5: Sử dụng Startup Repair

Xem thêm  Top 5 chiếc điện thoại giá rẻ dưới 2 triệu tốt nhất 2020

Bạn hoàn toàn có thể chạy công cụ Startup Repair theo cách thủ công bằng tay, nếu có tùy chọn Phục hồi được thiết lập sẵn trên máy tính hoặc có đĩa setup gốc hay đĩa phục sinh và thay thế sửa chữa mạng lưới hệ thống .

Sử dụng Startup Repair

Tham khảo bài viết : Cách sử dụng công cụ Startup Repair để khắc phục sự cố trong Windows 7 để biết thêm cụ thể .

Các lỗi cụ thể

Lỗi 0x000000ED (UNMOUNTABLE_BOOT_VOLUME)

Lỗi 0x000000ED

Mã lỗi màn hình xanh chết chóc 0x000000ED còn được gọi là UNMOUNTABLE_BOOT_VOLUME.

Đối với những trường hợp lỗi UNMOUNTABLE_BOOT_VOLUME gây nên bởi thông tin không đúng mực hoặc lỗi thời, tương quan đến phân vùng Windows trong các file thông số kỹ thuật khởi động ( BOOT.INI hoặc BCD ) cho NTLDR hoặc BootMGR, Easy Recovery Essentials thường sẽ hoàn toàn có thể tạo lại thông số kỹ thuật khởi động với những thiết lập và tham số chuẩn, để cho phép Windows boot đúng mực :1. Tải xuống Easy Recovery Essentials. Chọn phiên bản Windows ( XP, Vista, 7 hoặc 8 ) trước lúc tải xuống .2. Burn ( ghi ) image : Tham khảo bài viết : Sử dụng Daemon Tools tạo ISO Image trong Win 7 hoặc Cách ghi tập tin hình ảnh ISO vào đĩa CD, DVD để hiểu giải pháp làm cụ thể .

3. Khởi động Easy Recovery Essentials.

4. Chọn tùy chọn Automated Repair và nhấp vào Continue.

Chọn tùy chọn Automated Repair

5. Chọn ký tự ổ đĩa cài đặt Windows (thường là C:) và nhấp vào Automated Repair.

6. Đợi Easy Recovery Essentials hoàn chỉnh quy trình.

Đợi Easy Recovery Essentials hoàn tất quy trình

7. Khi quá trình hoàn tất, nhấp vào Restart.

Lỗi 0x0000007B (INACCESSIBLE_BOOT_DEVICE)

Lỗi 0x0000007B

Lỗi màn hình xanh chết chóc 0x0000007B còn được gọi là “INACCESSIBLE_BOOT_DEVICE”, có thể gây ra do lỗi dữ liệu trên ổ cứng.

Để khắc phục lỗi này, hãy thực hành thực tế bất kể giải pháp nào sau đây .

1. Cáp ổ hdd

Đảm bảo rằng tổng thể các cáp ổ hdd được liên kết đúng .

2. Chạy chkdsk /f /r

Công cụ chkdsk được tích hợp sẵn trong Windows và cũng hoàn toàn có thể được sử dụng để kiểm tra ( và đôi lúc sửa chữa thay thế ) các ổ đĩa khi mạng lưới hệ thống file gặp sự cố. Tham khảo bài viết : Kiểm tra và sửa lỗi ổ hdd bằng lệnh chkdsk trên Windows để biết chiêu thức làm chi tiết cụ thể .

3. Xây dựng lại BCD

BCD là viết tắt của Boot Configuration Data – Dữ liệu thông số kỹ thuật khởi động, chứa các tùy chọn thông số kỹ thuật khởi động của Windows. Để khắc phục sự cố với tài liệu thông số kỹ thuật khởi động, bạn phải sử dụng công cụ Bootrec. exe .Bạn hoàn toàn có thể truy vấn tiện ích Bootrec. exe bằng đĩa setup Windows 7. Nếu bạn không có đĩa setup, hãy sử dụng Easy Recovery Essentials để kiến thiết xây dựng lại BCD.

 • B1: Chèn và boot từ đĩa cài đặt.
 • B2: Nhấn phím bất kỳ để boot từ đĩa.
 • B3: Chọn Repair your computer .
 • B4: Chọn hệ điều hành từ danh sách và nhấp vào Next.
 • B5: Chọn Command Prompt.
 • B6: Nhập lệnh sau: bootrec /rebuildbcd
 • B7: Bấm phím Enter

Lỗi 0x00000024 (NTFS_FILE_SYSTEM)

Lỗi 0x00000024

Trong Windows 7, lỗi màn hình xanh chết chóc 0x00000024 còn có tên là “NTFS_FILE_SYSTEM” và có thể do nguyên nhân hỏng dữ liệu ổ cứng.

Để khắc phục lỗi này, hãy thử chạy công cụ tiện ích chkdsk. Nếu chkdsk không hoạt động giải trí, hãy thử vô hiệu bất kể phần cứng nào đã thêm vô mạng lưới hệ thống gần đây. Ngoài ra, nếu bạn đã thiết lập driver ứng dụng hoặc thiết bị mới, hãy gỡ setup những ứng dụng đó .Ổ cứng cũng hoàn toàn có thể bị hỏng, vì thế hãy xem xét sửa chữa thay thế ổ hdd khác nếu không có giải pháp nào được trình diễn ở đây thích tương thích với bạn .

Cách chạy chkdsk

 • B1: Chèn DVD cài đặt và khởi động PC.
 • B2: Nhấn bất kỳ nút nào.
 • B3: Nhấp vào Repair your computer .
 • B4: Chọn hệ điều hành, sau đó nhấp vào Next.
 • B5: Chọn Command Prompt.
 • B6: Khi Command Prompt được khởi chạy, hãy nhập lệnh sau: chkdsk /f /r , rồi nhấn Enter.
Xem thêm  TOP 10 hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay - TOP10AZ

Lỗi 0x0000007E (SYSTEM_THREAD_EXCEPTION_NOT_HANDLED)

Lỗi 0x0000007E

Lỗi màn hình xanh chết chóc 0x0000007E, (còn coi là SYSTEM_THREAD_EXCEPTION_NOT_HANDLED ) có thể được sửa bởi bất kỳ cách thức nào sau đây:

 • Đảm bảo bạn có đủ dung lượng ổ cứng
 • Phiên bản BIOS đang dùng là phiên bản mới nhất hiện có và tương thích với máy tính
 • Driver video tương thích với Windows 7
 • Driver thiết bị được cấu hình đúng và tương thích với hệ thống

Trang web của nhà sản xuất máy tính thường sẽ có thêm thông tin về cách update BIOS và đó là driver bạn phải thiết lập cho Windows 7 .

Lỗi 0x0000008E (KERNEL_MODE_EXCEPTION_NOT_HANDLED)

Lỗi 0x0000008E

Để khắc phục lỗi màn hình xanh chết chóc 0x0000008E “KERNEL_MODE_EXCEPTION_NOT_HANDLED” , bạn có thể thử cách sau:

 • Hãy chắc chắn rằng BIOS được cập nhật. Truy cập trang web của nhà sản xuất máy tính để biết cách cập nhật BIOS.
 • Gỡ cài đặt mọi driver được thêm mới đây hoặc đảm bảo bạn có sẵn phiên bản mới nhất tương thích với Windows 7

Lỗi 0x00000050 (PAGE_FAULT_IN_NONPAGED_AREA)

Lỗi 0x00000050

Lỗi màn hình xanh chết chóc 0x00000050 “PAGE_FAULT_IN_NONPAGED_AREA” cũng có thể do driver không tương thích với Windows 7 hoặc ổ cứng bị hỏng.

Để khắc phục lỗi này, bạn hoàn toàn có thể thử :

 • Khởi động lại Windows 7 vào chế độ Last Known Good Configuration
 • Xóa mọi phần mềm hoặc driver mới được cài đặt (và đảm bảo rằng bạn sử dụng những phiên bản mới nhất có sẵn của những driver tương thích với Windows 7)
 • Kiểm tra cáp ổ cứng xem chúng có được kết nối đúng cách không

Để khởi động Windows 7 vào chế độ Last Known Good Configuration :

1. Khởi động lại máy tính

2. Nhấn F8 nhiều lần trước khi logo Windows xuất hiện.

3. Chọn “Last Known Good Configuration (Advanced)” từ menu Boot Options.

4. Nhấn phím Enter.

Lỗi 0x000000D1 (DRIVER_IRQL_NOT_LESS_THAN_OR_EQUAL_TO)

Lỗi 0x000000D1

Lỗi màn hình xanh chết chóc 0x000000D1 “DRIVER_IRQL_NOT_LESS_THAN_OR_EQUAL_TO” cũng có thể có thể do driver không tương thích mà bạn đã cài đặt gần đây gây ra.

Để khắc phục lỗi này, hãy thử khởi động Windows 7 vào Safe Mode và sau đó gỡ setup driver có yếu tố .

Lỗi 0x000000EA (THREAD_STUCK_IN_DEVICE_DRIVER)

Lỗi 0x000000EA

Lỗi màn hình xanh chết chóc 0x000000EA “THREAD_STUCK_IN_DEVICE_DRIVER”, rất cũng đều có thể là vì sự cố với driver video.

Để khắc phục lỗi này, hãy đảm nói rằng bạn có sẵn driver mới nhất cho video adapter thích hợp với Windows 7. Trang web của hãng sản xuất máy tính thường có thêm thông tin và tài nguyên về những driver có sẵn .

Nếu driver không cần là nguyên do khiến cho lỗi 0x000000EA xuất hiện, hãy thử cập nhật BIOS lên phiên bản mới nhất hiện có hoặc thử thay card video khác.

Chúc các bạn thành công xuất sắc !

 • Cách sửa lỗi Unexpected Store Exception trong Windows 10
 • Hướng dẫn sửa lỗi System Service Exception trên Windows
 • Cách khắc phục lỗi WHEA Uncorrectable Error trên Windows 10
 • Tôi đã chuyển từ Chrome sang Opera và sẽ không khi nào ăn năn
 • 3 cách cấu hình để tạo crash dump BSOD trên Windows
 • Cách kết nối laptop với tivi qua cổng HDMI

lỗi màn hình xanh,màn hình xanh laptop,màn hình xanh PC,sửa lỗi màn hình xanh,Blue Screen Of Death,BSOD,lỗi màn hình xanh Windows, lỗi màn hình xanh win 10, lỗi màn hình xanh win xp, máy tính bị màn hình xanh không vào được win

Nội dung Hướng dẫn sửa lỗi màn hình xanh trên máy tính – Sửa lỗi máy tính được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: Trường Thịnh Group. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info tks.

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *