Nên bắt đầu tự học tiếng Pháp từ đâu ? P1 – Phát âm

Đầu tiên xin đính chính : mình không phải nổi bật ” tự học tiếng Pháp ” mà là qua trường học :)) Tuy nhiên, sau gần 6 năm gắn bó với thứ ngôn từ mà mọi người đặt cho rất nhiều cái tên mỹ miều này, mình thường nhận được những câu hỏi về việc nên bắt đầu học tiếng Pháp như thế nào. Tài liệu thì rất nhiều nhưng lại như một mớ bòng bong, càng học càng rối và càng nản .
Có vẻ việc học ngôn từ này không hề dễ yêu một chút ít nào như cách người ta vẫn hay gọi. Vậy thì tất cả chúng ta sẽ thử gỡ từng thứ một trong mớ bòng bong đó ra, để xem con đường học tiếng Pháp có tươi đẹp hơn không nhé ; ) )

Mục lục bài viết

1. Học phát âm:

* Khoan, đây không phải bài tổng hợp tips để ” thu phục ” được tiếng Pháp trong thời hạn ngắn. Mình tin rằng việc học không có con đường tắt. Bài viết chỉ hoàn toàn có thể giúp các bạn đi được đường thẳng, tránh lạc trong rừng đi một hồi quay về nơi xuất phát. Còn lại đi nhanh hay chậm tuỳ thuộc vào mỗi người. Vậy nên, đây cũng không phải ” chỉ với một vài bước, các bạn sẽ phát âm chuẩn như người Paris ” .

Hãy bắt đầu với bảng chữ cái

Bảng chữ cái tiếng Pháp không khó cũng không dễ. Nên mình coi như bước đệm để các bạn thấy thoải mái khi làm quen với tiếng Pháp, đồng thời nhận ra thứ “ngôn ngữ tình yêu” này cũng không vừa đâu ;)Link : Rất dễ tìm trên Youtube với từ khoá “Alphabet français”

Xem thêm  Còn bao nhiêu ngày nữa thi đại học

Bạn đang đọc: Nên bắt đầu tự học tiếng Pháp từ đâu ? P1 – Phát âm

BAC - Les Créatives: L'alphabet français

Đọc thêm:

Lưu ý:- Các nguyên âm cần tròn môi khi phát âm : “e” “u” “o”- Các phụ âm cần tròn môi khi phát âm : “g” “h” “j” “q”- “H” muet – âm “h” câm- Phụ âm “r” không phải “r “roulé” (uốn lưỡi) mà sẽ rung từ cổ họng (bạn cũng sẽ phải phát âm âm này khi đọc chữ “y” của tiếng Pháp) (Mình cố gắng viết theo cách mọi người có thể dễ hình dung và áp dụng, nên những bạn học nghiêm túc môn Phonétique hãy bỏ qua cách dùng từ như trên nhé T.T)

Học cách đánh vần

Lưu ý:- Phụ âm, nguyên âm và bán nguyên âm ở đây không phải chữ cái mà là các âm vị (phonème). Vì vậy bạn cần note lại kí hiệu (signe) – chữ cái biểu thị cho âm đó.VD: “au”, “eau”, “o” đều được phát âm là /o/Ô – tô trong tiếng Việt chính là xuất phát từ “auto” (viết tắt của automobile – xe hơi trong tiếng Pháp đó) ^^Một vài ví dụ khác- Chú ý /ɑ̃/, /ɛ̃/, /ɔ̃/, /œ̃/ là các âm mũi.

Các từ tiếng Pháp, hầu hết cũng là ghép vần như tiếng Việt. Vậy nên bạn cần nắm được cách phát âm âm đầu, vần, âm cuối.Link : http://phonetique.free.fr / mục PhonèmesTại đây bạn cần tập phát âm phụ âm (consonne), nguyên âm (voyelle) và bán nguyên âm (semi-voyelle). Các âm đều có ví dụ và đọc mẫu.:- Phụ âm, nguyên âm và bán nguyên âm ở đây không phải chữ cái mà là các âm vị (phonème). Vì vậy bạn cần note lại kí hiệu (signe) – chữ cái biểu thị cho âm đó.VD: “au”, “eau”, “o” đều được phát âm là /o/Ô – tô trong tiếng Việt chính là xuất phát từ “auto” (viết tắt của automobile – xe hơi trong tiếng Pháp đó) ^^Một vài ví dụ khác- Chú ý/ɑ̃/, /ɛ̃/, /ɔ̃/, /œ̃/ là các âm mũi.

Xem thêm  6 Phần mềm thiết kế xây dựng tốt nhất hiện nay- Trung tâm Arcline

Xem thêm: Sam – Wikipedia tiếng Việt

Bạn có thể luyện tập việc phát âm bằng cách thử sức với một vài mẫu câu chào hỏi trong tiếng Pháp như sau :– Bonjour : Chào / Chào buổi sáng- Bonsoir : Chào / Chào buổi tối / Tạm biệt (vào buổi tối)- Salut : Chào / Tạm biệt (mối quan hệ thân mật)- Allô : Chào (đặc trưng của tiếng Pháp vùng Québec – Canada, chứ không phải tiếng Pháp châu Âu nhé ;)) )- Je m’appelle Mint (Tôi tên là Mint)- Au revoir : Tạm biệt- À bientôt : Hẹn gặp lại (trong part sau với những mục cơ bản khác nhé! Nếu được các bạn ủng hộ 😉 )Bonne chance! 

( Good luck ) _Mint_Nguồn ảnh minh hoạĐọc thêm :

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *