Cách giảm dung lượng file cad, xử lí file cad quá nặng


Chào các bạn, mình cũng giống các bạn là người chuyên vẽ cad nhưng khi chúng ta lên mạng tìm hiểu các thông tin về cách giảm dung lượng file cad hay xử lí các file cad quá nặng. Đây là cách mà mình tự tìm ra được vì mình tìm trên mạng không thấy mấy bạn hướng dẫn hoặc có thể có bạn hướng dẫn rồi nhưng mình chưa tìm ra được. Ưu điểm của giải pháp này chính là giúp file cad của bạn có thể giảm từ 20MB xuống chỉ còn dưới 1MB nếu đối với file quá nhiều rác.

Ngoài giảm dung lượng file cad ra thì cách làm này của mình còn giúp các bạn có thể xuất file cad sang 3Dmax bằng lệnh WBLOCK một cách nhanh chóng mà không phải mất tới 1 giây để chờ đợi như thông thường.

[external_link_head]

Ngoài các ưu điểm nêu trên chúng ta có thể khám phá thêm nhiều ưu điểm nữa dành cho cad mà tôi cũng không có nhiều thời gian để tìm hiểu. Mục đích của tôi cũng là giúp các bạn có thể xử lí và quản lí file của mình được mà không mất quá nhiều thời gian cho các vấn đề này. Nếu các bạn có thêm nhiều ý tưởng hay hơn thì có thể liên hệ với mình cùng đóng góp vì một cộng đồng cad nhé.

Cách giảm dung lượng file cad

 • Bước 1: Lệnh audit
 • Bước 2: Lệnh dxfout
 • Bước 3: Mở file dxf mà bạn vừa lưu, sau đó lưu lại bằng file cad
 • Bước 4: Lệnh PU
 • Bước 5: Lưu lại và kiếm tra thành quả nhé
Xem thêm  Cách làm chuồng gà bằng sắt v lỗ đơn giản NHẤT

Bước 1: Lệnh audit: Nguyên nhân chúng ta phải sử dụng bước 1 vì có một vài trường hợp nếu bạn không làm bước 1 thì chúng ta không thể lưu được file xuống định dạng DXF, cho nên để chắc chắn các bạn nên làm thêm bước này, có một vài trường hợp chúng ta sẽ không cần dùng đến nhé.

Khi đánh lệnh sẽ có dòng hỏi như sau: audit fix any error deleted [ yes/no], chúng ta hãy chọn YES nhé

Bước 2: Lệnh dxfout: Lưu file xuống dạng DXF và nhớ vị trí lưu nhé

[external_link offset=1]

Bước 3: Các bạn chú ý bước này vì có thể có nhiều bạn nhầm lại lấy file cad cũ của mình mở ra để PU thì không được. Chúng ta phải lấy file vừa lưu xuống dưới dạng DXF để PU thì mới được nhé. Khi đánh lệnh PU sẽ hiện lên 1 hộp thoại các bạn Purge All, sau đó chọn Purge All Items

Bước 4: Bước quan trọng nhất vẫn là sử dụng lệnh PU, trong trường hợp nếu bạn không lưu xuống như các bước trên thì chắc bạn sẽ không xóa được nhiều đâu nhé.

Cách giảm dung lượng file cad

Bước 5: Các bạn kiểm tra lại file cad của mình đã được giảm dung lượng chưa nhé.

Trên đây là cách mà mình trình bày với các bạn để các bạn có thể tham khảo cách giảm dung lượng file cad của mình để tiện cho công việc của bạn. Nếu các bạn có ý tưởng nào hay hơn có thể gửi cho mình để mình chia sẻ cùng mọi người nhé. Đối với cách xử lí như bài viết này chúng ta có thể lưu lại file dung lượng từ 20-30 Mb sẽ thành khoảng 1-2Mb mà thôi. Nếu bạn nào quản lí layer mà tốt thì cả 1 bản vẽ chắc không tới 1 Mb đâu. Nếu các bạn cần hỗ trợ có thể để lại bình luận hoặc liên hệ với mình qua face nhé, mình sẽ hướng dẫn hoặc teamview cho các bạn biết.

Xem thêm  Cánh Mũi To, Mũi Bự, Cách Làm Mũi Nhỏ Lại Thon Gọn Tại Nhà

Bổ sung nội dung khi không giảm dung lượng file cad xuống được

Ngày cập nhật: 7/3/2020: Trường hợp unable to save to drawing autocad

Sáng nay có bạn nhờ mình giảm dung lượng xuống nhưng khi mình thử bằng phương pháp trên thì thấy không được. Các bạn cũng đừng quá lo lắng trong autocad đều có thông báo và hướng dẫn, các bạn hãy đọc và làm theo hướng dẫn là được. Khi mình lưu file xuống file DXF thì có thông báo như sau: unable to save to drawing autocad: (Không thể lưu được file cad)

unable to save to drawing autocad

Đây là thông báo khi tôi sử dụng lệnh DFXOUT để lưu file sang DXF. Khi không được tôi đã thử phương pháp khác. Các bạn có thể thử lệnh Audit sau đó chọn Y để fix lỗi và thử lưu xuống xem thế nào nhé. Trong trường hợp này của tôi thì khi sử dụng lệnh Audit lại không thể lưu xuống được. Tôi đã thử lưu xuống DXF bản 2010 và đã xử lí được vấn đề này nhé. Đây cũng là một trong các trường hợp mà tôi mới gặp. Vì thế chia sẻ với các bạn.

Một vài trường hợp không giảm được nhiều dung lượng file cad

Có một số bạn giảm dung lượng nhưng không được nhiều, có bản file cad từ 15MB giảm xuống chỉ được 1-2 MB. Nhưng có những bạn file cad có dung lượng 15 – 20MB nhưng giảm xuống chỉ còn 500 KB hoặc dưới 1MB. Vậy thì nguyên nhân tại sao?

Thưa các bạn nguyên nhân chính là trong file cad của các bạn có quá nhiều rác, có quá nhiều layer thừa mà chúng ta không chuyển sang. Hoặc thêm nguyên nhân nữa là khi các bạn copy file từ file khác nhưng chúng ta không chuyển sang layer trung gian là layer 0.

Xem thêm  Soạn bài Đề văn biểu cảm và cách làm bài văn biểu cảm | Soạn văn 7 hay nhất.
[external_link offset=2]

Vậy để khắc phục những lỗi này tôi nghĩ các bạn nên cần phải mở bảng Layer lên và xóa những layer không cần thiết đi và làm lại bước giảm dung lượng này nhé.

Nếu các bạn không lưu xuống được hãy gửi email cho tôi hoặc gửi qua face tôi sẽ lưu xuống và gửi lại cho các bạn nhé.

 • Email của tôi: bem2vnn@gmail.com
 • Facebook: Vũ Thành Kông
 • Facebook mình có bình luận ở cuối bài viết rất nhiều nên các bạn có thể lấy liên hệ luôn nhé.

Rất mong các bạn có thể ủng hộ bằng cách chia sẻ bài viết này lên facebook giúp mình nhé. Xin cám ơn các bạn! Các bạn thử xem các bài viết về cad của mình xem có hữu ích không nhé:

 • Bản vẽ cad bể phốt
 • File cad bát trạch
 • Add map hatch trong cad
 • Lỗi không gõ được lệnh trong cad
 • Lisp in hàng loạt trong cad
 • Giảm dung lượng file cad
 • File cad cửa đi cổ điển
 • Cách xuất file cad sang pdf hàng loạt
 • Không save as được file cad
 • chuyển file cad sang ảnh
 • Bản vẽ cad cuốn thư
 • Cách tạo template trong cad
 • Cách cài đặt 3Ds Max 2018

Video hướng dẫn cách giảm dung lượng file cad quá nặng

Cách giảm dung lượng file cad trong vòng 1 nốt nhạc

Mình hi vọng video này sẽ giúp các bạn thực hiện nhanh và dễ hơn để phục vụ công việc của mình. Nếu các bạn vẫn chưa làm được hãy gửi email file cho mình để mình xử lí giúp các bạn nhé, có thể sẽ phải chờ đợi hơi lâu chút.

 • Email của mình: bem2vnn@gmail.com
 • Hoặc Zalo: 0877074074
[external_footer]
5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.