Cách giải phóng ổ C bị đầy trên Win 10 không cần phần mềm

Home » Sửa lỗiCách giải phóng ổ C bị đầy trên Win 10 không cần ứng dụngSửa lỗi

Cách giải phóng ổ C bị đầy trên Win 10 không cần phần mềm

24037 Views

SaveSavedRemoved

Việc dung lượng ổ C Win 10 bị đầy sau một thời gian sử dụng là không thể tránh khỏi.

Bởi càng sử dụng thì các file tạm, file rác hay các tài liệu sao lưu ngày càng phình to, chiếm dung lượng .Không chỉ gây không dễ chịu khi nhìn vào mà những file này cũng gián tiếp làm giảm hiệu xuất hoạt động giải trí của máy tính .

Giải phóng ổ C trên Windows 10 là việc làm định kì mà bạn cần thực hiện để tối ưu hoá Win 10, giúp máy tính sử dụng trơn tru, mượt mà.

Dưới đây là vài giải pháp dọn ổ C bạn hoàn toàn có thể thực thi ngay mà không cần sự tương hỗ của bất kể công cụ nào .Cùng tìm hiểu thêm qua nào .

Dọn dẹp file rác trong ổ C bằng Disk Cleanup

Việc tiên phong và đơn thuần nhất là bạn sử dụng tính năng Disk Cleanup có sẵn trong Windows 10 để quét dọn file rác .Các file này thường là những file tạm, file tải về hay các file backup của phiên bản hệ điều hành quản lý cũ sau khi bạn update Win 10 lên phiên bản mới .

Bước 1: Đầu tiên, bạn nhấp đúp vào biểu tượng This PC để mở Windows Explorer. Trong cửa sổ mới bạn nhấp chuột phải vào ổ C và chọn Properties.

Chọn Properties

Bước 2: Cửa sổ Properties hiện ra, bạn chuyển qua tab General và nhấp vào nút Disk Cleanup. Lúc này máy tính sẽ quét một lượt để load các file tạm trên máy.

Xem thêm  HCT là gì? Tìm hiểu về cách đánh giá chỉ số HCT trong cơ thể

Xem thêm: Ví điện tử VNPT epay là gì? Ví VNPT epay Có Những Lợi Ích Gì?

Chọn Disk CleanupTuy vậy nó sẽ bỏ lỡ file backup của phiên bản Win cũ, đây lại là phần chiếm nhiều dung lượng rác nhất .

Bước 3: Sau khi quét xong, cửa sổ Disk Cleanup hiện ra, bạn tiếp tục nhấn vào Clean up system files để quét triệt để file thừa trên hệ thống một lần nữa.

Chọn tiếp Clean up system files

Bước 4: Bây giờ tại cửa sổ mới bạn sẽ thấy danh sách đầy đủ các file tạm trên máy tính, bạn tick chọn vào các mục muốn xoá, tốt nhất là nên chọn hết. Sau đó bấm OK để hoàn thành việc xoá file tạm.

Tiết kiệm được hẳn 10GBVậy là xong, chắc như đinh sau khi triển khai xong bước này bạn đã lấy lại được tương đối dung lượng ổ C để dành cho những việc khác quan trọng hơn rồi .Nếu vẫn chưa hài lòng với số dung lượng tiết kiệm chi phí được, bạn tìm hiểu thêm thêm cách tiếp theo nhé .

Quản lý dung lượng ổ cứng Win 10 trong Settings

Ngoài công cụ Disk Cleanup thì bạn còn hoàn toàn có thể tận dụng công cụ quản trị ổ cứng có sẵn trong phần Settings của Win 10. Thông qua đó bạn hoàn toàn có thể biết được phần nào đang chiếm dung lượng và vô hiệu nó đi .

Đầu tiên bạn bấm tổ hợp phím Windows + I để truy cập vào Settings, nhấp chọn System.

Chọn System

Trong cửa sổ mới bạn chọn Storage từ danh mục bên trái, phía bên phải sẽ hiện ra đầy đủ thông tin các phần chứa trong ổ C của mình.

Xem thêm  Cổng thông tin tuyển sinh Đại học chính quy ĐH Giao thông vận tải

Mục StorageChúng ta sẽ khám phá từng phần một và cách để giảm dung lượng của các phần này .

System and reserved

Khi nhấp vào tuỳ chọn này, bạn sẽ thấy vài thông số kỹ thuật và dung lượng kèm theo như System files, Virtual Memory, Hibernate hay System Restore .System and reserved

Với System files, đây là phần dữ liệu quan trọng nhất để máy tính có thể hoạt động, đừng đụng vào nó.

Virtual Memory hay còn gọi là bộ nhớ ảo, được Windows mặc định tạo ra để dự trữ cho RAM, nếu ổ C của bạn thực sự quá đầy và chưa có cách giải quyết thì có thể giảm bớt dung lượng chia cho bộ nhớ ảo. Để tìm hiểu kĩ, bạn đọc bài cách set RAM ảo trên Win 10 này nhé.

Hibernate file là phần dung lượng được dành ra để lưu tạm giữ liệu mỗi khi bạn cho máy tính ngủ đông. Nếu bạn chẳng bao giờ sử dụng chức năng này, hãy tắt nó đi. Tham khảo bài Tắt chế độ ngủ đông Win 10 để được hướng dẫn chi tiết.

Bật tắt chế độ ngủ đông

System Restore là nơi chứa các file sao lưu hệ thống, phòng trường hợp bạn muốn backup và restore lại phiên bản trước đó.

Hãy bấm vào Manage system restore, bạn sẽ được đưa đến màn hình cài đặt, chọn ổ C sau đó bấm vào Configure.

Tại màn hình hiển thị tiếp theo bạn hoàn toàn có thể bật hoặc tắt tính năng tự động hóa sao lưu, hoặc hoàn toàn có thể chỉnh số dung lượng tối đa dành cho việc sao lưu tài liệu .Tắt bật tính năng sao lưu

Apps và games

Đây là nơi hiển thị số dung lượng mà ứng dụng và game chiếm trong bộ nhớ. Phía dưới là danh sách các ứng dụng, game đang được cài trên máy, bạn có thể bấm vào từng ứng dụng, chọn Uninstall để gỡ cài đặt nếu không dùng đến.

Xem thêm  Top 19 phần mềm phát wifi từ laptop win 8 mới nhất 2021

Xoá game và ứng dụng không cần thiếtĐối với các ứng dụng không hề gỡ trong mục này, bạn tìm hiểu thêm bài cách gỡ ứng dụng trên Win 10 là gỡ được .

Other

Đây là các file tạm không thuộc phân loại nào cả, bạn hoàn toàn có thể bấm vào từng mục để đi tới thư mục gốc và xoá các file này đi để giải phóng bộ nhớ ổ C, yên tâm là không gặp yếu tố gì cả .

Temporary Files

Các file tạm của mạng lưới hệ thống, khi nhấp vào mục này, bạn sẽ thấy dung lượng của các file tạm trên mạng lưới hệ thống, các file nằm trong thư mục Download hay thùng rác .Xoá file tạmBạn hoàn toàn có thể yên tâm là các file này không tác động ảnh hưởng tới năng lực hoạt động giải trí của Windows nên bạn hoàn toàn có thể xoá nó đi .

Các file khác

Tương tự trong danh sách còn rất nhiều thư mục như Pictures, Videos, Documents… bạn kiểm tra xem chúng có chiếm dung lượng hay không, file nào không quan trong thì xoá hết đi là được.

Lời kết

Dọn dẹp file rác, file tạm là phương pháp đơn giản và rất hữu hiệu trong trường hợp ổ C bị đầy trên Win 10.

Hy vọng với san sẻ trên, bạn đã hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí được những dung lượng dư thừa nhằm mục đích giúp hệ quản lý hoạt động giải trí suôn sẻ hơn .Chúc bạn thành công xuất sắc .

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.