Thẻ Bảo hiểm điện tử-xu thế và bước tiến đồng bộ trong cải cách TTHC và ứng dụng CNTT nghiệp vụ BHXH

Thẻ BHYT điện tử

Đ / c Lê Nguyên Bồng, Phó Giám đốc Trung tâm CNTT, BHXH Việt Nam trình làng về thẻ bảo hiểm điện tử ( Ảnh : nguồn Cổng TTĐT BHXH Việt Nam )

Thẻ bảo hiểm điện tử là gì ?

Có thể hiểu thẻ bảo hiểm điện tử là dạng thẻ chip, kích cỡ giống hệt với một một chiếc thẻ ATM hay Master card, trong đó tích hợp tài liệu cả thẻ BHYT và sổ BHXH, lưu giữ các thông tin cơ bản, quy trình đóng, hưởng của người tham gia BHXH, BHYT, người sử dụng thẻ được xác nhận trải qua đầu đọc và nhận diện vân tay .

Dữ liệu chi tiết của thẻ bảo hiểm điện tử đối với người tham gia BHXH, BHYT sẽ được lưu giữ tại Trung tâm dữ liệu tập trung của ngành BHXH, các dữ liệu này sẽ được truy xuất khi người tham gia thực hiện các giao dịch như khám, chữa bệnh BHYT, giải quyết các chế độ BHXH… Thẻ bảo hiểm điện tử sẽ phục vụ tốt cho công tác quản lý, khai thác, giải quyết chế độ BHXH, BHYT đồng thời rút ngắn thời gian đáp ứng yêu cầu, giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính cũng như mang lại nhiều ứng dụng tiện ích cho người sử dụng.

Khi được hỏi về việc sử dụng thẻ BHYT giấy như lúc bấy giờ, chị Mai Tâm ( Quận TX Thanh Xuân ) đang khám chữa bệnh tại Bệnh viện K san sẻ : về hình thức của thẻ thì nhỏ, gọn, tương thích với việc đem theo người như các loại sách vở tùy thân khác, tuy nhiên do vật liệu thẻ BHYT vẫn làm bằng giấy nên dễ bị rách nát, hỏng, nhất là so với bệnh nhân liên tục KCB như chị thì việc sử dụng thẻ nhiều lần còn hoàn toàn có thể bị bong, chóc, mờ mực in, mờ mã vạch trên thẻ gây khó khăn vất vả và mất thời hạn cho việc làm thủ tục khám chữa bệnh .

Xem thêm  Bản vẽ shop drawing là gì? Vai trò của shopdrawing

Hay như ý kiến của anh Đức Hiếu (quận Hoàng Mai) khám chữa bệnh tại Bệnh viện Xanh pon cho rằng: mặc dù đã có mã vạch nhưng thẻ BHYT hiện nay chưa có ảnh, dữ liệu cũng chưa quét ảnh của người có thẻ, do đó khi đi KCB, bệnh nhân vẫn phải trình giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ khác gây bất tiện, đặc biệt là vẫn có nhiều trường hợp thông tin thân nhân không thống nhất giữa thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân (CMTND)…

Đối với cơ quan BHXH, việc in mới, gia hạn thẻ BHYT giấy hàng năm cũng gặp những khó khăn nhất định. Tính đến hết tháng 10 năm 2017, BHXH Thành phố Hà Nội đã cấp và quản lý trên 6 triệu thẻ BHYT; cấp mới, gia hạn thẻ BHYT hàng năm đến 30/11/2017 trên 3.500.000 thẻ; trung bình cấp lại (do mất thẻ, đổi thông tin trên thẻ): trên 300.000 thẻ/năm gây tốn kém về chi phí mực in, phôi thẻ và mất nhiều thời gian cho cán bộ thực hiện. Việc in gia hạn thẻ nhiều lần trong năm (hàng quý, 6 tháng, năm) đối với trường hợp giá trị thẻ theo mệnh giá cơ quan, đơn vị đóng tiền cũng mất nhiều thời gian, chi phí và áp lực công việc.

Xem thêm: Có nên đầu tư để chơi xổ số kiến thiết hay không?

Xem thêm  Top 25 game PC tuổi thơ huyền thoại gắn liền với thế hệ 8x, 9x

Một số điều kiện kèm theo và yêu cầu giải pháp ứng dụng thẻ bảo hiểm điện tử

Từ những hạn chế của việc cấp, sử dụng thẻ BHYT giấy, đồng thời nhìn nhận từ góc nhìn hiệu suất cao về mặt kinh tế tài chính cũng như nhằm mục đích cải cách thủ tục hành chính tạo thuận tiện cho người dân đi khám, chữa bệnh, dữ gìn và bảo vệ và sử dụng thẻ BHYT cho thấy, việc cấp thẻ bảo hiểm điện tử là thiết yếu và là bước tiến tất yếu. Một trong những mấu chốt để hoàn toàn có thể tiến hành ứng dụng thẻ bảo hiểm điện tử là việc tăng cường tin học hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị, giải quyết và xử lý nhiệm vụ BHXH, BHYT. Vì vậy, để thống nhất tích hợp quản trị đối tượng người tiêu dùng tham gia BHXH, BHYT trong cả nước, ngành BHXH đang tập trung chuyên sâu nhân lực, nguồn lực, phối hợp ngặt nghèo với các Bộ, ngành tương quan, đơn vị chức năng, người lao động, người dân thanh tra rà soát tài liệu thông tin cá thể, quy trình tham gia BHXH, BHYT để đồng nhất mã số BHXH thống nhất. Tuy nhiên, để tiến hành ứng dụng thẻ bảo hiểm điện tử thành công xuất sắc cần có nhiều giải pháp và sự góp vốn đầu tư mạnh hơn nữa về hạ tầng công nghệ thông tin, trang thiết bị, yên cầu phân phối nhu yếu liên thông dữ liệu thẻ BHYT giữa các ngành. Song song với đó, hạ tầng của các cơ sở KCB, đơn vị chức năng tương quan phải có đủ trang thiết bị ứng dụng công nghệ thông tin đồng nhất để khi dân cư có thẻ, việc sử dụng thẻ bảo hiểm điện tử được vận dụng ở mọi lúc, mọi nơi, từ cơ sở y tế tuyến xã đến tuyến Trung ương ; Đầu tư kiến thiết xây dựng ứng dụng tra cứu, lắp ráp các mạng lưới hệ thống kiểm tra thông tin tại nơi công cộng để dân cư hoàn toàn có thể kiểm tra thông tin đóng, hưởng BHXH, BHTN, BHTNLĐ-BNN, BHYT. Người có thẻ tự quản lý được việc đi KCB của bản thân, tránh thực trạng thẻ BHYT giả hoặc bị người khác lấy trộm mã thẻ của mình để đi KCB nhằm mục đích trục lợi. Để tạo thuận tiện cho người dân, so với việc cấp lại thẻ bảo hiểm điện tử, cơ quan BHXH hoàn toàn có thể phân quyền cấp lại tại bất kể cơ quan BHXH nào trong toàn nước, … / .

Xem thêm  Benim Adım Melek 55. Bölüm 2. Fragman | Website information advice

Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội

Tin tức tương quan

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *